Hội Dòng khai mạc năm Đời sống Thánh hiến

0

HỘI DÒNG KHAI MẠC NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH  HIẾN

I. Đêm Canh Thức

Đêm 29.11.2014 như một đêm rất thánh, vì toàn thể các cộng đoàn tu trì trên toàn thế giới hòa chung nhịp đập của trái tim Hội Thánh, hoan hỉ trong niềm vui hiệp thông, hướng về quảng trường Thánh Phêrô giữa một bầu trời ánh sáng, cùng với ĐTC Phanxicô khai mạc Năm Đời sống Thánh hiến, vào Chúa Nhật I Mùa Vọng 2014.

Việc cử hành này mang một ý nghĩa thật đặc biệt, không nguyên là mừng kỷ niệm 50 năm công bố sắc lệnh “Đức mến trọn lành” (Perfecter Caritatis) của Công đồng Vaticano II, canh tân Đời sống thánh hiến – nhưng quan trọng hơn, cần thiết hơn giữa những thách đố của cuộc sống hôm nay, chính là 3 mục tiêu mà Giáo Hội nhắm tới, để tạ ơn, sám hối và canh tân đời sống – phúc âm hóa đời sống tu trì theo Tin Mừng để hướng về một tương lai hy vọng, làm chứng cho thế giới này về vẻ đẹp của việc bước theo Chúa Kitô trong nhiều hình thức khác nhau của đời tu.

Trong tâm tình ấy, với chủ đề : “Đêm Thánh hiến, tạ ơn và hoán cải”, chị em trong Hội dòng đã canh thức suốt đêm trước Thánh Thể Chúa để cùng nhau dâng lời cảm tạ tri ân về hồng ân cao quý của ơn gọi Thánh hiến mà Thiên Chúa đã thương ban, cùng với những hoa trái tốt đẹp trong đời hiến dâng và phục vụ. Đồng thời, chị em cũng thành tâm thống hối về những yếu đuối bất toàn, những va vấp và cả những bội tín bất trung với lời Khấn Dòng.

Chung lời cảm tạ

Trong đêm hồng phúc này, cùng với bao triệu con tim của những người nam và nữ đã quảng đại đáp tiếng “xin vâng”, sẵn sàng giã từ tất cả để bước theo Chúa trên hành trình ơn gọi theo những đặc sủng khác nhau trong Hội Thánh, chị em thao thức chăm chú hướng nhìn lên Thánh Thể Chúa để ca ngợi, tôn vinh và cảm tạ Chúa Cha về món quà đời sống thánh hiến mà chị em được đón nhận. 

Cha phó xứ Thánh Đa Minh Giuse Nguyễn Ngọc Quốc Huy khai mạc Đêm Canh Thức

Bước vào năm đời sống thánh hiến, chị em nhận ra mình được mời gọi ý thức về sự phong phú khôn lường mà ân huệ đời thánh hiến mang lại cho Giáo Hội, và cho chính bản thân, do các đoàn sủng và các định chế đa dạng của đời sống này. Vì thế, cùng với Hội Thánh, với ĐTC Phanxicô, chị em dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì các Hội dòng và các tu hội hiện đang tận tuỵ sống đời chiêm niệm hoặc dấn thân trong việc tông đồ, trong đó có Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp – cũng như biết bao người, tận đáy lòng, bằng cả con tim, đang dâng đời mình cho Thiên Chúa qua một sự thánh hiến đặc biệt.

Sám hối và Canh tân đời thánh hiến

Đồng thời, trong bầu khí tĩnh lặng rất linh thánh trước Thánh Thể Chúa, mỗi chị em được hạnh phúc lắng nghe tiếng nói nhẹ nhàng của Thần Linh Chúa Kitô, dội vang lên trong cung thánh tâm hồn để hướng dẫn chị em sống đời sống thánh hiến, trong niềm trung thành sáng tạo.

