Đường thánh giá – Con đường nên thánh của các gia đình

0

Hát kinh Chúa Thánh Thần

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, vì yêu thương Cha đã ban cho chúng con Đức Giêsu Kitô, Con Một yêu dấu, đến trong nhân loại để tỏ cho chúng con biết Cha, để nêu gương đời sống thánh thiện / và cuối cùng là để dẫn chúng con vào trong tương quan với Ba Ngôi. Chính qua Chúa Giêsu / mà chúng con biết đường về nhà Cha. Con đường ấy cũng chính là con đường mà Ngài đã đi qua, đó là con đường hẹp của Tin Mừng, con đường thập giá. Chúng con cảm tạ Cha.

Khi đến trần gian, Chúa Giêsu đã sống trong một gia đình. Chính trong gia đình ấy mà Ngài được lớn lên về mọi phương diện. Cũng chính nơi gia đình ấy, Ngài cũng học biết thế nào là vâng phục, là phó thác hoàn toàn trong tình yêu quan phòng của Chúa Cha. Chính những bài học mà Ngài học được nơi gia đình Nazarét / đã giúp Ngài đi trọn con đường thập giá mà Chúa Cha muốn. Lạy Chúa Giêsu, hôm nay cộng đoàn chúng con muốn cùng với Chúa đi lại con đường từ Giêrusalem đến núi Sọ, để chiêm ngắm tình thương của Chúa dành cho từng người chúng con / và cũng là để học nơi Chúa / mẫu gương nên thánh ngay trong mọi hoàn cảnh sống của đời sống gia đình nhất là khi gặp những biến cố đau thương.

Xin Chúa ban Thánh Thần / giúp chúng con cảm sâu tình yêu Chúa / nơi những chặng đường thánh giá này. Xin cho chúng con khám phá ra bài học kiến tạo hạnh phúc gia đình qua những tâm tình và hành vi của Chúa / đối với những người Chúa gặp / và các tình huống xảy ra trong cuộc tử nạn.

Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng con / như Mẹ đã đồng hành với Chúa Giêsu. Amen.

(Thánh Giá đèn hầu tiến về chặng thứ nhất – Mời cộng đoàn quỳ và hướng về chặng thứ nhất)

Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp:    Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Chặng thứ nhất

Chúa Giêsu chịu kết án bất công

Bấy giờ ông Philatô hỏi Đức Giêsu: “Ông là Vua dân Do-thái sao?” Người trả lời: “Chính ngài nói đó.” Ông Philatô nói với các thượng tế và đám đông: “Ta xét thấy người này không có tội gì.” (Lc 23,3-4)

(Thinh lặng trong giây lát)

Đứng trước một đám người rất đông với bộ mặt tức tối và đang tìm đủ mọi cách để đưa Đức Giêsu đến chỗ chết / nhưng điều ấy không ngăn cản Ngài nói lên sự thật: Ngài là Vua dân Do-thái, dân riêng mà Thiên Chúa đã tuyển chọn. Đức Giê su đã dám làm chứng cho sự thật và chính sự thật ấy đã đưa Ngài đến cái chết.

Lạy Chúa, ngày hôm nay có rất nhiều gia đình đánh mất hạnh phúc hoặc đang đứng trên bờ vực của sự đổ vỡ / chỉ vì người vợ hay người chồng không dám sống thật với người bạn đời của mình. Họ không dám chia sẻ cho nhau những suy nghĩ, những trăn trở và ngay cả những yếu điểm của mình / để được cảm thông, được giúp đỡ / chỉ vì tự ái, vì sợ bị coi thường, mất uy trong vị thế của mình, không dám đảm nhiệm lấy trách nhiệm của mình. Chính vì thế, họ đi tìm sự giúp đỡ cảm thông ngoài tổ ấm của mình / khiến cho đời sống gia đình ngày càng tẻ nhạt và không còn là một tổ ấm thực sự.

Xin Chúa giúp chúng con biết học bài học can đảm nói lên sự thật của Chúa nơi phiên toà của Philatô này / để mọi thành viên trong gia đình biết nói sự thật với nhau / và biết chấp nhận sự thật ấy nơi mỗi người / nhờ đó biết bổ túc cho nhau những khiếm khuyết / và cùng nhau tìm ra giải pháp xây dựng hạnh phúc cho gia đình mình.

