Đường Thánh giá – Đường sống các mối phúc thật

0

Làm dấu Thánh Giá – Hát kinh Chúa Thánh Thần

Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu yêu dấu, Chúa đã hạ mình từ một Thiên Chúa uy quyền, cao cả đến thế gian sống thân phận con người / để cảm thông với những đau khổ, yếu đuối của chúng con. Chúa đã chọn con đường nghèo khổ nhất, thấp kém nhất là sinh ra trong chuồng bò. Từ một Thiên Chúa không biết gì đến tội / đã gánh lấy tội lỗi của toàn nhân loại, từ một Thiên Chúa không hề kết án / đã bị kết án, từ một Thiên Chúa làm chủ sự chết / đã phải chết treo trên thập giá. Chúa đã đến đem ánh sáng cho thế gian tăm tối. Chúa đã đến để giải phóng nhân loại khỏi mọi tội lỗi. Chúa đã đến chữa lành thân xác bệnh tật cả chúng con, cứu chữa linh hồn hư mất của chúng con. Chúa đã đến đem yêu thương và hoà bình cho thế giới đầy hận thù và tranh chấp.

Suốt ba năm rao giảng, Chúa đã tôn vinh Thiên Chúa Cha, chứng minh về một Thiên Chúa yêu thương tha thứ. Người đã dạy chúng con bản Hiến Chương Nước Trời, để ai muốn theo Chúa / và thuộc về Nước vĩnh cửu của Chúa, biết sống như Chúa đã sống. Con đường khổ giá mà Chúa đã đi / cũng chính là con đường sống tám mối phúc thật mà Chúa đã nêu gương. Xin cho chúng con khi dừng lại chiêm ngắm ở 14 chặng đường Thánh giá này, được thấm nhuần tinh thần của Chúa, biết tìm kiếm hạnh phúc đích thực, hạnh phúc Nước Trời ngay chính trong những biến cố xảy ra hằng ngày nơi cuộc sống của từng người chúng con.

Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng con trong giờ suy niệm này để cảm thấu, hiểu sâu tình thương Chúa dành cho từng người chúng con / nhờ đó chúng con chỉ biết sống cho Chúa, trong Chúa và vì Chúa mà thôi.

(Thánh Giá đèn hầu di chuyển về chặng thứ nhất – cộng đoàn quỳ hướng về thánh giá đèn hầu)

Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp:   Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Chặng thứ nhất:

CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN BẤT CÔNG

“Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe, nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình.” (1Pr 2,23)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, hiền lành, khiêm nhường và nhịn nhục vô cùng, xin Chúa chúng con nhẫn nhục trong thử thách, luôn biết cầu nguyện cho những ai vu khống chúng con / và chúc lành cho người nguyền rủa chúng con / hầu chúng con được Đất Hứa làm phần gia nghiệp.

(Thinh lặng vài giây)

Xướng:  Xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp :     Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng:  Xin vì lòng thương xót Chúa cho linh hồn các tín hữu được nghỉ ngơi bình an.

Đáp:     Amen.

(Mời cộng đoàn đứng và di chuyểnvề chặng kế tiếp- Sau mỗi chặng thì hát)

Hát:

Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi.
Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy.
Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi.
Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn vì đường đầy khổ nguy.

Chặng thứ hai:

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

“Anh em hãy yêu thương kẻ thù, hãy làm ơn cho họ mà không hề hy vọng được đền trả. Như vậy phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ trở thành con Đấng Tối cao, vì người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác.” (Lc 6,35)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa, thập giá này là của chúng con, không phải của Chúa.

Xin cho chúng con không chỉ biết vác thánh giá đời mình / mà còn biết xót thương và gánh đỡ gánh nặng cho các anh chị em sống xung quanh chúng con / dù họ là ai / dù họ dối xử với chúng con thế nào / hầu chúng con ngày càng trở nên giống Chúa: có lòng từ tâm như Chúa, có lòng xót thương như Chúa / để chúng con được Chúa xót thương. Amen.

Chặng thứ ba:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

“Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm.” (Mt 5,41)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa, Ngài đã trút bỏ vinh quang của một vì Thiên Chúa / đến làm người như chúng con / đã là một hành trình dài vượt trí hiểu chúng con rồi / thế nhưng Ngài còn tiếp tục đi trên con đường khổ giá / để dẫn đưa chúng con về quê trời.

Vì những đau đớn trên thân xác mà Chúa phải chịu qua lần gục ngã này, xin giúp chúng con biết quảng đại với anh chị em / biết hiến thân phục vụ / dù có phải thiệt thòi, dù có phải hy sinh mà không mong đền đáp / vì chính Chúa mới là phần thưởng của chúng con. Amen.

