Bế mạc Khóa Thanh tuyển Tu sinh năm 2014 tại Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

Buổi lễ Bế mạc diễn ra vào lúc 19h30 tối thứ Bảy, ngày 26.7.2014 tại Hội trường Hội Dòng đã kết thúc Khóa Thanh tuyển Tu sinh năm 2014, đợt I của Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Qua 5 ngày “đến, xem và ở lại” với Hội Dòng, 34 em dự khóa đến từ 7 Giáo phận đã được trải nghiệm đời sống thực tế của đời tận hiến qua việc tham dự thánh lễ, các giờ Chầu Thánh Thể, các giờ cầu nguyện riêng, các giờ học tập, chia sẻ, đồng hành … để học hiểu và cảm nhận về đời tu. Bên cạnh những giờ học căng thẳng, các em cũng có những giờ thư giãn, kết bạn, vui chơi, trò chuyện, đồng thời cũng có những giây phút riêng tư để lắng nghe tiếng Chúa thì thầm trong hồn …

Một tuần Dự tu trôi qua thật nhanh. Và, buổi lễ Bế mạc là thời gian gặp gỡ cuối cùng giữa các em với các Dì, các chị thuộc Tu viện Trung Ương, qua đó cũng là dịp để Hội Dòng và các em trao gởi đến nhau những tâm tình tri ân và thương mến được bày tỏ bằng chính sự hiện diện, lời ca tiếng hát và những chia sẻ chân thành.

Sau những giây phút ngại ngùng trong ngày đầu tiên, các em đã nhanh chóng hội nhập với những sinh hoạt của Mái ấm Gia đình Thỉnh Viện, và trở nên dạn dĩ, thân quen hơn với Hội Dòng. Điều đó được thể hiện qua các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” trong buổi lễ Bế mạc – do các em tranh thủ tập dượt trong thời gian nghỉ ngắn ngủi sau các giờ học.

Trong lời cám ơn Hội Dòng, em đại diện đã bày tỏ cảm nhận của mình : “Thật may mắn và hạnh phúc khi chúng con được Chúa thương gọi và quy tụ về nơi đây. Mỗi người một hoàn cảnh và được mời gọi một cách khác nhau, nhưng tất cả chúng con đều có chung khao khát muốn kiếm tìm Chúa và Thánh ý Ngài trên cuộc đời chúng con. Chúng con đã đón nhận được nhiều ơn Chúa qua tình thương của Dì Bề trên Tổng quyền và quý Dì. Qua những chia sẻ, những bài học của quý Dì, chúng con hiểu hơn về Cha Thánh Đa Minh, về Hội Dòng, và nhất là biết cách đến gần hơn với Chúa Giêsu để nghe tiếng Ngài.

Đối với chúng con, khoảng thời gian này  là cơ hội cho chúng con được bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc, băn khoăn, lo âu cho chặng đường phía trước. Trước những cảm xúc đầy tâm trạng như thế, chúng con luôn nhận được sự quan tâm đầy yêu thương, những lời giải thích tận tình, những lời động viên và khích lệ đầy bình an, khiến chúng con cảm thấy mọi chuyện trở nên thật nhẹ nhàng.

Cám ơn các Dì, các chị, dù chỉ hiện diện với chúng con trong thánh lễ hoặc qua những ánh mắt yêu thương, trìu mến, đã cho chúng con thấy hình ảnh của những người can đảm bước theo Chúa Kitô, sống chứng nhân niềm tin trong cuộc đời còn lắm chông gai, thử thách”.

Các em cũng không quên ghi ơn các chị Thỉnh Sinh đã đón tiếp, chăm lo và nâng đỡ các em trong mọi việc, từ sáng sớm cho đến lúc đêm về. Ngoài tình chị em thân thiết, đồng cảm, các em còn được các chị tổ chức những giờ sinh hoạt, trò chơi tràn ngập tiếng cười và tràn đầy kỷ niệm đẹp…

