Đường Thánh giá – Hành trình chết đi của Hạt Lúa Giêsu

0

Làm Dấu Thánh Giá– Hát Kinh Chúa Thánh Thần.

Dẫn:

“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời. Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy.” (Ga 12, 24-26a)

Kính thưa cộng đoàn, đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, chúng ta cùng bước theo Chúa Giêsu trên hành trình từ Dinh Philatô đến núi Sọ, để cùng học nơi Chúa bài học chết đi như hạt lúa / để làm phát sinh mùa màng bội thu / đó là đời sống thánh thiện nơi chính tâm hồn mình / và tâm hồn anh chị em chung quanh.

Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn từng tâm hồn / để mỗi người cảm sâu tình thương của Chúa, xác tín cách mạnh mẽ rằng Chúa chết cho tôi và vì tôi, để từng người biết học nơi Chúa bài học chết đi cho tội lỗi, và sẵn sàng hiến thân cho anh em.

Hát:

CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA (Văn Chi)

1. Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót? Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

Đk: Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài. Xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

(Thánh giá đèn hầu tiến đến chặng thứ nhất – Mời cộng đoàn quỳ hướng về chặng thứ nhất.)

Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp:   Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Chặng thứ nhất:

CHÚA GIÊSU CHỊU KẾT ÁN BẤT CÔNG

“22Tổng trấn Phi-la-tô nói tiếp: “Thế còn ông Giê-su, cũng gọi là Ki-tô, ta sẽ làm gì đây?” Mọi người đồng thanh: “Đóng đinh nó vào thập giá!” 23Tổng trấn lại nói: “Thế ông ấy đã làm điều gì gian ác?” Họ càng la to: “Đóng đinh nó vào thập giá!” 26Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ, còn Đức Giê-su, thì ông truyền đánh đòn, rồi trao cho họ đóng đinh vào thập giá.”(Mt 27, 22-23.26)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, như hạt lúa chịu vùi sâu dưới lớp đất ẩm ướt mới có thể nứt vỏ để nẩy mầm, Chúa đã không duy trì địa vị làm Con Thiên Chúa / nhưng đã chấp nhận sống thân phận mỏng dòn của kiếp người. Hôm nay, trước toà án philatô, Chúa lại chấp nhận sự lên án của bao người, chấp nhận chết thay cho cả Baraba, một người trộm cắp, giết người.

Xin cho chúng con một trái tim đầy tràn yêu thương / để không bao giờ lên án anh em / nhất là những anh chị em bé nhỏ, nghèo hèn. Xin cho chúng con thái độ bình tĩnh trước những lời kết án / và biết cầu nguyện cho người vu khống mình. Amen.

Kết mỗi chặng

Xướng: Xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp:    Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Xin vì lòng thương xót Chúa cho linh hồn các tín hữu được nghỉ ngơi bình  an.

Đáp:   Amen.

(Hát trong khi di chuyển từ chặng này đến chặng khác.)

Hát:

Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài. Xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

Chặng thứ hai:

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

“Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người. Tội lỗi của chúng ta, chính người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá.”(1Pr 21b.24)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, với cây thập giá trên vai, Chúa đã gánh lấy tội lỗi của cả nhân loại. Chúa chẳng làm gì nên tội, nhưng với lòng ganh ghét, hận thù con người đã tìm mọi cách đưa Chúa đến một cái chết đau khổ và nhục nhã nhất.

Xin giúp chúng con biết dõi theo bước Chúa, hầu can đảm dám chấp nhận chết đi tính hận thù, ghanh ghét, đố kỵ của người khác / khi chúng con làm theo lời Chúa dạy / và dám đón nhận hậu quả vì những lỗi lầm của anh chị em gây ra. Amen.

Chặng thứ ba:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT

“Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề.” (Is 53, 4)

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ngã vì sức nặng của thập giá, vì những trận đòn không ngừng giáng xuống trên tấm thân đã kiệt sức. Hạt lúa muốn thành cây phải chịu để nước làm trương lên, thậm chí bốc lên mùi rất khó chịu, rồi bị tách ra khỏi vỏ thật đau đớn.

Lạy Chúa, trên đường theo Chúa, chúng con cũng gặp rất nhiều những trái ý, những đau đớn của những lần vấp ngã cả về thể xác lẫn tâm hồn. Xin cho chúng con hiểu được giá trị và ý nghĩa của những lần đau thương ấy / để ngày càng lớn lên trong ân sủng và trưởng thành trong đức tin. Amen.

Chặng thứ bốn:

CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

“Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; 35và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.” (Lc 2,34b-35)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lời của cụ Simêon đã ứng nghiệm khi Mẹ Maria gặp Chúa trên đường hành hình. Trái Tim Mẹ cũng nên một với đau khổ của Chúa. Cuộc khổ nạn của Chúa sẽ mãi là dấu hiệu mà nhiều tâm hồn nhận ra / họ có đang phụng thờ Thiên Chúa thật hay không.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con không chỉ biết chết đi trong những đau khổ của chính mình, mà còn biết cảm thông và chia sẻ đến cùng với anh chị em / trong những vấp ngã và khốn cùng của họ / để cùng giúp nhau sinh hoa kết trái thật dồi dào. Amen.

