Con người làm vinh danh nghề nghiệp

0

Tuổi mẫu giáo, tuy các bé còn ngây ngô, nhưng khi được người khác hỏi sẽ làm gì khi trở thành người lớn,  các cháu đã biết trả lời thích làm một nghề nào đó như lái xe, thầy cô giáo, nha sĩ, bác sĩ … Càng lớn lên, con người lại càng ý thức và quan tâm đến việc chọn nghề hơn. Nhiều người cho rằng nghề nghiệp là xương sống của cuộc đời và chọn nghề là một trong những việc quan trọng nhất trong cuộc đời.

Thế giới nghề nghiệp.

Thế giới nghề nghiệp thật phong phú. Theo thống kê gần đây, trên thế giới có trên dưới 2000 nghề, với những hàng chục ngàn nghề chuyên môn. Nghề nghiệp như một cơ thể sống, mỗi nghề đều có quá trình của sự hình thành, phát triển và tiêu vong. Mỗi năm có khoảng 500 nghề bị đào thải và khoảng 600 nghề mới xuất hiện. Các nghề thay đổi theo nhu cầu xã hội, theo sự phát triển của khoa học, công nghệ, và vì nhiều lý do khác nữa.

Trong thế giới nghề nghiệp, có nhiều cách phân loại như : Nghề thuộc lãnh vực hành chính gồm : Cán bộ, nhân viên văn phòng, đánh máy, lưu trữ, kế toán, kiểm tra, chấm công, soạn thảo công văn … Nghề thuộc lãnh vực tiếp xúc với con người : Nhân viên bán hàng, những thầy thuốc, giáo viên, người phục vụ khách sạn, cán bộ tổ chức … Nghề thợ, công nhân : lái xe, thợ cơ khí, sửa chữa. Nghề kỹ thuật như kỹ sư, tin học, xây dựng, giao thông … Nghề trong lãnh vực văn học nghệ thuật như nhà văn, nhà báo, hoạ sĩ, nhiếp ảnh, nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ … Nghề nghiên cứu khoa học như sử học, toán học, thiên văn học … Nghề tiếp xúc với thiên nhiên như chăn nuôi, trồng trọt, khai thác, trồng rừng.

Nghề nghiệp là xương sống của cuộc đời. Chọn nghề liên quan tới chọn cho mình một tương lai. Chọn nghề sai thì không có được một tương lai vững chắc. Chọn nghề nghiệp là một trong những việc quan trọng nhất trong cuộc đời, nhưng rất tiếc người ta phải làm nó khi còn rất trẻ. Vấn đề hướng nghiệp là điều rất cần thiết, đặc biệt người trẻ cần được định hướng nghề, tư vấn nghề, biết những thông tin về nghề, những kỹ năng mới về nghề. Ngày nay một ngôn ngữ mới được nhiều nhà doanh nghiệp và nhà tuyển dụng rất quan tâm, đánh giá cao, đó là “kỹ năng cứng” (Hard skills) và “kỹ năng mềm” (Soft skills).

Kỹ năng cứng và mềm trong nghề nghiệp.

“Kỹ năng cứng” chủ yếu dựa trên học lực, bằng cấp, chuyên môn, kinh nghiệm. Đây là điều kiện cần thiết nhưng nhiều người cho rằng chúng chỉ có giá trị 25%. Trình độ học vấn và các bằng cấp rất cần nhưng chưa đủ để quyết định trong việc tìm một nghề nghiệp tốt và ổn định.

Điều quan trọng hơn, quyết định hơn, có thể đạt đến giá trị 75%  trong việc thành đạt trong nghề nghiệp mà ngày này  các nhà tuyển dụng giàu kinh nghiệm thế giới đã quan tâm, đó là những “kỹ năng mềm”, những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, những phẩm chất, tính cách tốt đẹp của con người.

Tổng hợp các nghiên cứu của các nước tân tiến và từ thực tế tại Việt Nam, những nhà hướng nghiệp đưa ra một số kỹ năng mềm căn bản cần có như : Kỹ năng lãnh đạo bản thân và hình ảnh cá nhân (Self leadership và Personal branding) ; sự trung thực (Honesty) ; lòng tin cậy (Work ethic/dependability) ; kỹ năng học và tự học (Learning to learn) ; kỹ năng tư duy sáng tạo và mạo hiểm (Initiative and enterprise skills ; kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc (Planning and organising skills) ; kỹ năng lắng nghe (Listening skills); kỹ năng thuyết trình  (Presentation skills); kỹ năng giao tiếp và ứng xử (Interpersonal skills) ; kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills) ; Kỹ năng làm việc đồng đội (Teamwork); Kỹ năng đàm phán (Negotiation skills) ; Kỹ năng sử dụng máy tính (Computer skills) …

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm chính là chìa khoá của sự thành đạt trong nghề nghiệp. Nhưng nghề nghiệp ổn định và cao quí không chỉ dành cho những người có học vấn, có bằng cấp, có kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, mà còn dành cho mọi người, mọi nghề.

Con người làm vinh danh nghề nghiệp.

Thực tế sống trong xã hội, mọi người phải có một nghề nào đó. Là điều chính đáng khi con người mong có được một nghề ổn định, phù hợp với nhu cầu xã hội, phù hợp với bản thân, với khả năng, với sở thích riêng, có lương bổng cao để có thể nuôi sống bản thân, gia đình. Một trong những động lực giúp các bạn trẻ cố gắng học tập cũng vì mong có được một nghề nghiệp sáng giá, ổn định.  Việc học hành và nghề nghiệp không phải là chuyện của một ngày mà là một cuộc hành trình dài và không ngừng phấn đấu.

Mỗi người được tự do chọn nghề theo sở thích, nhu cầu, lý tưởng, theo trình độ và bằng cấp mình có ; được tự do chọn nghề ‘hot’ nhất, có sức hút lớn nhất, kiếm tiền nhiều nhất. Có những nghề danh giá, nổi tiếng như bác sĩ, kỹ sư, khoa học gia, các ngôi sao điện ảnh, thể thao. Có những nghề rất bình dị, khiêm tốn như nông dân, giúp việc, thợ xây, thợ thủ công ; lao động, vệ sinh đường phố ; nhân viên coi cổng, dọn phòng, dọn bàn trong khách sạn …

Mọi nghề đều đáng trân quí khi con người làm việc theo lương tâm, làm việc với con tim và khối óc, với niềm say mê và sáng tạo, làm việc vì mưu cầu hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội. Nghề nghiệp làm danh giá con người nhưng quan trọng hơn khi con người chủ động làm vinh danh cho mọi nghề nghiệp.

“Không có những nghề hèn, chỉ có những người hèn” (Linxy). Đừng chọn nghề theo “mốt”, theo vận may. Cũng đừng chỉ làm việc để kiếm tiền, để thành vua, thành “sao”. Nghề không thiếu, chỉ thiếu người say sưa với nghề, phù hợp với nghề, làm việc theo lương tâm ngay chính và đem lại ích lợi lớn nhất cho xã hội.

Ngọc Tâm FMA
Chuyên đề Don Bosco số 18

Comments are closed.

phone-icon