Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô, ngày 09.02.2014

0

 Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

trước Kinh Truyền TinAngelus

trưa Chúa Nhật ngày 9-2-2014

 Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp!

       Trong bài Phúc âm của Chúa Nhật hôm nay, tiếp liền sau đoạn về các Mối Phúc, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài: “Anh em là muối thế gian . . .  Anh em là ánh sáng thế gian” (Mt 5, 13. 14). Điều này làm chúng ta hơi ngạc nhiên, nếu chúng ta nghĩ tới những người đang đứng trước mặt Chúa Giêsu khi Ngài nói các lời này. Ai là những người môn đệ đó? Họ là những người đánh cá, là dân thường… Nhưng Chúa Giêsu nhìn họ với con mắt của Thiên Chúa, và lời xác quyết của Ngài được hiểu chính như là hậu quả của các Mối Phúc. Ngài muốn nói: nếu anh em nghèo khó trong tinh thần, và nếu anh em hiền lành, nếu anh em sống trong sạch nơi cõi lòng, nếu anh em có lòng thương xót… anh em là muối đất và là ánh sáng thế gian!

       Để hiểu rõ hơn các hình ảnh này, chúng ta hãy đặt ra trước mặt điều này, là luật Do Thái truyền bỏ một ít muối trên từng lễ vật dâng lên Thiên Chúa, như là dấu chỉ của giao ước. Rồi ánh sáng đối với dân Israel là dấu chỉ của việc mặc khải cứu thế đánh tan bóng tối của dân ngoại. Những Kitô hữu, dân Israele mới, vì thế nhận một sứ mệnh đứng trước tất cả mọi người : với đức tin và với đức bác ái họ có thể định hướng, thánh hiến, làm cho nhân loại nên phong phú. Tất cả chúng ta đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội, chúng ta là người môn đệ truyền giáo và chúng ta được mời gọi để trở nên, trong thế gian, một Tin Mừng sống động: với đời sống thánh thiện chúng ta sẽ làm lan tỏa cho “hương vị” nơi các môi trường khác nhau và chúng ta sẽ bảo vệ các môi trường này khỏi hư thối, như muối có công dụng này; và chúng ta sẽ đem ánh sáng của Đức Kitô qua chứng tá của một đức ái nguyên tuyền. Nhưng nếu chúng ta là Kitô hữu mà đánh mất hương vị và làm tắt đi sự hiện diện của muối và ánh sáng, chúng làm mất đi tính chất hữu hiệu. Nhưng sứ mệnh này thật tuyệt, sứ mệnh đem ánh sáng đến cho thế gian! Đó là một sứ mệnh mà chúng ta phải thực hiện. Điều này thật đẹp! Rồi cũng là điều thật đẹp, là gìn giữ ánh sáng mà chúng ta đã nhận được từ Chúa Giêsu, là gìn giữ ánh sáng đó, là bảo tồn sáng đó. Người Kitô hữu phải là người chiếu sáng, người đem ánh sáng, là người luôn trao ban ánh sáng! Một ánh sáng không phải là của mình, nhưng là một quà tặng của Thiên Chúa ban cho, là quà tặng của Chúa Giêsu ban cho. Và chúng ta mang ánh sáng này. Nếu người Kitô hữu dập tắt ánh sáng này, cuộc sống của họ không có ý nghĩa: đó là người Kitô hữu chỉ có tên mà thôi, người không mang ánh sáng, một đời sống không có ý nghĩa. Nhưng bây giờ tôi muốn hỏi anh chị em, là anh chị em muốn sống như thế nào? Sống như một ngọn đèn cháy sáng hay như một ngọn đèn tắt đi? Cháy sáng hay tắt đi? Anh chị em muốn như thế nào? – [dân chúng trả lời: cháy sáng!]. – Chính Thiên Chúa là Đấng ban ánh sáng này và chúng ta lại trao ban cho người khác. Chiếc đèn cháy sáng! Đó là ơn gọi Kitô hữu.    

