Nickname của Chúa Giêsu – Giảng lễ Thiếu nhi

0

Chúa Nhật 21 Thường Niên A

NICKNAME CỦA CHÚA GIÊSU

(Dành cho Thiếu Nhi)

– Chúng con đã đi học chưa? Đi học lại có vui không? Vui. Vui vì được gặp lại bạn bè, thầy cô. Vui vì được mặc quần áo mới, dụng cụ học tập mới… Có một số em thì vui hơn nữa vì được chuyển sang trường mới, với nhiều cái mới: lớp học mới, thầy cô mới, bạn bè mới….

– Có ai đi học lại mà buồn không? Có. Buồn vì sao? Buồn vì mùa hè dấu yêu đã hết. Không còn được ngủ nướng, không còn được xem tivi, chơi game thoải mái, không còn được tự do rong chơi với chúng bạn….

Nói “túm” lại là buồn vui lẫn lộn. Nhưng bổn phận của chúng con là phải học, nghề của chúng con lúc này là nghề học. Nên chúng con phải làm cho tốt nha.

Trở lại với Tin Mừng hôm nay, trước hết cha hỏi chúng con nè: khi sinh chúng con ra thì một trong những công việc đầu tiên mà cha mẹ chúng con phải làm cho chúng con đó là gì? Đó là đặt tên cho chúng con.

Có em nào đang ngồi ở đây mà không có tên không? Không có tên thì sẽ bị người ta gọi là “Ê ê” ngay, đúng không?

Tên gắn liền với người. Tên đẹp hay tên xấu gì thì cũng phải có cái tên để gọi. Có người đặt cho con với những cái tên rất đẹp và cũng rất dài, chẳng hạn như: Công Tằng Tôn Nữ Lâm Thị Kiều Trinh. Có người đặt tên cho con toàn là trái cây: Nguyễn Văn Xoài Cát, Nguyễn văn Ổi Hè, Nguyễn Văn Dừa Nạo, Nguyễn Thị Mít Ướt, Nguyễn Thị Cóc Xanh…

– (Mời một em) Cha mời con, con lên đây….. Con tên gì?

Thiên Chúa thì không có tên, nhưng khi sinh xuống làm người thì Chúa cũng phải có một cái tên như tất cả chúng ta đúng không chúng con?

– Cái tên đó là gì con? Dạ, Giêsu. Tên đầy đủ là Giêsu Nazarét. Nazarét là quê hương của Chúa gắn liền với Giêsu.

– Giêsu là cái tên do ai đặt cho vậy? Con có biết không? Đức Mẹ hay Thánh Giuse? Thánh Giuse đặt tên theo sự gợi ý của Tổng lãnh Thiên thần Gapriel: “Này đây, bà sẽ sinh một con trai và ông sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu…”.

Chúa Giêsu còn có một cái rất đặc biệt nữa, tên mà Thiên Chúa đã phán qua miệng các tiên tri, và được thánh sử Mathêu nhắc lại đó là tên gì? Đúng rồi. Emmanuel.

– Và hôm nay thánh Phêrô còn gọi Chúa Giêsu bằng một danh xưng rất mới nữa. Đó là danh xưng gì, con biết không? Dạ, danh xưng đó là “Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng Sống”.

Sau khi Chúa Giêsu hỏi các môn đệ rằng người ta gọi Thầy là ai? Một môn đệ giơ tay: “Thưa Thầy, em, em. Em biết… Rồi một môn đệ khác đưa tay: Thưa Thầy, em, em. Em biết: “Người ta bảo Thầy là…. “. Chúa Giêsu mới hỏi lại: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai? Lớp trưởng Phêrô quên cả giơ tay, thưa liền: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống”.

Đây là một danh xưng rất mới, “nickname” rất đặc biệt của Chúa. Danh xưng này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, mà theo lời Chúa Giêsu, thì không phải do người phàm bày cho thánh Phêrô biết, mà do chính Chúa Cha mách nước cho biết.

Danh xưng có hai vế. Vế thứ nhất: Đấng Kitô. “Kitô” giống như là tên riêng của Chúa vậy. Thế thì Kitô có ý nghĩa là gì chúng con? Kitô có nghĩa là Đấng được Xức Dầu. Ai xức dầu cho Chúa Giêsu? Chúa Cha. Xức Dầu gì? Dầu ở đây là dầu Thánh Thần.

Vế thứ hai là gì? Vế thứ hai là: “Con Thiên Chúa Hằng Sống”. Vế này giống như “tên họ” của Chúa Giêsu. Cái “tên họ” này xác nhận nguồn gốc của Chúa, vốn là người có “họ hàng” với Thiên Chúa Cha Hằng Sống, và là họ hàng dọc: Con của Chúa Cha. Chúa Cha nào? Chúa Cha Hằng Sống. Như vậy, đây là danh xưng nói lên nguồn gốc, căn cội thiên tính sâu xa của chính Chúa Giêsu: vừa là Đấng được Thiên Chúa Cha xức dầu, vừa là Con Thiên Chúa có từ đời đời.

Cái tên mới còn gắn liền với sứ mạng mới. Sứ mạng đó là gì? Sứ mạng đó là đem ơn cứu độ cho nhân loại. Dĩ nhiên, để hoàn tất sứ mạng ấy, Chúa Giêsu đã phải đi qua cuộc khổ nạn và cái chết trên Thập giá.

Vậy sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi tất cả thiếu nhi chúng con điều gì đây? Mời gọi chúng con, với tất cả niềm xác tín, chúng con hãy tuyên xưng mạnh mẽ hơn nữa rằng Chúa Giêsu chính là Đấng Kitô, là Con Thiên Chúa Hằng Sống. Cụ thể là ngay trong kinh Tin Kính mà lát nữa chúng con sẽ đọc.

Đồng thời, chúng con cũng được mời gọi tiếp nối sứ mạng cứu độ của Chúa nơi trần gian, bằng cách nào? Bằng cách giới thiệu trực tiếp cho người khác biết về Chúa qua lời nói, nhất là cho những bạn bè lương dân cùng lớp, cùng trường, cùng khu phố với chúng con. Được không? Được.

Bằng cách nào nữa? Bằng cách giới thiệu gián tiếp về Chúa qua cung cách sống của chúng con: sống công bình thật thà, sống bác ái vui tươi; sống hiền hoà lễ phép…. Những điều này chúng con có làm được không? Cha cầu xin Chúa Giêsu ban ơn giúp sức cho chúng con để chúng con làm được những điều trên, ngay trong tuần lễ sống sắp tới của chúng con.

Giờ đây, cha mời tất cả chúng con cùng đứng tuyên xứng đức tin. Nhớ là tuyên xưng mạnh mẽ lên nha chúng con!

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

 

Comments are closed.

phone-icon