Thế giới kỳ lạ bên trong cơ thể con người

0

Việc phóng to và tô màu các bộ phận  trong cơ thể con người ở mức phân tử tạo ra một thế giới kỳ lạ đầy màu sắc, giống hệt cuộc sống bí ẩn ngoài hành tinh, vốn chỉ được biết đến trong  phim.

image

Xưởng hoạt họa XVIVO ở Hartford, Connecticut, Mỹ đã  nhìn thấy dưới kính  hiển vi điện tử những hình ảnh 3D về cơ thể con người phóng to tới 10 triệu lần. Tuy nhiên, những hình ảnh thu được là đen trắng,  nên người không chuyên môn rất khó quan sát. Do đó, XVIVO tô màu  hình ảnh, nhìn rất thú vị.

Những hình ảnh này còn được Đại học Harvard, Pfizer và Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng để nghiên cứu nhân loại, cho hiểu rõ diễn tiến sinh học phức tạp diễn ra trong cơ thể.

image

Hình ảnh giống hệt thế giới dưới nước nhưng đây là kinesin (màu vàng, ở giữa), loại protein di chuyển  trong tế bào cơ thể con người. Loại protein này quan trọng trong sự phát triển, phân chia và vận chuyển một số hóa chất trong các tế bào.

image

Một loại virus trong cơ thể con người. Đây là lớp màng bao bọc của tế bào sinh học phình to. Điều này thường thấy khi tế bào chết, nhưng virus này cũng quan trọng trong việc phân chia tế bào và các tiến triển khác của tế bào.

image

Bên trong khoang tủy sống, nơi tạo ra các tế bào máu  để nuôi  cơ thể con người. Những tế bào này  là “tế bào gốc multipotent”, tạo ra tế bào máu trong suốt đời người. Hồng cầu (vận chuyển oxy), bạch cầu (bảo vệ cơ thể) và tiểu cầu (giúp đông máu khi bị thương) đều được tạo ra ở đây.

image

Một loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

image

Nhìn giống những hẻm núi ngoài hành tinh , đây là các tế bào thính giác,  trong lông tai của con người. Các tế bào này biến âm thanh thu nhận được thành áp suất chất lỏng, rồi kích thích các tín hiệu điện để truyền tới phần nhận dạng âm thanh trên não .

image

Hình ảnh ATP, một dạng năng lượng  các tế bào tạo thành bên trong ti thể.

image

Các microvilli trong thành ruột, hấp thụ dưỡng trấp từ thức ăn, chuyển vào máu rồi đưa đi khắp cơ thể. Để chuyển nhiều dinh dưỡng vào máu, mỗi dây này có hàng chục microvilli để tăng bề mặt tiếp xúc.

image

Một chất được tìm thấy trong cơ thể và sữa của con người.

image

Hệ thống Golgi là  phức tạp nhất, giúp phân phối protein trong tế bào trước khi  được chuyển tới các nơi.

image

Pericytes (màu xanh) cấu tạo trên các mao mạch, giúp điều chỉnh lưu lượng máu và dọn sạch các mảnh vỡ tế bào lẫn trong máu. Ở não, chúng đóng vai trò hàng rào, duy trì khoảng cách giữa máu và não.

image

image

image

image

image

image

image

Triển lãm cơ thể người ở New York

image

Triển lãm thế giới cơ thể được tổ chức ở Quảng trường Thời đại ở New York trưng bày gần 200 mẫu vật về cơ thể con người.

image

Tại triển lãm, người xem có thể chứng kiến cơ thể cũng như các bộ phận thực sự trên cơ thể con người.

image

Bức tượng mô tả bên trong cơ thể bà mẹ mang thai.

image

Triển lãm được mở ra nhằm dạy cho người xem những bài học về sức khỏe cũng như cấu trúc chính cơ thể chúng ta.

image

Triễn lãm còn hướng con người đến một cuộc sống lành mạnh, không thuốc lá.

