Bài học từ sự thầm lặng

0

Thầm lặng không chỉ là sự thinh lặng thông thường, mà nó còn chất chứa trong đó những suy tư  ẩn giấu đầy sâu sắc và ý nghĩa.

Đối với tôi, sự thầm lặng gắn liền với những giây phút một mình dưới chân thánh giá. Và như Thánh Toma Aquino đã nói “Tôi học được rất nhiều ở dưới chân thánh giá”, tôi nhận ra rằng nơi biểu tượng tình yêu đầy sống động ấy, tôi đã được Chúa Giêsu mở ra trong tâm hồn mình những bài học về tình yêu, về cuộc sống qua những điều xem ra rất bé nhỏ thường tình. Quả thật, dưới chân Thánh giá tôi không chỉ được chiêm ngắm mầu nhiệm tình yêu cứu độ, mà còn nhìn thấy những điều làm nên cuộc sống thật diệu kỳ và sâu sắc:

– Dưới chân Thánh Giá, tôi đã được Chúa dạy để biết rằng “đời không như là mơ và tình không như là thơ”, nghĩa là cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra như tôi mong muốn. Chúa muốn tôi nhận ra rằng tôi được mời gọi sống trong đời tu không phải để làm những gì tôi yêu thích.

– Dưới chân Thánh Giá, tôi đã được Chúa dạy để biết rằng đời sống chung không thể tránh những va chạm và dĩ nhiên thái độ sống của tôi có ảnh hưởng đến những người khác. Chúa muốn tôi nhìn vào thực tế và những biến cố đã xảy ra với một thái độ đón nhận, cảm thông, chia sẻ, để qua đó, cuộc sống của tôi sẽ mang lại ý nghĩa đích thực trong Chúa.

– Dưới chân Thánh Giá, tôi đã được Chúa dạy để biết thế nào là hy sinh đúng nghĩa và giá trị của hy sinh là gì. Đôi khi chỉ cần cúi xuống nhặt một cọng rác và bỏ vào đúng vị trí của nó, âm thầm thôi nhưng nó lại trở thành một nấc thang đưa tôi đến gần Chúa hơn. Chúa muốn tôi phải khởi đi từ những hy sinh lặng thầm như thế trên con đường theo Chúa.

– Dưới chân Thánh Giá, tôi đã được Chúa dạy để biết rằng những thách đố tôi gặp trên đường đi đều là những dấu chỉ cần thiết mà Chúa đã cho phép chúng xảy ra. Chúa muốn tôi dừng lại với chính mình để nhận ra trong mọi bước chân của mình, tôi đều có Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ và ủi an.

– Dưới chân Thánh Giá, tôi đã được Chúa dạy để biết rằng sự thinh lặng sẽ giúp tôi tìm ra ý nghĩa trong hết mọi biến cố của cuộc đời, và từ đó tôi có thể tìm ra Chân lý mà tôi đang khao khát. Chúa muốn tôi trở về với con người thật của mình và trở về với Chúa trong sự thinh lặng thẳm sâu của tâm hồn, để nơi đó, Chúa chỉ cho tôi thấy tình yêu vĩ đại của Người trong âm thầm phục vụ; và cũng tại nơi đó, Chúa đã mời gọi tôi “hãy ra đi và làm như vậy”.

Vâng, hàng ngày tôi vẫn còn đang được Chúa dạy rất nhiều bài học từ những giây phút lặng thầm dưới chân Thánh giá, để tôi biết rằng mỗi bước chân tôi ra đi theo dấu chân của Chúa, tôi phải mở rộng trái tim mình hơn nữa. Tôi xác tín rằng chỉ trong thầm lặng, tôi mới có thể bước đi một cách vững vàng trong ánh sáng của tình yêu và can đảm trên con đường chứng tá của mình. 

Sr. Maria Thúy Vân

Comments are closed.