Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô ngày 13.7.2014

0

Bài Huấn Dụ Của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trước Kinh Truyền Tin – Angelus

Quảng Trường Thánh Phêrô

Trưa Chúa Nhật, ngày 13-07-2014

Anh chị em thân mến,

Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (Mt 13, 1-23) trình bày cho chúng ta Chúa Giêsu, Đấng rao giảng trên bờ hồ Galilea, và vì có một đám đông thật lớn bao vây chung quanh Ngài, vì thế Chúa lên một chiếc thuyền, ra xa khỏi bờ một quãng và Chúa rao giảng từ đó. Khi Chúa nói với dân chúng, Chúa Giêsu dùng nhiều dụ ngôn: vì đó là ngôn ngữ dễ hiểu cho mọi người, với các hình ảnh lấy từ thiên nhiên và từ các hoàn cảnh trong đời sống hằng ngày.

Dụ ngôn thứ nhất là nhập đề cho tất cả 3 dụ ngôn: đó là dụ ngôn người gieo giống; người gieo rải tất cả xuống mọi thứ đất, và không giữ lại gì. Chủ chốt của dụ ngôn này là chính hạt giống, là hạt sinh ra hoa quả nhiều hay ít tùy theo loại đất mà hạt rơi xuống. Trong ba mảnh đất, mảnh thứ nhất là loại đất vô hiệu quả: dọc theo con đường hạt giống bị chim trời ăn mất; trên mảnh đất đá sỏi các hạt giống khô héo đi ngay bởi vì không đâm rễ sâu; ở giữa các cảnh bụi rậm, hạt giống bị bóp nghẹt bởi các gai đâm. Mảnh đất thứ tư là mảnh đất tốt, và chỉ trong mảnh đất này, hạt giống tan nát đi rồi sinh hoa trái. 

Trong trường hợp này, Chúa Giêsu không chỉ giới hạn việc trình bày dụ ngôn, Chúa cũng đã giải thích dụ ngôn cho các môn đệ của Ngài. Hạt giống rơi xuống đường chỉ những người nghe việc loan báo Nước Thiên Chúa, nhưng đã không chấp nhận hạt giống đó; như thế Kẻ Dữ đến và mang đi. Quả thực, Kẻ Dữ không muốn hạt giống Phúc Âm đâm chồi nảy mộc trong con tim của người ta. Đó là sự so sánh thứ nhất. Sự so sánh thứ hai là hạt giống rơi xuống đá sỏi: việc này trình bày các con người nghe lời của Thiên Chúa và đón nhận ngay lời đó, nhưng một cách hời hợt, bởi vì không có rễ sâu và không kiên trì; và khi các khó khăn, lo âu đến, những người này ngã xuống ngay. Trường hợp thứ ba là hạt giống rơi xuống đất giữa các bụi đất hoang tàn: Chúa Giêsu giải thích rằng, điều này hướng về những con người lắng nghe lời Chúa, nhưng, vì các lo lắng trần tục và các cám dỗ từ của cải, hạt giống bị chôn vùi. Sau cùng, hạt giống rơi xuống mảnh đất phì nhiêu, tượng trưng những con người nghe lời, đón nhận lời, giữ lời và hiểu lời, và hạt giống mang hoa trái. Mẫu gương của mảnh đất tốt này là Đức Trinh Nữ Maria.  

Ngày nay dụ ngôn này còn nói với mỗi người, như dụ ngôn đã nói với các thính giả của Chúa Giêsu cách đây 2000 năm. Dụ ngôn nhắc cho chúng ta rằng chúng ta là thửa đất trong đó Đức Kitô gieo vãi một cách không mỏi mệt, hạt giống của Lời của Ngài và của tình yêu của Ngài. Chúng ta đón nhận hạt giống Lời Chúa với tình trạng nào? Và chúng ta có thể đặt ra cho mình câu hỏi sau đây: Con tim của chúng ta như thế nào? Con tim đó giống loại đất nào: như con đường đi, như đá sỏi, hay một bụi gai? Tùy thuộc chúng ta, thuộc về mảnh đất tốt không có gai góc, cũng không có sỏi đá, nhưng mảnh đất được mở rộng và được cày bừa một cách kỹ lưỡng, để hạt giống có thể đem lại hoa trái tốt cho chúng ta và cho anh chị em của chúng ta.

Và một điều khác cũng hay là đừng quên rằng cả chúng ta cũng là những người gieo giống, và cả ở đây nữa, chúng ta cũng có thể hỏi chính chúng ta: loại hạt giống nào xuất phát từ con tim và cửa miệng của chúng ta? Các lời của chúng ta có thể làm phát sinh ra bao nhiêu điều tốt và cũng có thể sinh ra bao nhiêu điều xấu; chúng có thể chữa trị và cũng có thể làm tổn thương; chúng có thể khích lệ và có thể làm nản lòng. Anh chị em hãy nhớ: điều quan hệ không là điều ở ngoài vào, nhưng là điều xuất ra từ môi miệng và con tim.

Xin Đức Mẹ dạy chúng ta, với gương của Ngài, biết đón nhận Lời, giữ Lời và làm cho Lời sinh hoa trái nơi chúng ta và nơi người khác.

