Thánh lễ Tạ ơn Trường mầm non tư thục Thông Xanh

0

THÁNH LỄ TẠ ƠN TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC THÔNG XANH

Sau ngày tĩnh tâm Tam cá nguyệt của các Bề trên và các Chị phụ trách các khối đào tạo tại tu viện Trung ương Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, chiều Thứ Bảy ngày 27/9/2014, chiếc xe khách 50 chỗ ngồi lăn bánh vào cổng nhà Dòng để đưa rước phái đoàn gồm có chị Maria Nguyễn Thị Hùy, Bề trên Tổng quyền và hai chị Tổng cố vấn cùng 30 chị Bề trên và Chị giáo đang nao nức chờ đợi chuyến đi mừng lễ khánh thành trường mầm non Thông Xanh, thuộc tu xá thánh Anê Lê Thị Thành, giáo phận Đà Lạt. Thấy xe vừa tới, các chị nhanh nhẹn xếp đồ vào khoang xe, từ chăn nệm, quần áo, đồ gia dụng, lương thực, thực phẩm đến học cụ, tranh ảnh, đồ trang trí cho lớp học các cháu mầm non.

Đúng 4 giờ chiều chị em kẻ đi người ở vẫy tay chúc nhau thượng lộ bình an. Bầu trời Tam Hiệp vừa mới quang đãng sau cơn mưa vần vũ dần dần lùi lại phía sau, và những trận mưa rào từ miền cao nguyên đang chực đổ xuống. Tiếng hát cầu kinh rôm rả vang vang trong xe để dâng lên Đức Maria Nữ vương Rất thánh Mân Côi, thánh phụ Đa Minh và các thánh lời ca ngợi, tâm tình tin yêu phó thác và lời khấn bình an. Kết thúc giờ kinh nguyện, những câu chuyện đùa bắt đầu rộ lên xoay quanh 14 Tân Bề trên của Hội dòng vừa mới được công bố trong bản tin Quý IV/2014, và đây cũng là một nét đặc biệt trong chuyến đi này. Thực vậy, trong các dịp đi lễ an táng, lễ tạ ơn, và các lễ hội khác, Hội dòng thường xuyên có những chuyến xe quy tụ chị em thuộc mọi thành phần. Còn các chuyến đi dành riêng cho các Bề trên và các Chị giáo thì họa hiếm hơn. Họa hiếm không phải vì tuân theo lời khuyên của chiến lược lãnh đạo là các leader không nên đi cùng một xe (hay một chiếc thang máy) để bảo đảm cho kế hoạch dự bị và thay thế nếu có sự cố bất trắc xảy ra. Hay nói đúng hơn, chuyến đi lần này là một họa may, một cơ hội rất thuận tiện, để các Bề trên thăm viếng, khích lệ cộng đoàn mới và có thể trông thấy những thành quả, công sức của chị em mình trong việc xây dựng ngôi trường mới tại tỉnh Lâm Đồng.

Đến 9 giờ tối, phái đoàn dừng lại trước cổng Tu xá Thánh Vinh Sơn I, thành phố Bảo Lộc. Mười tám em Tiền tập sinh và các chị của Tu xá lần lượt bước ra đón chào quý Bề trên và các Chị giáo ghé thăm nhà trong tình nghĩa thân thương gia đình. Các chị và các em còn tỏ ra vui mừng hơn nữa vì từ nay được gọi là “Chị Hai của Tu xá Anê Thành” trong giáo phận Đà Lạt. 

Bữa cơm tối đong đầy tình cộng đoàn và những ly trà xanh ấm áp thương yêu đã được dọn sẵn sàng. Đành rằng vào thời khắc đặc biệt thế này, phái đoàn không thể ngắm nhìn vùng đất trù phú và thơ mộng từng được mệnh danh là vương quốc của trà, nhưng hương vị của lá trà vừa được hái từ nương xanh và đồi trà bát ngát bên cạnh những con suối róc rách quanh quanh, cũng làm cho đoàn lữ hành quên đi những giây phút mệt nhọc sau những khúc cua ngoằn ngoèo nguy hiểm và bí ẩn của đèo Bảo Lộc dài gần 10 cây số.

