Đường Thánh giá – Con đường đức ái

0

Làm dấu Thánh Giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

Lời mở đầu:

Kính thưa cộng đoàn, đường Thánh Giá mà chúng ta suy niệm hôm nay muốn chứng minh một chân lý: Vì yêu thương chúng ta, và để cứu độ chúng ta / Chúa Kitô đã không ngần ngại một đau khổ nào, cho dù phải đổ máu, phải chết cách ô nhục.

Dừng lại ở mỗi chặng, Giáo hội mời gọi mỗi người không chỉ rộn lên trong tâm hồn một cảm xúc đối với cuộc khổ nạn của Chúa, mà còn là ý thức hơn hồng ân đã được lãnh nhận qua mỗi chặng đường thương khó đó, nhờ vậy mỗi người biết góp phần xây dựng thế giới này trong yêu thương và giúp cho con người được sống và sống dồi dào hơn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, giới răn duy nhất và lớn nhất mà Chúa dạy chúng con là yêu thương, yêu như Chúa yêu chúng con. Chính vì tình yêu thương ấy / mà Chúa đã chết vì chúng con. Bước theo Chúa trên đường khổ giá hôm nay, xin Chúa cho chúng con hiểu rõ hơn / giá trị và ý nghĩa của những hy sinh đau khổ mà Chúa đã chịu vì yêu chúng con, để chúng con dám sống như Chúa, hiến thân cho anh chị em ngay trong cuộc sống hằng ngày. Xin đừng để chúng con vô cảm / hay hững hờ trước những anh chị em đang cần sự nâng đỡ, khích lệ, trong những lúc ngặt nghèo cả về tinh thần cũng như thể xác. Amen.

(Di chuyển về chặng thứ nhất và quỳ )

Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp:   Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Chặng thứ nhất

CHÚA GIÊSU BỊ XỬ ÁN BẤT CÔNG

“Vừa tảng sáng, các thượng tế đã họp bàn với các kỳ mục và kinh sư, tức là toàn thể Thượng Hội Đồng. Sau đó, họ trói Đức Giê-su lại và giải nộp cho ông Phi-la-tô.

Đáp lời họ yêu cầu, ông Phi-la-tô hỏi: “Các ông có muốn ta phóng thích cho các ông vua dân Do Thái không?” Bởi ông thừa biết chỉ vì ghen tương mà các thượng tế nộp Người. Vì muốn chiều lòng đám đông, ông Phi-la-tô phóng thích tên Ba-ra-ba, truyền đánh đòn Đức Giê-su, rồi trao Người cho họ đóng đinh vào thập giá. (Mc 15, 1.6-15)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, biết bao lần chúng con đã lên án bất công với Chúa / khi lên án anh chị em / mà chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân, khi không có thẩm quyền / hay có khi đã hiểu / nhưng vẫn cố tình tìm mọi cách để dèm pha, để kết tội theo những suy nghĩ và lối sống ích kỷ của mình. Còn khi có cơ hội, chúng con lại không dám bênh vực những anh chị em nghèo hèn, cô thế, cô thân. Xin gia tăng lòng mến nơi chúng con / để chúng con nhìn ra hình ảnh Chúa nơi mọi người / để chúng con đừng bao giờ xét đoán anh chị em mình, đừng bao giờ lên án tha nhân nhất là án oan / vì chỉ có Chúa mới là vị thẩm phán chí công và đầy lòng nhân từ. Amen. (Thinh lặng trong giây lát.)

Xướng:  Xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp:     Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng:  Xin vì lòng thương xót Chúa cho linh hồn các tín hữu được nghỉ ngơi bình an.

Đáp:     Amen.

Hát: Ôi bởi con mà Chúa mang thảm hình. Con đớn đau nhìn vũ trụ tự hối. Xin giúp con đường thiêng liêng theo lối, quyết từ nay: thờ Chúa hết tâm tình.

 (Di chuyển về chặng thứ hai và quỳ )

Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp:  Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Chặng thứ hai

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

“Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành.” (1Pr 2,24)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, trên hành trình rao giảng Tin Mừng, Chúa đã đón nhận tất cả mọi người. Chúa đã xua trừ và giải thoát họ khỏi ma quỷ, khỏi những bệnh tật xác hồn, và giờ đây, Ngài còn nhận lấy tất cả tội lỗi của nhân loại qua những trận đòn thâu đêm suốt sáng với tấm thân nát bấy, qua hình thù của cây thập giá mà Ngài vác trên vai đi đến nơi hành hình.

