Tầm vóc

0

Nhiều người vẫn ngước lên nhìn anh vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị. Xuất thân từ một gia đình ‘nhà mặt phố – bố làm to’, từ thời còn niên thiếu, anh đã có thế giá. Là con “đại gia”, chung quanh lúc nào cũng có kẻ sẵn sàng được anh ‘sai bảo’. Oai ! Tướng tá của anh cũng khá ‘ngon lành’, có thể được xếp vào hàng người mẫu. Công việc làm ăn thì phải nói là ‘hái ra tiền’. Tắt một lời, anh thuộc diện ‘đẹp trai con nhà giàu’ lại gặp nhiều ‘may mắn’. Trong mắt thiên hạ, anh rất có đẳng cấp. Khi anh nói một lời, người ta nghe thấy một tiếng “Dạ!” rõ to cùng những bước chân lật đật chạy đi lo việc. Mắt anh chỉ cần liếc một cái thôi là cũng đủ trở thành mệnh lệnh.

Chị là một người phụ nữ bình thường với những ước mơ bình thường. Ngày qua ngày, chị chỉ làm các việc không tên. Cuộc sống trôi qua một cách lặng lẽ tại một thôn quê nhỏ bé hầu như không ai biết đến. Dĩ nhiên, chị cũng có mơ ước bay cao, nhưng mơ ước bay cao của chị lại nằm trong một triết lý có vẻ rất tầm thường: Làm việc nhỏ bằng tình yêu lớn. Vì thế, chị cúi xuống nhặt một cây kim, một cọng rác bằng sự chân thành sâu xa trong tim. Khi tha nhân ‘khó chịu’ với chị thì chị ‘chịu khó’ với họ. Trong mắt người khác, chị chẳng có gì cao sang. Khi chị mở lời, chẳng ai sợ hãi. Khi chị thăm hỏi, chỉ có mỗi nụ cười. Khi chị trao ánh mắt, chỉ có cảm thông và hiền lành.

+++

Nếu so sánh tầm vóc giữa anh và chị, bạn sẽ bình chọn cho ai? Bạn cứ chọn và giữ câu trả lời của bạn. Mời bạn nghe mình kể tiếp nha.

+++

Có một biến cố mà ai cũng trải qua. Người ta vẫn nói rằng biến cố này làm cho tất cả đều “bình đẳng”. Theo mình, nó có thể giúp nhận định về tầm vóc của một người. Biến cố ấy là… đám tang.

Ngày anh chết, gia đình anh đăng cáo phó trên truyền hình. Vì là người nổi tiếng, báo chí cũng đăng tin. Người ta xuýt xoa tiếc nuối cho anh còn trẻ mà ra đi quá sớm, chưa hưởng được bao nhiêu. Còn những kẻ khố rách áo ôm dĩ nhiên chẳng bàn tán gì nhiều vì họ đâu có bao giờ được vào trong thế giới của anh. Anh chết chẳng mang theo được gì mà họ cũng chẳng được lợi ích gì. Cả một đời vun vén cho bản thân, khi mắt nhắm rồi thì cũng phải buông tay. Đài báo có đăng tin rầm rộ, thiên hạ có bàn tán xôn xao thì ít ngày sau mọi sự cũng trôi vào dĩ vãng. Thế thôi.

Ngày chị tạm biệt trần gian này, chẳng đài báo loan tin, không kèn trống inh ỏi. Chỉ có những dòng nước mắt thương mến cùng lòng biết ơn của mọi người đối với chị. Chị thật sự đã chạm đến cuộc đời họ. Chị ra đi khá trẻ nhưng thời gian chị sống đã tràn đầy ý nghĩa của một đời người. Trong lúc mọi người tiếc nhớ khóc thương, chị mỉm cười hân hoan bước vào hạnh phúc với Đấng Tình Quân mà chị hằng ao ước gặp mặt. Rồi tiếng thơm cuộc đời chị được loan toả ra khắp thế giới. Cũng lạ, lúc chị sống trên thế gian này chỉ có một vài người biết đến nhưng khi chị trở về cùng Thiên Chúa, chị lại chạm đến và cảm hoá hàng triệu triệu con tim. Lời chị trước lúc ra đi trở thành hiện thực: “Tôi muốn dùng cuộc sống Thiên Đàng của tôi để làm việc tốt lành cho trần gian.” Cuộc đời dương thế của chị nghèo nhưng kho báu chị để lại thật vô giá. Kho báu ấy chính là thông điệp đã chạm đến ước muốn thẳm sâu bên trong của mọi con người thuộc mọi thời đại: “Bất kể bạn là ai, bạn có một người Cha yêu thương vô bến bờ là Thiên Chúa. Khi thực sự có Cha trong tim và để Cha ôm bạn vào lòng, chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc tràn đầy. Hạnh phúc ấy vượt qua mọi thứ hạnh phúc. Điều khiến bạn vĩ đại không phải là thực hiện những dự án lớn nhưng là làm mọi việc, dù rất nhỏ, với tình yêu lớn.”

Chúng ta đều biết câu chuyện có thật của chị. Chị, một phụ nữ chỉ hiện diện vỏn vẹn 24 năm trên thế gian nhưng thật sự sẽ sống mãi với lịch sử nhân loại bằng trái tim dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu. Chị đã trở thành “vị thánh vĩ đại nhất trong thời hiện đại.” (lời của ĐGH Piô X) Bí quyết hạnh phúc của chị làm nên sự vĩ đại này. Bí quyết ấy rất đơn giản: Buông mình hoàn toàn vào cung lòng yêu thương bao la của Cha trên trời, như một trẻ thơ. Chị đã rất chính xác khi khám phá ra rằng tầm vóc thực sự nằm ở Thiên Chúa chứ không phải nơi con người chóng qua. Một cách cụ thể, tuy thuộc gia đình khá giả, chị đã chọn từ bỏ sang giàu để sống trọn cho Chúa và tha nhân. Bạn mến, đã, đang và sẽ có nhiều người thuộc mọi thành phần xã hội thuộc mọi quốc gia dân tộc được bình an, vui tươi và ý nghĩa hơn nhờ biết đến chị. Bản thân mình cũng nhờ chị thật nhiều. Cảm ơn chị !

Bạn thân mến, chúng ta đang nói với nhau một chút về chị Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Còn rất nhiều điều nơi chị chúng mình có thể học hỏi để cuộc sống ngày càng nhiều yêu thương hơn, để rồi hạnh phúc hơn.

Giuse Việt
Nguồn: only3minutes.wordpress.com

Comments are closed.