Giáo án khối Vào đời – Năm II – Bài 10

0

Bài 10:  PHỤNG VỤ THÁNH LỄ   (Tiết 2 & 3)

I. ỔN ĐỊNH

1. Thánh hóa:

2. Kiểm tra bài trước:

3. Giới thiệu bài mới:

Việc cử hành bí tích Thánh Thể chính là Thánh Lễ, hay còn gọi là Lễ Bẻ Bánh, lễ tạ ơn, bữa tiệc của Chúa (vì trong Thánh Lễ, Linh Mục lặp lại việc Chúa Giêsu đã làm trong bữa tiệc ly – x Mt 26,28; 1Cr,23-27); lễ Misa (trong tiếng Latinh có nghĩa là “sai đi”; là “sứ mệnh”). Mỗi danh xưng diễn tả một ý nghĩa khác nhau của Thánh lễ và ứng dụng vào đời sống Kitô hữu.

Trong bài này, chúng ta sẽ học về tầm quan trọng của Thánh Lễ – và các phần của Thánh Lễ.

II. NGHE LỜI CHÚA

A. Dẫn nhập:

Cộng đoàn tín hữu sơ khai đã để lại một câu chuyện đẹp ngay trong phần đầu của sách Tông đồ Công vụ, các bạn có thể nhớ đó là chuyện gì không?

Vâng đó là chính là những cuộc hội họp để cùng lắng nghe lời các Tông đồ, cùng cầu nguyện, hiệp thông với nhau và siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng, họ siêng năng đến Đền Thờ để ca tụng Thiên Chúa. Đó là nét đẹp tuyệt vời của Hội Thánh tiên khởi (Cv 2, 42.46-47).

Và để chuẩn bị cho bài học hôm nay, chúng ta sẽ nghe lời Thánh Phaolô nói với giáo đoàn Corintho về bữa tiệc của Chúa. Mời các em đứng.

B. Công bố Lời Chúa: 1 Cr 11:23-27 (gợi ý)

Bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa. Qua Lời Chúa chúng ta vừa nghe, chúng ta cùng dành giây phút thinh lặng này để nhìn nhận ra việc chúng (Thinh lặng giây lát – ngồi).

C.  Diễn giảng:

1. Tầm quan trọng của Thánh Lễ:

Ngay từ những ngày đầu, cộng đoàn Hội Thánh đã ý thức tầm quan trọng của việc cử hành Thánh lễ như lệnh truyền của Đức Kitô. Và cho tới hôm nay, trong Thánh Lễ, Linh mục cử hành nhân danh Chúa Kitô cùng với cộng đoàn (Hội Thánh) – chúng ta là Kitô hữu đều có chức Tư tế chung của Chúa Kitô, nên được tham dự vào việc tôn thờ Thiên Chúa.

Các em có biết tại sao Hội Thánh lại luôn cử hành Thánh Lễ, khi còn lữ hành trên trần thế không? (trao đổi …)

 • Để tạ ơn và dâng lời ca ngợi lên Chúa Cha vì mọi ơn Ngài ban qua công trình sáng tạo, cứu chuộc và thánh hóa.
 • Để tưởng niệm hy tế của Chúa Kitô và Hội Thánh, vì khi Hội Thánh cử hành Thánh Thể, cuộc Vượt Qua của Đức Giêsu trở nên sống động hiện diện giữa cộng đoàn và đem lại ơn cứu độ cho mọi thời đại.
 • Để chuyển cầu cho các tín hữu và toàn thể nhân loại, vì trong Thánh lễ, toàn thể Hội Thánh kết hiệp với Chúa Kitô trong việc hiến dâng và chuyển cầu cho toàn thể nhân loại, người còn sống cũng như kẻ đã qua đời, cũng như cho toàn thể vũ trụ được hưởng ơn phúc của Thánh Lễ.

Chính vì thế, Thánh Lễ trở thành nguồn mạch, là đỉnh cao cho đời sống Kitô giáo, là lương thực thần linh cho con người được sống và sống dồi dào. Đây là điều mà mỗi người trong chúng ta phải suy nghĩ xem Thánh Lễ có chỗ đứng nào trong những chọn lựa ưu tiên của chúng ta trong cuộc sống?

 • Cần tham dự Thánh lễ cách ý thức, linh động, hữu hiệu, trọn vẹn – y phục xứng đáng và chuẩn bị tâm hồn để hiệp lễ cách sốt sắng. Tránh việc ngồi ở ngoài, nói chuyện, gây chia trí cho những người xung quanh.

