Sắc diện

0

Đông Y có dạng “diện chẩn”, tức là chẩn đoán bệnh qua khuôn mặt. Còn ca dao Việt Nam nói: “Nhìn mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo thì lòng mới ngon”. Tuy không tuyệt đối nhưng cũng có phần đúng. Dù sao thì cũng nên “cẩn tắc vô ưu”. Chắc chắn không thừa!

Quả thật, các dấu vết trên khuôn mặt có thể tiết lộ các gợi ý quan trọng tiềm ẩn về bệnh trạng. Chúng ta hỏi bác sĩ về nhiều thứ. Gợi ý quan trọng nhất: Hãy quan ngại về những gì biến đổi trên khuôn mặt. Nếu có dấu vết mới lạ, hãy cho bác sĩ biết càng sớm càng tốt.

Trong con người có ba dạng bệnh: Bệnh thể lý, bệnh tâm lý, và đặc biệt là bệnh tâm linh. Bệnh tâm linh là dạng lầm lỗi, tội lỗi. Dạng bệnh tâm linh nguy hiểm hơn cả chứng ung thư!

Đây là 8 triệu chứng bệnh thể lý được công bố trên tạp chí Reader’s Digest, một tờ báo uy tín trên thế giới:

1. Da hoặc môi khô ráp. Đây là cảnh báo phổ biến về tình trạng mất nước. Nó cũng có thể là triệu chứng một bệnh nặng ảnh hưởng tuyến mồ hôi, chẳng hạn là chứng giảm hoạt động tuyến giáp (hypothyroidism, thiếu hormone tuyến giáp) hoặc tiểu đường. Các dấu hiệu khác về chứng giảm hoạt động tuyến giáp bao gồm cảm thấy lạnh, tăng cân, và mệt mỏi. Các triệu chứng tiểu đường gồm khát nước nhiều, tiểu tiện thường xuyên, và mờ mắt.

2. Lông mọc nhiều trên mặt. Những sợi lông bất thường là ở cằm, ở dọc theo hàm răng, và ở môi trên, chúng có thể là triệu chứng mất cân bằng hormone, nghĩa là tăng mức hormone nam. Chứng này ảnh hưởng khoảng 5 triệu phụ nữ đang độ tuổi sinh sản tại Hoa Kỳ.

3. Các đốm vàng trên mi mắt. Các bệnh nhân bị tổn thương vì đầy cholesterol, gọi là xanthelasmata, có thể có nguy cơ cao mắc bệnh tim. Nghiên cứu năm 2011 của Đan Mạch với 13.000 bệnh nhân, họ thấy rằng khoảng 4% trong số họ có các vết đốm, gần 70% nguy cơ phát triển chứng xơ cứng động mạch, và gần 50% nguy cơ mắc bệnh tim trong những năm sau đó.

4. Mắt sưng. Những cặp mắt nhìn mệt mỏi có thể là dấu hiệu các chứng dị ứng mãn tính, làm giãn mạch máu. Phần vùng da nhạy cảm dưới mắt thường bị sưng và tâm tím.

5. Mặt không cân. Đây là một trong các dấu hiệu đầu tiên về chứng đột quỵ. Các bệnh nhân thường nói rằng họ nhìn vào gương và thấy mặt khác thường. Một triệu chứng nên lưu ý là một bên mặt bị tê hoặc cảm thấy khó cười thoải mái, hoặc khó nói. Nếu thấy triệu chứng tương tự, hãy bảo người nhà đưa bạn đi cấp cứu.

6. Da mặt biến sắc. Dù là biến đổi ít cũng có thể có vấn đề. Mặt nhợt nhạt có thể là triệu chứng bệnh thiếu máu. Vàng da có thể là bệnh gan. Môi hoặc móng tay hơi xanh có thể là bệnh tim hoặc bệnh phổi.

7. Vết mẩn đỏ hoặc sưng tấy. Các vấn đề về tiêu hóa cũng có thể “báo động” qua làn da. Ngứa có thể là bệnh rối loạn tự miễn nhiễm khiến cơ thể phản ứng với gluten. Các mảng đỏ như hình con bướm trên gò má và sống mũi có thể là triệu chứng bệnh lupus (một dạng tự miễn nhiễm). Dị ứng, bệnh chàm và một số dạng nhiễm trùng cũng có thể gây mẩn đỏ ở mặt.

