Hội Dòng mừng lễ Thánh Tổ phụ Đa Minh 08.8.2014

0

Đang sống trong bầu khí rất hân hoan sau những ngày đại lễ mừng các chị em trong Dòng vào nhà Tập, Tiên khấn, Vĩnh khấn, mừng kỷ niệm Kim – Ngân khánh khấn Dòng, sáng ngày 08.8.2014, chị em trong Hội Dòng lại quy tụ nhau một lần nữa trong ngày Giỗ Tổ, mừng đại lễ kính Cha Thánh Đa Minh.

Thánh lễ long trọng lúc 5g00 sáng do Linh mục Antôn Trần Bảo Toàn, OP chủ tế khởi đầu cho một ngày tràn ngập niềm vui bên chị bên em cùng mừng lễ Thánh Phụ.

Chị em tề tựu đông đủ tham dự Thánh lễ mừng kính Thánh Tổ Phụ

Trong Thánh lễ, cha Antôn nhiều lần nhắc đến mẫu gương sống của Cha Thánh Đa Minh, một người chỉ chú tâm đến một điều : “Nói với Chúa, nói về Chúa”. Qua bài Tin mừng Mt 5, 13-19, cha chia sẻ với chị em những câu chuyện trong cuộc đời sứ vụ của Thánh Đa Minh – một cuộc đời thấm đượm hy sinh, chọn lựa phần hèn kém, thua thiệt; nhưng từ trong chính những chọn lựa ấy, Thánh Phụ trở thành men, thành muối và ánh sáng cho trần gian, để con cái Ngài từ thế hệ này đến thế hệ khác vẫn không ngừng cố gắng noi gương và tiếp bước đời sống tốt lành thánh thiện của Tổ Phụ.

Sau điểm tâm, chị em tập trung về hội trường Hội dòng tham dự ngày Giỗ Tổ với chủ đề: “Thánh Đa Minh – Tấm lòng bác ái” .

Khai mạc chương trình ngày Giỗ Tổ

Có lẽ, khi nghĩ về Thánh Đa Minh, người ta thường nghĩ đến một vị thánh chuyên đi truyền giảng Tin Mừng, ít ai nghĩ rằng Tổ phụ của Dòng Giảng thuyết cũng là một vị thánh có cuộc sống nổi bật về lòng bác ái. Không những thế, lòng bác ái trở thành điểm trọng yếu đầu tiên trong di ngôn “Các con hãy có đức bác ái, giữ lòng khiêm tốn và tình nguyện sống nghèo”

Đón nhận những lời di chúc sau cùng của Thánh Tổ phụ, từng thế hệ tiếp nối đã bước theo dấu chân của Người. Trong khi thực thi sứ mạng tìm kiếm Chân lý và phục vụ Lời, anh chị em Đa Minh cũng sẵn sàng dâng hiến thời giờ, công sức và hy sinh những gì cao quý nhất của mình để phục vụ người nghèo, nhắm tới sự phát triển con người toàn vẹn cả hồn lẫn xác. Những người con thuộc dòng dõi Đa Minh ý thức rằng bác ái xã hội cần được thực thi trong Chân lý. Thật vậy, Thiên Chúa của Kitô giáo chúng ta vừa là Logos vừa là Agape, cho nên bác ái phải gắn liền với chân lý. Nếu không biết kết hợp bác ái với sự thật, chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào chủ nghĩa duy cảm hoặc duy tín. Đây cũng là nội dung chính yếu của thông điệp Bác ái trong Chân lý của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Cảm thức được mẫu gương sống bác ái tuyệt vời của Cha Thánh đối với tha nhân, và trong tinh thần thực hiện biệt điểm của Hội dòng Chứng nhân của Lời trong hoạt động bác ái xã hội, Ban tổ chức chọn chủ đề Thánh Đa Minh – Tấm lòng bác ái với hy vọng buổi sinh hoạt truyền thống này sẽ giúp cho gia đình Hội dòng nhớ lại những hành vi yêu thương cao cả của Cha Thánh đối với người nghèo đói và những kẻ bị rơi vào tình cảnh túng quẫn trong xã hội đương thời, mà sống tình bác ái huynh đệ trước hết trong cộng đoàn, và rồi lan tỏa tình yêu đó cho những người xung quanh. Cách riêng với những chị em trẻ đang cắp sách đến trường truy tìm chân lý, cũng biết noi gương Ngài mà thể hiện tình yêu đối với cộng đoàn và không ngừng khao khát ra đi xoa dịu những nỗi đau thương của những anh em sống bên cạnh.

