Gia đình Mẹ Trinh Vương họp mặt năm 2014

0

Theo truyền thống họp mặt hằng năm, năm nay Gia Đình Mẹ Trinh Vương (gồm những chị em đã khấn trọn đời được 10 năm cho đến Ngân khánh Khấn dòng) có buổi sinh hoạt Gia Đình từ 24-26/10/2014 tại Tu viện Trung ương Tam Hiệp và Bãi Dâu, Vũng Tàu.

Chiều thứ sáu 24/10, dưới cơn mưa rào rải rác miền Biên Hòa, chị em từ khắp bốn phương đã tập trung đông đủ tại Tu viện Trung Ương Tam Hiệp để cùng nhau sống vui chan hòa tình huynh đệ trong 3 ngày. Trước hết là mừng lễ Bổn mạng, sau đó chị em chia sẻ niềm vui sứ vụ cũng như những thao thức của chị em trong năm qua để góp phần chung tay xây dựng cộng đoàn và Tổng Hội sắp tới. 

Chương trình bắt đầu với buổi gặp gỡ chị Phụ tá BTTQ Têrêsa Phạm Thị Oanh lúc 19 giờ 15 tại Hội trường Hội dòng. Tuy thời gian gặp gỡ rất ngắn ngủi, nhưng chị Phụ tá đã gửi đến từng chị em – những người có trách nhiệm là mẹ các linh hồn – những lời đầy tâm huyết, chân thành và khích lệ: Khởi đi từ mẫu gương Mẹ Maria Trinh Nữ Vương, khi cất tiếng “xin vâng” là Mẹ tự nguyện từ bỏ dự phóng riêng của mình để đón nhận và chu toàn trách nhiệm được trao với ý thức là mình được tham dự vào sứ mạng cứu độ của Chúa. Chị em nghĩ đến trách nhiệm của mình là người mẹ cưu mang ơn cứu độ giống như Mẹ Maria, cũng sẽ có một niềm vui thúc đẩy để trao ban tin vui của Chúa cho những người chị em đang phục vụ. Ngoài ra, Mẹ còn sống đức tin mạnh mẽ trong tương quan mật thiết với Chúa để cảm nếm được sự đồng hành của Ngài trong trách nhiệm, hầu chu toàn sứ mạng một cách nhẹ nhàng, bình an như tổ phụ Abraham, như Môsé và các ngôn sứ để làm vinh danh Ngài. Và nhờ sống đức tin mạnh mẽ mà cuộc sống của Mẹ thể hiện một đức ái hoàn hảo như máng chuyển muôn ơn lành của Chúa đến cho người khác. Mỗi chị em cần sống như Mẹ để nên gương sáng, nhất là cho các em trong các giai đoạn đào tạo sơ khởi. Để được như vậy, chắc chắn chị em phải chuyên cần cầu nguyện với Mẹ là Đấng luôn chuyển cầu cùng Chúa cho con cái của Mẹ trong mọi hoàn cảnh, mọi nơi và mọi lúc.

Chị Phụ tá BTTQ Têrêsa Phạm Thị Oanh gặp gỡ chị em

Tiếp đến là giờ tĩnh nguyện. Chị em cùng hướng về Mẹ Maria trong tâm tình chiêm ngắm Mầu Nhiệm Kinh Mân Côi đan xen với những lời nguyện cầu cho Dòng Đa Minh nhân dịp mừng 800 năm thành lập (1216 – 2016), cầu cho Giáo phận Xuân Lộc mừng Năm thánh Ngân khánh, cầu cho Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp mừng 50 năm Lời khấn bằng an, cầu cho hướng đi của Tổng Hội Tam Hiệp XIII và cầu cho Năm thánh Gia Đình.

Sáng thứ Bảy 25/10, chị em khăn gói lên đường từ 04 giờ sáng và xe bắt đầu chuyển bánh tới Thành phố Vũng Tàu. Trong chuyến đi này, ngoài chị đồng hành Maria Đinh Thị Ngát còn có 45 chị em tham dự.  Khoảng 7 giờ 15 phút sáng xe đã đưa chị em tới bờ biển Bãi Dâu. Trời trong, gió mát, biển đẹp giúp chị em có một khoảng thời gian vẫy vùng cùng sóng biển thật tuyệt vời trước khi về nghỉ tại khu nghỉ dưỡng của Tổng Giáo phận Tp. HCM.

Đúng 03 giờ chiều cùng ngày, thánh lễ mừng kính Đức Maria Trinh Vương – Bổn mạng, đã được tổ chức trong nhà nguyện của Trung tâm do cha Emmanuel Triệu Trần Văn Vĩnh dòng Xitô chủ tế.

