Hội dòng tham dự ngày hành hương dành cho Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc

0

Rạng sáng ngày thứ Bảy 09.5.2015, gần 80 chị em trong Hội Dòng (đang sống tại Nhà Mẹ Tam Hiệp và 15 tu xá thuộc Giáo phận Xuân Lộc) đã lên đường để hòa chung tâm tình hân hoan với khoảng 1000 nam nữ tu sĩ trong Giáo phận đại diện cho gần 2600 tu sĩ thuộc 80 cộng đoàn Dòng tu có Nhà Mẹ hoặc Tu sở thuộc địa bàn Giáo phận Xuân Lộc tham dự ngày hành hương Liên Tu sĩ giáo phận.

Vì chủ đề là “Niềm vui Thánh hiến” nên các bài nói chuyện của quý Đức Cha, các tiết mục văn nghệ, các chia sẻ của đại diện các Dòng tu… hầu hết đều diễn tả niềm vui của Đời sống Thánh hiến, cho dẫu trong đời sống đó không hề thiếu khó khăn, buồn phiền và đau khổ. Niềm vui và hạnh phúc có được vượt trên tất cả mọi muộn phiền nhân sinh là vì người tu sĩ để cho Chúa chiếm hữu và chiếm hữu được Chúa.

1,2,3 cười 

Nhờ các MC điều khiển chương trình vừa có khiếu hài hước vừa sâu sắc nên bầu khí của ngày sinh hoạt luôn tràn ngập tiếng cười, nhưng cũng không thiếu sự sâu lắng cần thiết để các tham dự viên có được đầy đủ cảm nghiệm của đời thánh hiến: niềm vui không phải chỉ là những nụ cười bên ngoài, nhưng là niềm vui xuất phát từ trong nội tâm của tâm hồn thuộc về Chúa và cảm nhận được Chúa hiện hữu sống động trong đời mình.

MC đến từ Tu viện Thánh Martin Hố Nai khiến cho cả hội trường tràn ngập tiếng cười và cử chỉ thân ái

Chương trình của ngày họp mặt được bắt đầu lúc 8g30 với phần chào thăm của Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh. Đức cha bày tỏ niềm vui và hạnh phúc vì quà tặng đặc biệt Chúa ban cho Giáo phận Xuân Lộc là con số rất đông các Hội Dòng và những người nam nữ thánh hiến đang hiện diện trong Giáo phận. Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức cha mời gọi anh chị em Tu sĩ hãy là chứng nhân cho Chúa, là Mùa Xuân của Giáo hội, là luồng gió mới của Chúa Thánh Thần ban cho Giáo hội, bằng đời sống chan chứa niềm vui và hạnh phúc. Với tâm tình yêu thương của vị Cha chung Giáo phận, Đức cha mong muốn qua ngày họp mặt hành hương này, với việc lắng nghe tiếng Chúa, nghe các bài chia sẻ của các Đức Cha và các anh chị em sống đời thánh hiến,  các Tu sĩ sẽ được hâm nóng lại đời thánh hiến và củng cố niềm vui và hạnh phúc trong đời tu.

Đức cha Đa Minh chào thăm và tâm sự đầu ngày với đoàn con  yêu dấu

Sau tiết mục văn nghệ của Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể, Đức cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo chia sẻ đôi nét về “Đời sống Thánh hiến” dựa trên Tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi tất cả những người sống đời Thánh hiến nhân năm của Đời sống Thánh hiến. Trong một tiếng đồng hồ, Đức cha Giuse vừa khai triển 3 mục tiêu cho năm về Đời sống thánh hiến (Nhìn về quá khứ với tâm tình biết ơn, sống hiện tại với lòng đam mê, và ôm ấp tương lai với niềm hy vọng), vừa diễn đạt 5 mong chờ của năm Đời sống thánh hiến bằng những ví dụ và những kinh nghiệm cụ thể.

Đức cha nhấn mạnh rằng, cho dù bản tính con người có buồn phiền, có khổ đau, nhưng tâm hồn có Chúa Giêsu là có an bình, có niềm vui. Chúng ta có thể tập sống an hòa từng ngày bằng cách vui chịu thiệt thòi vì Đức Giêsu, không cần gì, chỉ cần Đức Giêsu là nguồn sống cho cuộc đời mình. Vui trong mọi hoàn cảnh bởi vì có Chúa trong cuộc đời mình cũng chính là cách “đánh thức thế giới”; sống an bình với những bất toàn của những con người bất toàn là bí quyết để trở thành “các chuyên viên của sự hiệp thông”; khai phá những con đường mới, tìm gặp những con người mới với những phương cách mới để đem Chúa Giêsu vào trong tâm hồn những con người đang mất hy vọng, đang phải đối diện với những khó khăn trong cuộc sống … là cách để “đi tới các vùng ngoại ô của cuộc sống”; và cuối cùng là “trở thành nhân tố hiệp thông giữa các nhóm Đời sống thánh hiến” bằng cách đi tới đâu thì hiệp thông với Giáo hội tại đó bằng cách chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Chăm chú lắng nghe từng lời của Đức cha

