Trong bàn tay Cha

0

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN  – NĂM A

I. LỜI CHÚA : Mt 6,24 – 34

 “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.

 “Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết : đừng lo cho mạng sống : lấy gì mà ăn ; cũng đừng lo cho thân thể : lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao ?  Hãy xem chim trời : chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho ; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao ? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay ? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì ? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học : chúng không làm lụng, không kéo sợi ;  thế mà, Thầy bảo cho anh em biết : ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin ! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi : ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây ? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.  Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.  Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai : ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Lời Chúa hôm nay tiếp nối sứ điệp loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu về Cha trên trời. Sau khi dạy dân chúng cầu nguyện với Cha trong tâm tình con thảo (Mt 6,7-13), Chúa Giêsu đưa họ vào đời sống thực tế, nhìn lại tâm thức của mình đang theo chủ nào? Thiên Chúa hay Tiền Của? Đối với Chúa, không thể sống nước đôi – vừa làm tôi Thiên Chúa lẫn Tiền Của. Trong mọi thời đại, thực trạng của mỗi người và từng gia đình thật quá nhiều điều phải lo toan, nhưng chỉ người nào ý thức, có định hướng và biết đặt cuộc đời mình trong bàn tay của Cha, người đó mới có ơn khôn ngoan để hoàn thành trách nhiệm đời mình và được hưởng ơn an bình đích thực trong cuộc sống. Vấn đề là chúng ta có dám buông bỏ chính mình để sống tín thác vào Cha, Đấng đang điều hành vũ trụ và cuộc sống của mình hay không?

1. Những lo toan cuộc sống

Cùng với muôn loài thụ tạo, chúng ta được dựng nên từ Lời của Thiên Chúa, Người thông ban sự sống, ánh sáng và năng lực cho chúng ta là con của Người. Nhưng trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày, mỗi người cũng như từng gia đình thường thiếu ý thức sống trong sự hiện diện quan phòng của Chúa, chúng ta luôn tự mình tất bật lo toan đủ thứ cho bản thân, con cái, công việc, nhà cửa, ăn uống, may mặc, sức khỏe, tương lai; nhất là khi đau yếu và những vấn đề đột xuất nẩy sinh. Nhiều gia đình làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm, làm thêm giờ ngủ. Nhiều người khi nhu cầu cơ bản đầy đủ, họ lại nỗ lực đạt được tiêu chuẩn của một gia đình hiện đại: một vợ/chồng, hai con, nhà ba tấm, xe bốn bánh và du lịch năm châu; và cứ như thế từng tuần, tháng, năm nối tiếp nhau, chúng ta loay hoay làm chủ cuộc đời mình, không còn thời gian dành để thờ phượng, ngợi khen và cảm tạ Chúa là Cha của chúng ta, Đấng là nguồn mọi ơn lành luôn chăm sóc chúng ta. Nói cách khác, chúng ta đã ưu tiên cho nhu cầu cuộc sống, thành đạt và hưởng thụ hơn Thiên Chúa. Nhưng từ ước mơ đến hiện thực sẽ như thế nào nếu mỗi người chỉ biết lo âu và tự mình phấn đấu?

2. Đừng lo! Hãy tín thác!

Đừng lo! Hãy tin vào sự quan phòng của Cha trên trời. Đó là sứ điệp trọng tâm của Chúa Giêsu. Đó là hạnh phúc luôn được ban tặng cho những ai đặt niềm tin nơi Thiên Chúa (x.Tv 1,1). Khi dạy chúng ta: đừng lo cho mạng sống về của ăn, áo mặc, Chúa Giêsu không có ý khuyên chúng ta sống cầu may ngồi chờ sung rụng hay lười biếng không làm việc vì giờ Chúa đến lần thứ hai sắp tới, nhưng Chúa muốn chúng ta tỉnh thức để nhận ra một thực tại siêu nhiên cao quí đó là: mỗi người chúng ta là con yêu dấu của Cha trên trời. Vì thế, chúng ta đừng quá lo âu xao xuyến hay quá đầu cơ tích trữ xây đắp tương lai đến nỗi quên sống giây phút hiện tại mà Cha đang yêu thương chăm sóc chúng ta. Như một người con trong gia đình, được mang hình ảnh của Cha mẹ, thừa hưởng nơi các ngài thân thể, trí khôn, gia tài và sự nghiệp, chúng ta còn được Cha ban Thánh Thần khôn ngoan hướng dẫn, giáo dục chúng ta sống tốt đẹp và hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh, để làm nhân chứng tình yêu của Cha giữa lòng xã hội vô thần hiện nay. Do đó, chúng ta đừng để lòng mình có những lo lắng không cần thiết, sống tâm tình của người con hiếu thảo, tín thác vào chương trình kế hoạch của Cha. Nhờ đó chúng ta sẽ luôn điềm tĩnh, an bình và khôn ngoan để có những định hướng đúng và sống yêu thương, biết trân quí những người chúng ta tiếp cận hằng ngày trong gia đình cũng như xã hội.

3. Phúc thay người đặt niềm tin nơi Chúa!

Nếu có dịp thăm viếng các gia đình, chúng ta sẽ thấy hạnh phúc hay khổ đau của mỗi gia đình đều tùy thuộc vào niềm tin của họ có hay không với Thiên Chúa. Có những gia đình không thiếu thốn về của cải, nhà cửa khang trang và có cả địa vị nữa nhưng mối tương quan của họ đang rạn nứt, xúc phạm đến nhau và đau khổ vì nhau rất nhiều; đặc biệt là những gia đình con cái đã rơi vào tệ nạn xã hội; nếu tìm hiểu chúng ta sẽ thấy nếp sống những gia đình đó hầu như đã dần dần lãng quên Thiên Chúa, thiếu cầu nguyện và mỗi người chỉ lo hưởng thụ cho bản thân mình. Ngược lại, có những gia đình dù giầu hay nghèo, địa vị danh giá hay cuộc sống bình thường, nhưng nếu cha mẹ biết giáo dục đức tin cho con, dạy con cầu nguyện và sống tiết kiệm để yêu thương, mái ấm gia đình đó luôn bình an thanh thản và vui tươi. Có những gia đình, gia tộc khởi đi từ kinh Lạy Cha, các bậc ông bà, bố mẹ đã biết dạy con cháu ưu tiên chọn Thiên Chúa và tôn vinh danh Người, các vị đã làm gương sáng cho con cháu luôn biết dành thời gian đầy đủ để tham dự thánh lễ, đọc kinh tối, dâng lời nguyện tắt để tâm sự với Chúa trong mọi hoàn cảnh vui buồn, nhờ đó con cháu của họ biết tránh xa chước cám dỗ và có lòng nhiệt thành, hy sinh phục vụ những người xung quanh.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con buông bỏ mọi lo lắng, sống phó thác cho tình yêu chăm sóc của Cha. Xin ban thêm đức tin giúp chúng con luôn nhận biết mình là con của Cha, đang sống trong nhà Cha và luôn biết đặt cuộc cuộc đời mình  trong bàn tay của Cha dẫn dắt. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.