Sống trọn vẹn cho hiện tại

0

alt

Cuộc sống này có rất nhiều thứ mà ta không thể chấp nhận được nhưng rồi dần dần bắt buộc ta phải quen với nó, không còn cách nào khác. Hãy yêu sự thật nhưng hãy tha thứ cho lầm lỗi. Có khi nào ta tự hỏi tại sao có những người lúc nào trông cũng tươi vui, lạc quan?. Có những thời điểm định mệnh khiến con người ta nhớ đến suốt cả cuộc đời. Đó là những thời điểm làm con người ta vô cùng đau khổ, hoặc cũng có thể là những lúc mà con người ta hưng phấn đến tột độ. Nhưng cuộc đời là thế, chuyện buồn thì dễ nhớ hơn chuyện vui. Thật ra ai cũng gặp phải những điều không hài lòng, nhưng điều quan trọng là có bí quyết yêu đời cho riêng mình: Sống trọn vẹn từng phút giây, mỗi chúng ta sẽ phải tự ra quyết định giá trị nào mà chúng ta muốn.

Sống lạc quan, chủ động:

“100 ngày thì có đến 99 ngày bế tắc, chỉ có 1 ngày là le lói những ý tưởng mới. Nhưng quan trọng là ý tưởng đó, sự đam mê theo đuổi ý tưởng đó đủ đem đến niềm tin cho mình 99 ngày còn lại…”

Không ít người nghĩ rằng sẽ không học được gì từ tính ích kỷ, thực dụng, tham vọng, đố kỵ… Nhưng chính những tính không tốt đó cũng chỉ ra cho ta những bài học không kém phần quan trọng trong cuộc sống như sự nỗ lực, thực tế hơn, xác định được mục tiêu sống…

Với những rắc rối nho nhỏ như cái áo sơ mi trắng tự nhiên bị dính vết mực dài, xe đạp dở chứng đứt dây sên hay rắc rối “tầm cỡ” như bạn đang đi chơi cùng các bạn thì quần của bạn bị rách toạc ngay đầu gối… Lúc này thay vì phàn nàn, bực bội thì người “lạc quan” nghĩ một cách vui vẻ:

– Dùng thuốc tẩy là có thể đánh bay vết mực, nếu vết mực còn mờ mờ thì mình có dịp chia sẻ quần áo với những người có hoàn cảnh khó khăn.

– Người lạc quan còn chủ động “dễ thương hóa cuộc sống” bằng cách tự thưởng như: trong tuần không quên khen mình, làm cho căn phòng mới hơn một chút; tham gia những sinh hoạt tập thể: họp lớp, họp bạn để nâng cao sự tự tin, đi du lịch cùng với người mình yêu thương nhất…

– “Xe đạp hư à? Lâu ngày mình không đi bộ. Hôm nay tập thể  dục bù vậy! Mai mốt trước khi đi xe phải kiểm tra cẩn thận mới được”. Còn chuyện cái quần rách đầu gối thì người lạc quan sẽ tìm cách giải quyết nhanh chóng như xé luôn ống quấn còn lại và tạo ra phong cách mới cho mình.

Đương đầu với nỗi buồn:
Một số người cảm thấy không điều gì có thể làm cho họ yêu đời trở lại. Từ đó họ bắt đầu uống rượu hoặc các chất gây kích thích khác một cách thường xuyên. Số khác lại thấy cáu giận và muốn hành hạ bản thân mình hoặc người khác, nhưng nỗi buồn thậm chí không giảm đi mà còn tăng lên. Sau đây là một số điều ta nên làm:

· Đừng sợ hãi nỗi buồn.

· Đừng chối bỏ lỗi lầm mà hãy biết chấp nhận nó.

· Đừng tự cô lập mình hoặc tỏ ra bốc đồng với mọi người xung quanh.

· Đừng tạo thêm nỗi buồn.

· Đừng e ngại thừa nhận lỗi lầm hay nhờ người khác an ủi.

· Không nên dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

· Quan trọng nhất là đừng đánh mất niềm tin.

Bận rộn cũng là một phương pháp tốt: Thật khó khăn khi phải đương đầu với nỗi buồn và đau khổ. Hãy dành cho mình nhiều thời gian để dọn dẹp, trang trí nhà cửa hoặc hứng thú với một sở thích mới. Khi tập trung làm việc, bạn sẽ ít nghĩ tới những chuyện không vui.

Tự mình quyết định giá trị:
altAi cũng muốn tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Tuy nhiên, chuyện cân bằng tất cả các khía cạnh của cuộc sống cũng giống như ta vừa tập trung cho giặt đồ trong máy, vừa chú ý tới cái bếp đang đun nước pha trà đồng thời canh chừng máy xay sinh tố đang chạy. Thay vì tự khiến bản thân luống cuống với ngần ấy thứ, ta tập trung làm từng “món” một sẽ giúp mọi việc đơn giản và hiệu quả hơn nhiều. Ta không thể nào lấy lại được cân bằng nếu bị quá nhiều thứ lộn xộn, rối rắm bủa vây. Tóm lại, chúng ta chỉ nên dừng ở mức là bảo mình không nên làm gì, chứ không nên bảo mình phải làm gì và phải làm như thế nào. Bởi ta có thể làm được nhiều hơn những gì mình nghĩ. Điểm mấu chốt là đừng để nếp nghĩ tiêu cực “tôi-không-thể” khiến mình sợ hãi. Ta hoàn toàn có khả năng tự mình quyết định sống cuộc sống trọn vẹn và thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Chúng ta được sinh ra trong hòa bình và có khi sống trong khỏe mạnh nên không cảm nhận được ý nghĩa từng giây từng phút mà ta đang sống. Ta hãy sống trọn vẹn từng giây phút mà ta đang có, vì đơn giản một điều:THỜI GIAN TRÔI QUA KHÔNG THỂ LẤY LẠI ĐƯỢC.

Bác sĩ Lê Trung Ngân

Comments are closed.