Chặng thứ năm:

ÔNG SI-MON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA GIÊSU

21Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giê-su. 22Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ.” (Mc 15, 21- 22)

 (Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa, Chúa cũng cần có người vác đỡ thập giá để có thể đến nơi được giương cao. Có nhiều lúc chúng con không đủ can đảm để làm tròn  phận mình. Nhiều khi chúng con chẳng tự giác để hiến thân cho anh em, nên chúng con rất cần người khác khích lệ, để nâng đỡ và để hướng dẫn.

Xin cho chúng con biết chết đi cho tính ích kỷ của mình / để chân thành vác lấy gánh nặng cho anh chị em nhau và luôn sẵn sàng hiến thân cho những ai cần đến sự giúp đỡ của chúng con. Amen.

Chặng thứ sáu:

BÀ VÊRONICA LAU MẶT CHÚA

“Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng có gì khiến chúng ta ưa thích. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn.” (Is 53, 2b.3b)

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, giữa một đám người rất đông cùng đi với Chúa trên hành trình khổ giá, họ hò hét, đánh đập, giận dữ như thể Chúa là một tên tội phạm tầy đình. Giữa đám đông ồn ào và hỗn độn ấy, có một người phụ nữ đã can đảm tiến lại trao khăn để Chúa lau mặt.

Xin cho chúng con biết chết đi cho thái độ hững hờ, vô tâm trước những người anh chị em đang đau khổ, biết đồng cảm và nâng đỡ anh chị em, nhờ đó chúng con được lớn lên trong đức ái / và sống theo sự hướng dẫn của Thánh Thần. Amen.

Chặng thứ bảy:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

“Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm, Người đã chịu sửa dạy để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.”(Is 53, 5)

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa quyền uy là thế / mà giờ này cũng ngã thảm thương / cùng với những làm roi không ngừng giáng xuống tấm thân.

Xin cho chúng con biết chết đi cho những tính hư nết xấu, để bản thân, gia đình và những ai sống cùng và sống với chúng con / không phải mang thương tích vì lỗi lầm của chúng con / nhờ đó mà mọi người được tăng trưởng trong niềm hy vọng được trở nên con Thiên Chúa. Amen.

Chặng thứ tám:

CHÚA GIÊSU YÊN ỦI CÁC PHỤ NỮ GIÊRUSALEM

“Vì nếm mùi đau khổ, Người công chính, tôi trung của Ta, sẽ làm cho muôn người nên công chính.” (Is 53, 11b)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu đau khổ đến tận cùng của kiếp người. Ngài đã từng lớn tiếng kêu van khóc lóc / mà dâng lời khẩn nguyện nài xin Đấng có quyền năng cứu Ngài khỏi chết, thì giờ đây / Ngài hiểu rõ hơn ai hết những đau khổ mà con người phải chịu vì tội lỗi của mình / và của anh chị em mình.

Xin Chúa giúp chúng con biết đào luyện lương tâm mình thật trong sáng / biết chết đi tính tự tị, mặc cảm của mình / để chúng con dám chia sẻ với anh chị em ngay trong những lúc tăm tối nhất của cuộc đời. Amen.

Chặng thứ chín:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

“Dầu là Con Thiên Chúa, Đức Giêsu đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là sự vâng phục, và khi chính bản thân Người đến mức thập toàn, người trở nên nguồn ơn vĩnh cửu cho tất cả những ai vâng phục Người.” (Dt 5, 8-9)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, vì vâng phục thánh ý Chúa Cha / mà Chúa đã đi trọn con đường khổ giá này. Chúa đã phải ngã đi ngã lại nhiều lần / vì sự bất tuân của nhân loại chúng con.

Xin cho chúng con biết từ bỏ ý riêng của mình, từ bỏ những gì không thích hợp với danh xưng kitô hữu / để sự sống của con Thiên Chúa ngày càng lớn mạnh trong tâm hồn chúng con. Amen.

Chặng thứ mười:

CHÚA GIÊSU BỊ LỘT HẾT ÁO CHE THÂN

“Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” (Lc 9, 58)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tước bỏ hết vinh quang của Thiên Chúa, chấp nhận mọi thiếu thốn khi nhập thể và nhập thế / nhưng như thế Ngài còn chưa coi là đủ / mà còn để quân lính lột hết áo che thân. Ngay cả nhân phẩm của một con người, Chúa cũng bị tước mất vì chúng con.