Chặng thứ bốn:

CHÚA GẶP ĐỨC MẸ

“Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười.” (Lc 6,21b)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lay Chúa, đối diện với những khốn khó, những thất bại trong cuộc đời / dễ làm chúng con nản chí và không còn muốn phấn đấu, và lại càng không muốn thực thi điều Chúa dạy.

Xin cho chúng con cảm nhận được sự nâng đỡ, khích lệ mà Chúa nhận được trong cuộc gặp gỡ với Mẹ Maria trên hành trình thập giá / để chúng con biết tin tưởng vào tình thương của Chúa và của Mẹ / nhờ đó niềm vui trong tâm hồn chúng con được trọn vẹn / dù có gặp phải đối diện với những thử thách đau thương. Amen.

Chặng thứ năm:

ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ

“Phúc cho ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.” (Mt 5,7)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa, xưa Simon miễn cưỡng và thập giá đỡ Chúa / vì ông không nhận ra Chúa là Đấng gánh lấy mọi tội lỗi nhân loại / trong đó có tội của ông.

Xin mở rộng tầm con mắt chúng con / để chúng con thấy Chúa hiện diện ngay trong chính những người chúng con gặp gỡ hằng ngày, nhất là những người nghèo khổ, những người thiếu thốn ngay cả những phương tiện cần thiết nhất để sống phẩm giá làm người / hầu chúng con có thể thực hiện lòng xót thương như Chúa dạy. Amen.

Chặng thứ sáu:

BÀ VÊ-RO-NI-CA LAU MẶT CHÚA

“Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy.” (Lc 6,31)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, bà Vê-ro-ni- ca đã làm một cử chỉ hết sức cam đảm / mà không ai nghĩ tới hay có nghĩ tới nhưng cũng không dám thực hiện / bởi liên luỵ đến một tên tội phạm / một người đang trên đường hành hình.

Xin Chúa tha thứ cho chúng con / vì chúng con chỉ muốn người khác làm ơn cho chúng con, chỉ muốn người khác giúp đỡ mình / mà rất ít khi dám mở rộng tấm lòng, mở rộng vòng tay để đón nhận, để trao ban. Xin cho chúng con thấu hiểu rằng: Nước Trời dành cho những ai có lòng thương xót như Chúa là Đấng luôn xót thương. Amen.

Chặng thứ bảy:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

“Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.” (Mt 5,6)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa, với quyền năng của một Thiên Chúa, Ngài có thể vượt qua được tất cả những đau khổ, yếu mềm của kiếp người / nhưng Ngài đã không làm thế / Ngài đã sống như một con người. Ngài đã xin Gioan làm phép rửa cho mình để được trọn nghĩa công chính / và giờ đây còn bị ngã vì sức nặng của thập giá / chỉ vì muốn đi trọn con đường Cha muốn / để làm cho chúng con nên công chính như Chúa.

Xin vì những đau đớn của lần ngã thứ hai này / giúp chúng con biết khao khát nên thánh hơn trong mỗi ngày sống của chúng con / bằng việc chấp nhận những giới hạn của kiếp người / và biết tiếp lấy sức mạnh từ thập giá Chúa. Amen.

Chặng thứ tám:

CHÚA GIÊSU ĐỨNG LẠI YÊN ỦI CÁC PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

“Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.” (Mt 5,5)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không chỉ đón nhận những tâm tình yêu mến và cảm thông chia sẻ / của các phụ nữ thành Giêrusalem / nhưng dù trong đau đớn tột cùng / Chúa còn an ủi chính họ, an ủi thân phận của những người nghèo hèn.

Xin giúp chúng con nghe được lời Chúa vẫn hằng an ủi chúng con khi chúng con sầu khổ / để chúng con biết cảm thương những ai đang cần sự an ủi, khích lệ, động viên trong cảnh gian nan khốn khó. Amen.

Chặng thứ chín:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

“Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống mọi xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.” (Mt 5, 11-12)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa, chẳng ai trong chúng con muốn bị khai trừ, muốn bị người ta xóa sổ, bị sỉ vả khi sống theo giáo huấn Chúa dạy / nhưng đối với Chúa / điều ấy lại là cơ hội / để chúng con đón nhận hạnh phúc đích thực / khi chịu tất cả những điều ấy vì Danh Chúa.

Xin sức mạnh từ thương tích của lần gục ngã thê thảm này / nâng đỡ chúng con và làm cho ý chí chúng con nên vững mạnh, lý trí được khôn ngoan khi phải chọn lựa thái độ sống theo Tin Mừng trong xã hội hôm nay. Amen.

Chặng thứ mười:

CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

“Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.” (Mt 5,8)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, A-đam và E-va đã phải kết lá vả che thân sau khi phạm tội, vì ông bà đã đánh mất hình ảnh con Thiên Chúa nơi mình. Trước khi đóng đinh vào khổ giá, con người đã lột hết áo che thân của Chúa / khiến Chúa phải xấu hổ và đau đớn.

