Độc thân ngày nay (tt)

0

Phần 2: KINH NGHIỆM SỐNG ĐỘC THÂN (tt)

20. Một cuộc hành trình lâu dài

Con tim và trí óc được tự do khỏi xác thịt, một điều mà sự độc thân trọn hảo đòi hỏi, nhưng lại không thể nắm lấy được trong một ngày. Quả thế, đời độc thân trọn hảo là một tiến trình thâu nhận và thống nhất những khả năng quyền lực và yêu thương vào trong cuộc sống được đức tin hướng dẫn. là tình yêu thật sự, một tình yêu chỉ thực hiện được trong sự trinh khiết trọn vẹn.

Có thể nói đó là một cuộc hôn phối thiêng liêng hay huyền nhiệm, nhưng nói như thế có thể làm sai lệch ý nghĩa của nó. Quả thế hôn nhân luôn luôn làm ta nhớ tới một sự quan hệ độc quyền, vì kết hợp dục tính chỉ có thể có đươc trong những quan hệ duy nhất giữa hai người đang khi đó sự thân mật trong đời độc thân không được phép có tính cách độc quyền vì nhờ trinh khiết hoàn toàn người độc thân tận hiến có thể thân mật với rất nhiều người. Một linh mục có thể thân mật, theo cách vừa nói ở trên, với nhiều phụ nữ và chính các phụ nữ này cũng rất thân mật với những người đàn ông khác.

Thế nhưng, tất cả điều này chỉ có thể xảy ra được nếu mỗi bên trong mạng lưới quan hệ ấy hoàn toàn thoát khỏi dục nhục cảm và mọi ràng buộc ích kỷ. Những quan hệ này, mở ra với Thiên Chúa và người khác, chi có thể đạt được khi người ta đã đi qua những thời gian tăm tối, lửa bỏng và sa mạc. Con đường đưa ta tới những quan hệ đó rất gian nguy và đau đớn, nhưng đó chính là con đường Đức Kitô đã đi. Đôi khi phải chờ hằng mấy năm mới thấy được rõ ràng sự thân mật như thế, những năm ấy không phải là không có nguy hiểm bị lạc đường lạc lối. Sau khi đã thấy thoáng qua sự triển nở của đời độc thân trong những tình cảm thân mật đó, cần phải xác định và tái xác định luôn rằng mình phải mất một thời gian dài nữa mới đạt tới mức đó được. Với sự khôn ngoan tự nhiên và siêu nhiên ta phải thấy rõ điều đó.

Những ai đã thực hiện được đời sống độc thân trong sự triển nở nhân cách như thế thường rất ngạc nhiên về chặng đường mình đã đi qua. Khi khởi hành, họ đã dâng hiến con tim cho Thiên Chúa và hứa rằng chỉ yêu mình Người, và chính Chúa đã trao trả con tim ấy lại cho họ; một con tim mới mẻ hẳn, một con tim bằng thịt có thể yêu mến Người và yêu thương hết mọi người. Trên khuôn mặt của những người bạn thân mình họ đã nhận ra khuôn mặt của Chúa, khuôn mặt của những người bạn ấy phản chiếu dung nhan vô hình của Thiên Chúa.

