Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô trong buổi Triều yết chung, ngày 05.02.2014

0

Bài Huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

trong buổi Triều yết chung

Thứ Tư, ngày 05-02-2014

Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp

Hôm nay Tôi nói với anh chị em về Bí Tích Thánh Thể. Thánh Thể nằm trong trái tim của việc “khai tâm Kitô Giáo“, cùng với Bí Tích Rửa Tội và Bí Tích Thêm Sức làm nên nguồn mạch chính sự sống của Giáo Hội. Quả thực, từ Bí Tích tình yêu này nảy sinh ra mọi hành trình chính thực của đức tin, của sự hiệp thông và của chứng tá.

Điều mà chúng ta nhìn thấy được khi tập họp lại để cử hành Thánh Thể, Thánh Lễ Misa, đã làm chúng ta thấy chúng ta đang sống cho một điều gì đó. Ở trung tâm của không gian dành cho việc cử hành là bàn thờ, là một chiếc bàn, trải bằng một tấm khăn bàn thờ, và điều này làm chúng ta nghĩ tới một bữa tiệc. Trên bàn thờ có cây Thánh Giá, để chỉ rằng trên bàn thờ người ta dâng hy tế của Đức Kitô: chính Ngài, của ăn thiêng liêng chúng ta lãnh nhận từ bàn thờ này, dưới dấu chỉ bánh và rượu. Bên cạnh bàn thờ có một bàn đọc sách, nghĩa là một nơi từ đó Lời của Thiên Chúa được công bố : và điều này cho thấy rằng tại đó người ta tập họp để nghe Chúa nói qua Kinh Thánh, và vì thế của ăn mà người ta lãnh nhận cũng là Lời.

Lời và Bánh trong Thánh Lễ Misa trở nên một thực tại duy nhất, như trong Bữa Sau Hết, khi tất cả các lời của Chúa Giêsu, tất cả các dấu chỉ mà Ngài đã làm, được cô đọng trong cử chỉ bẻ bánh và dâng chén, nói trước về hy tế Thánh Giá, và trong các lời này: “Các con cầm lấy mà ăn, này là mình Ta… Các con hãy cầm lấy, hãy uống, đây là máu của Ta“.

Cử chỉ của Chúa Giêsu được thực hiện trong Bữa tối sau hết là lời tạ ơn dâng lên Chúa Cha vì tình yêu của Ngài, vì lòng thương xót của Ngài. “Tạ ơn” trong tiếng Hy Lạp là “eucaristia“. Và vì thế Bí Tích được gọi là Lễ Tạ Ơn “Eucharistia“: đó là lời tạ ơn trên hết dâng lên Chúa Cha, là Đấng đã yêu thương chúng ta biết bao, đến nỗi đã ban Con của Ngài vì tình yêu. Vì thế chúng ta hiểu tại sao từ ngữ Tạ Ơn (Eucharistia) tóm tắt lại tất cả cử chỉ này, là cử chỉ của Thiên Chúa và của con người cùng với nhau, cử chỉ của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa thật và con người thật.

Vì thế việc cử hành Thánh Thể rõ ràng còn hơn một bữa tiệc: đó chính là cuộc tưởng niệm biến cố Vượt Qua của Chúa Giêsu, mầu nhiệm trung tâm của sự cứu rỗi. “Tưởng Niệm” (Memoriale) không chỉ một việc nhớ lại mà thôi, không chỉ là cuộc tưởng niệm mà thôi, nhưng muốn nói rằng mỗi lần chúng ta cử hành Bí Tích này, chúng ta tham dự vào mầu nhiệm của cuộc thương khó, sự chết và sống lại của Đức Kitô. Thánh Thể là tột đỉnh của hành động cứu rỗi của Thiên Chúa: Chúa Giêsu, trong khi làm cho mình nên tấm bánh bị bẻ ra vì chúng ta, quả thực Ngài đổ trên chúng ta tất cả lòng thương xót và tình yêu của Ngài, như thế để canh tân con tim chúng ta, cuộc hiện hữu của chúng ta và cách chúng ta giao tiếp với Ngài và với anh chị em. Vì nói cách thông thường, khi chúng ta đến gần Bí Tích này, chúng ta nói “rước lễ”, “làm việc rước lễ“: điều này có nghĩa là trong quyền năng của Chúa Thánh Thần, việc tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể, làm chúng ta nên duy nhất sâu xa đồng hình dạng với Đức Kitô, khi làm cho chúng ta nếm trước ngay từ bây giờ việc hiệp thông trọn vẹn với Chúa Cha là điều làm cho ta tham dự trước cách đặc biệt vào bữa tiệc thiên quốc, tại đó với tất cả các thánh chúng ta sẽ có niềm vui được chiêm ngắm Thiên Chúa mặt đối mặt.