Sau 40 phút dừng chân, hàn huyên và no thỏa bữa ăn tối, phái đoàn tiếp tục cuộc đăng trình, trực chỉ đến Ngã Ba Liên Khương, cách thành phố Đà Lạt 27 cây số. Hai giờ đồng hồ di chuyển giữa màn đêm thanh không của xứ sở sương mù, chiếc xe đến giáo xứ Kim Phát, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng và dừng lại ngay trước cổng trường Mầm non Thông Xanh. Xuống xe trong đêm tối chập chùng, các chị mau mắn tản vào 6 lớp học và các phòng chức năng ở tầng trên còn bỏ trống để nhận chỗ nghỉ ngơi. Trời lành lạnh, thanh bình dần dần đưa các Bề trên và các Chị giáo chìm vào giấc ngủ của ngày hôm sau.

4g30 sáng chuông nhà thờ Kim Phát đối diện vang lên thật lâu, đánh thức con dân trong thôn làng chuẩn bị đến nhà thờ dâng Thánh Lễ Chúa Nhật. Chị em cũng chỉnh tề tu phục bước sang đường lộ và tiến vào thánh đường. Sau Thánh Lễ, chị Bề trên Tổng quyền mời gọi các chị em họp mặt trong nhà xứ để chào cha xứ Giuse Đinh Lập Liễm. Đã từng là chủng sinh và giáo sư dạy môn đánh nhịp cho Đệ tử viện của Hội Dòng trước năm 1975, Cha Liễm ấm tử của cha linh hướng Giuse Phạm Phúc Huyền, được các học trò cũ quay quần và hát xướng những bài quen thuộc ngày xưa. Qua cuộc chuyện trò thân mật của các chị lớn với cha giáo, những chị em trẻ mới biết rằng các bài hát nổi tiếng trong Dòng cho đến ngày nay như “Hỡi ánh sáng của Giáo hội”, “Lạy Nữ vương Mẹ Nhân Lành” là do Cha sáng tác với bút danh Tiến Hạnh. Chị em cũng được ngắm nghía những chậu hoa sắc mầu đậm đà trong khuôn viên nhà xứ, như muốn báo hiệu thành phố ngàn hoa đang ở quanh ta.

Quây quần bên Cha xứ Kim Phát kể lại chuyện xưa

và lắng nghe lời cựu Giáo sư dạy bảo

Mặt trời lúc này đã ló dạng ánh lên một mầu xanh bát ngát dâng trào cuộc sống. Ngôi trường Mầm non được xây trên diện tích sàn hơn 2300m2, có hai tầng, 12 lớp học và các phòng chức năng, có mái lợp hồng hồng, những vách tường vàng chanh, xen lẫn xanh da trời xuất hiện trông thật thân thương. Phía sau là ngọn đồi sừng sững đã bị bào mòn để mở rộng mặt bằng xây dựng (40mx75m) cho cả tu xá sau này, như vừa muốn bao bọc chở che, vừa tăng thêm nét thiên cổ, huyền hoặc và hấp dẫn. Quả thực bản đồ thôn làng sẽ phải được vẽ lại từ khi có Thông Xanh, không phải vì mới mọc lên một rừng thông reo rì rào, xanh thắm đất trời giữa phố núi mộng mơ, nhưng vì địa hình đã được biến dạng: nơi gắn liền với giai thoại xa xưa về các chiến binh trên đồi trọc, nay được khai phá thành một cơ sở giáo dục thanh bình dành cho trẻ thơ.