Xin tha thứ cho chúng con / vì chúng con đã không chỉ đặt lên vai Chúa gánh nặng của những lỗi lầm chồng chất / mà còn trở nên gánh nặng cho anh chị em sống cùng và sống với chúng con / bởi tính ích kỷ, tự cao tự đại của mình. Xin cho chúng con có trái tim như Chúa để sẵn sàng đón nhận anh chị em trong tình thương yêu / như Chúa đã đón nhận và yêu thương chúng con. Amen.

Chặng thứ ba

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT 

“Tưởng mình như tan dần ra nước, toàn thân con xương cốt rã rời. Con tim đau đớn bồi hồi, mền như sáp chảy tơi bời ruột gan.” (Tv 21, 15)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, thập giá đè nặng trên tấm thân đau đớn và kiệt sức vì những trận đòn, vì những cái nhìn vô cảm của đám đông, của những roi đòn vẫn không ngừng giáng xuống trên tấm thân tàn tạ làm Chúa ngã quỵ xuống đất.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con / rất nhiều lần trong cuộc sống, chúng con đã phản bội Chúa, đã nghe lời của thế gian hơn là vâng nghe lời Chúa dạy. Chúng con đã ngã sa vào con đường tội lỗi, của thất vọng chán chường và dường như không muốn / hay không đủ sức đứng lên và quay trở về. Chiêm ngắm Chúa ngã trên đường khổ giá, xin Chúa giúp chúng con biết lánh xa tội lỗi, cam đảm đứng lên sau những lần vấp ngã vì yếu đuối, vì tội lỗi. Và sau khi đã chỗi dậy, xin giúp chúng con cũng biết nâng đỡ những ai đang phải lao đao khốn khó, những ai đang ngã lòng trông cậy. Amen.

Chặng thứ bốn

ĐỨC MẸ GẶP ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

“Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người It-ra-el ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”  (Lc 2,34b – 35)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, dù Mẹ không kề vai vác đỡ thập giá cho Chúa / nhưng Mẹ đã chia sẻ trọn vẹn nỗi đau mà Chúa đang phải chịu, vì Mẹ là người hiểu Chúa hơn ai hết. Những gai nhọn đâm vào đầu Chúa cũng đang đâm thấu trái tim Mẹ.

Xin giúp chúng con biết học nơi Mẹ sự đồng cảm, chia sẻ và tận tâm giúp đỡ anh chị em xung quanh. Xin cho chúng con có trái tim như Mẹ / để sự hiện diện của chúng con đem lại sự khích lệ, ủi an những ai đang trải qua những gian nan khốn khó trong cuộc đời. Amen.

Chặng thứ năm

ÔNG SI-MON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ

“Thầy bảo thật anh em: Ai tiếp đón người Thầy sai sai đến là tiếp đón Thầy, và ai tiếp đón Thầy là tiếp đón Đấng đã sai Thầy.” (Ga 13,20)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa, Ông Simon chưa biết rõ về Chúa. Ông cũng không phải là người tự nguyện vác đỡ thánh giá Chúa. Chúa đã đón nhận sự giúp đỡ của ông. Có lẽ sau khi cùng vác khổ giá với Chúa, chứng kiến cái chết của Chúa, ông biết Chúa thực sự là ai / chính điều đó sẽ làm thay đổi con người ông.

Chiêm ngắm ông Simon vác đỡ thập giá cho Chúa, xin ban cho chúng con tấm lòng quảng đại. Quảng đại với Chúa để dám làm điều Chúa muốn / và quảng đại với anh chị em / để dám vác lấy gánh nặng của họ cách tận tình, tận lực, vì chúng con tin rằng chúng con đang làm cho chính Chúa. Amen.

Chặng thứ sáu

BÀ VÊ-RO-NI-CA LAU MẶT CHÚA

“Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng có gì khiến chúng ta ưa thích. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn.” (Is 53, 2b.3b)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đón nhận hành vi can đảm và cảm thương của bà Vê-ro-ni-ca. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa không chỉ bài học cho đi nhưng còn biết đón nhận cách chân thành những hành vi tốt, những ý tốt mà anh chị em trao ban / để những hành vi tốt và những ý tốt ấy / được nhân lên mãi trong đời sống chúng con. Amen.

Chặng thứ bảy

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

“Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta tội lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.” (Is 53, 5)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con / vì biết bao lần chúng con bỏ qua những việc bác ái với anh chị em / chỉ vì sợ liên luỵ đến mình, chỉ vì sợ thiệt thòi, sợ mang tiếng. Chúa vẫn bị ngã vì sự vô tâm, vì sự hững hờ của chúng con. Xin cho chúng con can đảm vượt ra khỏi óc hẹp hòi, ích kỷ của mình, vượt qua khỏi những tính toán hơn thiệt / để có thể mở rộng đôi tay nâng đỡ những ai đang vấp ngã trên đường đời. Amen.