Đức cha kết thúc bài chia sẻ bằng câu chuyện tự sự của một thanh niên đến làm việc thiện nguyện tại Tu viện Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta. Đó là một trải nghiệm thực tế rất hay về việc cho và nhận trong cuộc đời này với câu kết luận: “niềm vui là không tính toán cho cái tôi của mình nhiều quá, nhưng biết mở ra với Chúa và tha nhân”. Đức Cha cũng không quên nhắc nhở rằng Năm thánh hiến đã đi qua gần 1/2 chặng đường rồi, nếu ai chưa bắt đầu thực hiện mục đích và các mong chờ của năm Đời sống Thánh hiến thì vẫn chưa muộn để bắt đầu ngay từ bây giờ. 

Sau phần giải lao, chương trình được tiếp tục với vũ khúc “Tình Chúa thương con” do các chị Dòng Đa Minh Mân Côi Phú Cường biểu diễn. Ngay sau đó là cảm nghiệm đời tu của 4 tu sĩ thuộc các Dòng Gioan Thiên Chúa, Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục, Đa Minh và Con Đức Mẹ Phù Hộ.

Bữa trưa được Cha Quản lý và quý hiền mẫu hạt Xuân Lộc chuẩn bị rất chu đáo ngay tại nhà cơm của Tòa Giám mục. Cùng tham dự bữa Agapê thân mật này, ngoài các tham dự viên còn có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, hai Đức cha, Đức Ông Vinh Sơn và quý cha.

Chương trình buổi chiều được bắt đầu với vũ khúc “Sứ mạng” rất đặc sắc của các chị Dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục. Sau đó là phần giới thiệu của 6 Hội dòng : Thánh Tâm Huế, Thanh Gia Long Xuyên, Đa Minh Thánh Thể, Ánh Sáng Phúc Âm, Nữ tá viên Thánh Camillô và Tu hội Bác ái Phú Dòng. Vũ khúc “Cùng Mẹ ra khơi” hoành tráng do các chị Dòng Đa Minh Thánh Tâm biểu diễn đã khép lại phần giao lưu để giải lao và ôn hát cho thánh lễ chiều nay.

Đúng 15g00, Đức Tổng Leopoldo Girelli đến chia sẻ về đời sống thánh hiến. Ngài nói bằng tiếng Anh và Đức Cha Giuse phiên dịch. Cũng như Đức Cha Giuse đã chia sẻ vào buổi sáng, Đức Tổng cũng lưu tâm đặc biệt đến niềm vui trong đời Thánh hiến và lưu ý niềm vui đó là đặc tính của Đời Thánh hiến nên phải được đâm rễ sâu trong Chúa Giêsu. Ngài hy vọng Giáo hội và các Hội dòng có những tu sĩ biết cười, có những con người thánh hiến tràn đầy niềm vui và bình an. Đức Tổng kết thúc bài chia sẻ với hai điều khuyến khích anh chị em sống đời thánh hiến:

  • Anh chị em là những người sống niềm vui
  • Là người tạo sự hiệp thông trong cộng đoàn, trong Hội Dòng, trong Giáo phận và trong Giáo hội.

Những nụ cười rạng rỡ của Cha và con trong buổi gặp gỡ với vị đại diện Tòa Thánh

Thánh lễ tạ ơn long trọng lúc 16g00 tại nhà nguyện Tòa Giám Mục do Đức Tổng đồng tế với hai Đức cha, Đức ông Vinh Sơn và quý cha đã khép lại ngày hành hương dành cho anh chị em sống đời thánh hiến năm 2015.

Quý Đức Cha và quý cha dâng lễ tạ ơn

Thánh lễ tạ ơn

“Ca đoàn” tự phát hỗ trợ cộng đòan hát lễ

Em Têrêsa Khánh Tiên điều khiển cộng đoàn hát lễ

Chị em ra về với phúc lành của Đức Tổng và những nụ cười rạng rỡ vì một ngày họp mặt hành hương thật vui và ý nghĩa.

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một ngày bình an và tràn đầy niềm vui bên những người cùng bước trên hành trình theo Chúa Giêsu với chúng con. Xin cho những gì chúng con đã được đón nhận trong ngày hôm nay sinh hoa trái trong tâm hồn chúng con qua cuộc sống an vui, hạnh phúc vì biết rằng cuộc đời chúng con có Chúa và có biết bao người chung bước với chúng con trong một lý tưởng phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Ban Truyền Thông

 

 

Comments are closed.