Toàn cảnh trường Mầm non Thông Xanh

Sau khi dùng bữa điểm tâm giữa sảnh trường và phụ giúp một chút cho Thánh Lễ Tạ ơn sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng, chị em tề tựu trong một nhà nguyện nhỏ trên lầu được thiết kế tạm thời từ một lớp học. Cùng đến dâng Thánh Lễ có ông bà cố và thân nhân của một số chị em trong Dòng đang cư ngụ trong giáo phận Đà Lạt và một số khách mời đặc biệt như ông Luca Nguyễn Minh Bình chủ tịch Hội đồng giáo xứ Kim Phát và Ban thường vụ, anh Giuse Đinh Quang Trung giám sát công trình. Đến giờ đã định, đoàn đồng tế bước vào nhà nguyện gồm có Cha Giuse Nguyễn Văn Bảo, chánh xứ An Hòa và quản hạt giáo hạt Đức Trọng, Cha Giuse Đinh Lập Liễm cùng với hiền huynh Cha Giuse Đinh Chu Tập đang nghỉ hưu tại nhà xứ Kim Phát, và Cha Anphong Nguyễn Đức Vĩnh chánh xứ giáo xứ Thanh Bình trong cùng một hạt. Trước khi dâng Thánh Lễ, cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Bảo làm phép bàn thờ, nhà tạm và ảnh tượng trong nhà nguyện. Các bài đọc theo lịch phụng vụ Chúa Nhật thứ XXVI thường niên năm A. Trong bài đọc I, ngôn sứ Êdêkiel (18,25-28) công bố về số phận của hai hạng người: Người công chính mà bỏ lẽ công chính để phạm tội ác sẽ phải chết, còn kẻ gian ác bỏ đàng gian ác để thực thi công bình chính trực thì sẽ được sống. Quá khứ dù tốt hay xấu không còn quan trọng nữa, mà vấn đề hoàn toàn tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của mỗi người. Trong bài đọc II, thánh Phaolô khuyên nhủ các tín hữu Philipphê (2,1-11) thay đổi động cơ khi làm việc: Đừng làm vì ganh tỵ hay hư danh, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác, sống khiêm nhường theo gương Chúa Kitô, Đấng vốn dĩ là Thiên Chúa nhưng đã tự nguyện trở nên kẻ thấp hèn, mang thân phận nô lệ, chấp nhận cái chết như một tử tội.

Thánh lễ tại nhà nguyện tu xá Anê Lê Thị Thành

Bài Tin Mừng theo thánh Mátthêu (21,28-32) là dụ ngôn nổi tiếng xoay quanh thái độ của hai người con trước lời mời gọi đi làm vườn nho của cha mình. Trong bài giảng lễ, Cha chánh xứ Kim Phát nhấn mạnh đến sự bất đồng thuận giữa lời nói và việc làm; con đường từ miệng đến bàn tay là con đường dài nhất trong mọi con đường. Cha thấy rằng xã hội hôm nay rất thích những bài bá cáo thật hay trong các hội nghị: năm nào cũng đạt được thành tích hơn năm trước. Nhưng hơn 30 năm đi dự các cuộc họp bá cáo, cha nhận thấy việc làm và giấy tờ khác xa nhau vời vợi. Cũng như tục ngữ ca dao có câu: “Bề ngoài thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao” hoặc “Nói thì đâm năm chém mười, đến khi tối trời chẳng dám ra sân”. Từ đó cha dẫn ý tới thái độ mà người Kitô hữu và tu sĩ cần phải có: tránh thói giả hình, nhưng chuyên chăm thực hành Lời Chúa dạy. Áo dòng không làm nên thầy Dòng. Nếu ta thực sự sống như tu sĩ chính danh, thì mặc áo nào, nói lời nào, người ta cũng có thể nhận ra căn cước của tu sĩ đó. Cuộc sống dấn thân phục vụ sẽ làm cho người Kitô hữu và tu sĩ trở thành một bài giảng biết đi; tuy không nói về Chúa, nhưng tỏa hương thơm và hào quang của Chúa Kitô.

