Hội Dòng khai mạc Năm Hồng Ân Lời Khấn Bằng An

0

Tối Chúa Nhật 12.10.2014, chị em đại diện các cấp huấn luyện và 28 cộng đoàn đã quy tụ và hiệp thông với nhau tại Nhà Mẹ của Hội Dòng để khai mạc Năm Hồng Ân Lời Khấn Bằng An mà trong cơn gian nan thử thách cách đây 50 năm (13.10.1964-13.10.2014) các vị Tiền bối đã thành tâm khấn dâng Hội Dòng cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria với niềm xác tín mạnh mẽ, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, Chúa ban cho quê hương Việt Nam, đặc biệt cho Hội Dòng được an bình sống lý tưởng đời hiến dâng.

Chúa đã đón nhận sự bầu cử của Mẹ và trải dài 50 năm qua, với bao biến cố thăng trầm của lịch sử quê hương, những gian nan vất vả của Hội Dòng cũng như những thách đố của từng cộng đoàn, của từng chị em, Hội Dòng vẫn được bằng an để tín trung với ơn gọi. Hơn thế nữa, trong tình Chúa yêu thương, Hội Dòng còn được Chúa nâng đỡ và ban cho được phát triển về nhiều phương diện.

Mừng Hồng Ân Kim Khánh ngày Khấn Bằng An là dịp chị em trở về bên nhau để chung lời tạ ơn Thiên Chúa và mãi mãi tri ân tình thương của Mẹ.

Chị em quây quần bên Mẹ yêu

Đúng 19g30, các em học sinh nội trú thuộc tu xá Mẫu Tâm, các em Thỉnh Sinh, Tập Sinh, Học viện, cùng tất cả các chị Khấn và các chị Nhà An Dưỡng đã tề tựu đông đủ trong Vườn Cầu Nguyện để bắt đầu chương trình Tôn vinh và rước kiệu Đức Mẹ. Sau những lời hướng dẫn và gợi ý cầu nguyện ngắn gọn, các em Thỉnh Sinh tiến hoa dâng Mẹ với những vũ điệu rất dễ thương.

Những đóa hoa tươi thắm trao dâng về Mẹ

Tiếp đến, chị em lần chuỗi Mân Côi năm Mầu nhiệm Mùa Mừng, ngắm thứ nhất và kết ngắm với bài hát linh thiêng “Lạy Mẹ Fatima”. Ngắm thứ hai tiếp tục được cất lên cùng với cuộc rước kiệu Đức Mẹ xung quanh Nguyện Đường của Hội Dòng. Trong bóng đêm tĩnh lặng, những ngọn nến lung linh trên tay chị em hòa chung với lời kinh Mân Côi giòn giã và tiếng hát thâm trầm sâu lắng tạo nên bầu khí rất linh thiêng mà cũng rất ấm áp tình Mẹ tình con trong khuôn viên Hội Dòng.

Kiệu Thánh tượng Mẹ về Nguyện Đường

Kết thúc đường kiệu, chị em rước Thánh tượng Mẹ Fatima lên Nguyện Đường.

Mẹ ơi con yêu Mẹ, yêu từ thời thơ bé

Trước Thánh tượng Mẹ, chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Hùy công bố khai mạc Năm Hồng Ân Lời Khấn Bằng An. Đồng thời, chị cũng gợi lại biến cố lịch sử của quê hương và Hội Dòng 50 năm về trước cho thế hệ hậu sinh được biết tại sao Hội Dòng mừng kỷ niệm long trọng ngày Khấn Bằng An này. Ngày ấy, Hội Dòng vừa trải qua một cuộc di cư gian khó từ Bắc vào Nam (năm 1954). Sau những năm đó đây kiếm đất lập nhà. Vừa tạm ổn định (năm 1957), các bậc Tiền bối lại phải đối mặt với những biến động chính trị mới của những năm 1963 – 1964. Cùng với dân tộc, Hội Dòng vô cùng lo âu, sợ hãi trước nguy cơ nước mất nhà tan, Hội Dòng phải giải tán, chị em mỗi người một nơi.

