Căng thẳng làm mẹ

0

Tác giả Tracy Thompson mở đầu cuốn “The Ghost in the House” bằng cách so sánh thú vị thế này: “Thiên chức làm mẹ và sự trầm cảm là hai đất nước có chung một biên giới. Vùng này giá lạnh và không thể trú ngụ, và khi nói về điều đó, người mẹ thường bị kiềm chế hoặc né tránh”.

Có thể vì những người mẹ quá mệt mỏi với các nhu cầu của con trẻ nên họ không còn thời gian nghĩ đến mình, hoặc vì tiếng con trẻ khiến họ hạnh phúc hoặc nhàm chán, họ cảm thấy không thể làm gì khác. Nhưng sự kết hợp của việc làm mẹ và trầm cảm là điều khủng khiếp. Đây là vài gợi ý giúp sống thoải mái.

HÃY QUẲNG GÁNH LO ĐI – Có vẻ như không thể có thời gian dành cho mình khi các hoạt động của con trẻ khiến bạn phải xoay như chong chóng. Tuy nhiên, việc “quẳng gánh lo đi” có thể hữu ích nếu bạn phải đối mặt với chứng trầm cảm. Hãy mướn người giữ trẻ để có thời gian khuây khỏa với bạn bè, với thú tiêu khiển, đừng tự “giam hãm” mình mà tự làm khổ mình!

HÃY TÌM TRỢ GIÚP – Trong cuốn “A Deeper Shade of Blue”, tác giả Ruta Nonacs viết: “Một trong các phương diện khó khăn nhất của việc chăm sóc con cái là tách rời xã hội. Theo truyền thống, gia đình thường vây quanh bà mẹ sau khi sinh con. Họ giúp người mẹ biết cách chăm sóc con trẻ… Ngày nay, đa số phụ nữ có con nhỏ đều dành trọn thời gian cho con trẻ tại nhà”. Người thân có kinh nghiệm hữu ích cho người mẹ trẻ, đặc biệt là khi sinh con lần đầu. Hãy hỏi những người thân, những người đi trước.

HÃY NGỦ NGHỈ – Các chuyên gia về não cho biết rằng luôn có mối liên hệ giữa trạng thái điên loạn và chứng mất ngủ. Nghiên cứu mới đây cho biết rằng rối loạn giấc ngủ mãn tính có thể gây rối loạn tính khí. Người mẹ phải thức khuya nhiều với con trẻ, nên rất dễ bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Hãy nhờ người giúp đỡ để bạn có thể thanh thản ngủ vài giờ. Và đừng ngại chia sẻ với chồng.

HÃY CẦU NGUYỆN – Là Kitô hữu, nhất là người Công giáo. Cầu nguyện là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Càng phải cầu nguyện nhiều hơn khi bạn làm mẹ. Hãy cầu xin Đức Mẹ trợ giúp vì Đức Mẹ đã có kinh nghiệm khi sinh Con Thiên Chúa, mà lại sinh trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, và không ai giúp đỡ. Chắc hẳn không ai khó khăn trong vai trò làm mẹ như Đức Mẹ. Hãy cầu xin Thiên Chúa nâng đỡ, ơn Chúa sẽ giúp bạn vượt qua tất cả.

TRẦM THIÊN THU

(Viết theo Tips For Mothering When Depressed)

Comments are closed.