Chung lời Tạ ơn

Thánh Lễ tiếp tục với phần đọc Lời nguyện các tín hữu do chị Anna Nguyễn Thị Ngoan, tân Bề trên Tu xá thực hiện. Các lời nguyện lần lượt hướng về Hội Thánh kho tàng ban phát mọi ơn lành với tâm tình tạ ơn; cầu xin cho sứ vụ của tu sĩ Đa Minh, của Hội dòng, cách riêng cho sứ vụ của cộng đoàn Tu xá Anê Thành; xin Đức Maria, cha Thánh Đa Minh và các thánh chúc lành cho quý Cha quản hạt, quý cha đồng tế, đặc biệt trả công bội hậu cho quý ân nhân, đội ngũ thi công và tất cả những ai đã góp phần hoàn thành công trình xây dựng trường Mầm non Thông Xanh.

Trước khi cha chủ tế đọc lời nguyện kết thúc Thánh Lễ, chị Maria Nguyễn Thị Hùy Bề trên Tổng quyền đại diện cho Hội Dòng trước hết dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban cho Dòng có một ngôi trường mới xinh đẹp, khang trang. Chị cũng ngỏ lời cám ơn Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương Giám mục giáo phận Đà Lạt vì ngài không những ban phép thành lập mà còn rộng mở vòng tay đón chào đứa con thứ hai của Đa Minh Tam Hiệp được hiện diện trong giáo phận của Ngài. Lời cám ơn của Chị Tổng cũng trải rộng tới Cha Phaolô Lê Đức Huân Tổng Đại diện vì đã đến làm phép thánh hóa ngôi trường trong ngày 24/7/2014 vừa qua; cám ơn quý Cha, nhất là Cha Giuse chánh xứ Kim Phát vì đã tha thiết mời Hội dòng đến cộng tác vào việc giáo dục các cháu trong địa hạt của ngài và còn hỗ trợ Hội dòng hết mình về việc hành chánh và mở rộng các mối tương quan khác. Sau đó Chị Tổng cám ơn ông Luca Nguyễn Minh Bình chủ tịch Hội đồng giáo xứ và Ban thường vụ; anh Phan Văn Cường ngay từ đầu đã khổ công khai thác mặt bằng từ vách núi đồi; anh Nguyễn Văn Quý công ty TNHH xây dựng Quý Tài và anh Giuse Đinh Quang Trung giám sát công trình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tiếp theo Chị Tổng cám ơn tất cả các Bề trên, các Chị giáo và toàn thể chị em trong Dòng đã vất vả làm việc và góp về ngân quỹ chung của Hội dòng để làm cho ngôi trường được mọc lên giữa thôn làng cao nguyên như ngày hôm nay. Chị Tổng đặc biệt cám ơn chị Maria Trần Thị Len, Tổng Quản lý, Chị Maria Trương Thị Thu Hà, Phụ tá Tổng quản lý và chị Catarina Nerea Trần Thị Thanh Khiết đã hiện diện và phục vụ cho công trình ngay từ giây phút khai móng (02/10/2013). Sau cùng là lời cám ơn Ông Bà cố và thân nhân của chị em đã đến tham dự Thánh Lễ Tạ ơn và cám ơn cộng đoàn chị em sở tại đã quảng đại hy sinh đón nhận sứ mạng và đến sống trong vùng đất mới này.

Đáp lại lời tri ân tha thiết của chị Bề trên Tổng quyền, Cha quản hạt Đức Trọng có đôi lời cảm ơn Hội dòng đã chọn Kim Phát làm địa điểm để thi hành sứ vụ giáo dục và mục vụ. Trường Mầm non Thông Xanh đã được công nhận là ngôi trường tiêu biểu thứ hai của huyện Đức Trọng sau trường Mẫu giáo Bông Hồng, giáo xứ Tùng Nghĩa do các chị Dòng Đa Minh Lạng Sơn thiết lập và vận hành. Nếu như các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ thường dựng nên bức tượng bằng đồng họa lại chân dung của vị sáng lập hoặc một đại ân nhân và được nhiều người thăm viếng, ca tụng, Cha quản hạt cũng cầu chúc các chị em của trường Mầm non này sẽ trở thành những bức tượng sống động và thiêng liêng, đem lại cho các phụ huynh và người dân ở đây niềm tự hào, quý mến và ca tụng danh Chúa.