Được Hội Thánh mời gọi sám hối, canh tân – chính là lời mời gọi trở về với lối sống của Chúa Kitô, sống theo Lời Người. Để đáp lại lời mời gọi của Vị Cha Chung, mỗi chị em cũng như cộng đoàn nhìn lại mình, kiểm thảo về lựa chọn ưu tiên đời sống tâm linh trong chương trình sống, để cộng đoàn trở thành những trường học về linh đạo Phúc Âm chân chính. Hy vọng từ việc lựa chọn ưu tiên mà mỗi chị em và cộng đoàn cương quyết sống, sẽ phát sinh một đời sống tông đồ phong phú, một mối tình quảng đại dành cho người nghèo, và khả năng khai sinh những ơn gọi mới trong thế hệ trẻ. (x Th ĐSTH).

 II. Thánh lễ khai mạc năm đời sống thánh hiến

Vào lúc 4g30 sáng Chúa Nhật đầu Mùa Vọng, ngày 30/11/2014, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum đã cùng với toàn thể Hội dòng kết thúc giờ chầu Thánh Thể và dâng Thánh lễ khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến.

Đức Cha Micae kết thúc Đêm Canh Thức

Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhấn mạnh đến chứng tá của người tông đồ của Chúa, đặc biệt những người theo sát Đức Kitô trong sứ vụ rao giảng. Thánh hiến để được sai đi loan báo Tin mừng cho muôn dân, mỗi người là một cái mấu nối giữa Thiên Chúa với anh chị em, là máng chuyển ơn của Thiên Chúa đến cho anh chị em của mình. Chúng ta có thể tóm kết niềm tin của chúng ta qua ba cái 1: 1 đức tin, nơi đó là một gia đình anh chị em con một Thiên Chúa là Cha; 1 giới luật, là “anh em hãy yêu mến nhau như Thầy yêu mến anh em”; 1 lệnh truyền “anh em hãy đi loan báo Tin mừng cho muôn dân”. Là con cái của một Cha Trên Trời, làm sao mà chúng ta không yêu thương nhau được ? Tình yêu đối với Thiên Chúa được mở ra để chúng ta đến với tha nhân, tựa như cái hồ nước, được mở ra để trao ban và đón nhận, luôn luôn sạch trong, tươi mới. Ngược lại, nếu chúng ta chỉ giữ cho riêng mình, đời sống của chúng ta sẽ chỉ là ao tù ứ đọng, không thể phát sinh sự sống được.  Bởi thế, chúng ta hãy mở ra, hãy hân hoan lên đường thi hành lệnh truyền của Chúa.

Xin cho Năm Thánh Hiến trở thành năm hồng phúc đối với mỗi người đã được thánh hiến cho Thiên Chúa, xin cho mỗi người trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp biết sống gắn bó với Chúa hơn, biết khao khát chia sẻ cho tha nhân về sự gặp gỡ của chính mình với Thiên Chúa. Một cách cụ thể, thể hiện qua ba từ mấu chốt mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra để sống trong năm này: vui tươi, can đảm và hiệp thông. Vui tươi để cho thấy sự theo Chúa và thực hành Tin Mừng của Người tràn ngập tâm hồn. Can đảm trong việc yêu mến Chúa và gửi gắm nơi Ngài tất cả niềm tin tưởng của mình, giống như các Đấng sáng lập Dòng đã làm. Hiệp thông trước hết phải được bén rễ trong mối tương quan giữa cá nhân với Thiên Chúa để trở nên những người xây dựng tình huynh đệ qua việc thực hành tình bác ái tương trợ xuất phát từ Tin Mừng đối với người nghèo khó. 

Đức Cha Micae dâng lễ Khai mạc năm Đời sống Thánh hiến

III. Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh chia sẻ về thao thức truyền giáo

Sau giờ điểm tâm, tất cả chị em, từ các em Thỉnh Sinh đến các Dì nhà An dưỡng tập trung về Hội Trường để nghe Đức Cha chia sẻ về những thao thức truyền giáo dựa trên một số điểm quan trọng trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (NVTM) của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Cha Micae lưu ý trong Tông huấn này: từ ngữ “niềm vui”, “Tin Mừng”, “truyền giáo”, “thừa sai” được lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều đó cho thấy Tin Mừng mang lại cho chúng ta niềm vui, niềm vui đích thực là Đức Giêsu (Ga 17, 3).