(Thinh lặng vài giây)

Xướng:  Xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp :     Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng:  Xin vì lòng thương xót Chúa cho linh hồn các tín hữu được nghỉ ngơi bình an.

Đáp:     Amen.

(Mời cộng đoàn đứng và di chuyển đến chặng kế tiếp)

Hát: Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn vì đường đầy khổ nguy.

Chặng thứ hai

Chúa Giêsu vác Thập giá

Đây Chiên Thiên Chúa.” (Ga 1,36b)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Đó chính là lời giới thiệu của Gioan Tẩy Giả cho hai môn đệ thân tín của mình. Trên đường lên núi Sọ hôm nay, chúng ta hiểu rõ hơn lời giới thiệu ấy của Thánh Gioan. Chúa Giêsu là Đấng không biết tội / nhưng đã trở nên hiện thân của tội / khi Ngài gánh lấy tất cả tội lỗi của nhân loại. Ngài chính là một Adam mới, một con người sống đúng bản chất mà Thiên Chúa đã tạo dựng.

Gia đình đầu tiên của nhân loại đã bị đổ vỡ / vì hai con người mà Chúa đã tạo dựng cho nhau, không còn tình hiệp nhất, không còn là một xương một thịt với nhau sau khi họ phạm tội. Họ đã đánh mất khả năng yêu thương / khi người này đổ lỗi cho người kia. Ngày nay, nhiều gia đình Kitô giáo đã phải sống trong tình trạng ly thân / hay thậm chí là ly dị / chỉ vì vợ chồng không thể chấp nhận được các khuyết điểm của nhau, không dám gánh lấy gánh nặng cho nhau nên cãi cọ thường xuyên xảy ra.

Lạy Chúa Giêsu, chiêm ngắm Chúa vác thập giá hôm nay, xin cho mọi thành viên trong các gia đình / biết đón nhận nhau như Chúa đã đón nhận và yêu thương nhân loại. Xin cho chúng con biết nên một với nhau ngay cả trong những yếu đuối bất toàn của nhau, biết làm cho khả năng yêu thương được thể hiện ngày càng rõ nét / qua việc chúng con gánh lấy trách nhiệm của mình và của những người thân trong gia đình. Xin cho chúng con biết vác thánh giá đời mình / và cả của người bạn đời chúng con nữa / để gia đình chúng con thực sự là dấu chỉ của tình yêu Chúa. Amen.

Chặng thứ ba

Chúa Giêsu ngã xuống đất

“Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.” (Is 53,5b)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Chúa Giêsu mà dân chúng từng biết đến / là một ngôn sứ đầy uy lực / trong lời nói cũng như trong việc làm / nhưng hôm nay trên đường hành hình, người ta lại thấy một con người yếu đuối, gục ngã thảm thương.

Lạy Chúa, Chúa đã trở nên yếu đuối vì chúng con. Chúa đã chịu nát tan để chúng con được chữa lành. Chúa đã nên yếu đuối / để làm cho chúng con được mạnh mẽ. Chúa đã gục ngã / để nâng dậy tất cả những ai đắm chìm trong mê lầm của tội lỗi. Xin Chúa cho mọi thành viên trong các gia đình Kitô hữu / luôn biết hy sinh cho nhau, biết lấy yêu thương để nâng đỡ những người thân đang vấp ngã trên đường đời / để không một ai trong gia đình cảm thấy mình bị bỏ rơi, bị mặc cảm tội lỗi làm mất lòng tin nơi Chúa / và nơi chính những người thân trong gia đình mình. Amen.