8. Cằm thụt vào. Cùng với các triệu chứng như cổ cứng và hàm nhỏ, đây có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, dạng rối loạn những đợt ngưng thở khoảng 10 khi ngủ. Triệu chứng đầu tiên là nhức đầu vào buổi sáng, hoặc cảm thấy rất mệt trong ngày. Hãy đi kiểm tra sức khỏe!

Bệnh tâm lý là do “cứ đinh ninh”, quá “ấn tượng” hoặc định kiến, tức là tin tưởng một cách lệch lạc. Bệnh tâm lý lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh thể lý. Còn bệnh tâm linh thì sao? Có thể “chẩn đoán” qua sắc diện? Có. Kinh Thánh có nói nhiều tới sắc diện. Đây là vài trường hợp liên quan sắc diện:

Sách Ma-ca-bê cho biết về chuyện cả thành phố xáo trộn: “Các tư tế mặc lễ phục nằm sắp mình trước bàn thờ dâng lễ toàn thiêu, cầu khẩn Chúa Trời là Đấng ra luật về việc ký thác của cải, xin Người gìn giữ nguyên vẹn những của người ta ký thác. Ai nhìn thấy diện mạo của thượng tế, cũng phải đau lòng, vì dáng điệusắc mặt của ông biểu lộ nỗi lo sợ trong tâm hồn. Nỗi lo sợ bao trùm con người ông, thân xác ông run lẩy bẩy, khiến người ta thấy rõ tâm hồn ông đang bị nỗi thống khổ xâu xé. Từng đoàn người đổ xô ra khỏi nhà, đi cầu nguyện chung với nhau vì Nơi Thánh sắp bị ô nhục. Đàn bà mặc váy vải thô tràn ngập đường phố; con gái chưa chồng người thì chạy tuốn ra cổng, kẻ thì lên tường thành, một số nghiêng mình ra cửa sổ. Tất cả đều giơ tay lên trời cầu nguyện” (2 Mcb 3:15-20).

Sách Đa-ni-en cho biết: “Đa-ni-en thưa với người được quan đứng đầu các thái giám chỉ định để trông coi Đa-ni-en, Kha-na-ni-a, Mi-sa-ên và A-da-ri-a: ‘Xin quan cứ thử các tôi tớ của quan đây trong mười ngày: cứ cho chúng tôi ăn rau uống nước, rồi quan nhìn sắc mặt chúng tôi và sắc mặt những đứa dùng thức ăn của nhà vua. Lúc đó quan thấy thế nào thì cứ xử với các tôi tớ của quan như vậy’. Quan chấp nhận lời các cậu ấy xin và thử trong mười ngày. Hết mười ngày, quan thấy các cậu sắc mặt hồng hào, da thịt đầy đặn hơn tất cả những đứa đã dùng thức ăn của nhà vua. Thế là quan giám thị cất phần thức ăn rượu uống của các cậu đi và cứ cho ăn rau” (Đn 1:11-17). Cả bốn cậu bé này đều được Chúa ban ơn hiểu rộng biết nhiều về tất cả chữ nghĩa và lẽ khôn ngoan. Riêng Đa-ni-en còn được hiểu biết mọi thị kiến và điềm báo mộng.

