Hội dòng với “24 giờ cho Chúa”

0

Trong sứ điệp Mùa Chay 2015, số 3 Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Chúng ta đừng coi nhẹ sức mạnh kinh nguyện của bao nhiêu người! Sáng kiến 24 giờ cho Chúa mà tôi cầu mong sẽ được cử hành trong toàn thể Giáo Hội, kể cả ở cấp độ giáo phận, trong những ngày 13 và 14-3 tới đây, muốn biểu lộ sự cần thiết phải cầu nguyện.”
Đồng thời, ngài cũng ngỏ lời với dân chúng trong Huấn từ Truyền Tin ở quảng trường Thánh Phêrô vào trưa Chúa Nhật thứ III Mùa Chay ngày 23.3.2014 : “Vào ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, chúng ta sẽ thực hiện một thời điểm thống hối đặc biệt được gọi là ’24 Giờ Cho Chúa’. Nó sẽ được bắt đầu bằng một cuộc cử hành trong Đền Thờ Thánh Phêrô vào chiều Thứ Sáu, sau đó vào buổi tối rồi thâu đêm sẽ có một số nhà thờ ở trung tâm Rôma sẽ mở cửa để cầu nguyện và Giải Tội. Nó sẽ là – chúng ta có thể gọi nó thế này – nó sẽ là một lễ hội thứ tha, một biến cố cũng diễn ra ở nhiều giáo phận và giáo xứ khắp thế giới. Chúng ta cần phải cử hành ơn tha thứ Chúa ban cho chúng ta, như người cha trong dụ ngôn đứa con hoang đàng đã làm. Khi người con trở về thì ông đã ăn mừng, thứ tha tất cả mọi tội lỗi của nó. Nó sẽ là một lễ hội thứ tha”. 

Đáp lại lời ngỏ của Vị Cha Chung, chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Hùy đã kêu gọi chị em trong toàn Dòng, đặc biệt là chị em đang sống tại Nhà Mẹ Tam Hiệp, thực hiện chương trình “24 giờ cho Chúa” ngay tại Hội Dòng. Tuy không phải là lễ hội thứ tha : có tòa Giải tội, có lời kinh sám hối … như tại các Giáo xứ, nhưng chị em trong Dòng đã đồng tâm hiệp lực dành trọn vẹn 24 giờ này, không chỉ để bày tỏ sự ủng hộ người kế vị Thánh Phêrô trong các sáng kiến của ngài, mà còn để làm món quà tinh thần dâng tặng Đức Thánh Cha nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngài được bầu chọn lên ngôi Giáo hoàng.

Chị em chung lòng, chung ý trong  “24 giờ cho Chúa”

Đúng 17 giờ chiều Thứ Sáu 13.3.2015, chị em tạm gác tất cả những bận rộn lo toan sau một tuần làm việc, quây quần bên nhau trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé, ấm cúng của Nhà An Dưỡng để bắt đầu “24 giờ cho Chúa”. Trong bầu khí nghiêm trang, linh thiêng của giờ Chầu Thánh Thể khai mạc, chị BTTQ dâng lên Chúa những lời tri ân cảm tạ về biết bao ân phúc Chúa đã thương ban cho Giáo hội, đặc biệt là ban ĐTC Phanxicô để ngài lèo lái con thuyền Giáo hội giữa biết bao thăng trầm dâu bể của xã hội hôm nay. Bên cạnh đó, chị cũng không quên nhắc nhớ chị em về hồng ân 800 năm thành lập Dòng Thuyết Giáo, 50 thành lập Giáo phận Xuân Lộc, 50 Lời khấn Bằng an của Hội Dòng, cùng với muôn ơn lành lớn nhỏ Chúa dành cho Dòng, cho từng cộng đoàn, gia đình và chị em. Khi nhớ lại phúc lành của Chúa, cũng là dịp để chị em nhìn lại đời sống dâng hiến của mình mà sám hối canh tân, trở về với Chúa để đón nhận ơn tha thứ từ lòng yêu thương bao dung của Ngài. Ở bên Chúa trong suốt 24 giờ, cũng là dịp mà chị BTTQ muốn chị em đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới, cho bình an ngự trị nơi chính tâm hồn mỗi con người trên trái đất này để chấm dứt những tội ác như phá thai, diệt chủng, hãm hiếp, … và cả thái độ sống dửng dưng của con người ngày nay.

Sau lời ngỏ của chị BTTQ và bài hát kính Thánh Thể Chúa là những phiên Chầu riêng của từng thành phần trong Hội Dòng. Từ các chị Cao niên đang nghỉ hưu cho đến các chị Khấn, các em Học viện, tập Sinh và Thỉnh Sinh đều có những giờ ưu tiên ở bên Chúa suốt đêm thứ Sáu cho đến hết ngày thứ Bảy. Không như những Đêm Canh Thức hoặc Chầu Thánh Thể khác, “24 giờ  bên Chúa” lần này chị em hoàn toàn thinh lặng kết hợp với Chúa, không có lời kinh tiếng hát chung mà chỉ có “lòng kề lòng” nhỏ to tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể mà thôi. Dầu là trong bầu khí trầm mặc của đêm hay giữa những náo động của ngày cuối tuần, chị em vẫn trầm lắng bên Chúa, hiệp thông sâu xa với Đức Thánh Cha, với Giáo hội, với xã hội và với nhau.

24 giờ đã trôi qua thật nhanh. Giờ Chầu kết thúc diễn ra vào lúc 17giờ chiều Thứ Bảy 14.03.2015 đã khép lại “24 giờ dành cho Chúa” theo ý Đức Thánh Cha. Tuy chị em không tiếp tục những giờ cầu nguyện thầm lặng đặc biệt bên Chúa nữa, nhưng tâm tình tri ân, lòng yêu mến thảo hiểu đối với Vị Cha Chung của Giáo hội và thao thức về một cộng đồng nhân loại đang đối diện với bao nỗi tân toan của cuộc sống … vẫn tiếp tục theo chị em đi vào trong đời sống và các giờ phụng vụ hằng ngày.

Nguyện xin Chúa đoái nhận chút lòng thành mà chị em trong toàn Dòng góp về trong cầu nguyện và yêu thương. Xin gìn giữ Đức Thánh Cha Phanxicô trong ân sủng của Chúa và ban muôn ơn cần thiết cho cộng đồng nhân loại chúng con, để từng người và mỗi người được sống đúng nhân vị và phẩm giá của con cái Chúa hôm nay và mãi mãi.

Ban Truyền Thông

 

 

 

Comments are closed.