Đáp lại, chị Bề trên Tổng quyền, thay mặt cho chị em toàn Dòng, cám ơn các em Dự tu rất nhiều vì sự hiện diện của các em đã giúp cho các Dì đang hiện diện trong lễ Bế mạc này nhớ lại “cái thủa ban đầu lưu luyến ấy” với những kỷ niệm tuyệt đẹp đầu đời tu, gợi lại tiếng nói yêu thương nhỏ to ngày xưa của Chúa Giêsu đã từng thầm thĩ với các Dì khiến các Dì sẵn sàng từ bỏ hết mọi sự để theo Chúa cho đến hôm nay. Cám ơn các em vì trong những náo nhiệt của cuộc sống, các em đã nghe thấy tiếng gọi của Chúa và đã đến với Hội Dòng thay vì đi tham dự những chuyến vui chơi Nha Trang hay Đà Lạt … Sự hiện diện của các em cho thấy lời cầu nguyện của toàn thể Hội Dòng “cầu xin cho có nhiều ơn gọi” đã được Chúa nhậm lời. Qua đó, các em cũng cho Hội Dòng được thấy niềm hy vọng về sự tồn tại và phát triển của Hội Dòng khi tiếp tục có những ơn gọi trẻ tìm đến và tiếp nối những ước mơ và khát vọng của Hội Dòng…

Vì là Khóa Thanh tuyển, nên bên cạnh những em đã nhận ra được lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi Đa Minh Tam Hiệp, cũng sẽ có những em nhận ra Chúa gọi mình trong ơn gọi khác. Nhưng dù các em sẽ trở lại với Hội Dòng hay không thì những kỷ niệm của một tuần “sống trong Nhà Chúa” chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó phai mờ trong cuộc đời các em. Dù trong tương lai, các em sẽ sống ở môi trường nào, Hội Dòng vẫn mong các em có một cuộc sống hạnh phúc, bình an và kiên vững trong niềm tin vào Chúa là Đấng luôn “ở cùng các con cho đến ngày tận thế”

Lời Chúa trong Thánh lễ tạ ơn vào sáng Chúa Nhật 17 Thường Niên “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy” (Mt 13, 44) là hành trang cho các em lên đường trở về nhà, chuẩn bị cho một bước đăng trình đi bán tất cả những gì mình có để chiếm cho được “kho báu” ấy.

(Ngoài Khóa Thanh tuyển này, Hội Dòng sẽ tổ chức thêm một đợt Thanh tuyển nữa từ ngày 15 đến 18.8.2014 dành cho các em vì những lý do khác nhau không thể tham dự lần này. Các em muốn tham dự, xin liên lạc với Ban Giám đốc Thỉnh Viện qua số điện thoại: 0613 812 896.)

Dưới đây là một số hình ảnh sinh hoạt và những giây phút kỷ niệm khó quên của các em tham dự Khóa thanh tuyển 2014:

Tham dự thánh lễ mỗi ngày

Tham dự giờ Kinh và Chầu Thánh Thể 

Giờ cầu nguyện riêng

Vui chơi

Thể thao

Chia sẻ, thảo luận theo nhóm

Tìm hiểu về Linh đạo Đa Minh

Khó ghê ! Nhưng chúng em vẫn tìm được câu trả lời đó.

Thành quả của chúng em nè !

Thư giãn giữa giờ

Những buổi học thú vị với Ban Giảng Huấn:

Dì phụ tá Bề trên Tổng quyền: Têrêsa Phạm Thị Oanh

Dì Tổng Cố vấn II: Maria Đinh Thị Sáng

Dì Tổng Cố vấn IV: Maria Đinh Thị Thu Hà 

Dì Giám đốc Học viện: Agnès Hoàng Thị Hòa

Dì phụ trách Học viện Dọn Khấn trọn: Maria Nguyễn Thị Kim Hoa

Chia sẻ Lời Chúa:

Sinh hoạt và chơi trò chơi lớn:

 

Thư giãn:

 Bên nhau

Một mình con với Chúa

Lễ Bế Mạc :

Dì Giám đốc Thỉnh Viện tuyên bố lý do

Chào mừng

Vũ khúc: Điểm hẹn Giêsu

Giởi thiệu bản thân: các em đến từ 6 Giáo phận

Các em đến từ Giáo phận Xuân lộc

Vũ khúc: Lời mời gọi

Vũ khúc: Con đã tìm thấy

Đại diện các em Dự tu cám ơn Hội Dòng

Bề trên Tổng quyền đáp từ

Dì phó Giám đốc Thỉnh viện cám ơn Hội Dòng 

Lưu lại “chút gì để nhớ” với Bề trên Tổng quyền và Ban Giám đốc Thỉnh Viện 

và với Cha xứ, cha Phó Giáo xứ Đa Minh – Giáo xứ “bản quyền” Nhà Mẹ 

 Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon