Gia đình Con Đức Mẹ Thiên Chúa Tĩnh tâm năm và Họp mặt

0

Trong tình yêu quan phòng của Chúa và tình thương của Mẹ Hội Dòng, năm nay, 40 chị em thuộc “Gia đình con Đức Mẹ Thiên Chúa” (gồm các chị em trong lớp Thường Huấn cấp II – Khấn trọn đời từ năm thứ 5 đến năm thứ 10) được ưu tiên đi tĩnh tâm tại Nữ Đan Viện Biển Đức (Thủ Đức) từ ngày 30/5 đến 7/6/2014. Vị hướng dẫn tĩnh tâm là chị Tổng cố vấn IV Maria Đinh Thị Thu Hà.

Với chủ đề “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9), 20 đề tài cầu nguyện trải dài qua 5 chặng :
– “Ở  với Chúa” trong Sa mạc
– “Ở  với Chúa” trong công trình tạo dựng
– “Ở  với Chúa” trong sự đổ vỡ của kiếp người
– “Ở  với Chúa” trong tương quan tình yêu mới
–  “Ở  với Chúa” trong bước đường sứ vụ
đã giúp chị em khám phá ra tình yêu Chúa trong niềm vui nỗi buồn của đời dâng hiến, trong những đổ vỡ vì tội lỗi hay vì những va chạm đau đớn trong tương quan nhân sinh, và trong những bước thăng trầm đời tông đồ… Khám phá để nghiệm, suy và sống với ân tình của Chúa trong giây phút hiện tại cũng như trong hành trình tương lai. Gặp gỡ Thiên Chúa là bước khởi đầu cho một năm sứ vụ mới sắp đến, tình yêu Chúa sẽ thúc bách bước chân chị em rảo trên những nẻo đường khác nhau nhưng cùng chung một mục đích là đem Chúa đến cho người khác.

Những giờ kinh, chầu Thánh Thể và giờ cầu nguyện riêng trong bầu khí trầm lắng của Đan Viện giúp chị em dễ tịnh hồn và an thể. Hơn nữa, trong suốt tuần Tĩnh tâm, chị em được cha Giuse Lê Hoàng Thụy, Giám đốc Thỉnh Viện Dòng Đa Minh, đến dâng lễ mỗi sáng và giải tội cho chị em. Tuy không hẹn mà gặp, những bài giảng lễ của cha cũng phù hợp với nội dung chị em được hướng dẫn suy chiêm, cho nên cũng thêm ý tưởng giúp chị em gần Chúa và gặp Chúa hơn.

Giờ kinh nguyện

Thánh lễ mỗi ngày

Bên Ngài … lặng lẽ mà ấm áp

Giờ hướng ý cầu nguyện

Sự ra đi đột ngột và đau đớn của cha Giacôbê Vũ Văn Hanh, OP xảy ra trong tuần tĩnh tâm của chị em cũng là một lời mời gọi chị em can đảm sống đến cùng ơn gọi của người tông đồ. Trong cảm nhận xót xa vì mất một người anh thân quen, chị em tận dụng thời gian sống gần gũi thân mật với Chúa để thêm lời cầu nguyện cho cha và các bạn trẻ cùng ra đi trên chuyến xe định mệnh tại Thái Lan.

Trước khi khép lại 1 tuần Tĩnh tâm, chị em quây quần bên nhau trước Thánh Thể Chúa để chia sẻ cảm nghiệm, trao đến nhau những ân ban của Chúa đã dành cho trong suốt tuần Ân phúc. Có những lời tạ ơn vang lên cùng giọt nước mắt xúc động, có giòng lệ sám hối, có những lời nghẹn ngào vì cảm nhận Chúa thương ngay trong chính những bất toàn, yếu đuối, tội lỗi và đổ vỡ… Quà tặng của người này là ân ban của người khác. Chị em cùng chung một lời ca tạ ơn vì trong thân thể duy nhất của Chúa, mỗi chị em là một chi thể khác biệt và đặc biệt, không thể thiếu một chi thể nào. Bổn phận của mỗi người là cố gắng phát triển những khả năng Chúa ban, đồng thời giúp nhau sống đúng ơn gọi và chu toàn trách nhiệm được trao.

Trong bầu khí tĩnh lặng của đêm, chị em chia sẻ tâm tình sau tuần Tĩnh tâm

Thánh lễ tạ ơn vào rạng sáng ngày 07.6 là lời tri ân sâu thẳm chị em dâng về Chúa, dẫu biết rằng “không thêm gì cho Chúa” nhưng đem lại cho chị em thật nhiều cảm nhận hạnh phúc vì biết rằng “Chúa thương con thật”. Kết thúc một tuần Tĩnh tâm, chị em sẽ lại trở về với cuộc sống thường nhật, với công việc, môi trường và con người quen thuộc, nhưng có lẽ với một tâm tình mới, nhiệt tình mới và tràn đầy tin tưởng vào tình Chúa, tình người.

 … Chút gì để nhớ!

Sau thánh lễ tạ ơn, chị em lại lên đường đến Tu viện Mẹ Fatima (Sài Gòn) để tham dự cuộc họp mặt thường niên của gia đình Con Đức Mẹ Thiên Chúa. Trong lần họp mặt này, ngòai việc thăm hỏi và dành thời gian để sống gắn bó với nhau trong tình gia đình, chị em lớp Thường Huấn cấp II còn ngồi lại bên nhau để chia sẻ, kiểm thảo và định hướng lại việc thi hành sứ vụ, nhất là việc Truyền giáo của chị em tại các cộng đoàn. Những bước thăng trầm đời tông đồ cùng bao thao thức và cảm nghiệm vui buồn được chị em chân thành trao chia cho nhau để thấu hiểu hơn, đồng cảm hơn và hiệp thông với nhau hơn.

Thân thương ngày họp mặt Gia đình

Bữa Agapê ngon và ấp áp tình tỷ muội do các chị em trong Tu viện Mẹ Fatima phục vụ, sự thánh thiêng giờ kinh chiều chung tại nhà nguyện giáo xứ Tân Hòa, những nụ cười hạnh phúc trong giờ họp mặt đúc kết, cùng với những lời dặn dò ân cần của Chị Đồng hành Matta Nguyễn Thị Hoa nhắc nhớ chị em giữ trong mình bầu nhiệt huyết, thao thức tông đồ và nhớ “truyền lửa” cho nhau … là hành trang tiễn chị em lên đường.

Tạ ơn Chúa,

Tri ân Mẹ Hội Dòng, cám ơn chị hướng dẫn tĩnh tâm Maria Đinh Thị Thu Hà, chị Đồng hành Matta Nguyễn Thị Hoa cùng quý chị em trong Tu viện Mẹ Fatima, quý Bề trên và chị em tại các cộng đoàn đã yêu thương, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho gia đình Con Đức Mẹ Thiên Chúa có được thời gian hồng ân và thêm những kỷ niệm đẹp trong đời.

Xin Chúa chúc phúc lành và ban muôn ơn cần thiết cho Hội Dòng cũng như từng chị, từng em.

Xin Chúa thương nâng đỡ, gìn giữ tất cả chúng ta trong ân lộc và bình ban của Chúa và giúp sức để chúng ta sống đẹp đời hiến dâng.

Sr. Xuân Bích 

Comments are closed.

phone-icon