Chặng thứ bốn

Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ

“Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.” (Lc 8,21)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Khi Mẹ Maria và Chúa Giêsu dự tiệc cưới tại Cana, chính Mẹ là người phát hiện đám tiệc hết rượu / và nhờ Chúa can thiệp / mặc dù trước đây Mẹ chưa hề thấy Chúa làm một phép lạ nào. Lời Mẹ nói đã trở nên như một gợi mở / để Chúa tỏ mình cho các môn đệ. Chúa đã làm theo lời Mẹ / và các ông đã tin vào Người. Mẹ chính là người nhạy bén với Lời của Thiên Chúa nhất / vì Mẹ đã cưu mang chính Ngôi Lời của Thiên Chúa. Mẹ cũng là người vâng phục thánh Ý Chúa Cha trong mọi sự. Vì thế, cuộc gặp gỡ của Mẹ với Chúa Giêsu trên đường Thánh giá / quả là một sự động viên rất lớn / làm cho Chúa Giêsu được tăng sức mạnh / để đi trọn con đường Cha muốn.

Lạy Chúa Giêsu, có biết bao bà mẹ trong gia đình đã biết noi gương Mẹ Maria / giáo dục con cái mình luôn lắng nghe thực hành Lời Chúa / khiến vườn hoa của Giáo Hội trổ sinh nhiều hoa thơm nhân đức của các thánh. Chúng con xin cảm tạ Chúa. Ngày hôm nay, xin Chúa tiếp tục ban ơn cho các bà mẹ / biết nêu gương sáng cho con cái trong đời sống đức tin và đức mến / để mọi người con trong gia đình / cảm nhận được hạnh phúc thật / mà Chúa hứa ban cho những ai lắng nghe và thực hành lời của Ngài, và được trở nên thành viên trong gia đình của Thiên Chúa. Amen.

Chặng thứ năm

Chúa Giêsu được ông Si-mon vác đỡ thập giá

“Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11, 29-30)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Khi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã mời gọi mọi người mà Chúa gọi là anh em / đến với Chúa để được Chúa nâng đỡ, bổ sức, đến với Chúa để mang lấy ách êm ái của Ngài. Hôm nay, chính Chúa lại oằn đôi vai mang lấy gánh nặng của tội lỗi của cả nhân loại / và đón nhận sự giúp đỡ của một con người hoàn toàn xa lạ.

Lạy Chúa, nhiều gia đình không có hạnh phúc thật / chỉ vì ai nấy đều nghĩ đến mình. Dành phần nhẹ cho mình / và chất lên vai người khác những gánh nặng mà chính mình không muốn / hay không đủ sức để thực hiện. Xin cho chúng con khám phá ra bài học từ việc Chúa đón nhận sự giúp đỡ này / để chúng con không dửng dưng trước những đau khổ, yếu hèn của người thân. Xin cho chúng con biết cùng nhau chia sẻ trách nhiệm gia đình / để không ai cảm thấy quá mệt mỏi, quá sức chịu đựng khi kiến tạo hạnh phúc cho gia đình / mà mình lại không được hưởng hạnh phúc ấy. Xin cho các bà mẹ, các người vợ biết học nơi Chúa bài học hiền hậu và khiêm nhường để không trở nên gánh nặng cho những người sống cùng và sống với chúng con. Xin cho người làm chồng và làm cha dám gánh lấy trách nhiệm của mình và của gia đình mình. Amen.

Chặng thứ sáu

Chúa Giêsu đón nhận sự chăm sóc của bà Vê-ro-ni-ca

“Cây lau bị giập, người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi.”(Is 42, 3)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Với một thân hình nát tan, một khuôn mặt đẫm máu / chắc hẳn làm cho những người có cảm tình với Chúa hết sức đau đớn. Từ trong đám đông, có một phụ nữ can đảm tiến đến trước mặt Chúa Giêsu. Bà dùng khăn lau những vết máu và bụi bẩn trên khuôn mặt của Chúa. Vết thương bị chạm tới càng đau đớn hơn / nhưng Chúa Giêsu vẫn để cho bà lau / vì Người tôn trọng nghĩa cử yêu thương của bà. Chúa biết rằng vì yêu Chúa bà mới làm điều đó.