Cha Emmanuel Triệu Trần Văn Vĩnh dâng lễ kính Mẹ Maria Trinh Vương

Trong bài giảng, cha nói đến tâm tình của Mẹ Maria thật là tuyệt vời: Mẹ thấy mình là một phụ nữ Do Thái tầm thường, nhưng lại được Thiên Chúa tuyển chọn để cộng tác trong chương trình cứu độ của Chúa thì Mẹ không vui sao được! Niềm vui này thật là lớn lao, không chỉ đối với bản thân Mẹ mà còn vĩ đại cho cả một dân tộc đang chờ mong Đấng Thiên Sai đến. Chính vì vậy Mẹ đã vội vã lên đường đến với người chị họ Elizabeth để thông truyền tình thương cứu độ của Chúa mà Ngài sẽ ban cho nhân loại. Điều đó cho thấy Mẹ Maria không là người sống cho riêng mình, nhưng là người biết tìm thánh ý Chúa để thi hành, biết quan tâm, lo lắng cho người khác như trong tiệc cưới xứ Cana…

Xin cho chị em Gia Đình Mẹ Trinh Vương hôm nay mừng lễ bổn mạng cũng biết noi gương Mẹ, ý thức mình được chọn để tham gia sứ mạng cứu độ của Chúa, thì cũng sẽ vội vã lên đường đem Tin Mừng của Chúa đến cho người khác. Chu toàn trách nhiệm trong tình yêu mến để xây dựng cuộc sống, xây dựng cộng đoàn và chăm lo cho người khác như một dấu chỉ mà “cứ dấu này” người ta nhận biết Chúa ở trong chị em. Phải công nhận rằng: cả cuộc đời của Mẹ đã để cho Chúa chiếm đoạt, thì chị em cũng hãy để cho Ngài thực sự chiếm hữu lấy mình. Có như thế thì đời tu của chị em mới có ý nghĩa đích thực và gia tăng tình yêu đối với Chúa mỗi ngày.

Nhóm họp để chia sẻ vui buồn cùng những thao thức cho sự thăng tiến của Hội dòng

Sau Thánh lễ, chị em vào nhóm họp theo từng lớp với 3 câu hỏi gợi ý : niềm vui, khó khăn và những thao thức để thăng tiến Hội Dòng cũng như những đóng góp cho Tổng Hội sắp tới. Mỗi tổ đại diện trình bày và mọi ý kiến của chị em đã được chị thư ký đúc kết lại.

Chương trình ngày thứ bảy được kết thúc với bữa ăn huynh đệ và giờ kinh Mân Côi dâng kính Đức Mẹ tại tượng đài Đức Mẹ Bãi Dâu.

Để nhớ lúc này đoàn con về bên Mẹ yêu

Sáng Chúa Nhật 26/10, chị em đến tham dự thánh lễ Chúa Nhật lúc 05 giờ 30 sáng tại nhà thờ Bãi Dâu cùng với anh chị em giáo dân trong giáo xứ. Sau giờ Kinh sáng và chụp hình lưu niệm, chị em tận dụng thời gian ra bãi biển để thưởng thức không khí trong lành và làn nước dịu mát của biển Vũng Tàu.

Đúng 10 giờ 30, chị em có buổi họp mặt cuối cùng để rút ưu khuyết điểm và đưa ra định hướng cho năm tới. Mọi người cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh và tích cực tham gia làm việc cho đến giờ cơm trưa.  

Và lưu lại những giây phút đầm ấm bên nhau

Những ngày họp mặt của Gia Đình Mẹ Trinh Vương tại Bãi Dâu – Vũng Tàu khép lại lúc 13g30. Chị em tạm biệt Mẹ Bãi Dâu và xin Mẹ tiếp tục đưa chị em trở về bình an. Trên lộ trình trở về nhà Dòng, chị em ghé thăm Metro Vũng Tàu để tham quan và thưởng thức những đặc sản của Metro trước khi trở về nhà vào lúc 5 giờ chiều.

++++

Tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ và Mẹ Hội Dòng đã thương ban cho Gia Đình chúng con có được những giây phút đầm ấm bên nhau để sẻ chia niềm vui chung trong tình huynh đệ gia đình. Chúng con ước mong những ngày họp mặt thân ái này sẽ là động lực giúp chúng con gắn bó và hiệp nhất với nhau hơn trong đời sống hiến dâng và phục vụ.

Gia Đình Mẹ Trinh Vương

 

 

 

 

 

Comments are closed.