Cử hành mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

0

cu hanh le CTT

Các bạn Giáo Lý Viên thân mến! Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là ngày khai sinh Giáo Hội, cũng là ngày Giáo Hội cử hành kết thúc phụng vụ Mùa Phục Sinh. Trong những dịp này nhiều giáo xứ cử hành trọng thể Lễ ban Bí Tích Thêm Sức.

Bạn có thể dùng Cử Hành này để giúp các em thiếu nhi, hoặc cho các nhóm, các Giáo Lý Viên chuẩn bị mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

1. QUY TỤ

CHUẨN BỊ

– Sách Thánh

– Một cây nến Phục Sinh đã thắp sáng để trên chân nến.

– 7 dải vải dài 2 mét, theo mầu 7 sắc cầu vồng, gắn chụm lại từ chân cây nến Phục Sinh tỏa thành tia.

– 7 cây nến màu đỏ đường kính khoảng 7cm.

– Một số nến nhỏ và số thẻ “Hồng ân Thánh Thần” bằng với số người tham dự.

Mời cộng đoàn đứng.

(Khi đọc lời dẫn, một người dâng các dải vải và gắn vào chân nến Phục Sinh. Cứ mỗi lời nguyện ơn Thánh Thần, lại trải xuống 1 tia, tượng trưng cho 7 ơn Thánh Thần).

Dẫn: Các bạn thân mến! Thiên Chúa đã qui tụ chúng ta nơi đây để cử hành long trọng biến cố khai sinh Giáo Hội. Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa đã ban Chúa Thánh Thần – Đấng Bảo Trợ, luôn yêu thương và hướng dẫn Giáo Hội. Hiệp hoan với mọi Kitô hữu trên khắp hoàn cầu, chúng ta cử hành giờ canh thức mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, trong lời khấn nguyện.

Cộng đoàn: Hát bài Thánh Thần khấn xin ngự đến! (hát câu 1 và phần điệp khúc)

NI: Lạy Chúa Thánh Thần! nguồn ơn Khôn Ngoan

N2: Xin soi sáng để chúng con biết chọn lựa con đường của Chúa với niềm vui.

N1: Lạy Chúa Thánh Thần! nguồn ơn Thông Minh

N2: Xin ban cho chúng con khả năng đọc và hiểu thánh ý Chúa.

N1: Lạy Chúa Thánh Thần! nguồn ơn Lo Liệu

N2: Xin hướng dẫn đời sống chúng con trên nẻo đường bình an của Ngài.

N1: Lạy Chúa Thánh Thần! nguồn ơn Sức Mạnh

N2: Xin ban cho chúng con lòng can đảm làm chứng về Ngài trong mọi hoàn cảnh cuộc sống.

Cộng đoàn: Hát bài Thánh Thần khấn xin ngự đến! (hát câu 2 và phần điệp khúc)

NI: Lạy Chúa Thánh Thần! nguồn ơn Hiểu Biết

N2: Xin tỏ cho chúng con biết nẻo đường Ngài mời gọi chúng con đi.

NI: Lạy Chúa Thánh Thần! nguồn ơn Đạo Đức

N2: Xin làm cho chúng con luôn được lớn lên trong tình yêu và sự hiệp thông với Thiên Chúa.

NI: Lạy Chúa Thánh Thần! nguồn ơn Kính Sợ

N2: Xin mở rộng cõi lòng chúng con để biết tin tưởng và kính tôn Danh Thánh Chúa.

2. CỬ HÀNH LỜI CHÚA

Mời cộng đoàn ngồi.

Công bố Lờí Chúa (Cv 2,1-4): một người cầm sách Thánh tiến lên bục và đọc, 2 người cầm nến đứng hai bên, quay vào nhau.

Dẫn 1: Vào ngày Lễ Ngũ Tuần, Nhóm Mười Hai và mấy phụ nữ, trong đó có Đức Maria, cùng cầu nguyện tại lầu trên của căn nhà trong thành. Trong bầu khí của cộng đoàn cầu nguyện này, Đấng Cha hứa ban đã đến với họ. Một tiếng động vang lên như tiếng gió dữ dội, và những lưỡi lửa tản ra, đậu xuống từng người. Mọi người đầy tràn Thánh Thần, họ không còn sợ hãi, mở tung cánh cửa, ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh.

