Tiếng lòng con

0

“Đường chân lý này con đã chọn”

Trong cuộc đời của con người, có lẽ ai cũng có lí tưởng và muốn tìm cho mình một con đường, một lối đi riêng. Nhưng phải tìm thế nào để thấy được giá trị của những điều mà mình lựa chọn, để đạt được những điều mà mình mơ ước và hướng đến mục đích tối hậu trong cuộc mình ? Con cũng đã từng suy nghĩ và cố gắng đưa ra một sự lựa chọn chín chắn cho riêng mình với xác tín vững vàng là cuộc đời con luôn nằm trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Lý tưởng của đời con là hiến dâng đời con để phụng sự Chúa và chọn bước theo Ngài trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Thế nhưng, sau một thời gian theo Chúa, con chợt nhận ra không phải con chọn Chúa mà là Chúa đã chọn con trước và Chúa đã hướng dẫn cuộc đời của con trong bàn tay yêu thương của Ngài. Chúa đã chọn con, nên từ trước đến nay, trong mọi việc xảy ra với con, Chúa đều có cách của Chúa; còn tương lai con thế nào, con hoàn toàn phó thác cho Đấng đã từng nói với các bậc tổ tiên : “Ta sẽ liệu”.

Trải qua những ngày tháng con được sống trong Nhà Chúa – từ giai đoạn Thỉnh viện, Tiền tập viện và giờ đây là mái nhà Tập viện, con luôn cảm nhận được Chúa đồng hành che chở con. Tuy thỉnh thoảng con cũng gặp không ít thách đố trong cuộc sống, nhưng nhờ vậy, con trải nghiệm thế nào là vấp ngã để có thể đứng vững trong những bước kế tiếp trong cuộc hành trình đời mình.

Thời gian trôi nhanh tựa bóng câu vụt qua song cửa. Mới ngày nào con bước vào Tập viện với bao lo lắng, hồi hộp, băn khoăn… mà giờ đây đã hơn nửa chặng đường. Con rất vui vì sau một thời gian sống trong bầu khí huấn luyện thánh thiêng và nghiêm nhặt của Tập viện, con thấy mình ngày càng trưởng thành hơn trong ơn gọi, nhất là con đã nhìn rõ nét hơn về những gì con đã quyết định và lựa chọn cho cuộc đời của con. Gắn bó với Chúa qua Thánh lễ, những giờ cầu nguyện, giờ kinh Phụng vụ trong khung cảnh trầm mặc của Tập viện, con đã nhận ra được niềm hạnh phúc trong tâm hồn của một người được yêu, đồng thời cũng thấy rõ bản thân mình với những sở trường và sở đoản để cố gắng hơn trên đường “tu thân tích đức”.

Cũng tại môi trường Tập viện này, con được cộng tác vào những công việc của Hội Dòng qua những công tác hằng ngày được trao. Con đã hiểu được niềm vui phục vụ mọi người trong mọi việc, dù là việc không ai biết đến. Với việc tham gia công tác, con tập cho mình sự nhanh nhẹn, quan sát, biết cách tổ chức công việc và cố gắng hết sức có thể để chu toàn bổn phận được trao. Con ý thức rằng dù công việc nhỏ đến đâu, thử thách cách nào, nếu con ý thức làm vì lòng yêu mến Chúa, cứu rỗi các linh hồn thì những thách đố đó sẽ không là gì cả. Công việc nào mà không có những thử thách, nhưng qua những thử thách đó con thấy mình học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích, có thêm kinh nghiệm để làm hành trang cho cuộc sống.

Hành trình đời con tuy chỉ mới là bước khởi đầu ngắn ngủi, nhưng cũng đủ để con cảm nghiệm tình Chúa luôn yêu thương che chở như gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh, cho con vững dạ an lòng tiến bước theo chân Chúa. Con xin dâng lên Chúa lời Thánh vịnh :

Một điều tôi kiếm, tôi xin
Là luôn được ở trong đền Chúa tôi
Mọi ngày trong suốt cuộc đời
Để chiêm ngưỡng Chúa tuyệt vời cao sang (Tv 127,4 ).

để diễn tả niềm tri ân cảm tạ vì ơn gọi mà Chúa đã dành cho con, đã chọn gọi con giữa muôn người và gìn giữ con được an vui trong Nhà Chúa. Con ước nguyện đời con sẽ mãi mãi thuộc về Chúa, mãi mãi là của lễ hiến dâng Ngài.

Têrêsa Nguyễn Thị Sen (Tập Sinh)

Comments are closed.