Bài hát Thánh Nữ Anê Lê Thị Thành chứng nhân tử đạo đã khép lại Thánh Lễ Tạ ơn. Sau đó mọi người bước xuống sảnh trường để chụp hình lưu niệm và chia sẻ bữa tiệc mừng vào lúc 11g15. Trong bữa tiệc này, Hội dòng hân hoan đón chào sự hiện diện của hai Chị dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt thuộc giáo xứ Thanh Bình. Anh Quý chủ thầu và anh Cường đối tác trong công trình khai thác ngọn đồi cũng kịp thời có mặt để được Hội dòng trao quà lưu niệm.

Lưu lại những khoảnh khắc đẹp của Tân Tu xá Anê Lê Thị Thành

Thánh lễ xong, mọi người quây quần quanh bữa tiệc mừng. Tiệc vừa tàn, trời đang quang đãng bỗng ào xuống một cơn mưa, làm ai nấy ngạc nhiên. Tuy nhiên cơn mưa nhanh, vội vã, ào ạt và  tạnh ngay trong chốc lát, như nhắc về hồng ân của một buổi sáng đẹp trời, và để thấy được tình thương Chúa quá lớn đang tuôn đổ xuống cộng đoàn

Hồng ân Chúa như mưa như mưa.

Mọi người trầm trồ: Cơn mưa ân sủng đấy! đúng là cơn mưa ân sủng đã làm vơi bớt cái nắng ngọ oi ả, để 2 giờ chiều chị em lại tiếp tục những bước chân đon đả như Mẹ Maria, đem niềm vui đến cho gia đình các Ông Bà cố gần đó. Lộ trình bắt đầu từ Tu Xá Thánh Annê Lê Thị Thành, đến nhà cô của chị Tổng Quản lý Maria Trần Thị Len. Rồi đến nhà Bà cố Chị Maria Lý Thị báu và Chị Maria Lý Thị Vy. Trên đường chị em ghé thăm Xứ Cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn  Bảo, và trạm chót là nhà Ông Bà cố Chị Bề trênTổng quyền Maria Nguyễn Thị Huỳ.

Vì chương trình đã lên và vì không có nhiều giờ, nên chị em nhắc nhau phải tuân thủ đúng “luật vàng”, không được “dây dưa tình cảm qúa đáng” không được “cà kê dê ngỗng” quá 30 phút/ một nhà. Tuy nhiên trạm đầu tiên ở Nhà chị Tổng Quản lý, vừa xuống xe, chị em đã bị cám dỗ bởi những dàn chanh dây xanh mướt, trĩu quả ở hai bên đường, làm tốp đi, tốp đứng, tốp mân mê, chụp hình, khiến đòan người nhóm đầu tầu thì đã ở trong nhà Bà cố, mà cái đuôi  thì còn tít ngoài luống chanh dây. Có điều chỉ chốc lát thôi, chị em lại nhanh nhẹn vào kỷ luật. Bà Cô của chị Tổng Quản lý cũng là bà cố của Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn, tuy lớn tuổi nhưng còn khá khỏe mạnh, nhanh nhẹn, vui tươi. Bà cố đón phái đoàn với yaour và trà Atiso đã sắp sẵn. Còn chiếc xe 16 chỗ của nhà Bà cố thì hoạt động hết công suất, tua ra tua vào để chuyên chở rau củ ra xe lớn cho các Dì. Rau củ Đà lạt, cà chua, cà rốt, khoai tây…thứ nào cũng thấy tươi ngon, mượt mà, lại bảo đảm “hàng an toàn, hàng xịn” không sợ  nhầm lẫn đồ Trung Quốc.

