Làm chị

0

Thấm thoát mà đã ba năm trôi qua rồi, đây là lần thứ ba tôi đón Giáng Sinh trong gia đình Thỉnh Viện. Một chút nô nức, háo hức của mùa Giáng Sinh cũng đang ùa về, chút gì đó se lạnh của khí trời cũng khiến lòng tôi nao nao khó tả. Thế nhưng, vấn đề không phải là ở sự cảm nghiệm Giáng Sinh với những biểu hiện ấy, mà là một nhắc nhớ cho tôi trong bổn phận và nghĩa vụ của một thành viên trong mái ấm Thỉnh Viện.

Ba năm – một con số tuy nhỏ bé nhưng đủ để tạo nên khoảng lặng trong tâm hồn một con người. Tôi đã nhận ra tình thương Chúa tuôn đổ trào tràn trên tôi, Chúa đã đặt để tôi trong một gia đình có ba mẹ, anh chị sống thật bình an và hạnh phúc. Giờ đây, Chúa lại mời gọi tôi bước theo Ngài. Tưởng rằng tôi sẽ phải rời xa sự ấm êm và hạnh phúc của gia đình, rời xa vòng tay yêu thương của ba mẹ, nhưng không, Chúa đã đặt tôi vào một vòng tay mới – nơi đây cũng tràn ngập tình yêu và đầy thánh thiện, đó chính là gia đình Thỉnh Viện. Nơi nhà Chúa, có Thiên Chúa là Cha tối cao, có Quý Dì Giáo là ba mẹ và có chị em là anh chị em tôi. Có ai tin được rằng, một gia đình nào mà lại đông con đến thế, có đến cả hàng chục người, nhưng với quyền năng của Thiên Chúa thì tất cả đều có thể được. Chúa đã quy tụ chị em chúng tôi lại, tuy không cùng một huyết thống nhưng chúng tôi vẫn có cùng một Cha trên trời và cùng một ý hướng được dấn thân bước theo Chúa.

Nếu nơi mái ấm gia đình tôi có một tuổi thơ thật hồn nhiên và vui tươi, thì nơi mái ấm Thỉnh Viện tôi cũng được yêu thương không kém. Khởi đi từ gia đình Thỉnh Viện có thể nói tuổi thơ nơi đây là thời gian năm đầu tiên của tôi. Lúc đó, còn là một trong những em út của gia đình, tôi không thiếu những vụng về, lung túng khi làm công tác chung với các chị và hình như tất cả những vụng về ấy thường được đổ lỗi cho “em mới mà”, chính những lúc như thế tôi bắt gặp lại hơi ấm của gia đình qua sự ân cần chỉ dạy của Dì Giáo, sự động viên khích lệ của chị em và lúc đó như thể có bàn tay của người mẹ hiền đang đỡ nâng tôi và tiếp cho tôi nhựa sống, để vững bước trên con đường mà tôi đã chọn.

Lần bước theo dòng chảy thời gian, giờ đây tôi đã lên tới năm ba (lớp ba) rồi, nhờ ơn Chúa tôi từng ngày được lớn lên trong sự ấp ủ, đỡ nâng của mái ấm Thỉnh Viện và trở thành “chị lớp 3” rồi. Nếu ngày trước nơi gia đình, tôi từng ước ao được làm chị, được có em để dạy bài cho em mình thôi mà cũng không được, thì hôm nay tôi đã được làm chị của các em lớp 1 và lớp 2 rồi. Nhiều em quá! – thật hạnh phúc. Thế nhưng tôi cần nhìn lại từ “chị”trong trách nhiệm và bổn phận với gia đình Thỉnh Viện. Có một lần tôi được nhắc nhớ rằng; “năm III rồi nhé, phải chỉ dạy cho các em, mà phải chỉ dạy đúng đó nhé!”. Lời dặn dò như một câu nói vui nhưng cho tôi nhiều suy nghĩ. Thật đúng như thế, làm chị quả là không dễ. Và chỉ có thể là dễ khi tôi biết tôi là ai trong gia đình mới này. Làm chị, tôi cần trưởng thành và chững chạc hơn trong mọi việc và nhất là phải chịu trách nhiệm trước mọi hành vi của mình. Làm chị tôi cần quan tâm chăm sóc các em mình, chia sẻ, động viên khi em mình gặp khó khăn thử thách, chỉ dạy những việc làm đúng – sai khi em mình chưa rõ. Đặc biệt chính tôi phải có một đời sống thiêng liêng phong phú, thánh thiện hơn để có thể làm lan tỏa tình yêu Chúa với chị em mình. Dưới mái ấm của gia đình Thỉnh Viện tôi cũng là em của các chị lớn và là người con của quý Dì giáo. Là em tôi phải biết ngoan ngoãn vâng lời các chị, đón nhận những sửa dạy của các chị, đồng thời phải biết yêu thương và quan tâm đến chị em trong tình bác ái. Là con trong gia đình tôi cần kính trọng và vâng lời quý Dì giáo. Có những lúc tưởng rằng với tôi không thể hòa nhập, bởi rất nhiều chị em với nhiều tính cách khác nhau. Thế nhưng nhờ ơn Chúa tôi đã sống như một người con, người chị, người em đầy vui tươi, hạnh phúc.

Mái ấm Thỉnh Viện là nơi chắp cánh cho ơn gọi của tôi được vươn tới sự thánh thiện trong Chúa, là nơi ươm mầm và vun trồng cho cây ơn gọi của tôi được phát triển xanh tươi và sinh hoa trái thánh thiện. Hơi ấm tình yêu lan tỏa nơi đây đã sưởi ấm biết bao tâm lòng lạnh lẽo, đã biến đổi biết bao con tim khô khan và chai đá. Ước nguyện gia đình Thánh luôn chở che, giữ gìn và ban muôn ơn lành cho gia đình Thỉnh Viện chúng ta, để lửa mến Chúa luôn bừng cháy và tình gia đình mãi ấm êm hạnh phúc.

Têrêsa Thi Ân ( Thỉnh sinh)

Comments are closed.