Thánh Âu tinh Nguyễn Văn Mới

0

Ngày 19 tháng 12

THÁNH ÂU TINH NGUYỄN VĂN MỚI

Nông dân, tử đạo (1806 – 1839)

Tiểu sử 

Cậu Âu Tinh Nguyễn Văn Mới sinh năm 1806, tại làng Bồ Trang, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình nông dân ngoại giáo. Đến tuổi trưởng thành, anh đến làng Đức Trai, xứ Kẻ Mốt để làm mướn. Tiếp xúc với giáo hữu ở đây, càng ngày anh càng thấy mến đạo, và xin theo học giáo lý. Năm 31 tuổi, anh được cha Tự rửa tội và lấy tên thánh bổn mạng là Âu Tinh.

Mấy năm sau, cha Tự cũng chủ sự lễ thành hôn cho anh với một thiếu nữ trong xứ. Theo các lời chứng trong hồ sơ phong thánh, anh Âu Tinh Mới sống đạo rất tốt, đặc biệt là đọc kinh mân côi mỗi tối. Dù có ngày lao động vất vả đến mãi khuya mới về, anh cũng không quên đọc kinh mân côi kính Đức Mẹ.

Ngày 26-6-1836, khi quân bao vây làng Kẻ Mốt và bắt cha Tự, họ buộc toàn dân phải ra điểm danh, rồi bước qua thánh giá. Một số tín hữu nhanh chân lẩn tránh được, một số nhát gan thực hiện lời yêu cầu của lính. Các anh Mới, Vinh, và Đệ cương quyết không chịu đạp lên thánh giá, nên bị bắt và áp giải lên giam tại Bắc Ninh chung với cha Tự, ông trùm Cảnh, hai thầy Úy và Mậu.

Cuối cùng, ngày 19-12-1839, anh Mới cùng với bốn vị khác bị dẫn ra pháp trường lãnh phúc tử đạo.

Ngày 27-12-1900, Đức Thánh Cha Lê-ô XIII đã phong chân phước cho anh. Ngày 19-6-1988, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã tôn anh lên hàng hiển thánh.

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã tưới gội quê hương Việt Nam chúng con bằng máu của thánh Âu Tinh Nguyễn  Văn Mới. Nhờ sự chuyển cầu của người, xin cho hạt giống đức tin và sự nhận biết Chúa Ki-tô luôn được triển nở mạnh mẽ trên quê hương chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô con Chúa là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen. 

(Trích từ tác phẩm “Đám mây nhân chứng” của các anh em Đa Minh)  

Comments are closed.