Đức Cha Micae gặp gỡ chị em

Sau đây là một vài ý chia sẻ của Đức Cha:

1. Tại sao Truyền giáo quan trọng ? Vì nếu ví thế giới này là 1 gia đình và 1 người con đại diện cho 1 tỷ người trên Thế giới thì hiện nay chúng ta đang có một gia đình có sự đối xử bất công, rối loạn. Lý do là vì chỉ có 1 đứa con (Số dân Công giáo chiếm 1/8 dân số) được yêu thương chăm chút, dạy dỗ, lo lắng từng li từng tí từ lúc là bào thai cho đến lúc lìa đời (Qua các Bí tích, các sinh hoạt trong Giáo hội …), trong khi những đứa con khác không được quan tâm, không được hưởng những quyền lợi mà nó đáng được hưởng. Thiếu công bằng sẽ dẫn tới những ảnh hưởng nguy hại cho gia đình thế giới này. Vì vậy, chúng ta cần phải biết nhìn rộng hơn để thấy tình trạng bất công này đang diễn ra và bắt tay làm một việc gì đó cho anh em của mình.

2. NVTM số 25, Đức Thánh Cha viết: “Tôi biết ngày nay các văn kiện không còn khơi dậy sự quan tâm giống như trong quá khứ và chúng mau bị rơi vào quên lãng. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng những gì tôi đang cố gắng trình bày ở đây mang ý nghĩa của một kế hoạch và có những hệ quả quan trọng….”, nếu chúng ta đọc và suy gẫm sứ điệp thì sẽ có một sức sống mới, cần dành nhiều cố gắng cần thiết để tiến tới hoán cải, đổi mới, hoán cải mục vụ và truyền giáo.

Hoán cải mục vụ là sinh hoạt nội bộ của Hội dòng, của giáo xứ. Hoán cải truyền giáo là xem lại cách truyền đạt cho người khác, không để tình hình tiếp tục như hiện tại. Hội dòng, giáo phận phải coi lại cách tổ chức, đào tạo… Bởi vì việc quản trị thuần túy đã trở nên bất cập. Trên thế giới đã biến chuyển quá nhiều, cần phải cập nhật, chúng ta phải “thường xuyên trong trạng thái truyền giáo”. Giờ gặp gỡ này cũng mang tính cách truyền giáo.

3. NVTM số 33: thực hành mục vụ trong nhãn quan truyền giáo. Không thể nói chúng tôi luôn luôn làm như thế, vì đó là sự tự mãn. Điều này kêu mời mọi người có những sáng tạo trong việc suy xét lại các mục tiêu, cơ cấu, phong cách và phương pháp truyền giáo tại các cộng đoàn của mình.

Đức Cha trao đổi với chị em những thao thức, băn khoăn đối với việc Truyền giáo

4. NVTM số 55: Chúng ta cần thay đổi lối nhìn, cách làm việc, nếu không sẽ trở nên vô cảm, loại trừ người khác. Người nghèo phải là người ưu tiên được đón nhận Tin Mừng. Chúng ta phải dứt khoát với thái độ dửng dưng, vô cảm và phải dành thời gian cho việc cấp bách nhất là Rao giảng Tin Mừng. Trong địa phận Kontum, Đức Cha cấm các Soeur ba điều: làm thay, làm thế và làm các việc vặt (nấu cơm, giặt đồ lễ) cho các cha. Các Soeur không phải là người để sai vặt nhưng là người được Thánh hiến để phục vụ Tin Mừng. Ngày hôm nay, giáo dân được học hành, biết nhiều về các lãnh vực và họ có thể làm các công việc mục vụ trong giáo xứ. Nếu chúng ta làm thay cho họ, giáo dân sẽ là người bàng quan trước bổn phận của họ. Cần phải để cho giáo dân có cơ hội được phục vụ, được dấn thân và được hưởng niềm vui khi cộng tác xây dựng cho ngôi nhà giáo xứ của mình. Các Soeur không phải dạy giáo lý, nhưng cần huấn luyện các Giáo lý viên để họ thi hành chức vụ Ngôn sứ. Các Soeur không trực tiếp làm nhưng phải để ý đến việc đào tạo các em trong giáo xứ lo cho các việc của giáo xứ mình trong việc phục vụ bàn thờ, cắm hoa,… Rồi khi những em có công tác được trao vắng mặt đột xuất, các Soeur không làm và cũng không cho người làm thế, vì sẽ tạo thái độ ý lại cho các em, khiến các em không cố gắng hết sức để chu toàn bổn phận được trao. Phải giao việc cho giáo dân để có thời gian dành cho việc rao giảng Tin mừng.