Dẫn 2: Với các bạn thiếu nhi. Những bạn sắp lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, các bạn hãy chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng để đón nhận Chúa Thánh Thần, nhờ sức mạnh của Ngài chúng ta có thể chiến thắng các cơn cám dỗ. Đặc biệt, khi lãnh nhận Bí Tích này, chúng ta đón nhận và nỗ lực sống ân điển của bảy Hồng Ân Chúa Thánh Thần ban cho. Còn các bạn đã lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, chúng ta ý thức hơn sứ vụ làm chứng của mình, và xin Chúa Thánh Thần canh tân Ân Sủng, Tình Yêu của Ngài nơi tâm hồn chúng ta, để dấn thân hơn nữa cho việc mở rộng Nước Chúa.

Dẫn 1: Giờ đây, chúng ta dừng lại để cảm nhận Hồng Ân Chúa Thánh Thần hoạt động trong ta:

Ơn Khôn Ngoan giúp ta phân biệt sự lành – sự dữ,

Ơn Thông Minh giúp ta phân định cho đúng khi chọn lựa,

Ơn Lo Liệu giúp ta biết đi trên con đưòng lành mà Chúa muốn,

Ơn Sức Mạnh giúp ta can đảm làm chứng cho đức tin, thắng vượt những thử thách và cám dỗ,

– Ơn Hiểu Biết giúp ta gần Chúa hơn và biết phục vụ cho lợi ích của đồng ioại,

Ơn Đạo Đức làm cho ta biết giúp đỡ những người cần được trợ giúp và biết khước từ những tiện nghi không cần thiết.

– Ơn Kính Sợ Thiên Chúa giúp ta yêu mến tôn thờ Ngài, tránh xa dịp tội, nhận biết lỗi lầm mà hoán cải, canh tân.

Dẫn 2: Khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, Cha mẹ và người đỡ đầu đã thay thế bạn tuyên xưng đức

tin, còn nay khi bạn lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, chính các bạn tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần.

Dẫn 1: Khi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, ta được đón nhận Thánh Thần, chúng ta quyết tâm trở nên con người mới, có khả năng chọn lựa điều tốt, biết noi gương Chúa Giêsu là tâm điểm của cuộc đời chúng ta.

(Thinh lặng một lát)

3. CẦU KHẨN THÁNH THẦN

Cộng đoàn: Hát Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến, canh tân đổi mới đời sống chúng con! Tăng sức linh hồn, bồi thêm lửa mến soi sáng trí khôn, hiệp nhất muôn lòng.

Trong lúc cộng đoàn hát:

Cử người thắp nến từ cây nến Phục sinh và thắp nến nhỏ cho cộng đoàn.

7 người cầm 7 ngọn nến đỏ đã thắp sáng, xếp hàng dọc lối giữa. Khi đọc lời nguyện thứ nhất người cầm nến tiến lên trước bàn th, dâng cao ngọn nến khỏi đầu, khi đọc lời nguyện xong, đặt ngọn nến dưới chân dải vải thứ nhất. Cứ tiếp tục như thế cho đến hết 7 lời nguyện.

Cộng đoàn nâng cao hay hạ thấp nến theo người dâng nến đỏ.

Dẫn 1: Ngọn nến Phục sinh được thắp sáng tượng trưng cho Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, chính Ngài đã ban Thánh Thần cho chúng ta. Giờ đây, chúng ta tha thiết nài xin Chúa Thánh Thần hãy đến trên mặt địa cầu:

+ Dâng cây nến đỏ thứ nhất

Dẫn 1: Chúa Kitô Phục Sinh đã hiện ra nhiều lần với các Tông đồ để củng cố niềm tin và chuẩn bị cho các ông lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Xin Chúa cũng ban Thánh Thần xuống trên các vị chủ chăn trong Hội Thánh Chúa.

Tất Cả: Lạy Chúa Thánh Thần – Đấng Ban Sự Sống! Xin hãy đến canh tân bộ mặt trái đất!

+ Dâng cây nến đỏ thứ hai

Dẫn 2: Khi xưa, Đức Maria và các Tông đồ tề tựu trong phòng cầu nguyện để chuẩn bị đón Chúa Thánh thần. Xin Chúa cũng ban Thánh Thần thánh hóa các gia đình trong giáo xứ chúng con, để họ luôn sống hòa thuận yêu thương nhau. 