Chặng thứ tám

CHÚA GIÊ- SU GẶP CÁC PHỤ NỮ THÀNH GIÊ-RU-SA-LEM

“Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói : “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?” (Lc 23, 27-28.31)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thường nghĩ mình yếu kém, chẳng đủ khôn ngoan, thánh thiện để có thể nâng đỡ, khích lệ ai, gia đình con cũng đầy những sự chẳng ra gì. Chiêm ngắm Chúa thân thể nát tan / lại thêm thập giá nặng trên vai / dừng lại trên đường để khuyên bảo các phụ nữ / nhắc nhở chúng con quên đi chính mình, với những yếu hèn của mình / những đau khổ mà mình đang phải chịu / để làm những điều ích lợi cho anh chị em / trong khả năng có thể làm.

Xin giúp chúng con bỏ đi những tự ti, bỏ đi cảm giác xấu hổ / khi chúng con được mời gọi nâng đỡ, khích lệ và đồng hành với anh chị em. Amen.

Chặng thứ chín

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

“Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là sự vâng phục.” (Dt 5,8)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, khi sống kiếp người như chúng con / Chúa cũng phải trải qua nhiều khó khăn thử thách, vượt qua nhiều cám dỗ / để có thể sống trọn vẹn bản chất của một con người. Chúa đã phải đau khổ nhiều, bị ngã nhiều lần vì sự bất trung của chúng con, vì lối sống thiếu đức ái của chúng con. Chúng con chưa yêu Chúa hết lòng và cũng chẳng yêu anh chị em như Chúa yêu chúng con.

Xin tha thứ cho chúng con. Xin ban cho chúng con một trái tim đủ lớn để có thể yêu thương mọi người đang cùng sống, cùng sinh hoạt với chúng con trong cùng một gia đình, cùng một xóm giáo, cùng một xứ đạo / để không có ai trong cộng đoàn / thiếu vắng tình thương, thiếu vắng sự nâng đỡ chân tình. Amen.

Chặng thứ mười

CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

“Áo xống tôi chúng đem chia chác, còn áo trong cũng bắt thăm luôn.” (Ga 23, 24c)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, con người đối xử thật tàn nhẫn với Chúa, ngay cả mảnh áo che thân họ cũng muốn chiếm đoạt, mà không chỉ là chiếm đoạt, họ muốn Chúa phải xấu hổ trước bao người. Họ muốn Chúa xuất hiện trước đám đông không còn là một con người / huống chi là con Thiên Chúa. Còn bản thân chúng con thì lại dùng biết bao tấm áo để che khuôn mặt thật của mình, che đi lòng dạ đen tối của mình. Có biết bao việc tốt được thực hiện / nhưng lại ngấm ngầm một mục đích xấu. Có biết bao lời nói ngọt ngào / nhưng lại làm cho người nghe phải cay đắng trong lòng.

Xin cho chúng con biết để Chúa lột khỏi con người mình / những tấm áo không phù hợp với danh xưng Kitô hữu / để chúng con dám sống chân tình với Chúa và với hết mọi người / biết tôn trọng hết mọi anh chị em. Amen.

Chặng thứ mười một

CHÚA GIÊ-SU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

“Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha nghĩa là Đồi Sọ. Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Ngưuời không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá.”(Mc 14, 66-67)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Đôi tay Chúa đã từng nâng đỡ biết bao con người, đã từng làm biết bao điều kỳ diệu, thế mà giờ đây, lòng hận thù của con người đã đóng chặt vào cây khổ giá. Đôi chân Chúa đã từng đi khắp đó đây không biết mệt mỏi / để loan báo Tin Mừng / thì giờ đây không còn cử động động được nữa / vì những đinh sắt đã ghim chặt vào giá gỗ. Cả con người Đức Giêsu oằn lên đau đớn khi tiếng búa chát chúa đập xuống. Từng đường gân, thớ thịt rách ra. Máu chảy chan hoà.

Lạy Chúa, có biết bao bàn tay mệt mỏi / và có biết bao đôi chân rã rời kiệt sức không thể bước tiếp trên con đường theo Chúa và làm chứng cho Tin Mừng / chỉ vì lòng ích kỷ, ghen tỵ, và lời nói thiếu sự thật của chúng con. Xin lòng thương xót Chúa phủ lấp muôn ngàn tội lỗi, và thanh luyện con tim ích kỷ của chúng con. Amen.

