Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô, ngày 21.4

0

Bài Huấn Dụ Của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trước Khi Đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng – Regina Caeli

Thứ Hai trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh

ngày 21-04-2014

 ***

Trước khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng 

Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày tốt đẹp! 

Chúc mừng Lễ Phục Sinh! “Cristos anèsti! – Alethos anèsti!”, “Chúa Kitô đã sống lại! – Ngài thực sự đã sống lại!“. Ngài ở giữa chúng ta, ở đây, tại quảng trường này! Trong tuần này chúng ta có thể tiếp tục trao đổi nhau lời cầu chúc Phục Sinh này như thể là một ngày duy  nhất. Đó là ngày trọng đại mà Chúa đã làm ra.

Một tâm tình mạnh mẽ hiện ra từ các câu truyện của Phúc Âm về biến cố Phục Sinh, đó là niềm vui tràn đầy ngỡ ngàng, nhưng là một sự ngỡ ngàng thật lớn lao! Niềm vui đến từ sau sự ngỡ ngàng này! Và trong phụng vụ chúng ta làm sống lại tâm trạng của linh hồn các môn đệ về tin mà các phụ nữ đã đem về: “Chúa Giêsu đã sống lại! Chúng tôi đã nhìn thấy Ngài!

Chúng ta để cho kinh nghiệm này, được ghi lại trong Phúc Âm, cũng in vào trong con tim của chúng ta và hiện ra trong sáng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta để cho sự ngỡ ngàng vui tươi của Chúa Nhật Phục Sinh tỏa sáng trong các tư tưởng, trong những cái nhìn, trong các thái độ, trong các cử chỉ và lời nói của chúng ta . . .  Chớ gì chúng ta cũng chói sáng như thế! Chớ gì chúng ta cũng chiếu sáng như thế! Nhưng điều này không phải là một kiểu hóa trang! Nó đến từ phía sau, từ một con tim được dìm sâu vào trong nguồn mạch của niềm vui này, như con tim của bà Maria Mađalêna, đã khóc vì mất Đức Kitô và không tin vào con mắt của mình, khi nhìn Ngài đã sống lại. Ai làm cho kinh nghiệm này trở nên chứng nhân của cuộc Phục Sinh, bởi vì theo một nghĩa nào đó, chính Ngài đã sống lại, chính bà cũng sống lại. Vậy bà có khả năng mang “tia sáng” của ánh sáng Phục Sinh trong các hoàn cảnh khác nhau: trong những hoàn cảnh hạnh phúc, làm cho các hoàn cảnh này đẹp hơn và giữ gìn nó khỏi tính ích kỷ; trong những hoàn cảnh đau thương, cũng như khi mang theo sự thanh thản và hy vọng.

Trong tuần lễ này, người ta sẽ thực hiện điều tốt đẹp, khi cầm lấy Sách Phúc Âm và đọc các đoạn nói về cuộc sống lại của Chúa Giêsu. Người ta sẽ làm việc thật có ích này! Hãy cầm lấy sách Phúc Âm, hãy tìm các đoạn đó và hãy đọc các đoạn đó. Một điều đem lại ích lợi, trong tuần này, là chúng ta cũng nghĩ tới niềm vui của Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu. Như sự đau đớn của Ngài thật thâm sâu, cũng như thế tâm hồn Mẹ cũng bị đâm thâu qua, như thế niềm vui của Mẹ thật thân mật và sâu xa, và các môn đệ có thể kín múc từ niềm vui đó. Trải qua kinh nghiệm này về sự chết và việc sống lại của Con Mẹ, được nhìn trong đức tin, như là biểu lộ tối cao của tình yêu của Thiên Chúa, con tim của Mẹ Maria trở nên nguồn mạch bình an, niềm an ủi, niềm cậy trông, nguồn mạch của lòng thương xót. Tất cả các ưu phẩm của Mẹ chúng ta phát sinh ra từ đây, từ việc Mẹ tham dự vào Việc Vượt Qua của Chúa Giêsu. Từ ngày thứ sáu tới buổi sáng Chúa Nhật, Mẹ không mất niềm hy vọng: chúng ta đã chiêm ngưỡng Mẹ đau khổ nhưng, cùng lúc, Mẹ tràn đầy niềm hy vọng. Mẹ, Mẹ của tất cả các môn đệ, Mẹ của Giáo Hội, Mẹ của niềm hy vọng.

Với Mẹ, chứng nhân thinh lặng về sự chết và sống lại của Chúa Giêsu, chúng ta cầu xin Mẹ dẫn chúng ta vào trong niềm hoan lạc vượt qua.

Chúng ta đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, mà trong Mùa Phục Sinh thay cho Kinh Thiên Thần Truyền Tin.

Sau Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Tôi ngỏ lời chào chân thành tới tất cả anh chị em, các tín hữu hành hương thân mến, đến từ nước Ý, và từ các nước khác để tham dự vào buổi cầu nguyện này.

Anh chị em nhớ, tuần này hãy cầm lấy sách Phúc Âm, tìm các đoạn có nói về việc sống lại và đọc, mỗi ngày một khúc của các đoạn đó. Điều này sẽ đem lại ích lợi cho chúng ta, trong tuần lễ của sự sống lại của Chúa Giêsu.

Với từng người, cha chúc cho qua đi trong niềm vui và trong sự thanh thản Ngày Thứ Hai quen gọi là “Thứ hai của Thiên Thần“, trong đó kéo dài niềm vui của Cuộc Vượt Qua của Đức Kitô. Chúc mừng Phục Sinh tốt đẹp và thánh thiện cho tất cả các con!

Chúc mọi người dùng bữa ăn thật ngon miệng và hẹn gặp lại nhau!

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày 20-04-2014. Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 20-04-2014). 

Comments are closed.