Cho là nhận

0

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta dành ít thời gian cho nhau. Xã hội ngày nay làm chúng ta có nhiều thứ không thỏa mãn. Hoài bão của cha mẹ dành cho con cái, và ngược lại. Sự trông mong vợ chồng với nhau. Hoài bão càng cao, thất vọng càng nhiều. Chỉ đòi hỏi, muốn NHẬN mà không muốn CHO thì thế nào? Hành động tương xứng và phản ứng hợp lý luôn đem lại sự thỏa mãn cho cả đôi bên. Hãy biết “cho đi” trước khi muốn “nhận lãnh”. Đó là quy luật tất yếu! Thánh Phanxicô Assisi xác nhận: “Khi hiến thân là khi nhận lãnh, lúc quên mình là lúc gặp lại bản than, lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”. Vâng, sự chết là sự sống viên mãn!

Việt Nam là nước đang phát triển, tiếng nói của phụ nữ có “trọng lượng” hơn trước đây. Kinh tế phát triển nhưng tỷ lệ ly dị, tự tử, lạm dụng ma túy, lạm dụng trẻ em tăng cao. Tuổi trẻ ngày nay còn sẵn sàng sống thử. Báo chí hằng ngày có nhiều tin tức về tội phạm tuổi thanh niên, thậm chí là “tội phạm tuổi nhí”. Tính ích kỷ và cuồng nhiệt luôn xảy ra do không tự điều chỉnh, đòi hỏi cao, và không biết nghĩ đến người khác.

Ích kỷ là yêu mình thái quá, theo chủ nghĩa vật chất và thực dụng. Chúng ta được dạy phải kiên nhẫn, khiêm nhường và tha thứ. Sống như vậy thì không ai phiền trách chúng ta. Tuy nhiên, nói thì dễ mà làm thì khó. Đó là sự yếu đuối của con người!

Trước hết, chúng ta tập trung vào quan hệ cha mẹ và con cái. Các cha mẹ bận rộn, không có thời gian dành cho con cái. Trẻ em cô đơn sẽ yếu kém về tâm sinh lý. Chúng rất cần một tổ ấm, một gia đình, chứ không phải nhà cao cửa rộng với đầy đủ tiện nghi. Chúng cần cha mẹ quan tâm và yêu thương để không sợ hãi, luôn mạnh mẽ và có trách nhiệm. Vậy hãy cho chúng những gì chúng cần. Và khi đó, cha mẹ sẽ nhận được những đền đáp vô giá từ con cái.

Ngày nay vợ chồng cũng ít thời gian dành cho nhau. Quá bận rộn thì mất dần lãng mạn, sự đơn điệu tăng dần và khoảng cách cứ xa hơn. Rất cần những khoảng thời gian riêng hai người, gọi là “khoảng phu thê”. Cố gắng quan tâm và yêu thương, bạn sẽ thấy sự thay đổi kỳ diệu. Bạn sẽ hưng phấn và thoải mái vì serotonin sản sinh trong não. Mỗi gia đình sẽ là thiên đường nếu mỗi thành viên luôn biết quên mình, cho đi mà không đòi hỏi gì từ người khác.

Hãy biết cách cho vô điều kiện trong bất kỳ mối quan hệ nào. Khi bạn cười với người khác, bạn luôn được cười đáp lại. Cuộc đời như tấm gương phản chiếu trung thực, tùy bạn khóc hay cười. Hãy cởi mở, đừng tiết kiệm nụ cười. Khó tính và chấp lách người khác là tự làm khổ mình. Yêu thương không dễ như rất mạnh, vượt qua những gì chúng ta tưởng.

Kinh Thánh xác định: “Cho thì có phúc hơn là NHẬN” (Cv 20:35). Đặc biệt hơn, cả Tám Mối Phúc đều là những cách CHO tuyệt vời mà chính Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta (Mt 5, 3-10).

TRẦM THIÊN THU

Comments are closed.