Những quy luật đơn giản cho người cha

0

Benjamin J. Stein in The Washingtonian Reader’s Digest, June 1998, p.144-145

Mục tiêu chính trong cuộc đời của tôi là nuôi dạy con tôi, cậu bé Tommy hiện nay 10 tuổi một cách tốt nhất có thể. Điều này có nghĩa là tôi phải là người cha tốt. Tôi không phải là nhà tâm lý, nhưng tôi thấy rõ được điều đưa đến thành công cho con trai tôi và tôi. Tôi cũng quan sát những người cha khác nữa. Dưới đây là những điều tôi đã nhận ra những công việc tốt nhất trong lãnh vực làm cha:

1. Thời gian là điều thiết yếu

Chìa khóa để một người con được hạnh phúc là có một người cha luôn đồng hành với mình hằng ngày. Người cha dùng thời gian buổi tối ngồi bên con khi con đọc sách hay chơi vi tính thì tốt hơn dùng 1 – 2 giờ mua sắm đồ chơi cho con hay dẫn con đi xem phim vào mỗi ngày thứ Bảy.

2. Chia sẻ những điểm mạnh và những sợ hãi của bạn.

Bạn là đồng minh chứ không phải đối thủ của con bạn. Khi trẻ nhỏ nhận ra cha của nó cũng đã sợ bóng tối và còn sợ cả những điều vô cớ, nó biểu rằng: những yếu đuối của nó hiện nay thuộc về bản tính con người chứ không phải là điều đáng xấu hổ.

3. Hãy tìm những điểm tốt và khen ngợi

Sự khuyến khích là động lực phát triển con người. Trong năm nay tôi đã bảo Tommy rằng nó là một thần đồng toán học vì tôi đã biết nó có thể tính toán số đồ chơi mà nó có thể mua với số tiền của nó đang có chỉ trong một phần tỉ giây. Quả thực, hiện nay con tôi là một thần đồng toán học. Việc nhận ra đúng lúc những điểm mạnh của trẻ em thì quan trọng nhiều hơn là thuốc bổ. Nếu bạn chối bỏ việc này những điều tệ hại sẽ đến với bạn và con cái của bạn.

4. Đừng cho phép con bạn sống lãnh đạm

Tôi luôn động viên con trai tôi biết chia sẻ, trả lời những người chào hỏi nó và chúc mừng khi họ thành công. Khi dạy cho nó sống lịch sự, tôi làm cho nó ý thức rằng tình cảm của người khác rất cao quí. Nếu nó tiếp thu tốt nó sẽ học được hầu hết những nguyên lý nền tảng của cuộc sống với những mối tương quan giữa người với người.

5. Hãy để con cái dạy bạn

Những câu nói vô căn cứ về sự phát triển của trẻ em thường cho rằng: “Trẻ nít không cho người lớn sự hướng dẫn nào cả”. Không đúng, chúng có thể hướng dẫn bạn, chúng nói với bạn khi chúng đói. Chúng nói với bạn khi chúng cô đơn hay sợ hãi. Chúng như là những người hướng dẫn bé nhỏ cho bạn thấy nhu cầu của chúng. Trẻ em sẽ nói với bạn điều chúng muốn, mặc dầu không phải luôn bằng lời. Thái độ mệt mỏi, khó chịu và buồn rầu là cách chúng nói với cha của chúng điều chúng cần. Hãy nhìn và lắng nghe.

6. Đánh giá con bạn như nó là

Khi Tommy biết nó được yêu vì nó được yêu chứ không phải vì bất cứ việc hoàn hảo đặc biệt nào nó đã làm, nó sẽ có một sự bình an chắc chắn. Điều này cho phép nó học giỏi hơn, ngủ ngon hơn, chơi tốt hơn, giúp ích hơn trong nhà. Tôi muốn Tommy biết rằng: cho dù nó trở nên một nhà khoa học không gian hay là một thợ sửa ống nước, nó vẫn là số một đối với tôi.

7. Trở nên một người cha là ưu tiên số một của bạn

Nếu bạn quyết định chọn con bạn trước công việc buôn bán hoặc chơi cờ, bạn sẽ nhận ra rằng: tất cả những phần khác trong vai trò làm cha đều ổn định. Khi bạn đặt con của bạn lên hàng đầu, bạn sẽ đạt được giá trị cao nhất trong mọi giây phút sống của bạn. Hơn nữa, bạn đã làm quyết định đúng nhất cho đời sống của bạn.

Sr. Ter. Phạm Thị Oanh

Trích từ PHẠM THỊ OANH, Gia đình –  mái trường thân yêu, tr.78, Nxb Phương Đông

Comments are closed.

phone-icon