***

SAU KHI ĐỌC KINH TRUYỀN TINANGELUS

       Ngày mốt, ngày 11 tháng 2, chúng ta sẽ cử hành Lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria của Lộ Đức, và chúng ta sẽ sống Ngày Thế Giới của Bệnh Nhân. Đó là cơ hội thuận tiện để đem các bệnh nhân vào giữa cộng đoàn. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ và cùng với họ, chúng ta hãy sống gần gũi bệnh nhân. Sứ điệp cho Ngày Bệnh Nhân được gợi ý từ một kiểu nói của Thánh Gioan: Đức Tin và đức ái: “Cả chúng ta nữa cũng phải cho anh em sự sống của chúng ta” (1Ga 3, 16). Đặc biệt, chúng ta có thể bắt chước thái độ của Chúa Giêsu đối với các bệnh nhân, các bệnh nhân đủ loại: xin Chúa lo lắng tất cả, chia sẻ với họ sự đau khổ và mở con tim ra cho niềm hy vọng.

       Tôi cũng nghĩ tới tất cả các nhân viên y tế: họ thực hiện một công việc thật cao quý! Cám ơn thật nhiều vì công việc quý giá của anh chị em. Hằng ngày họ gặp gỡ trong các bệnh nhân không chỉ trong các thân xác mang sự yếu đuối, nhưng cả những người, mà họ chú ý tới và đáp trả cách xứng hợp. Nhân phẩm của con người không bao giờ rút gọn vào các khả năng hoặc các điều có thể thực hiện, và làm bớt giá trị, chỉ vì đến từ chính con người yếu đuối, bất lực và cần sự giúp đỡ. Tôi cũng nghĩ tới các gia đình, trong đó thường phải lo lắng cho người bệnh; nhưng nhiều lần các hoàn cảnh có thể thật nặng nề hơn… Biết bao nhiêu người viết cho tôi, và hôm nay tôi muốn bảo đảm với họ về lời cầu nguyện cho tất cả các gia đình này, và tôi nói với họ: các con đừng sợ sự yếu đuối! Các con đừng sợ sự yếu đuối! Các con hãy giúp đỡ lẫn nhau với tình yêu, và hãy cảm nghiệm được sự hiện diện đầy an ủi của Thiên Chúa. 

          Thái độ quảng đại và Kitô đối với các bệnh nhân là muối trần gian và ánh sáng cho đời. Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta đem ra thực hành điều này, và xin Mẹ đem bình an và nâng đỡ cho tất cả những người đau khổ.

***

          Trong những ngày này đang diễn ra tại Sochi, nước Nga các Cuộc Chơi Thế Vận Hội Mùa Đông. Tôi muốn gửi một lời chào của tôi tới các người Tổ chức và tất cả các lực sĩ, với lời cầu chúc cho biến cố này thực sự là một lễ hội thể thao và tình bạn.

***

       Cha chào thăm tất cả các tín hữu hành hương hiên diện hôm nay ở đây, các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hiệp hội. Đặc biệt cha chào thăm các Giáo chức và các sinh viên đến từ nước Anh; Cha chào thăm nhóm các Nữ thần học gia Kitô giáo từ các Nước khác nhau của Châu Âu đến Rôma để tham dự một đại hội nghiên cứu.

***

          Cha chào thăm các tín hữu các giáo xứ Santa Maria Immacolata và San Vincenzo de Paoli ở Roma, những tín hữu từ vùng Cavallina và vùng Montecarelli ở Mugello, từ vùng Lavello và Affi, từ Quận Sollievo, và trường San Luca – Bovalino, ở vùng Calabria (Italia).

       Cha cầu nguyện cho tất cả những ai đang đau khổ vì tai họa và khốn khổ xẩy đến do các thảm họa thiên nhiên, trong nhiều nước khác nhau – ngay cả ở Roma này – Cha gần gũi họ. Thiên nhiên thách đố chúng ta để chúng ta liên đới với nhau và chú ý bảo tồn tạo thành, ngay cả trong việc biết giữ gìn trước, chừng nào có thể, để không gây ra các hậu quả nặng nề hơn.

          Và trước khi từ giã anh chị em, tôi chợt nhớ lại cầu hỏi mà tôi đã đặt ra: chiếc đèn của tôi cháy sáng hay tắt rụi?

Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày 9-2-2014.
Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 11-2-2014

Comments are closed.