image

Một trong số những cơ quan nội tạng được trưng bày ở đây là những trái tim, lá phổi hay cả những bộ não của cơ thể người bị đột quỵ, ung thư phổi…

image

Triển lãm cho chúng ta biết trách nhiệm của chúng ta đối với sức khỏe…

image

…và số phận của chúng ta nằm chính trong tay chúng ta.

image\

image

Lát cắt phần đầu và não người.

image

Một góc của triển lãm Thế giới cơ thể.

image

Người tham quan quan sát mô hình cầu thủ football.

image

Một vị khách viếng thăng triễn lãm đang chăm chú quan sát biểu tượng cơ thể người.

image

Lát cắt trái tim theo chiều dọc

image

Tim và phổi của một người khỏe mạnh bình thường.

image

Tim và phổi của một người nghiện thuốc lá

image

image

Mô tả cơ thể thông qua những lát cắt các bộ phận.

image

image

Triển lãm thu hút rất nhiều người đến tham quan

Cơ thể con người chứa những điều kỳ diệu mà đôi khi ta không thể tin rằng có thể xảy ra được. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về cơ thể con người mà có thể bạn chưa biết:

10. Nuốt và thở

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 1

Sự thật: Con người là loài động vật có vú duy nhất không thể nuốt và thở cùng lúc.

Các loài thú có vú khác và kể cả các loài không phải là thú có vú, đều có thể thở trong khi đang ăn. Thực tế, trẻ sơ sinh có thể làm được như vậy để chúng có thể thở được trong khi bú nhưng khả năng này mất đi khi trẻ được 9 tháng tuổi, là lúc thanh quản bắt đầu phát triển. Ở người, thanh quản nằm ở quá thấp trong cổ họng nếu so với các loài động vật khác, điều làm cho con người có thể duy trì âm thanh phát ra trong thời gian lâu hơn và tạo ra nhiều âm thanh hơn, góp phần cấu tạo nên tiếng nói.

9. Bộ não thứ hai

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 2

  Sự thật: chúng ta có não bộ thứ hai ở ruột.

Cơ thể người có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kéo dài từ thực quản đến hậu môn hay còn gọi là hệ thần kinh ruột. “Bộ não thứ hai” này không có khả năng ý thức mà chịu trách nhiệm tiêu hóa và thậm chí là hơn thế. Nếu bạn đã từng cảm thấy lo lắng bồn chồn hoặc cảm thấy ấm ách ở ruột gan khi nghe tin xấu, nguyên nhân nằm ở hệ thống thần kinh ruột. Hệ thống thần kinh ruột cũng đóng vai trò trong hình thành tâm trạng nói chung và giải thích tại sao một số loại thực phẩm có thể giúp biến đổi tâm trạng và tại sao những tin xấu hay trạng thái cảm xúc tiêu cực khiến bạn mất đi cảm giác thèm ăn.

8. Cảm giác đơn độc

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 3

Sự thật: cảm giác đơn độc giống như vết thương thể xác.

Có thể bạn đã biết điều này. Nhưng vì sao lại thế? Nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học California đã yêu cầu các tình nguyện viên chơi một game máy tính mô phỏng trò chơi đuổi bắt đơn giản giữa hai người. Nhưng họ không hề biết rằng người chơi kia thực ra chỉ là máy tính và nó đã được lập trình sẵn để tự thoát ra sau vài phút, gây cho người tình nguyện viên cảm giác đơn độc và bị hắt hủi. Các nhà khoa học nhận thấy rằng cảm giác đơn độc này xuất hiện và được xử lý ở phần trước của vành đai vỏ não – cũng chính là vùng xử lý các cảm giác đau đớn về vết thương thể xác. Điều này lý giải tại sao con người khao khát được xã hội chấp nhận và tìm kiếm bạn bè cũng như giúp ta hiểu thêm về sức mạnh của “ảnh hưởng theo đám đông”. Các nhà khoa học cũng hi vọng sử dụng thông tin này còn giúp chúng ta giải thích và tìm ra cách điều trị phù hợp cho chứng bệnh tâm lý – suy sụp và tuyệt vọng.