5. NVTM số 120: Tất cả mọi người phải truyền giáo, không trừ ai, đây là cái hồn của Hội thánh, nếu không “Hội thánh trở nên nơi chứa đựng những xác ướp, trong đó mọi sự có vẻ diễn tiến bình thường”. Ví dụ khi linh mục đi thăm viếng, đối với những gia đình giàu, có thể chỉ cần thăm hỏi vài câu; còn đối với gia đình nghèo, làm sao mà phải dành thời gian nghe họ tâm sự, chia sẻ. Nếu không sẽ xuất hiện một tâm lý nấm mồ, một xác ướp trong viện bão tàng. Mỗi nhà thờ là một viện bảo tàng, ngồi đó mà không có hồn… vì không có tinh thần truyền giáo. Chúng ta đừng để bị cướp mất niềm vui. Tin Mừng vui lắm.

6. NVTM số 63: trong chúng ta ngày nay có những khoảng trống vì không nối được với Đức Giêsu và với anh em mình. Phải làm mới lại tương quan với Chúa Giêsu để sống những thao thức của Ngài, từ đó mới thấy được sự quan trọng của việc đem Tin mừng Tình yêu húa đến cho người khác. Bản chất Hội thánh là truyền giáo, do đó ta phải truyền giáo.

7. NVTM số 120: do thiếu cởi mở… hiện nay chúng ta đang để phương thức quản trị lấn lướt phương thức mục vụ và phương thức mục vụ lấn lướt phương thức truyền giáo. Chúng ta phải nhìn lại, phải đặt đức ái lên trên mọi chương trình mọi tổ chức.

8. NVTM số 50: Chấp nhận thái độ liều lĩnh.

9. NVTM số 49 phải đi ra, ĐTC nói “tôi thích có một Hội thánh bị bầm dập, vấp ngã, mang thương tích, bị nhơ nhuốc do đi ra với người nghèo còn hơn một Giáo hội bệnh hoạn vì đóng cửa, và thanh nhàn bám víu vào sự an tòan riêng của mình”.

10. Cuối cùng, Đức Cha kết thúc bài nói chuyện với NVTM số 3: mối nguy trên thế giới hôm nay là không còn chỗ cho người nghèo, không còn chỗ cho Thiên Chúa. Chúng ta, những người sống đời Thánh hiến phải lưu tâm đến điều đó. Người nữ tu đại diện cho Nước Trời, vì thế đừng bận tâm đến việc mình “làm gì”, nhưng cần quan tâm đến “sự hiện diện” vì Nước Trời.  Cần gặp gỡ mới mẻ với Đức Kitô, làm mới lại mỗi ngày, tập cho được một đời sống nội tâm liên tục, mọi nơi, ta cùng làm với Ngài và với anh em. Không ai được nghĩ rằng lời mời gọi đó không phải là của mình. Nếu ta không vui, không đến với anh em là dấu chứng chúng ta chưa gặp Đức Kitô. Nếu gặp được Chúa rồi thì sẽ vui trong mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh…

Buổi gặp gỡ chia sẻ kết thúc trong sự vui tươi, hân hoan của các chị em vì được khơi lại ngọn lửa nhiệt thành với việc Truyền giáo, với niềm vui sống đời Thánh hiến.

Xin tạ ơn Chúa đã sai sứ giả của Chúa đến để làm bừng cháy khao khát sống đẹp đời thánh hiến và biết làm chứng cho Người bằng một cuộc sống được biến hình, bằng cách vui vẻ tiến lên, cùng với mọi anh chị em, tới quê hương thiên quốc và tới ánh sáng không bao giờ tàn lụi. (x Th ĐSTH).

Ban Truyền Thông

 

 

 

Comments are closed.