Hội Dòng chung lời tạ ơn với Giáo họ Fatima nhân dịp 60 năm thành lập

0

Đã 60 năm trôi qua (1955 – 2015) kể từ ngày các Mẹ, các Chị rời đất Bắc di cư vào vùng đất Tam Hiệp này. Buổi đầu nơi xứ lạ quê người năm ấy, đất hoang vu, rừng mịt mùng, các bậc tiền bối là những nữ tu chân yếu tay mềm không thể khai hoang, càng không dám ở nơi heo hút đầy thú dữ. Thế là các Mẹ. các Chị mời gọi một số người quen đến, cùng đồng lao cộng khổ, sớt chia vui buồn trong công việc cũng như cuộc sống. Ban ngày làm việc, đến tối cùng nhau đọc kinh, cầu nguyện. Với thời gian, số người tìm đến sống quanh Nhà dòng càng ngày càng đông, rồi dần dà lập nên một xóm đạo, có nơi để các nữ tu và những người hàng xóm thân cận dâng lễ, cầu kinh để duy trì nếp sống đạo đức vốn có từ quê hương xứ Bắc…  Xóm đạo ấy hiện là Giáo họ Fatima thuộc Giáo xứ Đa Minh bây giờ.

60 năm là một mốc thời gian đáng nhớ vì biết bao ơn phúc Chúa đã tuôn đổ trên Giáo họ Fatima, đã gìn giữ từng người, từng gia đình trong Giáo họ được sống trong ân sủng và tình yêu che chở của Ngài. Cũng bằng ấy thời gian, anh chị em trong Giáo họ Fatima đã giữ một mối tương quan thân thương, tương trợ và chân tình với Hội dòng. Trong bất cứ biến cố vui buồn nào của Nhà dòng, từ lễ khấn, lễ hội, tết nhất cho đến những ngày Hội dòng có người chị em qua đời… anh chị em trong Giáo họ Fatima luôn là người có mặt để cùng cầu nguyện, gánh vác, chia sẻ công việc với Nhà Dòng. Khi chị em trong Dòng có lễ, Giáo khu Fatima đảm nhận trách nhiệm canh xe, giữ trật tự và bảo vệ cho sự an toàn của chị em. Khi Hội dòng có tang lễ, cũng chính anh chị em trong Giáo khu đến phụ lo việc tống táng. Đôi vai của các anh trong Giáo khu đã khiêng tất cả quan tài của chị em xuống các bậc thang cao vút của nguyện đường Hội dòng, đưa ra nghĩa trang và lấp huyệt mộ… Không thể nói hết được những ân nghĩa mà anh chị em trong Giáo khu đã dành cho Hội dòng trong suốt một dọc dài thời gian như thế. Đáp lại ân tình ấy, khi Giáo khu hay các gia đình trong Giáo khu có chuyện vui buồn, chị em trong Dòng cũng hiện diện để chia vui sẻ buồn. Suốt 60 năm qua, hôm nay và trong tương lai, những ân tình mà Giáo khu Fatima và Hội dòng dành cho nhau vẫn vậy.

Và, trong ngày lễ Đức Mẹ Fatima – mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo họ năm nay, Hội dòng cùng hòa chung tâm tình tạ ơn và tham dự các ngày lễ, chầu cùng với anh chị em trong Giáo họ.

Sáng Chúa nhật, ngày 10.5.2015, mọi người tập trung tại cổng Nhà dòng, rước Đức Mẹ Fatima lên nhà Thờ Giáo xứ Đa Minh dâng lễ Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ. Buổi trưa, chị Bề trên Tổng quyền và một số chị em đại diện Hội dòng tham dự tiệc mừng với anh chị em tại hội trường của Giáo xứ.

Ngày lễ Tạ ơn này khởi đầu cho Tam nhật trước lễ Đức Mẹ Fatima mà Giáo khu dành để cầu nguyện đặc biệt cho các thành phần trong Giáo khu: Ngày đầu cầu nguyện cho các cha còn sống hay đã qua đời, ngày thứ hai dành riêng cho các nữ tu dòng Đa Minh Tam Hiệp, và ngày cuối cầu nguyện cho ân nhân, thân nhân và các gia đình trong Giáo khu.

Chính ngày lễ Bổn Mạng (Thứ Tư,ngày 13.5), sau Thánh lễ chiều tại nhà Thờ, một cuộc Cung Nghinh Thánh Thể đã được tổ chức để tôn thờ, tạ ơn Chúa và cùng đi với nhau một chặng đường trong hồng ân 60 năm thành lập Giáo họ.

Cuộc Cung Nghinh khởi đầu từ nhà Thờ, Thánh Thể Chúa được rước trên con đường đi qua Giáo khu Fatima đến Hội dòng và dừng chân tại nguyện đường Hội Dòng. Cuộc Cung Nghinh này gợi nhớ lại những ngày này 60 năm trước, Chúa đã gọi các bậc tiền bối ra đi như đã gọi Abram: “Hãy đi khỏi xứ sở ngươi, khỏi quê quán ngươi, khỏi nhà Cha ngươi, đến đất Ta sẽ chỉ cho ngươi” (Kn 12,1). Vùng đất nào? Không một ai biết. Chỉ biết một điều là: hành trình của ông bà, cha mẹ và các nữ tu Đa Minh Bùi Chu Bắc Việt rời quê cha đất tổ di cư vào miền Nam xa lạ chỉ có một điều chắc chắn là niềm tin “có Chúa dẫn đường” và nơi đến là nơi “Chúa sẽ chỉ”. Thế rồi, giữa biết bao nhiêu sóng gió của giòng lịch sử đất nước, Chúa vẫn đồng hành với dân Ngài. Tình thương của Chúa, đã che chở giữ gìn, và ban cho đoàn con cái được an cư lạc nghiệp cho đến hôm nay.

Thánh lễ Tạ ơn cũng như cuộc Cung Nghinh Thánh là cơ duyên cho Giáo họ Fatima cũng như Hội dòng nhìn lại quãng đường 60 năm trường để nhận ra rằng hành trình cuộc đời của mỗi người đều được dệt nên từ những ân sủng và tình yêu quan phòng của Chúa, bởi “ngay cả sợi tóc trên đầu chúng con Chúa cũng đã đếm cả rồi”.

Xin tạ ơn Chúa và cám ơn Đức Mẹ vì biết bao ân phúc mà Giáo họ Fatima cũng như Hội Dòng chúng con được đón nhận. Xin cho chúng con luôn biết cùng nhau sống tiếp cuộc lữ hành trần thế này trong tin yêu, phó thác vào tình thương quan phòng của Chúa; đồng thời cũng biết tương trợ lẫn nhau xây dựng gia đình, Giáo họ,  Giáo xứ , Hội dòng và Giáo hội ngày càng thêm vững mạnh và là nơi Danh Thánh Chúa được biết đến qua cuộc sống tốt đẹp của chúng con.

 Mời xem toàn bộ hình ảnh tại đây

Ban Truyền Thông

Comments are closed.