7. Nước bọt

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 4

Sự thật: nước bọt sinh ra nhiều hơn trước khi nôn ọe.

Đây là cách cơ thể phản ứng để bảo vệ các bộ phận của cơ thể như họng, răng và miệng. Chúng ta đều biết axit trong dạ dày có mức độ axit cực cao. Việc cơ thể tiết ra nước bọt trước khi nôn ọe giúp pha loãng, trung hòa axit và súc rửa miệng để acid tràn lên từ dạ dày không làm hại cơ thể bạn. Cũng chính vì thế mà chúng ta nên súc miệng và đánh răng sau khi nôn.

6. Cơ thể ưa ngọt

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 5

Sự thật: đường có thể giúp làm lành vết thương nhanh hơn.

Các thầy thuốc ở châu Phi vẫn chữa thương bằng cách đặt mía giã nhuyễn lên vết thương. Moses Murandu là một y tá đã từng xem cha mình sử dụng các biện pháp chữa thương này ở châu Phi và rất ngạc nhiên khi thấy rằng các bác sĩ ở Anh đã không sử dụng nó. Ông bắt đầu nghiên cứu lại cách chữa trị này và thử nghiệm nó trên những bệnh nhân với vết loét do tì đè, vết loét ở chân trước khi băng bó vết thương. Bệnh nhân thấy rằng đường có thể làm giảm đau và tiêu diệt các vi khuẩn làm cản trở quá trình làm lành vết thương. Lý do là đường có tính hút ẩm nên đã hút bớt nước mà vi khuẩn cần để tồn tại. Đường cũng rẻ hơn nhiều nếu so với thuốc kháng sinh hiện đại. Vì vậy, lần sau khi bạn bị đứt tay, hãy rắc vào đó một ít đường trước khi băng bó vết thương.

5. Trí nhớ

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 6

Sự thật: chúng ta có thể không nhớ nổi tại sao lại đi vào một căn phòng.

Bạn đã bao giờ đi vào một căn phòng và không thể nhớ ra tại sao bạn lại ở đây. Và sau đó có bao giờ bạn để ý rằng đôi lúc bạn có thể nhớ nguyên nhân ra sau khi bạn quay trở ra… Sau đây là câu trả lời. Các nhà nghiên cứu ở Notre Dame đã tiến hành một số thí nghiệm về ảnh hưởng của những căn phòng lên trí nhớ của chúng ta. Những người tham gia thí nghiệm được chia thành hai nhóm và được giao nhiệm vụ đơn giản trong khi họ đi lại cùng một khoảng cách. Sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ có một nhóm đi qua một cánh cửa trong khi nhóm còn lại thì không. Kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng những người đã đi qua cánh cửa quên mất nhiệm vụ kia của họ cao gấp 3 lần những người không đi qua. Rõ ràng não bộ đã coi cánh cửa như một “đường biên sự kiện” và quyết định mà bạn tạo ra khi ở bên trong căn phòng được cất giữ ở đường biên này khi bạn rời đi. Đó chính là lý do tại sao bạn có thể nhớ ra nếu bạn đi ra khỏi căn phòng.

4. Phạm vi màu sắc

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 7

Sự thật: phụ nữ có thể nhìn thấy nhiều màu hơn so với nam giới.

Theo một nghiên cứu từ trường đại học California, có khoảng 50% phụ nữ có 4 loại tế bào cảm thụ màu sắc thay vì 3 như bình thường. Người có khả năng nhìn bình thường khi nhìn vào cầu vồng chỉ nhìn thấy 7 màu khác biệt trong khi với những người có 4 tế bào cảm thụ màu sắc, họ có thể nhận ra được 10 màu. Nguyên nhân của hiện tượng này là ở phụ nữ tế bào cảm thụ sắc đỏ và xanh lá nằm ở nhiễm sắc thể X trong khi tế bào cảm thụ màu xanh lam nằm ở nhiễm sắc thể Y. Trong khi đó các tế bào cảm thụ màu đỏ và xanh lá cho phép chúng ta nhận biết được phạm vi màu sắc rộng lớn hơn. Thậm chí có những người phụ nữ có tới 5 tế bào cảm thụ màu sắc. Điều này cũng giải thích tạo sao nam giới mù màu nhiều hơn hẳn so với phụ nữ.

3. Rỉ (cứt) mũi

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 8

Sự thật: Ăn rỉ mũi có lợi cho sức khỏe.

Dịch nhầy ở mũi có tác dụng lọc bỏ những chất độc hại trong không khí khi chúng ta hít thở và sản phẩm của quá trình này là những cục rỉ mũi bẩn thỉu. Vì vậy ai cũng nghĩ rằng việc cậy và ăn rỉ mũi là không hề vệ sinh chút nào nhưng nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng rỉ mũi có thể giúp chúng ta cải thiện hệ miễn dịch bằng cách đưa những chất độc hại này vào bên trong cơ thể từng lượng nhỏ, giúp cơ thể nhận diện và chiến đấu chống lại chúng. Tuy nhiên đọc xong thông tin này thì bạn đừng nên ngồi cậy rỉ mũi và ăn chúng bởi vì hàng ngày đều có một lượng dịch nhầy ở mũi chảy ngược xuống cổ họng bởi chuyển động của lông mũi.

2. Lỗ mũi dư thừa

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 9

Sự thật: bạn có thể chỉ thở ra bằng một lỗ mũi ở một thời điểm.

Khoảng 85% loài người chỉ hô hấp bằng một mũi. Điều thú vị ở đây là ở những người này, cơ thể sẽ tự động chuyển đổi giữa hai lỗ mũi khoảng 4 tiếng một lần tùy thuộc vào vị trí cơ thể, tình trạng sức khỏe. Điều này xảy ra nhờ các mô cương ở mũi tương tự như trong dương vật hoặc âm vật. Mô cương từ từ sưng lên trong một lỗ mũi, và che đi phần lớn lỗ thở trong khi các mô ở lỗ mũi còn lại sẽ thu nhỏ, cho phép luồng không khí đi ra nhiều hơn. Đặc biệt hơn bên mũi bạn thở còn gây ra tác động lên cơ thể. Nếu bạn đang thở qua mũi bên phải, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và ép cơ thể sử dụng oxy nhiều hơn. Ngoài ra, thở qua mũi phải sẽ kích thích gia tăng hoạt động ở não trái và ngược lại. Điều này sẽ hữu ích trong trường hợp bạn cần kích thích hoạt động ở vùng não bộ bên phải hoặc bên trái khi cần thiết.

1. Mạch máu

10 sự                              thật thú vị về                              cơ thể con                              người 10

Sự thật: mỗi pound mỡ tích lũy làm mạch máu tăng thêm 7 dặm.

Chính vì điều này nên thật dễ hiểu khi béo phì và bệnh tim mạch luôn đi cùng với nhau. Hầu hết các mạch máu mới là những mao mạch nhỏ li ti, nhưng bên cạnh đó chúng còn là các tĩnh mạch và động mạch nhỏ. Điều này có nghĩa là nếu bạn là “thừa cân khoảng 10 pound thì trái tim của bạn phải làm việc để bơm máu tới 70 dặm mạch máu tăng thêm này. Thật may là điều ngược lại cũng xảy ra. Nếu bạn bị mất một pound chất béo, cơ thể bạn hấp thu lại các mạch máu không còn cần thiết. Điều này sẽ tạo động lực cho người ăn kiêng rất nhiều vì một pound cân nặng có vẻ như không đáng kể gì nhưng nếu giảm được một ít như vậy thôi cũng giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh hơn nhiều rồi.

Sr. Minh Mai sưu tầm

Comments are closed.