Tam nhật kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

0

 

TUẦN TAM NHẬT KÍNH ÐỨC MARIA

VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Kính thưa cộng đoàn,

Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. 4 năm sau, khi hiện ra với thánh nữ Bernadette tại Lộ Đức, Mẹ đã xưng mình là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Mẹ được ân huệ đặc biệt như thế, bởi vì, do ý muốn yêu thương, từ đời đời Thiên Chúa đã chọn Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu Thế.

Mẹ Maria đã chọn sự vâng phục Thánh Ý Chúa làm lẽ sống đời mình: Khi được sứ thần Gabriel truyền tin, Mẹ đã khiêm tốn nói lời Xin Vâng. Dưới chân thánh giá, Mẹ đã hoàn toàn vâng phục trong thinh lặng để cho ý muốn của Thiên Chúa được thực hiện.

Trong tuần tam nhật mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, luôn gìn giữ và quý trọng sự thánh thiện mà Thiên Chúa đã trao ban, bằng cách trung thành thi hành ý Chúa.

Ngày thứ nhất: Đức Maria – vầng trăng tuyệt mỹ

Tâm hồn Đức Maria đầy tràn thánh ân, Mẹ hoàn toàn trong sạch thanh khiết, không vương chút bợn nhơ tội lỗi ngay từ lúc đầu thai trong lòng thánh nữ Anna và trong suốt cả cuộc đời.

Sách Nhã ca đã ca tụng Mẹ: “Kìa bà nào đang tiến lên như rạng đông, đẹp đẽ như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời”. Trong sách Khải Huyền, thánh Gioan đã diễn tả: “Một điềm lạ đã xuất hiện trên không trung, một người nữ mặc áo mặt trời chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai sao sáng”.

Mẹ là vầng trăng tuyệt mỹ, vì Mẹ được đặc ân Vô nhiễm nguyên tội ngay từ lúc đầu thai, và suốt đời không hề vương vấn bợn nhơ tội lỗi.

Mẹ tuyệt mỹ, vì Mẹ được chọn làm Mẹ Thiên Chúa, nên Chúa gìn giữ Mẹ trong trắng vẹn tuyền, hầu cung lòng Mẹ xứng đáng là đền thiêng của Con Thiên Chúa.

Mẹ tuyệt mỹ, vì Mẹ là “Đấng Đầy Ân Sủng và hằng được Đức Chúa  ở cùng…”

Thánh nữ Benadetta đã thốt lên: “Mẹ đẹp lắm, đẹp đến nỗi nếu ai thấy Mẹ một lần, thì sẵn sàng chết để được thấy Mẹ mãi mãi trên thiên đàng”. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cho chúng con là con cái Mẹ, dù sống giữa những cạm bẫy thế gian mà vẫn giữ được tâm hồn trong sạch. Và nếu chúng con có lỡ lầm, vấp phạm, xin Mẹ giúp chúng con mau mắn chỗi dậy, để khi nhắm mắt lìa đời, chúng con được chiêm ngưỡng vinh quang Chúa và được ở cùng Mẹ tuyệt mỹ trên Thiên Đàng. Amen.

Hát: Mẹ tuyệt mỹ

 Ngày thứ hai: Sự thánh thiện vẹn toàn của Đức Maria

Nếu ngày xưa, nguyên tổ Adam, Evà đã đánh mất sự thánh thiện vì tội bất tuân, thì Đức Maria – Mẹ chúng ta đã bảo toàn sự thánh thiện cách trọn vẹn nhờ biết khiêm tốn vâng phục thánh ý Thiên Chúa.

“Này Tôi là tôi tớ Thiên chúa, Tôi xin vâng như lời Sứ thần truyền”. Kể từ khi thưa tiếng “xin vâng” trong ngày Sứ thần truyền tin cho tới khi đứng dưới chân thập giá để hiến dâng Người Con Một yêu dấu cho Thiên Chúa, sự thánh thiện và sự tự do nơi Đức Maria đã đạt tới mức vẹn toàn.

Qua Bí Tích Rửa Tội, mỗi chúng con cũng đã được Thiên Chúa phục hồi sự thánh thiện nguyên thủy mà tổ tông chúng con đã đánh mất. Nhưng, trong thực tế, không phải ai cũng giữ được sự thánh thiện ấy đến cùng bởi vì không ít lần chúng con đã lạm dụng sự tự do Chúa ban để chống lại ý Chúa. Xin cho chúng con biết noi gương Đức Maria, luôn trân trọng và gìn giữ sự thánh thiện Chúa ban bằng cách trung thành lắng nghe và thi hành ý Chúa. Amen.

Hát: Cung chúc Trinh Vương

 Ngày thứ ba: Lời thưa Xin Vâng của Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội đã mở lối cho Đấng Cứu Độ đi vào thế giới.

Lời chào của Sứ Thần: Kính chào bà, bà đầy ơn phúc… cho chúng ta thấy, bề ngoài, Mẹ Maria là một thiếu nữ bình thường như bao nhiêu thiếu nữ khác. Nhưng Mẹ đặc biệt hơn mọi người nữ, vì Mẹ được đầy ân sủng và được Thiên Chúa ở cùng (Lc 1,28).

Được tuyển chọn giữa muôn ngàn phụ nữ, Mẹ Maria đã bối rối, băn khoăn, nhưng rồi Mẹ đã sẵn sàng thi hành ý Chúa.

Thánh Augustino nói: “Để sinh ra tôi Chúa không cần đến tôi, nhưng để cứu độ tôi, Thiên Chúa cần tôi cộng tác”. Chúa vẫn đi ngang qua đời chúng ta, nhưng chúng ta đã không gặp được Ngài, Chúa vẫn đứng ngoài và gõ cửa ngôi nhà tâm hồn của chúng ta, nhưng chúng ta đã không nhận ra tiếng Chúa.

Xin cho chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa trong từng biến cố của cuộc sống, và xin cho chúng con luôn mau mắn đáp trả bằng tiếng xin vâng để chúng con biết xây dựng một thế giới mới đầy tình huynh đệ, để chúng con hiểu rõ cuộc sống hơn, để chúng yêu thương những người thân cận, để chúng con phục vụ những ai cần giúp đỡ và để chúng con đến với những ai bị bỏ quên bên lề xã hội. Amen.

Hát:

Comments are closed.

phone-icon