Hướng về ngày Họp mặt Truyền thống của Hội Dòng năm 2014

0

Kính thưa quí Bề trên và chị em,

Em rất hạnh phúc và phấn khởi hướng về ngày Họp mặt Truyền thống năm nay: Mừng lễ Thánh tiến sĩ Catarina Sienna (29.4) – Bổn Mạng Hội Dòng và kỷ niệm 63 năm Hội Dòng được thành lập (30.4.1951 – 30.4.2014). Trong ngày hồng phúc này, thay mặt cho Bề trên Tổng quyền đang xa nhà vì sứ vụ, em xin gửi đến chị em hai điểm nhấn sau đây:

1. Theo gương Thánh Catarina sống linh đạo Đa Minh

2. Nhìn lại lịch sử để viết nên lịch sử của Hội Dòng

1/ Theo gương Thánh Catarina sống linh đạo Đa Minh

Hướng về thánh tiến sĩ Catarina – Bổn Mạng của Hội Dòng, em cảm thấy thú vị khi chiêm ngắm cuộc đời và sứ vụ của thánh nhân rồi liên tưởng tới Mẹ Bề trên tiên khởi và quí Chị tiền bối trong thời Hội Dòng được khai sinh. Em thấy nơi các vị có nhiều điểm tương đồng với nhau như: cùng là những thiếu nữ dân quê, bình dị,  ít học nhưng các vị đã sống đức tin thật tuyệt vời và có một ý chí sắt đá để trung thành với ý Chúa. Các vị chuyên cần cầu nguyện, luôn ở trong mối tương quan thân tình với Thiên Chúa, tận hiến cuộc đời cho Chúa; đặc biệt là yêu mến ơn gọi Đa Minh và kiên trì giữ vững, dù phải trải qua rất nhiều thử thách gian nan trong xã hội và Giáo Hội. Nhờ đó, quyền năng khôn ngoan của Thiên Chúa đã hoạt động trong đời sống khiêm nhu mọn hèn của các vị để hôm nay Giáo Hội đã có một vị thánh nữ tiến sĩ Catarina và Hội dòng chúng ta mới có thể được hiện diện trên quê hương Việt Nam với linh đạo Đa Minh.

Sau khi vượt qua những cản trở rất nghiêm khắc của gia đình, Catarina đã trở nên nữ tu Dòng Ba Đa Minh từ năm 16 tuổi, sống đời cầu nguyện, hãm mình, phục vụ người nghèo, bệnh nhân. Năm 23 tuổi, Chúa muốn Catarina hoạt động cho dân Chúa như một sứ giả hòa bình. Chị viết thư cho vị đặc sứ tòa thánh tại Ý, xin được thực thi sứ mệnh Chúa trao: chấn hưng lòng đạo đức của Giáo Hội đã bị sa sút vì những gương xấu của hàng giáo sĩ, vận động chuyển giáo đô về Rôma và tổ chức nghĩa binh Thánh giá để chống với quân Hồi giáo. Tuy cuộc đời chưa đầy 33 tuổi, Catarina đã sống hết mình cho ơn gọi giảng thuyết Đa Minh và trở nên bậc thầy khôn ngoan trong Giáo Hội.

Đối với quí Mẹ và quí Chị tiền bối của chúng ta, trong thời điểm trước khi Hội Dòng được thành lập, các vị cũng ở trong độ tuổi 25 – 30, với bao thách đố gian nan trong xã hội và Giáo Hội Việt Nam lúc bấy giờ, nhưng nhờ đời sống gắn bó thân tình với Chúa, các vị đã có những quyết định khôn ngoan, sáng suốt và cương quyết để gìn giữ được ơn gọi Đa Minh trước ý của Đấng Bản quyền muốn tất cả các nhà phước hợp thành Hội Dòng Mân Côi trong giáo phận. Khi được dịp nói chuyện với các Chị, đơn sơ và hiền lành như Chị Chiên, các Chị đã kể về tâm tình của mình tha thiết yêu mến Cha thánh Đa Minh và các thánh Dòng biết dường nào! Các chị sẵn sàng từ bỏ cuộc sống với nhiều ưu đãi hơn của Dòng khác để được sống trung thành với ơn gọi Đa Minh. Tuy các Chị không giảng dạy bằng lời, nhưng đời sống hy sinh phục vụ người nghèo, bệnh nhân và các em cô nhi của các Chị đã được mọi người mến phục và xin gia nhập Hội Thánh. Giờ đây hầu hết các Chị đã yên nghỉ trong Chúa nhưng các Chị đã để lại cho chúng ta một gia sản vĩ đại là chính Mẹ Hội Dòng thân yêu 63 tuổi mà chúng ta đang được ấp ủ yêu thương với trách nhiệm giữ gìn và phát triển.