 Rời trạm thứ nhất, chiếc xe chở chị em thẳng đến Giáo xứ An Hoà, xứ của Cha Quản hạt – Người vừa dâng Thánh lễ tạ ơn cho cộng đoàn, ngỏ lời mời chị em đến thăm và giờ thì đang chờ chị em đến. Tuy nhiên cũng vì quỹ thời gian eo hẹp, nên Chị Tổng Maria Nguyễn Thị Huỳ – trưởng đoàn, lại nhắc nhớ chị em nhanh nhẹn và hết sức vắn tắt. Có điều Cha xứ thì hiếu khách và rất bài bản, nên phải đón tiếp phái đoàn theo thứ tự: vào phòng khách, phòng hội, ra viếng Chúa ở nhà thờ tạm rồi  mới thăm nhà thờ mới là công trình đang xây dựng, làm chị Tổng và các ban bệ phải hết sức tuân theo phần tiếp đón như thế! Riêng “Nhóm tép riu” thì có dịp lang thang ngoài vườn cảnh, kẻ thì xin chặt ít cây cảnh, người thì tỉa mấy gốc hoa Mageurite hay tẽ ít hột hoa về trồng. Lạ thật, cái đất Đà lạt này chỗ nào cũng thấy hoa với cảnh. Ở tuốt bụi cây, xen giữa kẽ cái hàng rào cũng có những bông hoa xinh ơi là xinh.

Khi chị Tổng và phái đoàn đã tham quan và chào hỏi xong, thì chị em cũng vội vàng gói gém, cám ơn để kịp ra xe. Tuy nhiên quãng đường từ nhà thờ đến nhà Chị Maria Lý Thị báu và chị Maria Lý Thị Vy không xa lắm, nên mọi người bàn nhau cuốc bộ, để chiếc xe 50 dài thoòng của chú tài khỏi vất vả quay đầu xe.

Vì bất ngờ và vì không thấy con mình trong phái đoàn (chị Báu và Chị Vy không về) nên bà cố cứ nhìn từng người và cũng bị “các con’ trêu chọc tối đa, bắt cười và tạo dáng kiểu cười. Bà cố cứ đơn sơ vui vẻ làm theo. Đúng là chỉ vài phút thôi, quây quần quanh “những đứa con tu trì ” cũng cho bà cố ấm áp và tràn ngập niềm vui. Và chắc chắn Bà cố cũng bớt đi nỗi nhớ hai đứa con xa nhà của mình.

