Ánh sáng Emmanuel

0

Thánh sử Gioan đã viết: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời,… ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại.”(Ga 1,1.4). Như vậy, Chúa Giêsu, Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Người chính là Ngôi lời, là sự sống và là ánh sáng thật (Ga 1,9). Tuy nhiên, thánh Gioan đã ghi nhận: “Ngôi lời là ánh sáng đã đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” (Ga 1,9-11). Đó chính là thực tại của mầu nhiệm cứu độ – một thiên tình sử giữa ánh sáng tình yêu giao ước của Thiên Chúa trung thành và bóng tối tội lụy thất trung của tự do con người.

1. Ánh sáng và bóng tối

Trong đời sống tâm linh nơi mỗi người chúng ta luôn có một trận đấu giữa ánh sáng và bóng tối, giữa chân lý và sự dối trá, đòi hỏi chúng ta luôn phải có trách nhiệm biện phân trong mỗi chọn lựa của mình. Trong cuộc chiến đấu này, điểm tựa của chúng ta chính là Chúa Giêsu, niềm hy vọng của chúng ta chính là “Ánh Sáng Emmanuel”, “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.”(Ga 1,5).

Mỗi người chúng ta ai cũng có kinh nghiệm về ánh sáng và bóng tối trong những thực tại đời thường hằng ngày. Hầu như  ai cũng có cảm giác sợ hãi và bất an khi phải đi qua một quãng đường không có điện trong màn đêm tăm tối. Khi đó chúng ta rất mong mỏi được bước tới vùng có ánh sáng. Ánh sáng đem lại cho chúng ta sự an toàn  và hướng dẫn chúng ta tiến bước tới đích điểm của hành trình.

Tuy nhiên, trong thực tại thiêng liêng, nhiều khi chúng ta lại ở lỳ trong bóng tối tội lỗi lầm lạc và rất sợ ánh sáng đưa chúng ta vào sự thật của lòng Chúa xót thương. Tại sao vậy? Phải chăng vì  trong hành trình đức tin, thật không dễ để nhận dạng sự khác nhau giữa ánh sáng và bóng tối nội tâm? Vì thế, chúng ta cần tỉnh thức với những nguồn lực đấu tranh rất mạnh mẽ giữa ánh sáng và bóng tối trong tâm hồn của mình. Chúng ta cần học cách canh chừng và chống lại những hoạt động của bóng tối để chúng ta có thể vui hưởng dồi dào hơn nguồn ánh sáng là gia nghiệp của chúng ta như những công dân trong vương quốc của Thiên Chúa.

2. Mở lòng ra đón nhận ánh sáng

“Ngôi Lời đã làm người và đang ở giữa chúng ta” (Ga 1,14). Ánh sáng của Người là ánh sáng sự sống và tình yêu, ánh sáng bình an và vui mừng luôn sẵn sàng ban cho tất cả những ai tin vào Người, sống theo giới răn yêu thương vô điều kiện của Người và từ bỏ đi những gì thuộc về bóng tối của chia rẽ, hận thù, ghen tương và phóng đãng. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay, mới chỉ có một con số nhỏ những người mở lòng đón nhận ánh sáng Đức Kitô; vẫn còn lại biết bao nhiêu người đang ở trong bóng tối. Có những người chưa bao giờ được tiếp cận với ánh sáng Đức Kitô, có những người nghe biết nhưng vẫn hững hờ vì e sợ phải từ bỏ những việc làm của bóng tối tội lỗi; ngay cả những người đã tiếp nhận ánh sáng của Chúa khi tuyên xưng đức tin, đón nhận Bí tích Rửa tội, nhưng họ lại từ chối sống bác ái, quay về với bóng tối của những đam mê hưởng thụ, của cải và quyền lực.

Chúa Giêsu vẫn đang kiên nhẫn gõ cửa tâm hồn mỗi người cho đến khi cánh cửa được mở ra. Và khi chúng ta quyết định mở cửa đón nhận ánh sáng Chúa Giêsu là chúng ta tình nguyện tham gia vào một cuộc chiến đấu với bóng tối tội lỗi. Theo thánh Phaolô, người Kitô hữu trong cuộc lữ hành đức tin phải là một chiến sĩ của Đức Kitô (x.1 Cr 9,7). Chúng ta hãy tìm sức mạnh trong Chúa, mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa để chiến đấu với tất cả mọi quyền lực thần thiêng đang thống trị thế giới tối tăm này; chúng luôn tìm cách làm chúng ta xa cách Chúa Kitô. Ngài khuyên chúng ta phải luôn đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giầy là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an; luôn cầm kiên mộc là đức tin để có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. Sau cùng , chúng ta hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho tức là Lời Thiên Chúa. (x. Eph 6, 10 -17) 

3. Để Đức Kitô toả sáng

Chúa Giêsu đã nói: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian… Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời. ” (Mt 5,14.16). Đây là sứ mệnh của mỗi Kitô hữu và cách riêng cho những người đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu sống đời thánh hiến. Nhưng tự mình chúng ta làm sao có thể trở thành ánh sáng nếu chúng ta còn ở trong tối tăm của thân phận tro bụi tội lỗi? Vì thế, lệnh truyền của Chúa Giêsu cũng chính là lời mời gọi chúng ta tình nguyện từ bỏ mọi sự, trở thành môn đệ của Người, bước theo Người với niềm xác tín Người luôn đồng hành trên mọi nẻo đường sứ vụ loan báo Tin Mừng như kinh nghiệm của Đức Maria và các thánh.

Quả thật, đối với Đức Maria, sau biến cố Truyền Tin, Mẹ đã được ánh sáng Đức Kitô thúc đẩy lên đường; và ánh sáng của Người đã tỏa chiếu trên thai nhi Gioan và bà Isave; cả hai mẹ con đều được đầy tràn niềm vui Thần Khí Đức Kitô. Đời sống các thánh cũng thế, sau khi  lắng nghe Lời Chúa, gặp gỡ Đức Kitô, các ngài được giải phóng khỏi bóng tối của con người cũ, được biến đổi thành ánh sáng, các ngài hân hoan lên đường loan báo Tin Mừng Đức Kitô trong mọi hoàn cảnh, khi thuận tiện cũng như khi bị bắt bớ; và ngay khi phải chịu tử hình. Đức Kitô đã tỏa sáng trong lời giảng cũng như cuộc đời hiến thân phục vụ của các ngài. Qua những hy sinh và giọt máu của các ngài, biết bao tâm hồn đã nhận biết và đón nhận ánh sáng tình yêu cứu độ của Thiên Chúa trong Đức Kitô.

Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, mỗi khi chúng ta cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và tham dự hiến tế Thánh Thể. Ánh sáng Emmanuel là ánh sáng sự sống và tình yêu sẽ đem lại cho chúng ta ơn bình an và khôn ngoan để sống vui tươi và hạnh phúc trong từng giây phút hiện tại, trong việc bổn phận hằng ngày và trong mọi tương quan giao tiếp. Đó là ánh sáng Tin Mừng thúc đẩy chúng ta ra đi chia sẻ sự hiện diện và tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa, sống bác aí, khiêm tốn và khó nghèo tự nguyện, thể hiện chân dung của người tu sĩ  Đa Minh tự do thanh thoát để loan báo Tin Mừng cứu độ. Hy vọng nhờ đó, tất cả những ai nhận biết mình tội lỗi, yếu hèn đều được ơn trở về gặp gỡ Đức Giêsu Kitô.

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP 

Comments are closed.