Xin thanh tẩy tâm hồn chúng con / và thanh lọc ý nghĩ của chúng con. Xin lột bỏ hết những ý nghĩ đen tối / và tâm địa xấu xa ra khỏi chúng con / để chúng con nhìn mọi sự với cái nhìn của Chúa / nhờ đó mà chúng con thấy Chúa ở khắp mọi nơi và ở trong mọi người. Amen.

Chặng thứ mười một:

CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

“Phúc cho ai bị bách hại vì sống công chính vì Nước Trời là của họ.”(Mt 5,10).

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, trên quê hương chúng con đã có biết bao người đã hy sinh mạng sống vì tin vào Chúa / vì muốn minh chứng Chúa mới là Thiên Chúa thật.

Xin cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần Chúa / để chúng con dám hy sinh, dám quên mình, dám sẵn sàng thực thi ý Chúa / trong  bất cứ hoàn cảnh nào thuận lợi hay không thuận lợi. Amen.

Chặng thứ mười hai:

CHÚA GIÊSU TRÚT HƠI THỞ

“Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.” (Mt 5,9)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, khi bị treo trên thập giá, Chúa đã giang đôi tay nối liền giữa trời và đất. Chúa đã làm cho con người được hoà giải với Thiên Chúa. Trên thập giá, Chúa đã tha thứ cho những kẻ đóng đinh và lên án tử cho Chúa. Chúa đã tiêu diệt sự thù ghét. Chúa đã trao ban bình an, trao ban Thánh Thần cho những ai Chúa tuyển chọn.

Xin thứ tha cho chúng con vì rất nhiều lần chúng con gây chia rẽ, chúng con gieo bất hoà giữa anh chị em / bằng những lời nói sai sự thật, bằng những hành vi thiếu đức ái. Xin giúp chúng con biết sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần / hầu trở nên sứ giả hòa bình của Chúa / và ngày càng trở nên con thiên Chúa hơn. Amen.

Chặng thứ mười ba:

CHÚA GIÊSU ĐƯỢC THÁO KHỎI THẬP GIÁ

“Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” (Lc 11,28)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, Nicôđêmô đã không thể hiểu được Chúa và giáo huấn của Chúa / khi trò chuyện với Chúa trong đêm tối / nhưng hôm nay ánh sáng đã lan toả trong tâm hồn ông / khi thấy các việc của Chúa làm, các lời Chúa nói được ứng nghiệm / chính vì thế mà ông đã đến giúp ông Giuse tháo xác và tẩm liệm thi hài Chúa.

Xin ánh sáng của Chúa soi sáng tâm trí chúng con, thắp sáng lửa mến trong tim chúng con / để chúng con biết mau mắn lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy. Amen.

Chặng thứ mười bốn:

CHÚA GIÊSU ĐƯỢC TÁNG TRONG MỒ

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5,3)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, khi vào trần gian Chúa đã không có một nơi xứng đáng để hạ sinh, không có một mái nhà đủ tiện nghi để sống, không có dư lương thực dự trữ, cả đến chỗ tựa đầu cũng không. Khi tắt thở, cái huyệt cũng là của người khác. Chúa đã trở nên nghèo khó, phó thác tất cả nơi Chúa Cha cuộc sống của mình.

Xin giúp chúng con luôn biết tìm kiếm Chúa trên hết mọi sự / biết đón nhận tất cả từ nơi Chúa / phó thác nơi Chúa hiện tại và cả tương lai. Xin cho chúng con biết chúng con luôn rất cần Chúa. Amen. 

Lời nguyện kết

Lạy Chúa Giêsu, từ nguồn sinh mãn của Chúa, tất cả chúng con đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác, ân sủng và sự thật cũng là nhờ vào Chúa.  Chúng con vừa cùng nhau suy niệm 14 chặng trong hành trình thương khó của Chúa / để khám phá đâu là hạnh phúc thật mà chúng con phải kiếm tìm, đâu là hạnh phúc vĩnh cửu mà Chúa hứa ban. Hạnh phúc ấy thực ra chẳng ở đâu xa mà là ngay chính trong tâm hồn chúng con, ngay chính trong hoàn cảnh mà chúng con sống, những đau khổ mà chúng con gặp, sự nâng đỡ, khích lệ mà chúng con trao nhận. Xin cho chúng con sau khi chiêm ngắm Chúa sống các mối phúc ngay chính trong cuộc khổ nạn, giúp chúng con can đảm thực thi bản Hiến Chương Nước Trời / ngay trong cuộc sống hằng ngày của chúng con / nhờ đó mà chúng con hiểu thấu / và cảm sâu / hạnh phúc Chúa hứa ban không hề mất / dù gặp bất cứ trở ngại nào, khó khăn nào cho dù có phải mất cả mạng sống. Amen.

Sr. Anna Hồng Phước

 

Comments are closed.