Chia tay với Bà cố, chị em phải cuốc bộ một quãng đường trước khi lên xe đến trạm chót của lộ trình, là nhà ông bà cố của chị Tổng Maria Nguyễn Thị Huỳ. Khi xe vừa dừng ở cổng, đã nghe thấy tiếng í ới nói cười, thì ra đã có một nhóm đến trước. Các chị ở Trường Thông Xanh chạy xe máy ghé trước và đang thượng tuốt trên cây ổi đỏ sai trái trước nhà. Bà cố chị Tổng biết tin con về cũng khập khễnh ra cửa đón. Ông cố thì vừa đi cùng xe với chị em từ Thánh lễ tạ ơn ở cộng đoàn về, nhưng trước khi xe đưa chị em đến thăm Giáo xứ, ông cố xuống nhà trước và lúc này thì đang pha trà – loại trà hảo hạng Ô-long, để tiếp phái đoàn. Thân thương như nhà của mình, chị em tốp thì ở trên nhà với bà cố, cùng ăn bánh plan, rau câu, ăn ổi, xem hình,  nhóm thì ở nhà dưới thưởng thức trà Ô long với Ông cố. Chị Hằng em dâu của Chị Tổng thì chạy lên chạy xuống tiếp các Dì. Ôi! nếu cứ ở đây chơi như vầy thì thích lắm, nhưng quãng đường còn dài, chị em lại phải chia tay với ông bà cố. Trước khi tiễn chị em ra xe, Ông cố dừng lại ở Đài thánh Giuse ở trước sân và cứ giới thiệu mãi: “Thánh Giuse này thiêng lắm, xin cái gì cũng được, muốn gì Ngài cũng cho”. Hiểu ý ông cố, chị em dừng lại trước đài. Chị Tổng cố vấn I Têrêsa Phạm Thị Oanh đã đại diện chị em dâng lời cầu nguyện: “lạy Thánh Giuse, Ngài là quan thầy và là Đấng bảo trợ Giáo hội Việt Nam, Ngài cũng từng che chở phù trì Hội dòng chúng con và bảo trợ gia đình Ông Bà cố đây. Lúc này chị em chúng con đang quây quần bên thánh cả để ca tụng Thiên Chúa – Đấng đã ban cho Thánh cả muôn vàn ơn trọng đại. Chúng con cũng nhìn lên thánh cả như mẫu gương sống động về đức tin và lòng phó thác vào Thiên Chúa. Xin Thánh cả cũng thương cầu bầu cùng Chúa cho Hội dòng chúng con, cho ông bà cố và gia đình ở đây, và cũng xin cho chuyến đi về của chúng con được bình an.”. Trong bầu khí nghiêm trang và sốt sắng, một cái gì đó rất đỗi linh thiêng nối  kết tâm tình, chị em cùng hát vang bài ca: Giuse danh Ngài là cha công chính, xưa là bạn Đức nữ trinh nay hiển vinh trên nơi thiên đình. Giuse xin Người là cha con cái, xin Ngài ngày tháng dẫn đưa phù hộ cho…..”.

Âm vang của bài ca và lòng tín thác cùng đi với chị em trên  chuyến xe về này. Có lẽ vì thế mà chiếc xe nhẹ hơn, chạy nhanh hơn. Rời nhà ông cố lúc 4g15, mà đến 6g05 phút xe đã về tới Tu xá Thánh Tâm Bảo Lộc. Chị em dừng ở đó để ăn cơm tối. Lại một lần nữa chị em cảm được sự quan tâm yêu thương của Chúa đối với các con cái người, đặc biệt tình thương quá ngọt ngào của tình huynh đệ. Chị Bề trên và quý chị em ở đây đã tiếp đón phái đoàn cách vui vẻ, tận tình và rất chu đáo. Ở nhà của mình, chị em thấy sung sướng thoải mái, cùng nhau ăn và ăn thật ngon thật nhiều, nạp năng lượng cho cơ thể chiến đấu với hơn trăm cây số về tới nhà nữa.

Khoảng hơn 7 giờ, chiếc xe chuyển bánh, vượt qua đèo Bảo Lộc, đèo chuối về tới miền đất Đồng Nai, và bắt đầu thả các Dì xuống từng trạm với đồ đạc, rau củ  lỉnh kỉnh, vì phái đoàn toàn các Bề trên, mà ai cũng tranh thủ có chút quà cáp cho cộng đoàn mình. Chú tài phải lắng nghe để thực hiện cho đúng yêu cầu ghé chỗ này, dừng chỗ kia, kẻo chỉ quá một chút là cả chiếc xe to đùng phải loay hoay cài số lùi thì mệt. Qua vùng Dốc Mơ Gia Kiệm, các Dì lại năn nỉ chú tài rẽ vào đường Cây Gáo, vì tối quá rồi mà các Dì lại nhiều đồ. Thoáng khó chịu nhưng rồi chú tài cũng phải vâng lời. Con đường nhỏ Cây Gáo tối thui không có điện, nhưng chiếc xe vẫn lướt nhanh bình an vô sự, trả các Dì về từng cộng đoàn bình an, và về tới cổng nhà Dòng vào đúng 10g45. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con chuyến đi bình an và tràn niềm vui.

 Đại diện các Bề Trên

Nt. Đinh Sáng – Nt. Xuân Trang

        

 

Comments are closed.