Lạy Chúa, có rất nhiều cách để những người thân trong gia đình quan tâm đến nhau, chăm sóc và tỏ tình thương cho nhau / những đôi khi chính những nghĩa cử ấy lại là nguyên nhân gây bất hoà, thay vì gần nhau hơn, người ta lại tỏ ra khó chịu và xa lánh nhau. Cha mẹ yêu thương chăm sóc con theo ý của mình / theo suy nghĩ của mình mà không biết con mình cảm nhận thế nào / dễ làm con cái bực dọc, khó đón nhận / đến chỗ lẩn trách. Vợ yêu chồng hay chồng yêu vợ cũng thế. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa bài học tôn trọng và đón nhận những điều mình không thích / để không chỉ chúng con mà cả người trao ban những nghĩa cử yêu thương ấy / ngày càng triển nở trong tình yêu thương / và hoà hợp với nhau trong tình tương thân tương ái. Amen.

 

Chặng thứ bảy

Chúa Giêsu gục ngã lần thứ hai

“Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta.”  (Is 53, 4a)

(Thinh lặng trong giây lát)

Vì trở nên giống anh em mình mọi đàng, Chúa Giêsu đã chấp nhận những giới hạn của con người. Một trong những giới hạn đó chính là sự mệt mỏi của thể xác. Ngài không thể chịu đựng được nữa khi sức lực ngày càng yếu lại thêm một thập giá đèn nặng trên vai. Dù đã có ông Simon vác đỡ đằng sau nhưng ngài vẫn ngã gục.

Các bạn trẻ ngày hôm nay bị vướng rất nhiều vào các tệ nạn xã hội. Trong số đó, người Kitô hữu chiếm tỷ lệ không nhỏ. Đó là một nỗi đau cho Giáo Hội nói chung và cho các gia đình nói riêng. Dù đã được cải huấn nhiều lần / nhưng nhiều bạn trẻ vẫn không xa rời được con đường đen tối ấy. Nhiều gia đình đã đi đến chỗ buông xuôi. Nhiều bạn đã đi đến chỗ huỷ hoại đời mình vì chẳng còn thiết sống nữa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con học được bài học chia sẻ đến tận cùng cái yếu đuối của kiếp người khi Chúa ngã lần thứ hai này / để chúng con biết cảm thông, nâng đỡ, và đồng hành với những người thân trong gia đình xa đi ngã lại nhiều lần trong con đường lầm lạc. Xin đừng để một ai trong chúng con thất vọng vì hiện tại đen tối của mình / nhưng biết cậy dựa vào Chúa để có thể đứng lên sau nhiều lần vấp ngã. Amen.

Chặng thứ tám

Chúa Giêsu an ủi các phụ nữ

“Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: “Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm!” (Lc 23, 29)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Bà Êlizabéth đã thốt lên trong vui sướng khi biết mình mang thai: “Thiên Chúa thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.” Nhưng ngày hôm nay, có lẽ rất ít bà mẹ reo vui như thế vì họ coi con cái là gánh nặng. Họ không muốn vướng bận con cái / để có thể hưởng thụ mọi thứ. Nhiều gia đình đã tìm đủ mọi cách để có được đứa con, bên cạnh đó lại có biết bao gia đình sử dụng nhiều phương pháp mà Giáo Hội không cho phép để tránh hay để phá thai. Dường như lời nói của Chúa đã trở thành hiện thực trong thời đại chúng ta / vì họ đã sẵn sàng giết chết Đấng khơi nguồn sự sống thì có gì họ không dám làm.

Lạy Chúa, sự sống là do Chúa làm chủ và là ân huệ Chúa thương ban. Xin cho các gia đình Kitô hữu biết tôn trọng sự sống / và cộng tác với Chúa trong việc sinh sản con cái. Xin cho các bà mẹ tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc khi cưu mang và sinh hạ con cái / để qua chính tình yêu của người mẹ / mà các con nhận ra tình thương sáng tạo và chăm sóc của Chúa. Amen.

