Hội Dòng tổ chức Đại hội Sứ vụ năm 2014

0

Sau 365 ngày gieo bước trong hành trình sứ vụ của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp, sáng Thứ Bảy, 05.12.2014, chị em trong toàn Dòng từ khắp các miền: Sài Gòn, Biên Hòa, Cao Nguyên, Tây Nguyên trở về Nhà Mẹ Tam Hiệp để tham dự Đại hội Sứ vụ năm 2014 với chủ đề “Lời ở giữa chúng ta”, được tổ chức tại Hội trường Hội Dòng.

Sinh hoạt đầu giờ

Từ ngày Đại hội Sứ vụ năm 2013 (04.12.2013) đến hôm nay, 1 năm Sứ vụ của Hội Dòng đã được chị em thi hành trong tư cách người nữ tu tông đồ của Chúa, dàn trải trong biết bao niềm vui nỗi buồn, hạnh phúc và khổ đau… Nhưng trên tất cả và trong tất cả, chị em đã cùng với Chúa Giêsu lên đường, cùng Chúa Giêsu làm việc, và hôm nay lại cùng với Chúa Giêsu trở về chia sẻ với nhau bao nỗi thăng trầm, bao thao thức về những phận người khốn khổ mà chị em gặp trên ‘hành trình gieo bước’, cùng với những thành công lẫn thất bại trong đời tông đồ. Đồng thời, chị em cũng nhìn lại những điều đã thực hiện tốt, những công việc còn hạn chế và đưa ra định hướng mới cho năm Sứ vụ 2015.

Chị em hăng hái, phấn khởi ngay từ phút đầu tiên

Với những vũ điệu vui nhộn, những khúc ca giòn giã và những tiếng cười ấp áp tình chị tình em trong ngày hội ngộ, đúng 8g30’, chị Têrêsa Nguyễn Thị Phượng – Trưởng ban Mục vụ Giáo xứ, thay mặt cho Ban tổ chức tuyên bố lý do của ngày Đại hội.

Chị Trưởng ban Tông đồ Giáo xứ tuyên bố lý do

Tiếp đến, chị Trưởng ban Giáo dục Maria Đinh Thị Ngát, chia sẻ với chị em những thuận lợi, khó khăn trong khi thi hành sứ vụ tông đồ truyền giáo trong môi trường giáo dục trẻ Mầm non và các lưu học sinh. Hiện nay, phần lớn các cộng đoàn đều ít nhiều tham gia vào công tác Giáo dục, và đây là một lãnh vực có nhiều thuận lợi để đưa “giáo đường vào học đường”. Việc dạy học không chỉ truyền đạt kiến thức cho các em, giúp cho các em có một nền nhân bản tốt, cải hóa các em lưu sinh hư hỏng được gia đình gởi đến, mà còn tạo nền niềm tin cho các em, để sau này, giữa bao khó khăn của phận người, các học sinh đã từng được học dưới mái trường của Hội Dòng vẫn có thể kiên vững trong cuộc sống và còn nâng đỡ được cho gia đình các em. Trong phần thuyết trình của mình, chị còn mời thêm chị Têrêsa Đoàn Thị Kim Chi là người đã từng đứng lớp gần 20 năm nay chia sẻ một số kinh nghiệm, cảm nhận trong việc dạy học và gieo hạt giống đức tin vào Thiên Chúa nơi các tâm hồn thơ bé và các hạt giống đã nẩy mầm, phát triển như thế nào. Qua những chia sẻ của chị em cho thấy chính các chị em đang làm việc tại môi trường học đường là những cánh tay nối dài của Sứ vụ truyền giáo, là những mắt xích chắc chắn nối kết vào nhau làm nên vòng tròn Sứ vụ.

Chị Trưởng ban Giáo dục chia sẻ về vai trò của giáo dục trong việc truyền giáo

Bên cạnh các cộng đoàn thực hiện sứ vụ Giáo dục là các cộng đoàn đang tham gia trực tiếp vào việc Truyền giáo tại các vùng sâu và xa. Đây là môi trường mà chị em trực tiếp dấn thân vào để sống cùng, sống với anh chị em nghèo khổ nhằm nâng đỡ họ về tinh thần, vật chất và đức tin. Và một trong những giáo điểm nổi bật nhất trong trong năm nay là Tu xá Lòng Thương Xót Chúa (Giồng Riềng, Kiên Giang). Em Học viện thực tập Catarina Nguyễn Thị Bích Nga đã trình bày với gia đình Hội dòng về những việc mà chị em trong tu xá đang thực hiện để nâng đỡ cho đời sống đạo – đời của người dân nghèo tại giáo điểm rộng lớn bao trọn 1 thị trấn gồm 10 xã. Chỉ với 6 chị em, nhưng Tu xá rất đa dạng trong các lãnh vực “đến với anh em”: y tế, giáo dục, thăm viếng, tạo vốn sống cho người nghèo bằng cách tặng gia súc gia cầm cho họ nuôi, xây cầu đường và xây nhà tình thương … Từ lúc có chị em hiện diện đến nay, ngôi nhà thờ Ngọc Chúc đã đón nhận nhiều anh em bỏ đạo trở về và thêm nhiều gia đình tìm đến tựa nương bên Chúa.

