Những môn đệ tiên khởi của Thánh Đa Minh: Cha Tancred Tancredi

0

TANCRED TANCREDI 

Cha Tancred thuộc về dòng họ Tancredi thời danh ở Siena. Người sinh ra tại thành phố cổ tráng lệ vào năm 1185. Vì thế, người thường được gọi là Tancred Sienna. Thật may mắn là cha mẹ người giàu có và cũng là những tín hữu Công giáo tốt lành. Họ đã ân cần lo lắng cho con trai mình được đào tạo về lòng đạo cũng như không bỏ qua việc giáo dục kiến thức đời. Ngay khi thấy Tancred Tancredi trưởng thành hơn, cha mẹ liền gởi cậu đến học tại Đai học Bologna. Sau đó, cậu được gởi tới Đại học Paris và trở về Sienna với học vị tiến sĩ.33

Là một chàng trai trẻ trung, khỏe mạnh, hoạt bát, tài năng, có trình độ cao, và thuộc về một trong những gia đình giàu có và ảnh hưởng nhất ở Sienna, Tancred Tancredi có một tương lai đầy hứa hẹn về một đời sống thế giá và danh dự. Thật vậy, khi đi nghe thánh Đa Minh giảng ở Sienna, lúc đó Tancred Tancredi đã khá nổi tiếng rồi. Pio và Marchese nói cho chúng ta biết rằng, khi đang say mê lắng nghe bài giảng của vị truyền giáo, Tancred Tancredi đã nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria ở bên cạnh vị giảng thuyết. Khi thánh Đa Minh rời tòa giảng, Đức Trinh Nữ đã đến gần Tancred Tancredi và nói với người: “Tancred, con hãy theo vị giảng thuyết này; và đừng rời bỏ người”. Tancred Tancredi đã vâng lời, và kết quả là thánh Đa Minh đã trao áo dòng cho Tancred trong bệnh viện thánh Maria Magdalen. Đây là khởi đầu cho những nỗ lực của thánh Đa Minh tại Ý. Đó là một khởi đầu đẹp của một sứ vụ phi thường.34

Từ lúc đó, Tancred Tancredi trở nên một trong những người bạn thân tín của Đấng sáng lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Hai con người thánh thiện này đã sống trong tình thân hữu cao quý. Thật thế, Tancred Tancredi sớm nắm giữ chức vụ quan trọng trong số những anh em của Dòng. Khi người ta đưa tin Napoleon, cháu trai của Hồng y Têphanô Orsini, đã ngã ngựa chết, lúc đó, Tancred Tancredi đang ở với thánh Đa Minh tại San Sisto, Rome. Tancred Tancredi nhìn thấy nhiều phép lạ do thánh Đa Minh thực hiện, và Tancred cũng nhận thức rõ về những đặc ân mà vị Hồng y Têphano Orsini đã muốn bày tỏ cho Dòng mới thành lập. Vì thế, khi nhìn thấy Đức Hồng y đã ngất đi trong cánh tay của thánh Đa Minh vì biết tin về cái chết của cháu mình, Tancred Tancredi đã nói với Bề trên của mình rằng: Thưa cha, lòng nhân hậu và đức bác ái của cha đối với người bị đau khổ ở đâu? Lòng trông cậy của cha vào Thiên Chúa, và lòng biết ơn của cha dành cho những người bạn tốt nhất của cha ở đâu? Như thế, chẳng lẽ cha lại chịu đựng một người thân thiết với mình phải đau khổ về cái chết của người cháu? Để an ủi người ấy, tại sao cha không sử dụng uy thế mà cha có được với sức mạnh của Thiên Chúa?

Những lời của người môn đệ yêu dấu đã đánh thức vị tổ phụ khỏi nỗi sững sờ. Như chúng ta đã biết trong tiểu sử  của thánh Đa Minh, người lập tức van nài Thiên Chúa và làm cho Hồng y Orsini được vui mừng vì người cháu trẻ của mình không những được sống lại mà không còn bị thương. Trong cuốn sách viết về “cuộc đời của thánh Đa Minh”, chân phước Jordan Saxony công bố rằng người đã nhận được lời kể về phép lạ này từ chính cha Tancred Tancredi.35

Có lẽ Tancred Tancredi là Bề trên của cộng đoàn tại San Sisto, Rôma, khi nơi này được trao cho một số chị em ở thành phố Rôma. Các chị em này đã trở nên một thành phần của Dòng. Từ đó, dường như người đã được chuyển đến cộng đoàn Santa Sabina làm Bề trên. Có hai cha tên Tancred ở trong Dòng vào thời đó, một vài điều thú vị đã được nói về cả hai người. Nhưng vì những hồ sơ ghi chép mập mờ nên rất khó để xác định xem một số sự việc có liên quan được gán cho ai trong hai người. Vì lý do này, có lẽ tốt hơn nên bỏ qua những sự kiện như thế để khỏi quy gán một cách sai lệch.

