Xuân thắm tình

0

Lời cầu chúc “mã đáo thành công” trong năm Giáp Ngọ nay lại phi thật nhanh đến nơi xa, để nhường chỗ cho Chú Dê mười hai năm vắng nhà nay trở lại.

Mùa  Xuân mùa của đất trời dịch chuyển thêm một vòng quay thời gian mới.

Xuân của lòng người phới phới lộc non mộng ước dâng lên, xuân của ký ức không quên với muôn vàn hồng ân đã được nhận lãnh.

Xuân của cầu xin khấn nguyện, cầu chúc khang an thái hòa.

Mùa Xuân năm nay lại trùng khớp với mùa Chay dẫn tới một chuỗi những hương vị lạ: mùa Xuân cho mọi sự xanh tươi, mùa Chay cho cuộc đời đổi mới. Mùa Xuân đẹp ngời- phơi phới, mùa Chay sám hối- tím buồn. Mùa Xuân xôn xao lời cầu chúc, mùa Chay vang vọng tiếng chuông nguyện cầu. Xuân trao yêu thương, Chay tìm bác ái. “Tết làm điều phúc, sung túc cả năm”, chay tịnh cho mùa xuân nhân thế gặp gỡ mùa xuân thiên đàng và mùa xuân nhân gian.

Quả thực “Đây là lúc thuận tiện”, là cơ hội để giúp tôi nhìn nhận thân phận yếu hèn, mỏng giòn của mình, giúp tôi thay đổi hướng đi mới trong hành trình chân lý. Như lời của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong ngày cuối năm dương lịch 2014: “Đây là lúc thuận tiện, là lý do để cho mỗi người chúng ta tự vấn lương tâm mình, sửa đổi đời sống cá nhân và cộng đoàn của chúng ta, bằng cách tự hỏi lòng mình: chúng ta sống như thế nào? Chúng ta sống như con cái hay như nô lệ? Chúng ta có sống như những người đã được Rửa tội trong Đức Kitô, được xức dầu bởi Chúa Thánh Thần hay chúng ta sống trong băng hoại chạy theo luân lý của thế gian, làm những gì ác thần xúi chúng ta tin đó là lợi ích của chúng ta?”

Điều này cũng để chính tôi phải nhìn nhận mình, nhiều lúc vì danh lợi, vì lợi ích của riêng mà tôi đã để cho Chúa lu mờ, mọi người xung quanh là đối thủ của tôi. Chính tôi cũng đã làm nô lệ cho thân xác này, chiều theo những điều mình muốn. Trong thời gian ân phúc này, tôi phải trở về với lòng mình, trở về với Thiên Chúa vì nếu không trở về với chính mình thì sẽ không trở về với ai cả. Khi đó tôi mới thấy mình còn nhiều khiếm khuyết, yếu đuối, lỗi lầm cần được tha thứ như người con hoang đàng sau những ngày lạc bước thăng trầm nay trở về với vòng tay nhân từ, ấm áp của người Cha luôn mong mỏi chờ đợi. Hay lời thống hối ăn năn của Vua Đavit ngày nào bất trung với Chúa: “Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân từ xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm” (Tv50,3)

Mùa Chay trong mùa Xuân này, đưa đường dẫn lối cho một khát vọng nhìn thẳng vào nơi thẳm sâu của cõi lòng mình để từ đó nhờ lòng thương xót của Chúa tôi quyết tâm chừa bỏ tật xấu, dọn dẹp và chuẩn bị cho hướng đi mới, ước vọng mới chờ đón ngày Chúa cứu độ, để chính từ đó, cuộc đời tôi luôn ngập tràn niềm hạnh phúc, ngập tràn mùa xuân. Mùa xuân của năm Ất Mùi, xuân của năm thánh hiến, xuân trong sa mạc.

Chắc có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao “xuân trong sa mạc”, vì thường sa mạc là nơi hoang vắng, khô cằn, nóng bức thì làm gì có chút hương mùa xuân.

Nhưng với tôi, mùa xuân không hệ tại là tiết trời se se lạnh hay những thực tại quanh tôi đua nhau đâm chồi phát lộc mà là tôi tìm được mạch Nước không bao giờ vơi cạn (Ga 7, 38b) chính trong Sa mạc hoang vu ấy. Nơi mà tôi đã gặp gỡ được rất nhiều người tốt và tôi học được nơi họ nhiều điều cũng chính nơi đó đã đem lại niềm hạnh phúc trong đời tôi.

Vậy thì làm sao tôi có thể tự tách tôi ra khỏi niềm vui ngọt ngào, thi vị và đầy tình Chúa nối kết tình người trong Sa mạc mùa xuân ấy ?

“Vô ngôn bất tận ý”, sau cùng xin cầu chúc cho tình Xuân- an khang luôn thắm đượm trong tim mỗi người.

Và Chúa Xuân An lành- hạnh phúc luôn hiện diện và nâng đỡ mọi người suốt Năm mới này.

Thanh Dâng (Tập sinh)

Comments are closed.