Khi chọn lựa, mọi sự đã rõ cả, vì thường thường ta chỉ chọn khi đã có ánh sáng đầy đủ. Nhưng dần dần ánh sáng ấy giảm bớt đi. Đó có thể là một thử thách Chúa gởi tới để giúp những người tận hiến đào sâu đức tin thêm. Đó cũng có thể là hậu quả của những sự chểnh màng lơ là liên tục. Tim ta như dày cộm lên, óc ta như tối lại và cuối cùng ý chí ta đành chào thua. Vì vậy cần phải chiến đấu không ngừng để không bao giờ có một điều gì xen vào giữa ta với Chúa.
Vừa thấy tôi gặp khó khăn, những người gần gũi tôi sẽ bảo . “Nhưng tại sao anh không lập gia đình? Hãy cứ làm như mọi người”. Đó chính là cái làm cho nhiều người cảm thấy khó bền chí trong ơn gọi. Sau cùng họ đành chấp nhận rằng mình đã là nạn nhân của một ảo tưởng khỉ cho rằng Chúa đã gọi mình. Rồi chẳng mấy chốc mọi sự dường như quay nguợc lại quyết định mà trước kia tôi đã chọn trang đức tin. Thực tế của cuộc sống con người bỗng mạnh mẽ chỗi dậy. Những khát vọng của xác thịt và những nhu cầu của con tim đua nhau tấn công con người đâ từng hiến dâng trinh khiết của mình cho Chúa. Có người bị dày vò liên tục bởi xác thịt, bởi khát vọng được nhìn ngắm, được sờ mó, ôm siết trong tay… Có người thây cần phải có sự hiện diện đầy yêu thương của một người để mình có thể đáp trả lại với tất cả con người mình. Cũng có người khao khát được thông cảm, khao khát hiểu biết, sống sâu xa trong tâm hồn người khác và đón nhận họ vào tâm hồn mình. Chính trong lúc đó, họ lại thấy tình yêu Chúa dưới nhiều vẻ mặt khác nhau. Đôi khi đó là một sự thân mật sâu xa, mãnh liệt, ấm áp, rõ ràng đến nỗi những khao khát vừa nói trên đây bỗng mờ nhạt đi và tỏ ra thật nghèo nàn. Nhưng trái lại có khi ta chỉ nhận ra được tình yêu của Chúa trong đức tin, và con tim phai rướm máu mới nhận ra được điều đó. Tuy nhiên đó mới chính là căn nguyên làm cho tình yêu đích thật phát sinh được. Phải qua nhiều năm trung thành với Chúa trong sa mạc và tăm tốì, trong hoan lạc và yêu thương, sự trinh khiết mới trở thành tâm điểm của con người chúng ta, mới trở thành quả tim bằng kim cương nằm giữa một con người bằng xương thịt. Cần phải có thời gian, thời gian và thời gian.

Ngay cả trong lãnh vực này ta cũng phải triệt để, không chấp nhận một sự thỏa hiệp nào. Đáng tiếc là một số người chỉ trung thành ‘một cách đại khái’ nhờ những bù trừ họ tìm cho mình trong lãnh vực tình cảm và đôi khi nhục dục nữa. Thái độ đó sẽ làm cho đời độc thân của ta thêm khó khăn vì nó không cho phép ta bơi lội thỏa thích giữa giòng.

Triệt để trong thái độ của mình không có nghĩa là sẽ không bị thử thách, sẽ không bao giờ sa ngã vì yếu đuối, và sẽ không tìm những bù trừ khi mọi việc không êm xuôi nữa, khi cảm thấy cần đáp trả yêu thương vì đã được yêu thương nhưng dù có những vấp ngã ấy ta vẫn tiến lên phía trước như một người vẫn kiên vững trong quyết định của mình, dù thật sự yếu đuối.

Cần phải rõ rệt phân minh trước tình bạn và tình yêu trong đời sống độc thân. Tình bạn được trình bày trong những trang vừa rồi có vẻ quá cao, quá lý tưởng, thậm chí có thể thiếu nhân bản nữa, nhưng kinh nghiệm cho thấy đó cũng là một tình bạn rất tuyệt. Vì thế cần phải nhìn tình bạn đó như một lý tưởng có thể đạt được. Để tránh mọi ngộ nhận, ta phải nhắc lại một lần nữa rằng trong những năm đầu tiên của đời tu hay đời linh mục cần tự nguyện từ khước từ những tình bạn mà mình không thể nuôi giữ trong sự tự do trọn vẹn, bởi vì lúc đó mình còn bị thu hút bởi những gì là tình cảm, là xác thịt rất nhiều.

Tuy nhiên, kể cả khi còn trẻ, người ta vẫn có thể có những tình bạn rất trinh khiết. Những tình bạn này quả là một hàng rào rất tốt để bảo vệ sự trinh khiết. Đó sẽ là nguồn ánh sáng, nguồn sức mạnh và hứng khởi cho ta. Nhưng ngay cả trong trường hợp này cũng đừng nên tự phụ.

Một tình bạn đã lớn lên trong ánh sáng đức tin và trong những cố gắng không ngừng để mỗi ngày một trung thành hơn, có thể sẽ triển nở trọn vẹn khi công cuộc thâu họp và thống nhất của ta hoàn tất. Cuộc sống con người sẽ diễn ra như thế đó. Cần phải có thời gian để sự trinh khiết chiếm trọn con người ta, mở lòng ta ra với Chúa và tha nhân. Nhưng chúng ta cũng tin rằng nếu được dùng để phục vụ cho đức tin thì thời gian sẽ làm được rất nhiều điều thật kỳ diệu.

Muội Muội sưu tầm
(Còn nữa)

Comments are closed.

phone-icon