2/ Nhìn lại lịch sử để viết nên lịch sử của Hội Dòng

Kể từ ngày 30.4.1951 tới nay Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp của chúng ta đã trải qua lịch sử 63 năm với bao thăng trầm từ những biến cố lịch sử xã hội đến những thay đổi canh tân thích nghi trong Giáo Hội. Năm nay với con số 345 chị em khấn, hiện diện và phục vụ tại 27 cộng đoàn trong 8 giáo phận; và 38 tập sinh, 19 tiền tập sinh và 125 thỉnh sinh, Hội dòng cũng đang phát triển bình thường như một số Hội Dòng khác. Tuy nhiên, khi nhìn lại lịch sử của Hội Dòng từ ngày khởi đầu với những phấn đấu cao độ của các vị tiền bối về đời sống tinh thần và vật chất, đặc biệt về linh đạo Đa Minh; rồi trải qua năm tháng hình thành nên đời sống thánh hiến, chương trình đào tạo, sinh hoạt học hành – văn hóa, đời sống sứ vụ và kinh tế như hiện nay, chúng ta không thể quên sự hiện diện yêu thương với muôn ơn lành và những hoạt động rất kỳ diệu của Thiên Chúa trên Hội Dòng và từng chị em chúng ta. Đó là lý do mà THĐSTH số 10 đã khuyên chúng ta: “không những phải nhớ và kể lại một lịch sử huy hoàng, mà còn phải kiến tạo một lịch sử vĩ đại nữa! Hãy hướng về tương lai tới chỗ mà Thánh Thần đang sai chị em đi, để cùng với các chị em làm những việc trọng đại” (HP 2004, tr.7)

Vâng, hôm nay chúng ta tưởng nhớ tri ân Mẹ Bề trên tiên khởi Emilia, Mẹ Agnès, quí Mẹ, quí Bề trên Tổng quyền trong 7 nhiệm kỳ đã qua và BTTQ đương nhiệm Maria Nguyễn Thị Hùy là điều rất đáng trân quí của những người con hiếu thảo. Tuy nhiên, trong thực tế, tất cả các chị em trong Hội dòng chúng ta, dù ở đâu hay làm bất cứ công việc gì, các chị tiền bối đã yên nghỉ hay chị em còn đang sống; ngay cả một em thỉnh sinh mới tu, nếu chúng ta luôn thành tâm lắng nghe và thực thi ý Chúa, chúng ta cũng đang sống linh đạo Đa Minh, xây dựng Giáo Hội và Hội dòng như thánh Catarina và các Mẹ các Chị tiền bối của chúng ta. Chúng ta sẽ thấy điều này rõ hơn mỗi khi lắng nghe chị em chia sẻ hành trình và cảm nghiệm đời tu của mình. Thiên Chúa luôn hiện diện, đồng hành, yêu thương và tín nhiệm từng ơn gọi Chúa đã tuyển chọn để phục vụ Lời cứu độ của Chúa trong mọi môi trường xã hội. Do đó, chúng ta cần trân quí ơn gọi của nhau, biết ơn lẫn nhau, yêu mến nhau và cùng nhau thi hành sứ vụ, kiến tạo một lịch sử mới cho Hội dòng trong quyền năng của Thánh Thần.

Trong thực tế, mỗi chị em chúng ta đều có thể viết lên lịch sử cho Hội Dòng khi sống đời chiêm niệm gặp gỡ Chúa, lắng nghe tiếng Chúa, xây dựng cộng đoàn huynh đệ yêu thương, cảm thông tha thứ và giúp nhau sống tốt ơn gọi Đa Minh, cùng nhau thực  hiện hướng đi của Tổng hội TH XIII: Chứng nhân của Lời. Một cách cụ thể, trong quí này, chúng ta cùng kiểm lại đời sống chứng tá của mình trong sứ mệnh truyền giáo. Lòng khao khát phần rỗi các linh hồn sẽ là nội lực thúc đẩy chúng ta yêu mến những người chúng ta phục vụ hàng ngày hơn nữa. Đối với các cháu bé trong các trường Mầm Non hay lưu sinh và các bệnh nhân, chị em chúng ta cần giáo dục và chăm sóc với trái tim và thái độ dịu dàng của Chúa Giêsu. Hy vọng, qua sự hiện diện và phục vụ của chúng ta, Chúa Giêsu được yêu mến và tôn vinh trong lòng mọi người.

Kính thưa quí Bề trên và chị em, hôm nay khi đối chiếu cuộc đời và sứ vụ của thánh Catarina và quí Mẹ, quí Chị tiền bối của chúng ta, em cũng nghĩ đến ơn gọi và sứ mạng của mỗi chị em mình với niềm xác tín rằng: Thiên Chúa cũng muốn chúng ta trở thành ánh sáng chân lý và tình yêu của Ngài giữa lòng xã hội đầy bóng tối hiện nay, trong mọi môi trường chúng ta hiện diện và phục vụ.

Mong thay,

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP
  Phụ tá Bề trên Tổng quyền 

Comments are closed.