Cộng đoàn: hát Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến, canh tân đổi mới đời sống chúng con! Tăng sức linh hồn, bồi thêm lửa mến soi sáng trí khôn, hiệp nhất muôn lòng.

+ Dâng cây nến đỏ thứ ba

Dẫn 1: Trước khi về Trời Chúa Giêsu đã trao cho các Tông Đồ nhiệm vụ loan báo Tin mừng “cho đến tận cùng trái đất”. Xin Chúa cũng ban Thánh Thần cho các anh chị Giáo Lý Viên trong sứ mệnh loan báo Tin Mừng.

Tất cả: Lạy Chúa Thánh Thần – Đấng Ban Sự Sống! Xin hãy đến canh tân bộ mặt trái đất!

+ Dâng cây nến đỏ thứ tư

Dẫn 2: Chúa Giêsu đã căn dặn các môn đệ: cứ để trẻ em đến với Thầy, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng. Xin Chúa thương ban Thánh Thần cho các em thiếu nhi để các em luôn sống đơn sơ trong sạch và hướng lòng về Trời cao.

Cộng đoàn: hát Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến, canh tân đổi mới đời sống chúng con! Tăng sức linh hồn, bồi thêm lửa mến soi sáng trí khôn, hiệp nhất muôn lòng.

+ Dâng cây nến đỏ thứ năm

Dẫn 1: Lạy Chúa, xưa Chúa đã nói: Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Xin Chúa thương ban Thánh Thần cho các bạn trẻ, để các bạn sẵn sàng quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa trong cánh đồng truyền giáo.

Tất cả: Lạy Chúa Thánh Thần – Đấng Ban Sự Sống! Xin hãy đến canh tân bộ mặt trái đất!

+ Dâng cây nến đỏ thứ sáu

Dẫn 2: Lạy Chúa! ước mong của hết mọi dân nước là được sống trong hòa bình, thịnh vượng. Xin Chúa thương ban Thánh Thần cho các nhà lãnh đạo quốc gia, để họ hướng dẫn và cai trị dân trong công bình và bác ái.

Cộng đoàn: hát Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến, canh tân đổi mới đời sống chúng con! Tăng sức linh hồn, bồi thêm lửa mến soi sáng trí khôn, hiệp nhất muôn lòng.

+ Dâng cây nến đỏ thứ bảy

Dn 1: Lạy Chúa, thế giới vẫn còn nhiều người đang sống trong cảnh đói nghèo về tinh thần lẫn vật chất. Xin Chúa thương ban Thánh Thần cho mọi người, để họ biết mở lòng liên đới và chia sẻ với anh em đồng loại.

Tất cả: Lạy Chúa Thánh Thần – Đấng Ban Sự Sống! Xin hãy đến canh tân bộ mặt trái đất!

4. SAI ĐI

Hướng dẫn: Cộng đoàn cầm nến trên tay khi đọc lời tổng nguyện xong sẽ hát bài “Thắp Sáng trong con”, phần điệp khúc xin dâng ngọn nến lên cao nhịp nhàng đưa sang trái, qua phải, hết điệp khúc hạ nến xuống. Khi bắt đầu hát sang câu 1, cộng đoàn thứ tự lên rút Hồng Ân Thánh Thần trên khay đã được để sẵn gần nến Phục Sinh, rồi thứ tự ra về, khi ra khỏi nơi cử hành mới tắt nến.

LỐI TỔNG NGUYN: Lạy Chúa Thánh Thần! Xin xuống tràn ngập tâm hồn những người tín hữu Chúa và xin thắp lên trong lòng họ ngọn lửa yêu mến Ngài. Xin hãy sai họ ra đi để truyền ngọn lửa Tình Yêu Ngài cho thế giới, đặc biệt những nơi bị bóng tối tội lỗi, ghét ghen, hận thù, bạo lực và loại trừ bao phủ. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến thắp sáng trần gian, canh tân và đổi mới địa cầu!

Cộng đoàn: hát bài Thắp Sáng trong con.

+++++

Chuyên đề Hỗ trợ Giáo lý số 2.2014 – Gia đình Sa-le-dieng Don Bosco Viet Nam

 

Comments are closed.