Xin cho chúng con biết chết đi tính độc ác, thâm độc luôn muốn hạ nhục kẻ khác. Xin giúp chúng con đừng bao giờ làm mất nhân phẩm hay thanh danh của anh chị em. Xin cho chúng con biết lột trần con người thật của mình trước mặt Chúa / để được mặc lấy tâm tình của chính Chúa. Xin cho chúng con biết từ bỏ những đam mê xấu làm bóp nghẹt hạt giống đức tin không thể lớn lên được. Amen. 

Chặng thứ mười một:

CHÚA GIÊSU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

22Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ.23Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Người không uống. 24Chúng đóng đinh Người vào thập giá. 29Kẻ qua người lại đều nhục mạ Người. 31Các thượng tế và kinh sư cũng chế giễu Người như vậy, họ nói với nhau: “Hắn cứu được thiên hạ, mà chẳng cứu nổi mình. 32Ông Ki-tô vua Ít-ra-en, cứ xuống khỏi thập giá ngay bây giờ đi, để chúng ta thấy và tin.” (Mc 15, 22-24.29a.31-32)

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, dù đã đóng đinh Chúa vào thập giá rồi mà con người vẫn chưa hả dạ. Họ còn tìm mọi cách để nhạo báng, để thách thức Chúa về những điều Chúa dạy. Con người không quan niệm nổi rằng: người ta có thể cứu người mà không cứu mình.

Xin cho chúng con biết học nơi Chúa bài học quên mình / cùng với những lợi ích của bản thân / để phục vụ và yêu thương người xung quanh. Xin cho chúng con / biết làm chủ miệng lưỡi mình / để bao giờ thốt ra lời chua cay, gắt gỏng, la lối thoá mạ anh chị em. Amen.

Chặng thứ mười hai:

CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

37Đức Giê-su lại kêu lên một tiếng lớn, rồi tắt thở. 39Viên đại đội trưởng đứng đối diện với Đức Giê-su, thấy Người tắt thở như vậy liền nói: “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa.”(Mc 15, 37.39)

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, chứng kiến cuộc thương khó và cái chết của Chúa, ít ra cũng có hai người công khai công nhận Ngài là Con Thiên Chúa. Con số ấy thật ít ỏi nhưng nó cũng là một bằng chứng hiển nhiên cho chúng con nhận ra giá trị của những đau khổ và cái chết mà Chúa phải chịu. 

Xin cho chúng con đừng bao giờ nản chí vì những việc tốt chúng con làm / mà chưa mang lại kết quả như lòng mong ước / để với ơn Chúa giúp / chúng con kiên tâm thực hiện quá trình chết đi cho tội lỗi, cho những tính hư nết xấu / để tâm hồn chúng con được đổi mới và cùng được phục sinh với Chúa. Amen.

Chặng thứ mười ba:

CHÚA GIÊSU ĐƯỢC THÁO KHỎI THẬP GIÁ

“Người đã hiến thân chịu chết, đã bị liệt vào hàng tội nhân; nhưng thực ra Người đã mang lấy tội muôn người và can thiệp cho những kẻ tội lỗi.” (Is 53,12b)

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, khi Chúa tắt thở cũng có nghĩa là công trình cứu độ đã được hoàn tất, để từ đây / tử thần đã bị tiêu diệt, sự hận thù được thay thế bằng tình yêu. Ngài bị liệt vào hàng tội nhân / nhưng chính vì thế mà tội nhân được trở nên công chính / qua cái chết của Ngài.

Xin ban ơn trợ lực giúp chúng con tháo khỏi mình những ganh ghét, đố kỵ, những tị hiềm, chia rẽ / để mọi người sống chung quanh con có cơ hội nhận ra tình thương của Chúa / qua cách sống của chúng con. Amen.

Chặng thứ mười bốn:

CHÚA GIÊSU ĐƯỢC MAI TÁNG TRONG HUYỆT ĐÁ

“Người đã bị chôn cất giữa bọn ác ôn, bị mai táng với người giàu có, dù đã chẳng làm chi tàn bạo và miệng không hề nói chuyện điêu ngoa.” (Is 53, 9)

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, khi nấm mồ được niêm phong / cũng chính là lúc hạt giống sự sống đang chuyển mình để bước vào sự sống bất diệt / và trổ sinh hoa trái cứu độ. Chúa đã chết và được mai táng trong mồ / là để cứu cả những người đang bị tử thần giam giữ.

Chúng con tạ ơn Chúa đã hiến thân mình cho chúng con trên thập giá và ngày nay còn tiếp tục hiến thân trên bàn thờ qua hình bánh rượu. Xin cho chúng con khi chiêm ngắm Chúa chết vì chúng con / và cho chúng con / chúng con biết sống cho Đấng đã chết và hơn nữa đã sống lại vì chúng con / để hoa trái của ơn cứu độ là sự sống của Chúa / tuôn tràn trong linh hồn chúng con và trên mọi người. Amen.

(Kinh Lạy Cha- Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh) 

Sr. Anna Hồng Phước

 

Comments are closed.