Ngày “Sa mạc Mùa Vọng” của lớp Tiền Tập Gioan Phaolô II

0

Thật là một hồng ân lớn lao cho chị em Tiền Tập lớp Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chúng con. Hồng ân đó là ngày “Sa mạc Mùa Vọng” tại một Tu viện thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán gần cộng đoàn Thánh Vinh Sơn I – nơi cư ngụ của 18 chị em Tiền tập sinh chúng con. Ngày “Sa mạc” kéo dài từ chiều thứ Bảy 29/11đến chiều Chúa Nhật 30/11/2014.

Thánh ý Chúa thật là nhiệm màu vì đã tạo cơ duyên cho chúng con được dành thời gian ở bên Chúa đúng vào ngày Chúa Nhật I Mùa Vọng, khởi đầu Năm Phụng Vụ mới và cũng là ngày khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến. Với lòng yêu mến và hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như toàn thể Giáo hội, trong giờ Chầu Thánh Thể tối thứ Bảy, chúng con hướng tâm tình và những lời nguyện cầu tha thiết về ngày khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến.

Sau giờ Kinh Tối, chúng con chính thức khai mạc ngày Sa mạc và bắt đầu đi vào “Hành Trình Tâm Linh với Thánh Đa Minh” dựa theo nội dung cuốn sách cùng tên của tác giả Michael Monshau do quý Thầy Học viện Đa Minh chuyển ngữ. Khung cảnh tự nhiên, bầu khí tĩnh lặng, mát trong của nơi tĩnh tâm này đưa chúng con đi cùng Thánh Tổ phụ vào những giờ nhiệm hiệp với Chúa thật tuyệt vời. Sau những giờ cầu nguyện theo một trong mười lăm đề tài suy niệm mà chúng con đã bắt thăm, chúng con được cùng nhau tham dự thánh lễ Chúa Nhật I Mùa Vọng do cha giáo Giuse Nguyễn Xuân Quang, SDB chủ lễ. Bài giảng trong thánh lễ cũng chính là bài giảng tĩnh tâm cho chúng con, cha nói đến bốn điểm: ý nghĩa màu tím của Mùa Vọng, thế nào là tỉnh thức, hãy để Chúa một lần nữa đến với chúng ta và những nguy cơ của xã hội vắng bóng Thiên Chúa do sự vô cảm, và mất ý thức về tội.  

Vì thời gian hạn hẹp nên sau thời gian nghỉ trưa, chúng con nhanh chóng bước vào giờ sinh hoạt buổi chiều. Trong khoảng gần 2 tiếng, 18 chị em chúng con lần lượt chia sẻ những hoa trái thiêng liêng của ngày Sa mạc cho nhau. Qua những chia sẻ thiêng liêng về 15 đề tài suy niệm trong Hành Trình Tâm Linh Với Thánh Đa Minh mà chị em trao cho nhau, chúng con đã hiểu rõ hơn về đời sống tâm linh, sự gắn bó với Chúa và những điều thiện hảo của Thánh Tổ Phụ khả kính. Nhờ đó, chúng con được thúc đẩy hiến thân cho Chúa và sống trọn vẹn ơn gọi Thánh hiến của mình trong Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Tạ ơn Chúa chị em chúng con đã có một ngày sa mạc thật ý nghĩa. Mong sao những ơn thánh chúng con tiếp nhận trong ngày Sa mạc này tiếp tục được nuôi dưỡng, tăng trưởng trong việc sống và thể hiện linh đạo Đa Minh.

Tiền Tập Sinh – 2014

 

Comments are closed.