Sám hối và tin vào Tin Mừng

0

Quy luật tự nhiên của mỗi con người trên trái đất này để nên hoàn thiện luôn luôn cần biết sửa mình mỗi ngày. Để sửa mình luôn cần có chuẩn mực cố định, được ấn định trong tự nhiên, theo một quy luật chuyên biệt. Sám hối, có thể được hiểu là quay trở lại và thống hối. Theo Lời Chúa mời gọi, sám hối là “thay đổi tấm lòng và tâm trí” hoặc có thể hiểu rõ hơn là “thay đổi nhận thức”.

Quay trở lại và thống hối:

Trong Cựu Ước sám hối được hiểu theo nghĩa là quay trở lại với Thiên Chúa và tuân phục theo luật định của Người. Những điều này được quy chiếu vào Mười Điều Răn của Chúa được ban cho dân của Người.

Theo Ngũ kinh, phân biệt hai loại tội: Phạm đến Chúa và với anh chị em. Nếu phạm đến Chúa thì cần: Xưng thú tội lỗi mình trước Chúa – Dâng lễ đần tội. Nếu phạm đến anh chị em: Xin lỗi – đền bù tội lỗi gây nên – đền bù theo đức công bằng nếu gây thiệt hại.

“Phạm phải sai lầm là con người; vấp ngã là chuyện bình thường; có thể cười vào mặt chính mình là sự trưởng thành” (William Arthur Ward). Là con người nghĩa là chấp nhận sự quay trở lại cho đúng nghĩa với điều chân thiện mỹ đã được mời gọi sống, là bình thường. Như Thomas Fuller nói: “Kẻ phạm vào tội lỗi là con người; đau buồn vì nó là thánh nhân; kiêu hãnh về nó là ác quỷ.”

Thống hối:

Theo Cựu Ước, thống hối là hành vi tự hãm mình bằng cách: mặc áo nhặm, nằm đất, ăn chay, cầu nguyện. Tỏ bày ước nguyện bằng hành động, con người sẽ quyết tâm hơn trong sự quay trở lại của mình. Con người luôn ý thức, thắng được chính bản thân mình là một điều khó, nên cần nhờ sức mạnh đến từ siêu nhiên để vượt thắng được chính mình. Đừng do dự khi đón nhận sự giúp đỡ, tất cả đều cần sự giúp đỡ, ở bất kỳ khoảnh khắc nào trong cuộc đời. Sự trợ giúp bao giờ cũng cần, nhưng chỉ là trợ giúp, bản thân vẫn là chính yếu để giải quyết những vấn đề riêng. Có một ngạn ngữ nói: “Hãy làm việc như bổn phận thuộc về mình, hãy trông cậy như mọi sự thuộc về Thiên Chúa”. Thay đổi nhận thức.

Khi Chúa Giêsu mời gọi “hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1, 15). Khi Chúa Giêsu mời gọi sám hối nghĩa là Chúa muốn mời gọi con người thay đổi nhận tấm lòng và tâm trí của họ.

Tấm lòng của con người như thấy Chúa vẫn thường trách: “Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta” (Mc 7, 6). Thay đổi tấm lòng có ý nghĩa đặc biệt khi thay đổi chính mình từ ích kỷ sang lòng bao dung, hiền hậu.

Tin Mừng của Chúa Giêsu là tin giải thoát lòng người khỏi cái chật hẹp của cái tôi. Khi con người mở lòng mình ra, con người cũng sẽ thấy nhiều tình bạn thân thiết, nhiều điều phong phú qua cuộc sống rộng lương, bao dung, hiền hậu. Không còn chấp nhất, giận dữ, thù oán, con người đã cảm thấy một trời yêu thương rộng lớn bao la. Không còn xem cái tôi của mình là quan trọng, sẽ thấy nhiều anh chị em cùng chung tay góp sức. Chính vì vậy, Chúa Giêsu mời gọi: “hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29).

 Đổi thay tâm trí:

Tâm trí là nói đến sức mạnh của lý trí. Khi con người có một niềm tin vững mạnh, lý trí sẽ thêm phần sáng suốt để nhận định rõ ràng con đường tiến bước. Lý trí cần được bổ sung và làm mới mỗi ngày để con người không rơi vào trì trệ, câu nệ, bảo thủ, rơi vào cạm bẫy tự thỏa mãn và sinh ra lòng kiêu căng. Thay đổi tâm trí, Chúa cũng mời gọi điều trước tiên: “tìm kiếm Nước Trời, sự công chính” ( Mt 6, 33). Nước Trời và sự công chính là những sự bền vững, không như thế gian với những của cải, vinh hoa chóng qua của nó. Thay đổi lý trí là đặt cho cuộc đời một mục đích bền vững để đạt được ở đời này và đời sau. Thế nên, muốn đổi thay, hãy đặt niềm tin chắc chắn vào Tin Mừng, nơi đó Chúa dạy từng bước luyện tập một lý trí sáng suốt, một ý chí lành mạnh, hoàn thiện con người mỗi ngày, sống hạnh phúc hơn, yêu thương hơn. Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng, xin Chúa đổi thay lòng trí của chúng con, để chúng con nỗ lực hơn trong việc kiến tạo hạnh phúc và hòa bình trên trái đất. Với tấm lòng rộng mở và một tâm trí tươi sáng, chúng con sống cảm nghiệm niềm vui Tin Mừng một cách cụ thể hơn.

 L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Comments are closed.