Trao chia những cảm nhận về việc thi hành sứ vụ của em Học viện thực tập năm I

Sau các chia sẻ của chị em là phần đúc kết của các mảng Truyền giáo- Bác ái xã hội, Tông đồ giáo xứ và Giáo dục qua phần trình diễn của “Ngọc hoàng” và các “Táo”. Tất cả chị em được một phen cười nghiêng ngả với phần trình diễn vừa hài hước, vừa sâu sắc của các “cây hài” trong Dòng. Qua các phần đúc kết cho thấy bên cạnh những nỗ lực của chị em và những thuận lợi trong Sứ vụ tông đồ, vẫn còn đó biết bao ưu tư, trăn trở và thao thức vì cánh ‘đồng lúa đang chín vàng’ mà thợ gặt lại ít, những ‘con chiên lạc’ vẫn còn ở xa ràn chưa có người tìm đến đem về, “nhiều anh chị em đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Đức Giêsu Kitô, không có một cộng đoàn đức tin nâng đỡ, không tìm thấy ý nghĩa và mục tiêu trong đời” (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 48-49) … Những chuyện còn dang dở ấy, Hội Dòng sẽ tiếp tục cầu xin Thánh Thần dẫn đường mở lối dẫn dắt chị em đến với “những vùng ngoại vi đang cần đến ánh sáng Tin Mừng” ( TH NVTM số 20).

Chị em được một phen cười nghiêng ngả với Ngọc Hoàng và các Táo

Đồng thời, chị Maria Cao Thị Nhiệm, đặc trách Sứ vụ của Hội dòng, cũng đưa ra định hướng sứ vụ năm 2015 là THĂM VIẾNG. Đây là một việc bắt buộc tất cả mọi chị em phải tham gia, các cộng đoàn phải họp bàn để lên kế hoạch cụ thể cho công việc này bởi vì nếu không mở lòng ra để đến với tha nhân, thăm hỏi và lắng nghe họ thì sẽ không nghe được, không thấu cảm được những nhu cầu thực sự của những con người và những tâm hồn đang bị bỏ rơi, nghèo đói vì không có miếng ăn hoặc ngay cả khi sống giữa một đống tiền của. THĂM VIẾNG là một trong những cách thế đưa đưa chị em trở lại với căn tính của người Kitô hữu và của giáo hội : Truyền Giáo; hơn nữa, cũng là để chị em sống tinh thần của một “Hội thánh ra đi” như lời mời gọi của ĐTC Phanxicô trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng.

Chị Maria Cao Thị Nhiệm, Đặc trách Sứ vụ toàn Dòng đề ra định hướng Sứ vụ năm 2015

Chương trình ngày Đại hội Sứ vụ tuy mang nhiều ưu tư, thao thức, nhưng Ban tổ chức đã sắp xếp các mục xen kẽ với các vũ khúc, các hình thức trình bày nhẹ nhàng mà phong phú nên chị em về tham dự cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Vũ khúc Begin Crew do các em Học viện thánh Tôma trình bày

Vũ khúc Hân hoan Truyền giáo do các em Thỉnh Sinh biểu diễn

Dịp này Hội dòng được đón tiếp một người chị em trong gia đình Đa Minh thế giới, Sr. Rosemary Lewins, OP nguyên Bề Trên Tổng quyền Dòng nữ Đa Minh Australia, đến thăm và tham dự đại hội với chị em. Để tỏ lòng hiếu khách và tâm tình nồng ấm của chị em con cái Cha Thánh Đa Minh, Hội Dòng dành cho Sr. Rosemary một sự đón tiếp nồng hậu.

Cũng trong dịp chị em tề tựu đông đủ, và sắp đến ngày mừng lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn mạng của chị Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy, chị em cùng nhau chúc mừng Bổn mạng chị.

Đại diện các đơn vị Huấn luyện và các cộng đoàn chúc mừng Bổn mạng Bề trên Tổng quyền

Đáp lời, chị cám ơn tất cả chị em, từ các em Thỉnh Sinh đến các Chị trong nhà An dưỡng đã luôn yêu thương, nâng đỡ và cầu nguyện cho chị trong trách vụ lãnh đạo Hội Dòng. Chị cũng cám ơn Ủy Ban Sứ vụ và chị em toàn Dòng đã cộng tác với nhau thi hành Sứ vụ của Hội Dòng trong suốt một năm qua cũng như những năm về trước. Đồng thời chị cũng lưu ý chị em phải tìm và gặp cho được Chúa Giêsu thì mới thi hành sứ vụ được. Chỉ khi có Chúa Giêsu thì chị em mới sẵn sàng và hăng hái lên đường trao ban cho người khác. Để làm được điều đó, chị em cần canh tân đời sống, cụ thể là trở lại và sống đúng những giá trị của ba lời khấn : Khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Chị nguyện xin Mẹ Maria là Mẹ của các Nhà Thừa Sai giúp chúng ta gặp được Chúa Giêsu, sống như Chúa Giêsu, đồng thời dẫn dắt từng chị em trên hành trình dâng hiến và sứ vụ.

Vũ khúc Mừng Bổn Mạng BTTQ

Ngày Đại hội kết thúc với giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn và cầu xin phúc lành của Chúa cho năm Sứ vụ mới 2015 tại nguyện đường Hội Dòng. Sau đó, chị em chia sẻ niềm vui Hội ngộ và mừng Bổn mạng của Bề trên Tổng quyền qua bữa Agapê đặc biệt tràn đầy niềm vui.

Xin tạ ơn Chúa vì muôn điều tốt đẹp Chúa đã thương ban cho Hội Dòng chúng con. Xin Chúa thương tiếp tục ban ơn nâng đỡ và dẫn dắt chị em chúng  con trên những bước đường thi hành sứ vụ.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.