Nghi thức nhận Tập Sinh và Thánh lễ Tiên Khấn tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

Sáng ngày Lễ Chúa Chúa Hiển Dung, ngày 08.6 năm nay, đất trời như hòa chung với niềm hân hoan của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp trong ngày Hội dòng có thêm 14 Tân Tập Sinh, 13 em Tiên Khấn và 20 em Khấn Tạm.

Sau giờ Kinh Sáng, nghi thức nhận vào Tập Viện 14 em vừa hoàn tất những tháng năm thử luyện tại Thỉnh Viện và Tiền Tập Viện được cử hành tại Nguyện đường Hội Dòng.

Nghi thức nhận Tập Sinh

Nghi thức được bắt đầu với việc gọi tên và thẩm vấn. Đáp lại lời thỉnh nguyện của các em xin được tập sống đời tu trì theo gương Chúa Kitô trong Hội Dòng, Chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Hùy chấp nhận cho các em được vào năm Tập theo Giáo luật. Dựa trên Lời Chúa trong sách Sáng Thế chương 12, 1-4 và tin mừng Thánh Luca chương 9, 57-62, Chị BTTQ chia sẻ đôi lời với các em về sự từ bỏ nghiêm nhặt trong năm Tập, về bản chất của đời sống tu trì và đặc sủng của Dòng, cũng như tầm quan trọng của thời gian Sa Mạc Ân Sủng mà các em sắp bước vào. Đây là thời gian cần thiết nhất trong tiến trình đào tạo, giúp các Tập Sinh xây dựng nền móng cho toàn bộ đời tu của các em sau này. Trong năm Tập các em được hướng dẫn khám phá ra ơn gọi; tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là các lời khuyên Phúc Âm; đồng thời giúp các em có kinh nghiệm về nếp sống của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp và thấm nhuần tinh thần của Hội Dòng. Thay mặt cho Hội Dòng, BTTQ mong các em tận dụng thời gian ân phúc, sống gần gũi thâm mật với Chúa để tâm hồn luôn được bình an, vui tươi và tràn đầy ân sủng Chúa để các em hân hoan tiến bước trong đời sống Thánh Hiến.

Trao  Áo dòng và Khăn lúp

Tiếp đến, các Tân Tập sinh được nhận Áo dòng và khăn lúp như dấu chỉ các em hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô và tùng phục Người để hiến thân phục vụ Giáo Hội.

14 tân Tập sinh bắt đầu một năm Sa Mạc Hồng Phúc

Trong trang phục trắng tinh khôi của Dòng, các Tân Tập sinh được BTTQ trao cho Chị Giám tập Anna Hoàng Thị Kim Oanh, để cùng với Chị, các em bắt đầu bước vào một năm cách ly với những lo toan bên ngoài khuôn viên Tập viện để trí lòng trọn vẹn dành cho Chúa và thuộc về Chúa.

Ngay sau nghi thức nhận Tập Sinh là thánh lễ Tuyên Khấn Lần Đầu và Khấn Tạm do cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Giuse Ngô Sĩ Đình đồng tế với cha Thư ký Tỉnh Dòng Đa Minh Nguyễn Tuấn Thời.