Các bạn thân mến, chúng ta sẽ không bao giờ tạ ơn Chúa cho đủ vì ơn mà Chúa đã ban cho chúng ta qua Thánh Thể! Đó là một ơn huệ thật lớn lao và vì thế, điều này quan trọng, đó là việc đi lễ ngày Chúa Nhật. Đi lễ không chỉ là để cầu nguyện, nhưng để rước lễ, bánh này là Mình của Chúa Giêsu Kitô là Đấng cứu rỗi chúng ta, là Đấng tha thứ chúng ta, kết hiệp chúng ta với Chúa Cha. Thật tuyệt đẹp khi chúng ta làm điều này! Và tất cả các Chúa Nhật chúng ta đi lễ, bởi vì đó chính là ngày tưởng niệm việc sống lại của Chúa Kitô. Vì thế ngày Chúa Nhật thật quan trọng biết bao đối với chúng ta.

Rồi với Thánh Thể chúng ta cảm thấy được thuộc về chính Giáo Hội, thuộc về dân của Thiên Chúa, thuộc về Thân Thể của Thiên Chúa, thuộc về Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta không bao giờ ngừng đón nhận tất cả giá trị và sự phong phú của việc này.

Vậy chúng ta hãy hỏi xem Bí Tích này có thể tiếp tục giữ được sự hiện diện của Ngài được sống động trong Giáo Hội và làm nên các cộng đoàn trong đức bác ái và trong sự hiệp thông, theo lòng mong muốn của Chúa Cha. Và điều này làm thực hiện trong tất cả cuộc sống, nhưng bắt đầu thực hiện từ ngày Rước lễ Lần đầu. Thật quan trọng là trẻ em dọn mình xứng đáng để Rước lễ Lần đầu và mỗi trẻ em làm điều đó, bởi vì đó là bước thứ nhất của việc sâu xa thuộc về Chúa Giêsu Kitô, sau Bí Tích Rửa Tội và Thêm Sức.

Các lời chào

Tôi chân tình ngỏ lời chào các tín hữu nói tiếng Ý. Tôi vui mừng đón tiếp các Giám mục đang tham dự khóa học hỏi, do Cộng đoàn Sant’ Egidio tổ chức, và các Linh mục đang tham dự tuần lễ học hỏi về việc huấn luyện nhân bản các ứng sinh lên chức Linh mục, được Đại học Giáo hoàng Thánh giá tổ chức. Tôi mong ước là cuộc viếng thăm mộ thánh Phêrô là dịp thuận lợi cho sự dấn thân truyền giáo được canh tân trong việc loan báo Phúc Âm, đặc biệt, đối với những người nghèo và người thấp bé nhất.

Cha chào thăm các tín hữu của giáo xứ thánh Pasquale Baylon ở Portici (Roma); các quân nhân của quân đoàn Sassari và Hiệp hội Roma các nhân viên khách sạn. Với tất cả cha cầu chúc cho cuộc gặp gỡ này tăng cường đức tin, làm lớn lên niềm hy vọng và thúc đẩy đức ái nơi chúng con.

Cha cũng ngỏ lời chào đặc biệt tới biết bao nhiêu người, anh chị em của chúng ta đang chịu đau khổ vì các hậu quả của trận mưa thật lớn tại vùng Toscana và ở đây tại Roma. Tất cả chúng ta cầu nguyện và gần gũi họ qua những cố gắng của chúng ta, với tình liên đới của chúng ta và với tình yêu thương của chúng ta.

Một lời chào đặc biệt cha gửi tới các bạn trẻ, các bệnh nhân và các cặp hôn nhân mới. Các bệnh nhân hôm nay vì trời mưa phải tập họp trong phòng Triều yết Phaolô VI, và cha đã có thể chào thăm họ trước khi ra đây, và họ theo dõi Buổi Triều Yết trước màn hình.

Hôm nay chúng ta cử hành lễ nhớ thánh Agata, đồng trinh và tử đạo. Sức mạnh anh hùng của thánh nữ thúc đẩy chúng ta, các bạn trẻ thân mến, đặc biệt các học sinh của các trường thuộc Dòng thánh Gioan Baotixita, hiểu được tầm quan trọng của sự thanh sạch và đồng trinh; xin thánh nữ giúp các con biết chấp nhận thánh giá trong sự hiệp thông thiêng liêng với con tim của Đức Kitô; và khích lệ các con để các con hiểu được vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống gia đình.

Cha vui mừng chào thăm các tín hữu hành hương nói tiếng Pháp, đặc biệt các vị hữu trách các trường công giáo Pierre Fourier – Alix Le Clerc.

Cha chào thăm Các Thành viên của Ủy ban Giám mục Pháp lo việc dịch các bản văn phụng vụ. Các bạn thân mến, chớ gì việc tham dự tích cực của các bạn vào Phụng Vụ cho phép các bạn tạ ơn Chúa vì ơn huệ Thánh Thể và đón nhận được từ đó tất cả giá trị và sự phong phú của Phụng vụ! Chúc các bạn dịp hành hương Roma thât tốt đẹp!

***

(Đức Thánh Cha cũng chào thăm các Nhóm nói tiếng  tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, tiếng Ba Lan, và Arập).

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày 05-02-2014. Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 05-02-2014).

Comments are closed.