Chặng thứ mười hai

CHÚA GIÊ-SU TRÚT HƠI THỞ TRÊN THẬP GIÁ

“Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.” (Lc 23, 34)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, biết bao gia đình tan nát, biết bao cộng đoàn chia rẽ chỉ vì thiếu sự tha thứ cho nhau. Chúa đã xin Chúa Cha tha thứ cho những người âm mưu đưa Chúa lên thập giá / và tha thứ cho cả những ai đóng đinh Chúa. Chúa đã tha thứ và dạy chúng con cũng biết tha thứ cho anh chị em / nhưng dường như chúng con chỉ biết xin Chúa tha thứ cho mình / nhưng rất khó tha thứ cho người xúc phạm đến chúng con / dù chỉ là một lỗi rất nhỏ. Mỗi ngày chúng con đều cầu nguyện bằng lời kinh Lạy Cha mà Chúa dạy / nhưng chưa ý thức được lời miệng đọc / để thực hành trong đời sống.

Xin Chúa đổ tràn tình yêu Chúa trong tâm hồn chúng con / để chúng con cảm sâu tình thương tha thứ của Chúa / nhờ đó chúng con cũng đem lại niềm vui hoà giải cho những người có lỗi với chúng con. Amen.

Chặng thứ mười ba

HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

“Chiều đến, ông Giuse là người thành A-ri-ma-thê, ông là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến tổng trấn Philatô để xin thi hài Đức Giê-su. Ông hạ xác Người xuống khỏi thập giá.”(x. Lc 23, 52-53)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, thật khó biết bao cho Mẹ Maria và thánh Gioan trong buổi chiều thứ sáu ấy. Làm thế nào với một thân xác treo giữa trời đất thế này trong khi mọi người đều hối hả trở về để chuẩn bị cho lễ Vượt Qua? Sự xuất hiện của ông Giuse và ông Nicôđêmô yên ủi Mẹ biết bao.

Xin cho chúng con một tấm lòng nhạy bén và quảng đại như ông Giuse và ông Nicôđêmô / để chúng con cũng biết nhạy bén trước những nhu cầu cấp thiết của anh chị em xung quanh. Amen.

Chặng thứ mười bốn 

CHÚA GIÊSU ĐƯỢC MAI TÁNG TRONG HUYỆT ĐÁ

“Ông Giuse lấy tấm vải liệm Đức Giêsu lại, đem đặt vào ngôi mộ đã đục sẵn trong núi đá, rồi lăn tảng đá lấp cửa mộ.”(Mc 15, 46)

       (Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, giữa bao khó khăn, thử thách của việc sống niềm tin Kitô, rất nhiều người trong chúng con dễ dàng chán nản và bỏ cuộc / vì không thấy Chúa ra tay thực hiện những phép lạ phi thường để cứu con dân của Ngài. Sự thinh lặng của Chúa / thay vì làm cho các Kitô hữu tín thác hơn thì ngược lại, lòng cậy trông lại càng mong manh. Chúng con chưa hiểu, chưa nhận ra có rất nhiều phép lạ đang xảy ra hằng ngày / qua chính lối sống theo Tin Mừng của chúng con: có biết bao người nhờ được nâng đỡ trong cơn quẫn bách / mà tìm thấy lại niềm vui sống, trở về với Chúa và Giáo Hội; có biết bao người nhờ được quan tâm, cảm thông và chia sẻ mà được vững niềm tin nơi Chúa.

Xin gia tăng lòng mến và lòng tin nơi chúng con / để chúng con có thể sống trọn vẹn niềm tin vào Chúa / và yêu anh chị em như Chúa yêu chúng con dù ai đó có nói Chúa đã chết rồi. Amen.

(Cộng đoàn hướng về Thánh Giá chính của thánh đường. Mời quỳ)

LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu, 14 chặng là 14 bài học bác ái mà Chúa nêu gương và mời gọi chúng con thực hành. Xin cho chúng con lòng say mê suy niệm con đường khổ giá mà Chúa đã đi / vì yêu thương chúng con / để nhờ cảm sâu tình Chúa thương / mà chúng con cũng sẵn sàng đi con đường thánh giá đời mình trong an vui / và cùng với anh chị em, chúng con tiến đến đức ái trọn hảo / là sống trọn vẹn ơn gọi kitô hữu, sống tình con thảo với Cha trên trời và tình tương thân tương ái với hết mọi người. Amen.

Kinh Lạy Cha- Kinh Kính Mừng- Kinh Sáng Danh.

Sr. Anna Hồng Phước

Comments are closed.