***

Sau Kinh Truyền Tin – Angelus

Lời kêu gọi

       Cha xin ngỏ với tất cả anh chị em một lời kêu gọi thiết tha xin tiếp tục cầu nguyện không ngơi cho hòa bình tại Vùng Đất Thánh, theo như các biến cố tang thương xẩy ra vào những ngày gần đây mà chúng ta đã biết. Cha còn giữ trong trí nhớ của Cha, nhớ lại cách thật sống động, về cuộc gặp gỡ vào ngày 8 tháng 6 vừa qua, với Đức Thượng phụ Bartolomeo, với Tổng thống Peres và với Tổng thống Abbas, cùng với các vị đó chúng tôi đã cùng nhau cầu xin ơn hòa binh và đã lắng nghe lời kêu gọi hãy xóa tan việc leo thang ghen ghét và bạo lực. Một ai đó có thể nghĩ rằng cuộc gặp gỡ như thế đã xẩy ra cách vô ích. Trái lại, không phải thế! Lời cầu nguyện giúp chúng ta không để cho mình bị thắng bởi sự dữ, cũng như giúp chúng ta không nản chí, để làm cho bạo lực và ghen ghét có thể thắng được việc đối thoại và hòa giải. Tôi van xin các phe liên hệ và tất cả những ai có trách nhiệm chính trị ở cấp địa phương và cấp quốc tế đừng bỏ qua lời cầu nguyện và không bỏ qua bất cứ khả năng nào để làm ngưng mọi thù hận và hòa bình tiếp tục được mong chờ như là điều tốt lành cho tất cả mọi người. Và Tôi mời gọi tất cả hãy hiệp nhau trong lời cầu nguyện. Trong thinh lặng, tất cả chúng ta, cùng cầu nguyện. [Cầu nguyện thinh lặng].

       Lạy Chúa, Xin Chúa giúp chúng con! Xin ban cho chúng con, lạy Chúa, ơn hòa bình, xin dạy chúng con sống hòa bình, xin hướng dẫn chúng con hướng về hòa bình.

       Xin Chúa hãy mở mắt và con tim của chúng con ra và xin ban cho chúng con can đảm nói lên: “Không bao giờ có chiến tranh nữa!”; “Với chiến tranh tất cả sẽ bị xóa bỏ!”.

       Xin đổ tràn vào trong chúng con ơn can đảm thực hiện các cử chỉ cụ thể để xây dựng hòa bình . . . Xin làm cho chúng con sẵn sàng lắng nghe lời kêu van của các người dân của chúng con đang kêu xin Chúa biến đổi các khí giới của chúng con thành dụng cụ hòa bình, các lo sợ của chúng con thành niềm tín thách và các mối căng thẳng của chúng con thành hành động tha thứ. Amen.

****

Anh chị em thân mến,

Cha chân thành chào thăm tất cả chúng con, các người dân Roma và các khách hành hương!

Hôm nay là “Chúa Nhật của Biển Cả“. Cha nghĩ tới các thủy thủ, tới các người đánh cá và tới các gia đình của họ. Cha khuyên nhủ các cộng đoàn Kitô, đặc biệt các cộng đoàn ở ven biển, xin họ chú ý và nhạy cảm với biển cả. Cha kêu mời các vị tuyên úy và các người tình nguyện của việc tông đồ nơi biển cả, tiếp tục sự dấn thân của họ trong việc mục vụ tới các anh chị em này. Cha trao phó tất cả, cách đặc biệt những ai đang gặp khó khăn và ở xa gia đình, trao phó cho sự bảo trợ hiền mẩu của Đức Maria, là Sao Trên Biển Cả.

Cha hiệp ý cầu nguyện với các vị mục tử và với các tín hữu đang tham dự cuộc hành hương của gia đình Radio Maria tại Jasna Góea, ở Czestochowa (Ba Lan). Cha cám ơn các Con vì những lời cầu nguyện của các Con và Cha chân thành chúc lành cho các Con.

Bây giờ cha ngỏ lời chào rất chân tình tất cả các con cái thiêng liêng của Thánh Camillo de Lellis, mà ngày mai kỷ niệm 400 năm ngày qua đời của Ngài. Cha mời gọi Gia Đình Camillo, ở tột đỉnh của năm cử hành tưởng niệm này, hãy là dấu chỉ của Đức Giêsu, Đấng – như người Samaritano nhân hậu, cúi xuống trên các vết thương thể xác và tinh thần của nhân loại đang đau khổ, khi đổ dầu an ủi và rượu hy vọng.

 Với tất cả các con tập họp ở đây, tại Quảng Trường Thánh Phêrô này, cũng như với các nhân viên ý tế phục vụ tại các bệnh viện của các con và tại các Nhà Săn Sóc, cha cầu chúc cho tất cả, biết luôn tiến thêm hơn nữa trong đặc sủng bác ái này, được nuôi dưỡng bằng sự tiếp xúc hằng ngày với các bệnh nhân. Và, xin vui lòng đừng quên cầu nguyện cho Cha.

Với tất cả mọi người, cha cầu chúc một Ngày Chúa Nhật tốt đẹp và Bữa ăn trưa thật ngon.

Hẹn gặp lại nhau!

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến ngày 13 .7.2014.
Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 13.07.2014).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.

phone-icon