Ngày cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô Nguyễn Quang Sách

0

Như đã dự định từ ngày Đức Cha Phanxicô  Xavie Nguyễn Quang Sách từ trần (07.7.2013) là Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri và quý Cha thuộc Giáo phận Đà Nẵng sẽ đến dâng lễ tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp để cầu nguyện cho ngài. Lý do là vì khi còn sinh thời, Đức Cha Phanxicô  Xavie hết mực yêu quý Dòng Đa Minh Tam Hiệp. Trong vai trò là đấng kế vị Đức Cha tổ phụ Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi của Dòng, ngài không chỉ chăm lo, quan tâm đến chị em về mặt tu đức thiêng liêng mà cả trong tình thương hiền phụ, ngài đã dành những tâm tư tình cảm sâu nặng cho “các cháu Đệ tử” và các Dì, các chị. Khi đã về hưu  và cả lúc sắp từ giã cõi trần, mỗi khi chị em trong Dòng ra thăm và vấn an Đức Cha, ngài đều rất vui và hạnh phúc. Chị em trong Dòng cũng cảm nhận được tình thương mà Đức Cha dành cho từng chị em vừa cao quý, thiêng liêng lại vừa gần gũi, thân tình.

Hết lần này đến lần khác, cứ xếp được ngày rồi lại ngăn trở… cho đến hôm nay, có lẽ do sự  xếp đặt của chính Đức Cha Phanxicô, mọi việc dành cho ngày hôm nay đều ổn thỏa đến bất ngờ để Đức Cha Giuse, Cha tổng Đại diện Giáo phận Đà nẵng Phaolô Maria Trần Quốc Việt, cha quản lý Giáo phận, cha quản lý trung tâm mục vụ Đà Nẵng và quý cha có thể cùng đến dâng lễ tại Hội Dòng. Chị em cũng sắp xếp được công việc để tham dự đông đủ. Không chỉ cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô Xavie, mà nhân dịp Đức Cha đón Sinh nhật lần thứ 90, cả cộng đoàn cùng nhau hợp lời chúc mừng Đức Cha đang được đón Sinh nhật trên quê trời.

Tối qua, ngày 14.5.2014, chị em trong Hội dòng đã có cuộc họp mặt với Đức Cha Giuse và quý cha tại Hội trường Hội dòng để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm và ký ức đẹp về người đã khuất. Qua những câu chuyện của Đức Cha Giuse, chị em được gợi nhớ lại hình ảnh thân thương của “Ngoại” Phanxicô Xavie. Nơi ngài, nét đẹp của người sống trọn vẹn 3 tình yêu: yêu Chúa, yêu người, yêu Giáo hội luôn được bộc lộ rõ nét khi còn tại vị cũng như lúc đã nghỉ hưu. Vì Giáo hội, ngài chịu nhiều thiệt thòi, đau khổ, sẵn sàng cống hiến cho sự ổn định và phát triển của Giáo hội. