Kế hoạch đào tạo quý I/2014

0

HỘI DÒNG ĐA MINH TAM HIỆP
UỶ BAN ĐÀO TẠO

KẾ HOẠCH  QUÝ I.2014

HỌC NHẬN BIẾT ĐỨC KITÔ

Kính thưa quí Chị giáo và các em thân mến,

Trong tam cá nguyệt IV.2013 vừa qua, UBĐT đã giúp nhau sống chiều kích tâm linh của người truyền giáo để trong từng công việc bổn phận hằng ngày chúng ta luôn được tình yêu Đức Kitô thôi thúc tham dự vào sứ mạng cứu độ của Chúa, hy sinh cầu nguyện cho các tội nhân được ơn sám hối trở về với Chúa. Nhờ đó qua phần nhận định của quí Chị giáo, các em đã ý thức dâng nhiều hoa Mân Côi hơn trong tháng Mười, hiệp thông với các linh hồn hơn trong tháng Mười Một và tích cực sống Mùa Vọng đón mừng Chúa đến viếng thăm với nhiều hoa thiêng, thi học kỳ và những đóng góp cụ thể trong việc chuẩn bị tập dượt hoạt cảnh canh thức, văn nghệ và làm hang đá để niềm vui Emmanuel được ý nghĩa hơn. Hy vọng Chúa Giêsu Hài Đồng có thể gặp gỡ nhiều tâm hồn hơn.

Bước sang năm 2014, cùng với kế hoạch của Hội dòng trong TCN I, chúng ta sẽ hân hoan thực thi chiều kích tri thức của người truyền giáo: chuyên cần HỌC NHẬN BIẾT ĐỨC KITÔ để yêu mến Chúa hơn, trung thành với ơn gọi hơn và chia sẻ niềm vui đức tin hữu hiệu hơn ngay trong môi trường sống của mình. Thánh Phaolô tông đồ đã viết lại kinh nghiệm: “Sự nhận biết Đức Kitô như hương thơm lan toả khắp nơi” (2Cr 2,14). Thực vậy, khi chưa nhận biết Chúa Giêsu là ai, Saulô đã lùng bắt những người tin vào Chúa, nhưng khi được ơn nhận biết Chúa qua biến cố ngã ngựa trên đường Damas, Chúa đã biến đổi ông thành một Phaolô say mê rao giảng về Chúa và trở nên hương thơm của Chúa thu hút các linh hồn. Chính thánh nhân đã viết cho các tín hữu Philipphê: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi” (Pl 3,8) .

Việc nhận biết Đức Kitô là một tiến trình trong đời sống của các môn đệ, cụ thể như Phêrô, Anrê, Gioan và Giacôbê. Ngay từ đầu các ông đã mau mắn quảng đại bỏ gia đình nghề nghiệp đi theo Chúa, ở với Chúa, rồi được sai đi loan báo triều đại Nước Chúa; các ông có thể chữa lành bệnh nhân và trừ quỉ; ông Phêrô đã tuyên xưng Chúa là “Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Tuy nhiên các ông vẫn chưa nhận biết đủ về Thầy Giêsu, các ông không thể chấp nhận được một Đức Kitô chịu khổ hình thập giá. Vì thế, các ông đã chối bỏ Chúa và sống trong sợ hãi cho đến khi được chứng kiến Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết và được Người ban sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Ngay sau đó, các ông đã anh dũng làm chứng nhân cho Chúa bằng lời giảng và dòng máu tử đạo.

Chiêm ngắm đời sống Cha thánh Đa Minh và các Anh Chị thánh Dòng: thông thái như Gia Thịnh, Tôma Aquinô, Vinh Sơn và bình dị như Catarina Sienna, Martinô, Rosa, chúng ta thấy các ngài đã sống như các thánh tông đồ, chuyên cần học hỏi, suy niệm, cầu nguyện và vui tươi rao giảng Lời Chúa. Đời sống các ngài như hương thơm lan toả chinh phục nhiều người tin yêu Chúa và chữa lành rất nhiều bệnh nhân trong Danh của Đức Giêsu Kitô. Bước theo sứ vụ của Cha Anh, trong chương trình đào tạo, tu luyện, chúng ta cần xác tín rằng: NHẬN BIẾT ĐỨC KITÔ là một tiến trình phải học hỏi không ngừng, suốt cả cuộc đời. Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng ta khiêm tốn, kiên trì học nhận biết quyền năng và tình yêu của Đức Kitô, Ngôi Lời đang hiện diện trong vũ trụ và con người: tất cả các khoa học tự nhiên, nhân văn và thần học; đồng thời học cách đưa tất cả mọi sự qui hướng về Đức Kitô và cùng Người tôn vinh Danh Cha là Thiên Chúa Cứu Độ.

Với những hướng ý trên chúng ta cùng nhau học tập một vài gợi ý sau đây:

I. Ý LỰC SỐNG  

“Sự nhận biết Đức Kitô như hương thơm lan toả khắp nơi” (2Cr 2,14)

II. ÁP DỤNG CỤ THỂ.

1.  Tâm tình: 

– Khao khát nhận biết Đức Kitô như người học trò dốt nát, mù tối mong ánh sáng tri thức dẫn lối; như bệnh nhân yếu nhược mong thần dược bổ sức; như người cô thế đơn thân mong có thuẫn đỡ kiên che và như đoàn lữ hành đói khát mong nước hằng sống dưỡng nuôi.

2.  Thái độ:

– Học với thái độ khiêm tốn, cởi mở, lắng nghe; biết trao đổi và phân định; kiên trì tìm kiếm chân lý và vui tươi đón nhận ý Chúa như Đức Maria và các thánh.

3. Lời nói:

– Luôn cầu xin như thánh Catarina Sienna: “Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con”

4. Hành động:

– Học như một trẻ thơ: đơn sơ, cởi mở, say mê, vui tươi đón nhận kiến thức mới trong hệ thống giáo dục; chăm chú lắng nghe, tích cực đặt câu hỏi với thầy và thảo luận nhóm với bạn.

– Học như người môn đệ chú tâm tìm kiếm Chúa Giêsu trong các môn học và mọi tương quan giao tiếp hằng ngày; đặc biệt học tiếp nhận mầu nhiệm thập giá trong cầu nguyện để có thể giới thiệu tình yêu cứu độ của Đức Kitô vị mục tử nhân lành đã phục sinh từ cõi chết.

– Học như người tu sĩ Đa Minh: học đến nơi đến chốn từng vấn đề để có thể chia sẻ cho tha nhân điều mình đã xác tín về Thiên Chúa và ơn Cứu Độ của Người với niềm vui tràn đầy.

– Học biết tạ ơn trong mọi hoàn cảnh: khi vui lúc buồn, khi thuận lợi lúc khó khăn, khi thành công lúc thất bại; đặc biệt khi phải đối diện với những bế tắc và bất lực. Lời tạ ơn sẽ giúp sống đức tin với thái độ điềm tĩnh, thể hiện niềm vui Tin Mừng bình an với mọi người.

– Học biết nhìn lại ngày sống của mình: dưới ánh mắt hiền hậu xót thương của Đức Kitô.

III. ĐỊNH HƯỚNG CHO KẾ HOẠCH TCN II. 2014

UBĐT sẽ họp TCN tới vào sáng ngày 28.03.2014, xin quí Chị giáo viết bản nhận định ưu khuyết điểm và biện pháp khắc phục về kế hoạch TCN I.2014, tường trình về tinh thần, văn hoá, đời sống và thảo định hướng cho kế hoạch TCN II.2014 với chủ đề: NHƯ THẦY ĐÃ YÊU THƯƠNG (Ga 15,12) để huấn luyện các em sống đời chứng nhân Đa Minh trong sứ vụ truyền giáo.

Xin gửi về UBĐT trước ngày 20.03.2014 để đúc kết, chọn định hướng chung.

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với quí Chị giáo và các em.

Kính chào quí Chị em trong tình yêu Đức Kitô,

Tam Hiệp, ngày 01.01.2014 

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

Đặc trách Ủy ban Đào tạo

Comments are closed.

phone-icon