Chặng thứ chín

Chúa Giêsu gục ngã lần thứ ba

“Simon, Simon ơi, kìa Satan đã xin sàng anh như sàng gạo. Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh.” (Lc 22,31-32)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Trước khi bị nộp, Chúa Giêsu đã báo cho Phêrô biết ông sẽ chối Chúa ba lần. Chúa biết điều đó nhưng không dùng quyền năng để ngăn cản ông. Ngài chỉ cầu nguyện để ông không mất niềm tin. Ngài để ông ngã trong sự tự phụ của mình để sau khi chỗi dậy, ông biết cảm thông và nâng đỡ những ai yếu tin và hay ngã lòng. Chúa Giêsu không chỉ cầu nguyện cho Phêrô mà thôi / nhưng Ngài còn cầu nguyện cho tất cả những ai Cha đã ban cho Người là chúng ta / và người đã hiến thân vì chúng ta. Cái ngã lần thứ ba này là vì Phêrô, vì các môn đệ và cũng vì chúng ta / để chúng ta được vững vàng trong đức tin và đức mến.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mọi người trong gia đình chúng con / thấu hiểu được nỗi đau mà Chúa phải chịu trong lần ngã thứ ba này / để chúng con thêm tin tưởng vào tình thương Chúa / biết chấp nhận yếu đuối và vấp ngã của mình và của những người thân / để sau khi chỗi dậy / chúng con biết cảm thông và nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin cũng như đời sống thường ngày. Amen.

 

Chặng thứ mười

Chúa Giêsu chịu lột áo

“Anh em hãy để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện. (Ep 4,24)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Trước khi Đức Giêsu thực sự hiến thân trên thập giá, Ngài đã chịu lột hết áo che thân. Ngài đã để cho người ta lột hết những gì người ta gán cho Ngài, người ta nghĩ về ngài. Trước mặt họ, Ngài trở nên hình ảnh của Thiên Chúa hữu hình, như Ađam và Evà trước khi phạm tội, một con người công chính và thánh thiện.

Lạy Chúa, Chúa chấp nhận chịu lột hết áo che thân trước khi hiến thân mình trên thập giá / để biểu lộ một tình yêu cao cả nhất, xin cho các bà mẹ và các bà vợ trong các gia đình biết mặc lấy tâm tình của Chúa / là luôn cộng tác với ơn Chúa để trở nên thánh thiện và tinh tuyền. Biết làm đẹp con người mình bằng một đời sống nội tâm thầm kín / với đồ trang sức là tính thuỳ mị, hiền hoà / để cùng người bạn đời nên thánh trong ơn gọi hôn nhân của mình. Xin cho các bạn thiếu nữ biết giữ tâm hồn và thân xác trong sạch / hầu phản ánh vẻ đẹp của con Thiên Chúa nơi mình. Amen.

 

Chặng thứ mười một

Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào thập giá

“Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15,13)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Khi chịu đóng đinh vào Thập giá và được giương cao khỏi mặt đất, Chúa Giêsu đã đưa tất cả nhân loại vào tương quan mới với Chúa Cha. Sẽ không có một Hội Thánh tinh tuyền và thánh thiện / nếu không được thanh tẩy bằng chính máu của Đức Kitô, Đấng chịu đóng đinh vào thập giá. Chẳng có tình yêu mật thiết nào mà thiếu vắng hy sinh. Càng hy sinh cho nhau, càng làm cho tình yêu được triển nở.

Lạy Chúa, qua bí tích hôn nhân, Chúa đã liên kết hai người nam nữ thành vợ thành chồng / và đã tác hợp họ để trở nên một với nhau. Xin cho các anh chị em đang sống đời đôi bạn, biết noi gương hiến thân của Chúa khi chịu đóng đinh vào thập giá / bằng cách tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, biết từ bỏ những thói hư tật xấu của mình / để hoà hợp với người trợ tá mà Chúa trao ban. Xin cho họ biết nhường nhịn và hy sinh cho nhau / hầu gia đình luôn tràn ngập niềm vui khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Amen.

 

Chặng thứ mười hai

Chúa Giêsu trút hơi thở trong niềm phó thác

“Đức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở.”

(Lc 23,46)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Khi còn sống kiếp phàm nhân, Chúa Giêsu đã lớn tiếng kêu van khóc lóc mà dâng lời khẩn nguyện / nài xin Đấng có quyền năng cứu Người khỏi chết, nhưng vì sự vâng phục thẳm sâu, Ngài đã chấp nhận đi đến cái tận cùng của kiếp người là sự chết để cứu tất cả những ai bị tử thần giam giữ. Người phó thác trong tay Cha tất cả mọi sự kể cả mạng sống của mình.