Xin nhấn vào đây để xem hình

Trong bài giảng lễ, Cha Giám Tỉnh gợi lại hình ảnh ba môn đệ được đưa lên núi cao được chiêm ngắm Chúa biến hình, và muốn được ở lại trên núi với Chúa. Hình ảnh đó có liên hệ đến tâm thức của người Việt Nam trong quan niệm ơn gọi Thánh hiến : Đi tu là theo đuổi một ơn gọi, là vào sống trong một Tu viện để sống đời sống cộng đoàn, để nơi đó được chiêm ngưỡng những kỳ công của Thiên Chúa, nơi đó là phương tiện để sửa mình, và qua việc sửa mình như vậy, người tu sĩ nhận ra được Thiên Chúa đang hoạt động nơi mình, và nơi đời sống thường nhật của cộng đoàn với kinh nguyện, kỷ luật…  Họ nghĩ là đó là tất cả ý nghĩa của đời tu. Thế nhưng, mặc dầu chiều kích sống với Chúa, hoán cải, sửa đổi và làm chứng trong đời sống cộng đoàn như thế cũng là một chiều kích quan trọng trong đời tu, nhưng không phải là tất cả. Khi ông Phêrô xin Chúa cho ở lại, Chúa không cho, nhưng ngài muốn các môn đệ phải tiếp tục ra đi. Ơn gọi không chỉ là “lên núi”, ơn gọi còn là “lên đường”. Trong dịp kỷ niệm 800 năm Hiến pháp của Dòng Đa Minh được châu phê, Dòng chọn châm ngôn: “chúng ta là những người được sai đi để loan báo Tin mừng”. Chúng ta được sai đi chứ không phải được gọi đến. Chiều kích được sai đi đó bổ túc cho chiều kích được kêu gọi. Trong lời Tuyên khấn, câu “để đáp lại tình Chúa yêu thương chọn con…” có nghĩa là đáp trả tình yêu Chúa bằng việc “lên đường”. Ý nghĩa sai đi ấy được thể hiện mỗi ngày chứ không chỉ là lúc nhận lệnh đến một nhiệm sở nào đó. Khi chúng ta làm mọi việc với tâm thức đang sẵn sàng lên đường, là người được sai đi để tiếp tục làm cho vinh quang và quyền năng của Chúa Kitô được hiển dung nơi chúng ta thì sẽ không bị rơi vào thói quen, ngủ quên hay ù lì. Lời tuyên khấn nhắc lại cuộc hiển dung qua thập giá của Đức Kitô. Với ba lời khấn sống Khiết tịnh, khó nghèo và thanh bần, người tu sĩ cùng chết và sống lại với Đức Kitô, và đó là cuộc hiển dung lớn lao của Thiên Chúa trong vũ trụ và nơi chúng ta…

Nghi thức Tuyên Khấn Lần Đầu và Khấn Tạm được diễn ra trang trọng trước sự chứng kiến và hiệp thông của quý cha, quý phụ huynh và chị em trong Hội Dòng. Mọi người chung lời cầu nguyện cho các Khấn Sinh vì biết rằng tuyên Lời khấn thì dễ, nhưng sống Lời Khấn, đặc biệt trong chiều kích của người “được sai đi” không hề là chuyện đơn giản và tự sức mình, ít có ai  làm được. 

Trong lời cám ơn cuối lễ, chị BTTQ Maria đại diện cho toàn thể chị em trong Hội Dòng đặc biệt tri ân cha Giám Tỉnh và cha Thư ký vì sự hiện diện của quý cha trong Thánh lễ và chủ sự nghi lễ Tuyên khấn cho chị em. Quý cha không chỉ thay mặt cho Giáo hội về mặt pháp lý, mà trong tương quan của gia đình Đa Minh, quý cha là hiện thân của cha Thánh Đa Minh giữa chị em. Điều đó nâng đỡ và khích lệ chị em rất nhiều khi sống trong ơn gọi Thuyết giáo. Lời tri ân trân trọng cũng được gởi tới quý Ông Bà Cố vì đã quảng đại dâng con cho Chúa trong Hội Dòng, hy sinh mọi bề để cho con yên tâm đi theo Chúa. Nay các em tuyên khấn trong Hội Dòng, Hội Dòng và các em cần hơn nữa sự hỗ trợ của quý Ông Bà Cố trong lời cầu nguyện, trong lời khích lệ các em can đảm sống con đường hẹp của Tin mừng, trong tâm tình yêu thương và sự hy sinh cho ơn bền đỗ của các em.

Sau thánh lễ, Ông Bà Cố và quý khách cùng điểm tâm với gia đình Hội Dòng tại nhà cơm của Tu viện trung ương. Đây là những giờ phút thân tình để nối kết gia đình chị em với Hội Dòng. Bữa điểm tâm cũng là thời gian để quý Ông Bà Cố cũng như các em Tuyên Khấn có dịp nói lên tâm tình tri ân với Hội Dòng, là những giây phút quý báu để các cộng đoàn chia sẻ niềm vui với các em … Thêm vào đó, các em Tiên Khấn cũng được dịp để giới thiệu và trao tặng món quà tinh thần mà các em chung tay làm nên để kỷ niệm ngày Khấn là tập san “Chọn một Tình yêu” …Tất cả tạo nên một bầu khí rất thân thương, rất gia đình.

Ông Bà Cố cám ơn Hội Dòng

Các cộng đoàn chúc mừng và chia sẻ niềm vui với các em

Các Bề trên tặng thêm “hành trang đi vào Sa Mạc Hồng Ân” cho các Tân Tập sinh

Các em Tiên Khấn cám ơn và giới thiệu Tập san

Các em tặng Tập San “Chọn một tình yêu”

Xin tạ ơn Chúa vì bao điều tốt đẹp Ngài ban cho các nữ tỳ nhỏ bé của Ngài, vì “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Ban Truyền Thông

 

Comments are closed.

phone-icon