Sách Đa-ni-en (5:6-12) kể: Vua Bên-sát-xa mở tiệc lớn khoản đãi một ngàn đại thần. Khi đã thấm hơi men, vua truyền mang ly mang chén bằng vàng bằng bạc mà vua cha là Na-bu-cô-đô-nô-xo đã lấy ở đền thờ Giê-ru-sa-lem. Vua Bên-sát-xa định dùng những ly chén này để uống rượu cùng với các đại thần, cung phi và cung nữ. Bấy giờ người ta mang ly chén bằng vàng đã lấy từ cung thánh Đền Thờ Thiên Chúa ở Giê-ru-sa-lem; vua và các đại thần, cung phi và cung nữ đều dùng mà uống. Họ vừa uống rượu vừa ca ngợi các thần bằng vàng, bạc, đồng, sắt, gỗ và đá. Ngay lúc ấy, những ngón tay người xuất hiện, viết lên vách tường quét vôi của hoàng cung ở phía sau trụ đèn. Vua nhìn thấy phần bàn tay đang viết. Bấy giờ mặt vua biến sắc, tâm trí bàng hoàng, ruột gan đòi đoạn, gối run cầm cập. Vua lên tiếng ra lệnh cho triệu các pháp sư, các nhà chiêm tinh và thầy bói. Rồi vua ngỏ lời với các nhà thông thái Ba-by-lon rằng: “Phàm ai đọc nổi hàng chữ ấy và giải thích được cho ta nghe, ta sẽ cho mặc cẩm bào đỏ thẫm, đeo vòng vàng vào cổ; người ấy sẽ là nhân vật thứ ba trong vương quốc”. Lúc đó, tất cả các nhà thông thái của vua tiến vào, nhưng họ chẳng đọc được hàng chữ ấy, cũng không giải thích nổi cho vua hiểu. Bấy giờ vua Bên-sát-xa hết sức bàng hoàng, mặt vua biến sắc. Các đại thần cũng hốt hoảng. Nghe tiếng nói của vua và các đại thần, hoàng thái hậu đi vào phòng tiệc. Bà lên tiếng nói: “Thánh thượng vạn tuế! Xin thánh thượng đừng để cho tâm trí ra bàng hoàng, đừng để dung nhan ngài phải biến sắc! Trong vương quốc của ngài, có một nhân vật mang nơi mình thần khí của các bậc thần thánh. Dưới thời phụ vương của ngài, người ta gặp thấy nơi nhân vật ấy sự sáng suốt, thông hiểu và khôn ngoan sánh được với sự khôn ngoan của các thần. Phụ vương của ngài là Na-bu-cô-đô-nô-xo đã đặt ông ấy đứng đầu các thầy phù thuỷ, pháp sư, chiêm tinh và thầy bói. Bởi vì nơi ông ấy, tức là ông Đa-ni-en mà phụ vương đã đặt tên là Bên-tơ-sát-xa, người ta gặp thấy thần khí siêu phàm, tri thức, hiểu biết, tài giải mộng, tài cắt nghĩa điều bí nhiệm, tài tháo gỡ khó khăn, nên xin cho gọi ông ấy đến; ông ấy sẽ giải thích được”. Đa-ni-en được mời đến, ông “chẩn đoán” cho nhà vua qua sắc diện và giải mã điều bí ẩn, thế là mọi sự được tỏ tường.

Quan trọng và kỳ diệu nhất là Thánh Nhan Thiên Chúa, sắc diện Ngài độc nhất vô nhị: “Từ Thánh Nhan Người, khói bốc lửa thiêu, và than hồng tung toé” (2 Sm 22:9; Tv 18:9). Một lần nọ, ông Mô-sê nói với ông A-ha-ron: “Xin anh nói với toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en thế này: Anh em hãy lại gần Thánh Nhan Đức Chúa, vì Người đã nghe thấy những lời anh em kêu trách” (Xh 16:9). Khi Hòm Bia khởi hành, ông Mô-sê lên tiếng: “Lạy Đức Chúa, xin đứng lên cho địch thù Ngài tán loạn, và cho kẻ ghét Ngài phải chạy trốn Thánh Nhan!” (Ds 10:35).

Sách Nơ-khe-mi-a xác định: “Chính Ngài [Đức Chúa] ban sự sống cho muôn vật muôn loài; và đạo binh thiên quốc phủ phục trước Thánh Nhan” (Nkm 9:6). Tác giả Thánh Vịnh luôn tin tưởng: “Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống: trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề, ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi!” (Tv 16:11). Chúng ta phải noi gương tác giả Thánh Vịnh mà không ngừng cầu nguyện: “Con xin được Thánh Nhan soi xét vì mắt Ngài thấy rõ điều chính trực” (Tv 17:2). Vì chỉ có ai không bị bệnh tâm linh mới có thể hiện diện trước mặt Thiên Chúa, Đáng chí thiện và chí thánh.

Sắc diện của Thiên Chúa thật đáng sợ: “Lạy Chúa Tể càn khôn, xin trở lại, tự cõi trời, xin ngó xuống mà xem, xin Ngài thăm nom vườn nho cũ, bảo vệ cây tay hữu Chúa đã trồng, và chồi non được Ngài ban sức mạnh.Những người đã hoả thiêu chặt phá, Ngài nghiêm sắc mặt là chúng phải tiêu tan” (Tv 80:15-17).

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin chữa lành bệnh thể lý và bệnh tâm linh cho chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Comments are closed.

phone-icon