Tuy nhiêu, người ta có thể khẳng định mà không sợ mâu thuẫn rằng cha Tancred Tancredi là một người rất thánh thiện, đồng thời cũng là một người bạn thân thiết và đáng tin cậy của thánh Đa Minh. Người rất thiệt tình. Nhiều cuộc hoán cải, và dường như là những phép lạ, được gán cho người. Người luôn tỏ ra sùng kính đối với Đức Maria. Cả hai cha Tancred Tancredi thường ở cùng nơi cho đến khi thánh tổ phụ qua đời. Thánh tổ phụ đã về với Chúa vào năm 1221. Một năm sau đó, năm 1222, Tancred Tancredi đã rời nước Ý để đến Đất thánh cùng với một vài người anh em nhằm thực hiện sứ vụ truyền giáo tại đó.

Cha Jordan Saxony, sau này được bầu làm Tổng quyền Dòng, đã bổ nhiệm Tancred Tancredi là vị lãnh đạo của những thợ gặt các linh hồn. Người được ủy thác cho nhiệm vụ hướng dẫn và chỉ bảo những người thợ của nhóm tông đồ bé nhỏ này. Người đã giảng thuyết và lao động một cách không mệt mỏi. Đồng thời, lòng nhiệt thành của người được  Thiên Chúa đón nhận trong lời cầu nguyện ở những nơi chốn khác nhau, đặc biệt những nơi thánh thiêng. Hơn nữa, con người thánh thiện này còn duy trì luật sám hối và khổ chế nhiệm nhặt mà người đã thực hiện từ khi gia nhập Dòng. Người ta nói rằng người đã đưa nhiều người chưa tin về với Hội thánh, cũng như đã biến đổi đời sống của những người tín hữu sống đạo khô khan. Sau khi được cải đạo, nhiều người đã trở thành những Anh Em Giảng Thuyết. Với những điều này, người đã thiết lập một vài Tu viện trong vùng Cận đông nơi phụng vụ Latinh đang được sử dụng.

Trong vòng 19, dù không luôn luôn dành trọn cho những sứ vụ ở phương Đông. Thật vậy, người đã kết thúc cuộc đời của mình ở nơi đây, một cuộc đời hữu ích được hiến dâng cho phần rỗi các linh hồn. Người mất vào ngày 9 tháng 9 năm 1241. Một vài tác giả đã gọi người là “chân phước”. Trong tiểu sử vắn tắt viết về cha Tancred Tancredi, cha Gregory Lombardelli đã gán một số tác phẩm về Kinh thánh, chú giải về Book of Sentences của Phêrô Lombard và một số tác phẩm khác cho người. Không tác phẩm nào được xuất bản; và hầu hết những cuốn sách này được người viết trong khoảng thời gian thư thả từ khi trở về Sienna cho đến khi gia nhập Dòng Đa Minh. Sau ngày gia nhập Dòng, dù là một người trí thức, người quá bận rộn cho công tác tông đồ nên không còn thời gian để biên soạn các tác phẩm.36

Tancred Tancredi đã từng được xem là một mẫu gương xứng đáng cho những ai dành trọn đời mình cho sứ vụ phương Đông. Mặc dầu người chiến sĩ can đảm cho đức tin của chúng ta không có được triều thiên tử đạo, nhưng cuộc đời người cũng là một kiểu tử Đạo. Người là vị Bề trên tiên khởi của Dòng bên Đất thánh.

Trích từ Victor F. O’ Daniel,
Những môn đệ tiên khởi của thánh Đa Minh, tập I, Học viện Đa Minh, 2011, tr. 126 – 129.

Ghi chú:

33 Lombardelli, Gregory, O.P., Vita de Tancredo Tancredi (?); Longinus (so Latinized from Dlugozz), john, Historia Polonica, Anno 1218; Marchese, Dominic, O.P., Sagro Diario Domenicano, V, 58; PIO, Michael, O.P., Vite Degli Huomini Jllustri del Ordine di S. Domenico, col.27.

34 Marchese, op, cit., V, 58; Pio, op. cit., col. 27. Some of the things taken here from these two authors are not given in Touron. (Ed. Note).

35 Acta Sanctorum, XXXV (first vol. for August), 575, and passim; fleury, Claud, Histoire Ecclisiastique, XVI, 496 ff.

36 Father Echard, op. cit., I, 91, doubt Lombardelli’s Statement about these works. (Ed. Note).

Comments are closed.