 Xin ơn Chúa Thánh hóa và chúc lành cho ngày Giỗ Tổ

và cầu nguyện với thánh Tổ Phụ

Với chủ đề này, các em Thỉnh Sinh làm ấm bầu khí trong Hội trường với vũ khúc: Cháy lên lửa yêu thương. Tiếp đến là phần diễn nguyện “Ơi Chúa Thánh Thần” và tôn vinh Thánh Tổ Phụ do các em Tập Sinh thể hiện. Vở kịch ngắn cùng tên với chủ đề ngày Giỗ Tổ, qua phần trình diễn của các em Học viện Thực tập đã giúp cho khán giả cảm nhận được lòng bác ái của Cha Thánh khi Ngài quyết định bán đi bộ sách quý giá của mình để lấy tiền cứu người nghèo, cho dù mọi người đều cho là Cha làm chuyện điên rồ bởi : “Tôi không muốn học trên những tấm da chết, trong khi nhiều người đang chết đói”. Hơn thế nữa, Thánh nhân còn bán đi chính bản thân mình để có tiền chuộc một người nô lệ lạc giáo. Theo gương Thánh Tổ Phụ, ngay từ lúc thành lập Dòng cho đến nay, chị em trong Hội dòng luôn dành ưu tiên cho công tác bác ái xã hội. Trong hành trình “tiếp bước cha anh” sống tình yêu thương chân thành ngay khi còn là sinh viên, các chị em Học viện Thần học đang ở dưới mái trường Học viện Thánh Tôma cũng thực thi lòng bác ái bằng những việc làm cụ thể và được trình bày lại trong phóng sự “Học viện Tôma – môi trường của yêu thương”. Ngay sau phóng sự là vở nhạc kịch “Xin mở rộng vòng tay” do các em Học viện vừa tốt nghiệp khóa Thần học biểu diễn.

Cháy lên lửa yêu thương

Chị Đặc trách Học vụ tuyên bố lý do

Thánh Đa Minh – Tấm lòng bác ái

sẵn sàng bán đi bộ sách quý giá để cứu người nghèo

bán luôn bản thân để cứu người nô lệ lạc giáo

Vở nhạc kịch: Xin mở rộng vòng tay

Xin cho đôi tay con luôn mở rộng …

Khép lại phần I với những cảm xúc rung động của lòng thương cảm cùng với Thánh Đa Minh, chương trình bước sang phần hào hứng, sôi động và có nhiều phần thưởng của cuộc thi “Đường lên núi thánh”. Trong phần này, các thí sinh phải trả lời rất nhiều câu hỏi trong tài liệu hướng dẫn sinh hoạt mục vụ của Giáo phận Xuân Lộc năm 2014 “Gia Đình Sống Và Loan Báo Tin Mừng” cùng với những câu hỏi về thánh Đa Minh. Tuy hơi khó một chút, nhưng các thí sinh khá thuộc bài và ẵm được nhiều giải thưởng cá nhân, giải thưởng cho tổ…

Hồi hộp chờ đợi…

Hào hứng, sôi nổi với phần thi đố vui

Dẫu cuộc vui còn muốn kéo dài, nhưng vì thời gian không cho phép nên chị Bề trên Tổng quyền đã đúc kết chương trình với những lời huấn từ. Chị ước mong chị em noi gương Thánh Tổ Phụ, sống hy sinh vì Chúa, vì tha nhân. Biết ra khỏi chính mình để nghĩ đến những điều cao thượng. Biết sống khiêm nhường, nhân hậu, dịu hiền và làm sống lại tinh thần khó nghèo tự nguyện nơi mình.

Chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy huấn từ

và trao phần thưởng

Chương trình ngày họp mặt truyền thống kết thúc tại Nhà Cơm đại tu viện Truyền Tin với niềm vui được thưởng thức những món ăn đặc biệt cùng chị cùng em.

Sau bữa cơm Agapê thân thương, chị em lại lên đường trở về nhiệm sở của mình để chuẩn bị cho ngày chuyển đổi cộng đoàn 10.8.2014 theo Bài Sai Sứ Mệnh cho năm Sứ vụ mới. Chắc chắn trong hành trang sứ vụ của các chị có mang theo lòng trắc ẩn, nhân từ mà các chị em vừa được đón nhận từ Thánh tổ Phụ Đa Minh.

Ban Truyền Thông

 

 

 

Comments are closed.

phone-icon