Tiên tri của sự sống

0

TIÊN TRI CỦA SỰ SỐNG

Sẽ thế nào nếu Chúa sai một tiên tri tới ở giữa chúng ta? Xã hội của chúng ta ngày nay sẽ phản ứng thế nào? Có như thời tiên tri Dacaria, người đã chỉ ra sự bất trung của dân chúng và bị ném đá ở cổng Đến Thờ? (2 Sbn 24:20-22). Hoặc sẽ như thời tiên tri Giôna, người miễn cưỡng cảnh báo dân thành Ninivê, đã thay đổi lòng dân, từ người nhỏ nhất tới người lớn nhất? (Gn 3).

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng chính Thiên Chúa đã sai các tiên tri tới. Sách Đệ Nhị Luật ghi: “Từ giữa anh em của chúng, Ta sẽ cho xuất hiện một ngôn sứ như ngươi để giúp chúng, Ta sẽ đặt những lời của Ta trong miệng người ấy, và người ấy sẽ nói với chúng tất cả những gì Ta truyền cho người ấy. Kẻ nào không nghe những lời của Ta, những lời người ấy nói nhân danh Ta, thì chính Ta sẽ hạch tội nó. Nhưng ngôn sứ nào cả gan nhân danh Ta mà nói lời Ta đã không truyền cho nói, hoặc nhân danh những thần khác mà nói, thì ngôn sứ đó phải chết” (Đnl 18:18-20).

Trong các tiên tri, kinh nghiệm của tiên tri Giôna là điển hình. Sau khi lưỡng lự và trốn chạy, ông miễn cưỡng tới Ninivê, và ông đi bộ trong thành phố để nói với dân chúng rằng Thiên Chúa sẽ hủy diệt họ vì họ không vâng lời Thiên Chúa và không theo đường lối của Ngài: “Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá đổ” (Gn 3:4).

Phúc thay dân thành Ninivê, nhà vua nghe lời cảnh báo và đã truyền cho dân phải ăn chay, từ người nhỏ nhất tới người lớn nhất, kể cả súc vật. Mọi người trong thành Ninivê đã nghe lời tiên tri Giôna, thay đổi cách sống, bỏ lối sống gian tà, và Thiên Chúa đã không hủy diệt họ.

Trong chiến dịch 40 Ngày Vì Sự Sống (Days for Life campaign), có nhiều câu chuyện về cách Thiên Chúa biến đổi tâm hồn vì những người sẵn sàng âm thầm cầu nguyện cho các phụ nữ chuẩn bị phá thai ở các bệnh viện, cầu nguyện cho những người làm việc trong đó, và cầu nguyện xin lòng thương xót. Bằng cách nào đó, họ rang giảng bằng hành động thể hiện sứ điệp tiên tri về tình yêu Chúa. Những chiến sĩ cầu nguyện thầm lặng này đã nói lời tiên tri bằng cách bảo vệ điều họ tin. Có lần Chúa bảo tiên tri Êdêkien khoét vách tường mà chui qua: “Ngươi hãy nói với chúng: Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Sấm ngôn ấy nhằm nói về ông hoàng ở Giêrusalem và toàn thể nhà Ítraen ở trong thành. Ngươi hãy nói: Tôi là điềm báo cho các ông. Tôi đã làm thế nào, thì sẽ xảy ra cho họ như vậy. Họ sẽ phải đi tù, đi đày. Ông hoàng đang ở giữa họ sẽ vác hành lý lên vai lúc trời tối và sẽ ra đi; họ sẽ khoét một lỗ trên tường cho ông chui qua. Ông sẽ che mặt để chính mắt khỏi nhìn thấy xứ sở” (Ed 12:10-12).

Các chiến sĩ cầu nguyện bảo vệ sự sống ở các bệnh viện là các nhân chứng tiên tri. Nhiều trái tim đã mở ra với sự thật qua sự hiện diện thầm lặng của họ. Trong chiến dịch 40 ngày này đã có 289 trẻ sơ sinh được cứu sống. Không chỉ cứu các em bé mà còn giúp các bà mẹ không suy nghĩ chín chắn.

Chúng ta hãy tham gia các chiến dịch như vậy, rủ thêm bạn bè và người thân cùng tham gia. Chính bạn hãy là chiến sĩ cầu nguyện cho sự sống. Thiên Chúa sẽ có cách của Ngài.

Chúng ta có đang sống trong một thánh phố Ninivê mới? Tháng 1-2012, ĐHY Daniel DiNardo nói với nhiều bạn trẻ quy tụ tại Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm để tham dự Thánh lễ. Trong bài giảng, ngài nói chúng ta đang đi giữa thành phố Ninivê: “Trước đó tiên tri Giôna đã chạy trốn tiếng Chúa gọi nhưng rồi ông đã thành công, dù ông chỉ miễn cưỡng đến Ninivê. Có thể chính chúng ta cũng đã từng trốn chạy như vậy. Đó là lý do chúng ta giống như ông Giôna, nhất là cách chúng ta đối xử với những người không thân thiện hoặc ghét chúng ta. Nếu chúng ta chê ông Giôna, chúng ta phải lấy ông làm gương”.

Nguyện xin Thiên Chúa hằng sống lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta và đến cứu các thai nhi đang có nguy cơ bị giết chết. Nguyện xin Chúa tiếp tục thay đổi các tâm hồn và tái tạo văn hóa sự sống.

Lạy Thánh Gianna Beretta Molla, bổn mạng các thai nhi, xin nguyện giúp cầu thay! Lạy Chân phước Margaret Castello, bổn mạng các thai phụ ngoài ý muốn, xin nguyện giúp cầu thay!

TRẦM THIÊN THU

(Chuyển ngữ từ IgnitumToday.com)

Comments are closed.