Mỗi ngày chúng con đều nghe và thấy có người vừa mới qua đời. Có những người trải qua cái chết thật đau thương gây biết bao đau đớn cho gia đình. Có những người ra đi thật đột ngột với tuổi đời còn rất trẻ để lại bao mất mát cho những thành viên còn ở lại. Đứng trước cảnh chia ly của người thân, tim chúng con đau như bị xâu xé.

Lạy Chúa Giêsu, xin ở với chúng con trong những giây phút tang tóc của gia đình để nâng đỡ chúng con, để tăng thêm sức mạnh và niềm tin tưởng phó thác cho chúng con. Xin cho chúng con biết chiêm ngắm Chúa chịu chết trên Thập giá để cảm sâu tình Chúa thương mà vượt qua được những biến cố đau thương này. Chúng con xin phó thác cho Chúa linh hồn những người thân yêu mà Chúa đã gọi về. Xin cho họ được hưởng tôn nhan Chúa. Amen.

 

Chặng thứ mười ba

Chúa Giêsu được tháo khỏi thập giá

“Ta sẽ lấy khỏi mình các ngươi quả tim chai đá, ban tặng một quả tim biết yêu thương.” (Ed 36, 26 )

(Thinh lặng trong giây lát.)

Các nhà lãnh đạo Do-thái đã làm mọi cách có thể / để treo Chúa Giêsu lên thập giá / như là một bằng chứng cho thấy Chúa Giêsu / chẳng những không phải là Thiên Chúa / mà còn là đồ bị Thiên Chúa nguyền rủa. Thật thế, thập giá tự nó là một nhục hình nặng nề. Đối với người Do-thái, đó là một sự ô nhục không thể chấp nhận / và đối với dân ngoại, đó là sự điên rồ. Nhưng một khi Con Thiên Chúa được giương cao trên thập giá / thì thập giá ấy lại trở nên thánh giá nên phương tiện đem lại ơn cứu độ.

Khi bị treo trên thập giá, rất nhiều người thách thức Chúa xuống khỏi thập giá, nghĩa là cứu được mình trước rồi mới cứu họ. Nhưng Chúa Giêsu đã không làm điều đó. Ngài đã chấp nhận cái chết / vì chỉ khi ngài trút hơi thở / công trình cứu độ mới được hoàn thành.

Lạy Chúa, Chúa đã không xuống khỏi thập giá vì những lời thách thức nhưng đã để cho các môn đệ tháo xác xuống sau khi ngài đã hoàn tất công trình Cha trao, xin cho chúng con biết để Chúa tháo khỏi mình chúng con những cái đinh của lòng ích kỷ, ghen ghét, thù hận, nóng nảy, tự cao, tự đại, giận hờn, chia rẽ. Xin Chúa thay quả tim chai đá của chúng con bằng một quả tim biết yêu thương. Xin cho chúng con biết giúp nhau tháo bỏ những rào cản ngăn cách giữa người với người / để chúng con ngày càng gắn bó mật thiết với nhau trong tình yêu của Chúa. Amen.

Chặng thứ mười bốn

Chúa Giêsu được mai táng

“Nếu hạt lúa rơi vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh nhiều hạt khác.”(Ga 12,24)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Khi viên đá lấp cửa mồ được niêm phong / cũng chính là lúc đêm tối bao trùm tâm hồn các tông đồ. Thầy đã chết thật rồi. Chẳng còn gì nữa. Ba năm theo Thầy giờ đây kết cục thật thảm thương. Các ông không hiểu được rằng Đức Giêsu phải đi qua đau khổ rồi mới vào vinh quang. Các ông chưa hiểu được điều Chúa nói về tiến trình của hạt lúa. Nó cần phải thối đi, nảy mầm, thành cây rồi mới sinh được nhiều hạt khác.