Trong hoàn cảnh bi thảm như thế, được sự dìu dắt tinh thần của Cha Tuyên Úy Giuse Phạm Phúc Huyền, quý Chị nhất tâm tìm đến ẩn nương nơi cánh tay quyền uy của Chúa và cậy dựa vào lời bầu cử rất mạnh thế của Đức Trinh Nữ Maria với thề hứa: bao lâu Hội Dòng còn tồn tại, chị em sẽ quyết tâm trở về với Chúa và Mẹ qua việc tuân giữ 3 mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima:

*  Cải thiện đời sống theo Tin Mừng Chúa Kitô và Luật Dòng
* Siêng năng lần hạt Mân Côi
* Tôn sùng Trái Tim Mẹ
*  Ăn chay ngày trước lễ, xin lễ và mừng lễ cách đặc biệt các ngày:
  –  Lễ Trái Tim Chúa
  – Lễ Thánh Cả Giuse
  – Lễ Thánh Vincentê
  –   Ngày 13 tháng 10
*  Hằng tháng, xin một thánh lễ cầu cho các linh hồn.

Trải 50 năm dài, dù Hội Dòng vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng tình thương của Chúa và Đức Mẹ vẫn đong đầy trên Hội Dòng và từng chị em. Vì thế, mừng 50 năm ngày Khấn Bằng An, không chỉ là nhắc nhớ lại một biến cố lịch sử trong quá khứ mà còn là cơ hội giúp chị em cảm nghiệm cách sống động tình thương hải hà của Chúa dành cho Hội Dòng và từng người mỗi ngày trong từng hoàn cảnh cuộc sống; để cho đến hôm nay, chị em trong Hội Dòng còn được cùng nhau sống đời thánh hiến để phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em theo linh đạo Đa Minh.

Chị BTTQ công bố khai mạc Năm Hồng Ân

Chị BTTQ cũng kêu gọi chị em tận dụng thời gian ân sủng này để làm tươi mới đời sống tu trì của từng chị em, giúp chị em gặp gỡ được Đức Kitô, sống tình yêu thương, tha thứ, được khởi đi từ lòng sám hối chân thành, một sự hoán cải tận căn. Đồng thời thúc bách chị em nhiệt tâm hơn với sứ vụ loan báo Tin Mừng, đặc biệt cho các anh chị em nghèo khổ, khốn cùng, để năm Hồng Ân này thực sự trở nên suối nguồn ân sủng cho Hội Dòng và chị em.

Tiếp theo lời của BTTQ, chị em cùng nhau lập lại lời Khấn hứa 50 năm trước mà mỗi năm vào ngày 13.10 chị em vẫn đọc lại để cám ơn Đức Mẹ và xin Mẹ tiếp tục ban ơn bình an.

Xin Mẹ đoái thương gìn giữ Hội Dòng qua lời Khấn Bằng An

Sau đó chị em dành những phút thinh lặng trước Thánh Thể Chúa để cùng với Mẹ dâng lên Chúa lời Tạ ơn vì biết bao ơn lành mà Hội Dòng và chị em đã được lãnh nhận.

Linh thiêng bên Chúa Giêsu Thánh Thể

Kết thúc giờ Chầu Thánh Thể, mỗi cộng đoàn và mỗi đơn vị huấn luyện cử một người đại diện tiến lên nhận cây nến dành cho mình. Cây nến này sẽ được thắp sáng tại các cộng đoàn trong suốt năm Hồng ân này để hiệp thông với toàn Hội Dòng nghinh đón Thánh tượng Đức Mẹ thánh du tất cả các cộng đoàn.

Đón cây nến dành cho cộng đoàn từ tay Bề trên Tổng quyền

Trong lời hát tạ khấn xin Mẹ chở che giữ gìn đoàn con cái, kiệu Đức Mẹ Fatima được các em Thỉnh Sinh rước về Thỉnh Viện, bắt đầu chương trình thăm viếng và hiện diện của Mẹ dành cho các cộng đoàn, ưu tiên cho các em Thỉnh Sinh là con Út của Hội Dòng.

Các em Thỉnh Sinh đón Mẹ về Thỉnh Viện

Tạ ơn Chúa vì biết bao điều kỳ diệu Ngài đã thương ban cho Hội Dòng chúng con. Nhờ lời khẩn cầu của Hiền Mẫu Maria, xin Chúa chúc phúc cho năm Hồng Ân này của chúng con, giúp chúng con tín trung với lời đoan hứa để nơi Hội Dòng chúng con, Chúa được tôn vinh, Mẹ Maria được yêu mến và từng chị em chúng con được hưởng niềm vui đích thực Chúa dành cho những ai gặp gỡ Chúa và chấp nhận những đề nghị cứu độ của Chúa.

Ban Truyền Thông

 

 

 

Comments are closed.