2. Các phần của Thánh Lễ:

 • Thánh Lễ được chia làm mấy phần (trong phần này GLV phấn khích các em kể ra từng phần và ghi trên bảng)? Gồm 2 phần chính là Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh thể. Ngoài ra còn nghi thức đầu lễ và nghi thức kết lễ.
 • Nghi thức đầu lễ: Dấu Thánh giá, lời chào và Ca nhập lễ – Lời chào khai mạc – Nghi thức sám hối và kinh “Xin Chúa thương xót” (hay rảy Nước thánh nếu là Chúa Nhật) – Kinh Vinh danh (Lễ trọng, lễ kính, Chúa nhật) – Lời nguyện nhập lễ.

1/ Phụng vụ Lời Chúa:

– Đọc các bài Kinh Thánh trích từ Cựu Ước và Tân Ước (Chúa Nhật và lễ trọng có 2 bài đọc).
– Diễn giảng Lời Chúa.
– Lời nguyện cộng đoàn.

2/ Phụng vụ Thánh Thể:

Gồm 3 phần: Chuẩn bị lễ phẩm – Kinh tạ ơn (Kinh nguyện Thánh Thể) và rước lễ.

– Chuẩn bị lễ phẩm: Dâng Bánh rượu, (tín hữu có thể dâng thêm tăng phẩm giúp người nghèo) – Kêu gọi tín hữu cầu nguyện – Lời nguyện tiến lễ.

– Kinh nguyện Thánh thể (là trung tâm của cuộc cử hành Thánh Thể):

– Kinh tiền tụng: Hội Thánh tạ ơn Chúa Cha, nhờ Chúa Kitô, trong Chúa Thánh Thần về tất cả công trình sáng tạo, cứu chuộc và thánh hóa. / Cộng đoàn tung hô: Thánh! Thánh ! Thánh!

– Kinh cầu xin Chúa Thánh Thần đến làm cho bánh rượu trở nên Mình Máu DGK.

– Lập bí tích Thánh Thể: Nhờ hiệu lực Lời và cử chỉ của CKT, cũng như quyền năng Chúa Thánh Thần, bánh bượu trở thành Mình Máu Thánh CKT.

– Kinh tưởng niệm: HT nhớ đến cuộc khổ nạn, phục sinh và quang lâm của Chúa Kitô.

– Kinh chuyển cầu cho người còn sống cũng như đã qua đời, Hội Thánh địa phương cũng như HT toàn cầu.

– Nghi thức rước lễ (hiệp lễ): Kinh lạy Cha – Kinh dọn rước lễ và rước lễ – Lời nguyện hiệp lễ.

 • Nghi thức Kết lễ: Phép lành – Giải tán cộng đoàn.
 • Như thế, Thánh lễ gồm hai phần chính:

– Phụng vụ LC: từ đầu cho đến hết lời nguyện giáo dân.

– Phụng vụ Thánh Thể: từ việc dâng lễ cho đến hết lễ.

3/  Ý nghĩa:

 • Phụng vụ Lời Chúa không chỉ dẫn đưa con người từng bước đào sâu các chân lý mạc khải về mầu nhiệm cứu chuộc của Thiên Chúa, được loan báo trong Cựu Ước và hoàn tất trong Tân Ước nơi Đức Giêsu Kitô – mà còn dẫn họ đến nguồn sống là Lời Người, giúp cho người tín hữu đón nhận sự hiện diện của Chúa Kitô, để nghe Ngài giáo huấn và để lãnh lấy sự sống do Ngài ban tặng.
 • Phụng vụ Thánh Thể cho chúng ta tham dự vào Hy tế của Chúa Kitô trên Thập giá –  Cho chúng ta khám phá sự hiện diện của Người qua Thừa tác viên, với tư cách là vị chủ tọa cộng đoàn, qua dấu chỉ Bánh và Rựơu, qua vị trí trung tâm của bàn thờ, qua sức mạnh của lời Ngài và trong cộng đoàn phụng tự.
 • Nhờ năng rước lễ, chúng ta được tăng trưởng trong DKT, xa lánh tội lỗi, nên giống Chúa Kitô – nhiệt tâm loan báo Tin Mừng, và can đảm dấn thân cho các gia trị von người.


D. Hướng ý cầu nguyện :

     Các em thân mến,

     Qua bài học hôm nay, xin Chúa biến đổi tâm hồn sơ cứng của chúng ta nên mềm mại, để sẵn sàng đón nhận lời mời gọi của Chúa – khi mời chúng ta đến với “Bàn tiệc Thánh Thể” Chúa dọn sẵn mỗi ngày, để chúng ta được đón nhận sự sống từ chính Chúa.

IV. SỐNG LỜI CHÚA:

1. Bài học: theo sách thủ bản

2. Gợi ý sống đạo: Phấn khích các em tham dự Thánh Lễ, nhất là Thánh lễ Chúa Nhật cách tích cực và ý thức.

IV.  KẾT: Kinh Sáng Danh – hoặc hát bài thích hợp.  

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.