Thánh phaolô nhắc nhở chúng ta: “Nếu ta cùng chết với Đức Kitô, ta sẽ cùng sống lại với Người. Nếu ta chối bỏ Người, Người cũng sẽ chối bỏ ta. Nếu ta không trung tín, Người vẫn một lòng trung tín.

 Lạy Chúa, qua mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa, chúng con nghiệm ra rằng: chẳng có hạnh phúc thật nào đạt được mà không phải trải qua những gian nan, khốn khó, không vun đắp bằng những hy sinh, cố gắng. Xin cho chúng con khi chiêm ngắm Chúa nằm yên trong huyệt đá / được luôn vững tin vào Chúa ngay cả trong những lúc gia đình chúng con gặp phải những biến cố tang thương / dường như không thể vượt qua. Xin củng cố đức tin non yếu của chúng con. Xin cho chúng con biết dùng mọi cơ hội và mọi hoàn cảnh / để làm cho hạt giống đức tin được nẩy mầm, bén rễ sâu vào tận đáy lòng, vui mừng hé nụ cậy trông, nở hoa mến Chúa đơm bông yêu người. Amen.

Lời nguyện kết

Lạy Chúa Giêsu, cộng đoàn chúng con vừa cùng với Chúa đi hết đoạn đường từ Giêrusalem đến Núi sọ, quả thật đó là con đường không dài lắm, nếu ở thời chúng con chẳng mất thời gian là bao, nhưng đó lại là cả một cuộc hành trình đầy cam go đối với Chúa, là biển trời mênh mông tình thương của một vị Thiên Chúa muốn yêu thương con người, đặc biệt hơn hết / đó là chính là những bài học kinh nghiệm hữu ích cho đời sống đức tin / và là kho tàng vô giá ân sủng cho chúng con.

Chính khi bước trên con đường đó / chúng con cảm nhận được, đó cũng chính là con đường nên thánh cho gia đình chúng con, là hành trình thanh tẩy và thăng tiến đức tin cho từng thành viên của Giáo Hội tại gia chúng con.

Là con đường nên thánh / vì khi bước trên con đường ấy, chúng con khám phá ra một sự thật. Sự thật về tình thương mà Chúa dành cho chúng con / và cho gia đình chúng con. Nhận ra sự thật nơi Chúa, để chúng con biết sự thật về chính bản thân mỗi một con người, khi được Chúa dựng nên: đó là những người biết hy sinh cho nhau, biết vì người khác, nghĩ đến người khác, sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm cho nhau, biết đón nhận điều mình không thích / và nhất là biết chia sẻ cho nhau hoàn toàn không hề tính toán vô vị lợi.

Là hành trình thanh tẩy và thăng tiến / vì chính khi cùng Chúa bước đi trên hành trình thập giá đời mình / chúng con biết tin tưởng và chấp nhận những khuyết điểm của nhau, chấp nhận ngay cả nhiều lần vấp ngã của nhau, chính khi chấp nhận như thế, chúng con đang để cho Chúa tháo gỡ đi những thiếu sót, lầm lỗi của mình mà thay thế bằng một con tim của Chúa, một con tim luôn thể hiện bằng một hành vi cộng tác với ơn Chúa / và nhất là phó thác hoàn toàn trong bàn tay nhân hiền của Cha trên trời.

Xin Chúa cho mỗi thành viên trong gia đình Giáo Hội, gia đình chúng con, biết không ngừng khám phá sự thật về Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, đồng thời biết can đảm đón nhận sự thật về chính con người vốn mỏng dòn đầy yếu đuối, nhờ thế, chúng con không ngừng nói lên sự thật trong từng suy nghĩ / và nhất là hành động của chúng con trong việc sống với Chúa và với nhau. Có lẽ khi sống được như thế / chúng con đang cùng nhau nên thánh mỗi ngày / bằng những việc rất nhỏ, ngay bên cạnh và trong gia đình mình.

Xin Mẹ Maria cùng đồng hành và giúp chúng con đi trọn con đường của Chúa / và được nên thánh trong ơn gọi mà Chúa đã trao. Amen.

Đọc Kinh Lạy Cha- kinh Kính Mừng – kinh Sáng Danh

Comments are closed.