Emmanuel – Nguồn bình an

0

binh an
Đức Giêsu Kitô là Emmanuel – “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” Người là Đấng Cứu Độ, Đấng  đến giải thoát và ban  bình an cho dân Chúa. Nhưng qua câu chuyện trong tường trình của thánh Matthêu (Mt 1,18-24), Người đã gây một cú sốc quá lớn cho anh Giuse khi biết được Maria bỗng dưng có thai mà không phải là huyết nhục của mình. Nếu một thanh niên nào đó đặt mình trong vai trò của Giuse sẽ giải quyết thế nào với tình huống trên? Tôi cũng nhớ lại sự kiện trinh nữ Maria bối rối kinh  hoàng khi được truyền tin “sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu”. Không biết trong thời đại hôm nay có một vị hôn thê nào dám chấp nhận đề nghị đó vì phải giải thích thế nào với vị hôn phu của mình khi giữa hai người còn là một “tình yêu trong veo”?

Bình an cho người thiện tâm

Lịch sử cứu độ cho thấy trinh nữ Maria đã dám thưa “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền” và anh Giuse “khi tỉnh giấc, đã làm như sứ thần Chúa dạy và đón Maria về nhà.” Qua thái độ tin tưởng vào lời giải thích của sứ thần và hiểu được lời mời gọi tham dự vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, đôi bạn Maria và Giuse đã có được sự bình an tuyệt vời của những người thiện tâm, những người luôn cầu nguyện, luôn ở trong tương quan sống động và thân tình với Chúa, những người luôn tỉnh thức nghe lời Chúa và mau mắn thi hành cho dầu chưa biết ngày mai sẽ ra sao?

Chúa Giêsu là sự bình an

Quả thực, Mẹ Maria và Thánh Giuse được Thiên Chúa chọn giữ vai trò đặc biệt trong chương trình cứu độ của Người. Các ngài được ưu tiên nhận phúc lành trong việc sinh hạ, nuôi dưỡng Chúa Giêsu, nhưng ân sủng tuyệt vời đó, không bảo đảm cho cuộc sống các ngài tránh khỏi mọi thử thách gian nan đau khổ. Trái lại, cùng với Chúa Giêsu các ngài luôn phải đối diện với những vấn đề xem ra rất dễ gây khủng hoảng cho đời sống: khi cuộc hôn nhân gần như bị huỷ bỏ, khi đóng vai  người lữ khách tha hương không tìm được quán trọ nên phải ra chuồng bò giữa đồng hoang để sinh Chúa, khi phải chạy trốn trong đêm, khi phải gian nan vất vả trong thân phận một người lao động của thôn xóm nghèo Na-da-rét. Nhưng các ngài luôn bình an, tràn đầy niềmvui và hạnh phúc vì luôn được ở bên Chúa, luôn chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa nơi Giêsu người con yêu quí của mình và luôn suy đi gẫm lại tất cả những lời Người đã nói và những gì Người đã  làm.

Chúa Giêsu là Emmanuel

Chúa Giêsu là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”(Mt 1, 23). Người không chỉ là Chúa ở cùng “Maria, Giuse” hay “Chúa ở cùng các thánh.”  Vì thế, tôi và mỗi người trong cộng đồng nhân loại đều là những thụ tạo được tôn trọng và quí giá trước trong mắt Chúa. Tôi cũng là người được yêu thương một cách đặc biệt và được tuyển chọn giữ một vai trò độc đáo trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.  Cho dù đời sống của tôi là một chuỗi những vấp ngã và đau khổ chập chùng, nếu tôi siêng năng đến dự tiệc và chiêm ngắm Thánh Thể Chúa Giêsu, nếu tôi ý thức mở lòng ra để đón nhận Chúa Giêsu và ơn bình an của Người, tôi sẽ nghe thấy lời mời gọi của Người và nhận ra ý định của Người muốn hiện diện trong tôi và qua tôi đem tin mừng bình an đến cho các thành viên trong gia đình của tôi, cộng đoàn của tôi, Hội dòng của tôi và tất cả bạn hữu thân quen trong cuộc sống xã hội. Đó là sứ điệp của mùa vọng mà Phụng vụ của Giáo Hội muốn tôi chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh. Trong niềm vui và lòng biết ơn, cùng với những người thiện tâm tôi ca mừng tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu đã mặc lấy xác phàm trong thánh tử Giêsu, Đấng đến với quyền năng để ban bình an cho dân Người qua việc cứu độ nhân loại khỏi nô lệ cho tội lỗi.

Chìa khoá của sự bình an

Bình an của Thiên Chúa đến với tôi và mỗi người qua nhiều cách thức: trong tình yêu của gia đình, khi tài năng có cơ hội được phát triển, hay khi thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên, hoặc ngắm trăng sao giữa trời đêm thinh lặng. Tuy nhiên, cùng với Joe Difato, chủ bút tạp chí The word among us, tôi biết rằng: bằng an mà tôi đã trải nghiệm chỉ là một phần của sự bình an tràn đầy mà Thiên Chúa muốn ban cho tôi. Vâng, Người muốn ban cho những ai tin vào Người luôn được bình an trong mọi hoàn cảnh, ngay cả trong thời gian đau đớn và khó khăn nhất. Điều quan trọng là trung tâm của sự bình an của Chúa đặt trên sự hoà giải và biến đổi như Chúa Giêsu đã giao hòa nhân loại với Cha. Vì thế, để có được sự bình an đích thực trong sự hiện diện của Chúa tôi cần sống khiêm tốn, cởi mở  trở về với con người thật để nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa là Cha và tình huynh đệ trong cộng đoàn.

Như Thánh Giuse và Mẹ Maria là những người thiện tâm, tôi sẽ không đặt bình an trên những vấn đề trong cuộc sống, nhưng trong tình yêu sâu thẳm khôn dò của Thiên Chúa dành cho con người. Vì thế, đối với tôi Giáng Sinh là thời gian của tình yêu, đó không chỉ là niềm vui tặng quà và tụ họp gia đình, bạn hữu nhưng quan trọng hơn cả, Giáng Sinh là thời gian của niềm vui đón nhận ơn cứu độ và cảm tạ Chúa về những gì Người đã ban cho đời sống của tôi và những người thân yêu của tôi. Trong bình an của Thiên Chúa khi mừng Giáng Sinh tôi đến dự tiệc Thánh Thể và nói với Chúa Giêsu ước muốn sâu nhất trong lòng tôi  là luôn khao khát được ở trong mối tương quan yêu thương với Chúa, mối tương quan của những người thiện tâm, chăm chú lắng nghe và mau mắn thi hành ý Chúa.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

 

 

 

Comments are closed.