Như hạt Lúa mì

0

hat lua

I. LỜI CHÚA

20 Trong số những người lên Giê-ru-sa-lem thờ phượng Thiên Chúa, có mấy người Hy-lạp.21 Họ đến gặp ông Phi-líp-phê, người Bết-xai-đa, miền Ga-li-lê, và xin rằng: “Thưa ông, chúng tôi muốn được gặp ông Giê-su.”22 Ông Phi-líp-phê đi nói với ông An-rê. Ông An-rê cùng với ông Phi-líp-phê đến thưa với Đức Giê-su.23 Đức Giê-su trả lời: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh!24 Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác.25 Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời.26 Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quý trọng người ấy.”

27 “Bây giờ, tâm hồn Thầy xao xuyến! Thầy biết nói gì đây? Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này, nhưng chính vì giờ này mà con đã đến.28 Lạy Cha, xin tôn vinh Danh Cha.” Bấy giờ có tiếng từ trời vọng xuống: “Ta đã tôn vinh Danh Ta, Ta sẽ còn tôn vinh nữa! “29 Dân chúng đứng ở đó nghe vậy liền nói: “Đó là tiếng sấm! ” Người khác lại bảo: “Tiếng một thiên thần nói với ông ta đấy! “30 Đức Giê-su đáp: “Tiếng ấy đã vọng xuống không phải vì tôi, mà vì các người.31 Giờ đây đang diễn ra cuộc phán xét thế gian này. Giờ đây thủ lãnh thế gian này sắp bị tống ra ngoài!32 Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi.”33 Đức Giê-su nói thế để ám chỉ Người sẽ phải chết cách nào.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Giêsu đã vâng theo ý Chúa Cha, chết trên thập giá để nhân loại được cứu độ, được sống trong phẩm giá của mình là con Thiên Chúa. Đó là sứ điệp trọng tâm của Tin Mừng. Vì thế, tiến trình hạt lúa mì được gieo xuống bùn đất, nẩy mầm, lớn lên, trổ bông, sinh nhiều hạt mới, là ẩn dụ Chúa Giêsu đã dùng để diễn tả vinh quang của mầu nhiệm thập giá, mầu nhiệm tự hủy để có được một đời sống mới trong tình yêu. Trong 40 ngày chay tịnh, cầu nguyện, Giáo Hội cũng mời gọi các tín hữu chiêm ngắm mầu nhiệm tự hủy của Chúa Giêsu như “hạt lúa mì…….”, đồng thời cũng khuyên dạy chúng ta biết thể hiện niềm tin của mình trở nên như  “hạt lúa mì…….” trong công đoàn và môi trường sống xung quanh để công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội qua chúng ta thành hiện thực, đem lại hiệu quả phong phú dồi dào.

1. Chúa Giêsu như hạt lúa mì

Từ khi nhập thể với danh xưng GIÊSU – “Thiên Chúa Cứu Độ”, Chúa Giêsu đã trở nên như hạt lúa mì được gieo vào lòng đất nhân loại, khởi đầu cho chương trình tự hủy như thánh Phaolô trong thư Phi-lip-phê đã viết và chúng ta có thể diễn tả như sau:

– Như hạt lúa mì được gieo xuống bùn đất, Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế.

– Như hạt lúa mì bị chết đi, Người lại đã hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.

– Như hạt lúa mì nẩy mầm, lớn lên, đâm bông sinh hạt: Thiên Chúa đã siêu tôn Người, và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất, và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: “Đức Giêsu Kitô là Chúa.”(Pl 2, 6-11)

2. Đừng sợ chết đi như hạt lúa mì

Để sống làm chứng cho niềm tin Kitô hữu, lời mời gọi chết đi như hạt lúa mì, trở nên môn đệ của Chúa Giêsu, có thể làm chúng ta sợ hãi. Điều này Chúa Giêsu rất thông cảm với chúng ta vì trong thân phận làm người khi vâng lời tự hủy như hạt lúa mì, Chúa Giêsu cũng phải trải qua đau thương hãi hùng như tác giả thư Do Thái đã ghi lại: “Khi còn sống kiếp phàm nhân, Đức Giêsu đã phải lớn tiếng kêu van khóc lóc mà dâng lời khẩn nguyện nài xin lên Đấng có quyền năng cứu Người khỏi chết…Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục.”(Dt 5,7-8) Tuy nhiên, Chúa Giêsu biết rằng qua cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa, nhân loại sẽ được sống trong Nước của Cha: “Người trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho tất cả những ai tùng phục Người…” (Dt 5,9). Vì thế, khi đối diện với những khổ đau trong đời sống, chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu xin Người ban Thánh Thần hướng dẫn chúng ta tham dự vào chương trình cứu độ của Cha.

3. Thực hành việc chết đi như hạt lúa mì

Nếu chúng ta luôn ý thức tham dự vào chương trình cứu độ của Cha, chúng ta luôn có thể cùng với Giêsu chết đi như hạt lúa mì trong đời sống hằng ngày.

– Chết đi như hạt lúa mì có thể đơn giản chỉ là những hy sinh tha thứ cho những người làm phiền lòng chúng ta và thể  hiện tình yêu họ bằng ánh mắt cảm thông với nụ cười hiền hòa.

– Chết đi như hạt lúa mì có thể đơn giản chỉ là một lời nói ân cần hướng dẫn những thiếu sót, sai lỗi của người khác thay cho những lời phàn nàn, chỉ trích hay khó chịu, giận hờn.

– Chết đi như hạt lúa mì có thể đơn giản chỉ là vác đỡ gánh nặng cho người khác qua việc lắng nghe những khổ tâm của họ và chia sẻ cho họ một sự giúp đỡ nào đó hoặc một món quà vật chất tùy theo điều kiện mình có thể.

– Chết đi như hạt lúa mì có thể đơn giản chỉ là dành một chút thời giờ thăm hỏi những người già yếu, đơn thân, hay những bệnh nhân cô đơn trong bệnh viện.

Chết đi như hạt lúa mì có thể đơn giản chỉ là từ bỏ những chi tiêu xa xỉ,  không xem phim ảnh mất nhiều giờ trên TV, để có thể phục vụ nhu cầu cần thiết của người nghèo.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là hạt lúa mì đã trở nên bánh Thánh Thể nuôi sống chúng con. Xin biến đổi mỗi người chúng con thành hạt lúa mì để yêu thương phục vụ sự sống cho anh chị em của chúng con. Amen

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

 

Comments are closed.