Củng cố đức tin Công giáo

0

cung co duc tin

Đa số chúng ta thi thoảng có một chút động lực tâm linh vào một thời điểm nào đó. Điều đó vẫn xảy ra. Bất cứ tháng nào hoặc năm nào cũng là thời điểm tốt để mở rộng chân trời theo cách hình thành và củng cố đức tin Công giáo. Là người Công giáo, chúng ta có nhiều cơ hội để thực hiện. Đây là 7 cách khả thi:

1. CHẦU THÁNH THỂ

Hãy đi chầu Thánh Thể, chung hoặc riêng. Có lần một phụ nữ trẻ nói rằng cô thường xuyên chầu Thánh Thể vì cô “cần tình yêu của Chúa” và “cần ở bên Chúa”. Cô nói rằng vì Chúa Giêsu đã chết trên Thánh Giá để cứu độ chúng ta, cô tin cô có thể “an ủi” Ngài bằng việc chầu Thánh Thể để cảm nghiệm tình yêu của Ngài. Còn tặng phẩm nào quý giá hơn dành cho Chúa Giêsu hơn là dành thời gian để thờ lạy Đấng Cứu Thế?

2. THAM DỰ PHỤNG VỤ

Hãy tham dự các giờ phụng vụ. Thiên Chúa trao ban cho chúng ta các tặng phẩm. Hãy chia sẻ các tặng phẩm này cho người khác để phục vụ Thiên Chúa, Giáo Hội và tha nhân. Đó là cách tuyệt vời để chứng tỏ giá trị của chúng ta. Các giáo xứ và dòng tu là nơi thuận lợi để nuôi dưỡng lòng đạo đức, chúng ta có thể chia sẻ với các cộng đoàn và cả thế giới.

3. LẦN CHUỖI MAI CÔI

Hãy lần chuỗi Mai Côi. Trong Tông huấn “Rosarium Virginis Mariae” (Chuỗi Mai Côi Dâng Kính Đức Maria), Thánh GH Gioan Phaolô II nói: “Với chuỗi Mai Côi, các Kitô hữu được học ở Trường Học Đức Maria, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khuôn mặt Đức Kitô, và cảm nghiệm được tình yêu sâu xa của Ngài”. Ngày nay, thông tin về Kinh Mai Côi có nhiều ở các sách và website, chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu cách lần chuỗi Mai Côi với các mầu nhiệm Vui, Thương, Sáng, Mừng. Đó là con đường đẹp dẫn tới Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng ta.

4. GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHÈO

Hãy giúp đỡ người nghèo. Chúng ta được mời gọi nhìn vào khuôn mặt của Đức Kitô nơi tha nhân, nhất là ở những người nghèo khổ. Đồng thời chúng ta cũng được mời gọi để cho Ánh Sáng của Đức Kitô chiếu soi chúng ta. Tình nguyện giúp người nghèo và vui vẻ trao tặng những gì mình có thể để giúp đỡ họ là cách tuyệt vời để hoàn tất cả hai lời mời gọi. Cầu nguyện cho người khác và cầu nguyện cho các linh hồn cũng là cách tốt để cầu phúc lành cho tha nhân – còn sống và đã qua đời.

5. LÃNH NHẬN BÍ TÍCH HÒA GIẢI

Hãy lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Mặc dù nhiều người cảm thấy “ngại” với bí tích này, nhưng hãy nhớ rằng đây là Bí tích của Lòng Chúa Thương Xót. Lãnh nhận Bí tích Hòa giải là một phúc lành. Đó là cách mạnh mẽ để cầu xin ơn tha thứ của Thiên Chúa và để đón nhận Lòng Thương Xót của Ngài. Đó là một lời mời gọi canh tân.

6. THAM DỰ TĨNH TÂM

Hãy tham dự các dịp tĩnh tâm. Các Kitô hữu, các tu sĩ, các chủng sinh, các giáo sĩ, ai cũng có thể phong phú hóa đức tin của mình bằng nhiều cách. Chúng ta có thể tái hâm nóng lòng say mê Lời Chúa và tình yêu dành cho Chúa Giêsu. Chúng ta cũng có thể gợi hứng bằng cách tạo các phương pháp mời về cầu nguyện, chúc tụng và phục vụ Chúa. Tình bạn và tình đồng đạo cũng có thể làm tăng lòng yêu mến Chúa bằng nhiều cách kỳ lạ.

7. ĐỌC và SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hãy dành thời gian đọc và suy niệm Lời Chúa. Thánh Phaolô cho biết: “Hãy đội mũ chiến là Ơn Cứu Độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Chúa” (Ep 6:17). Nếu chúng ta muốn hiểu các giáo huấn của Chúa và để Lời Chúa hướng dẫn chúng ta, hãy dành thời gian tìm hiểu Kinh Thánh, điều này sẽ giúp chúng ta hoàn tất mục đích. Nhờ khám phá đức tin theo cách mới – tức là Tân Phúc Âm hóa, chúng ta khả dĩ tìm thấy nhiều kho tàng. Sự linh hứng, sự bình an tinh thần, sự khôn ngoan, lòng trắc ẩn, tình bằng hữu và tình yêu cứu độ của Chúa Giêsu có thể được phát hiện trên hành trình. Nếu chúng ta muốn canh tân đức tin bằng mọi cơ hội, hành trình đức tin Công giáo của chúng ta có thể được tái sinh bằng nhiều cách lạ mà chúng ta chưa hề biết.

TRẦM THIÊN THU
Chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Comments are closed.

phone-icon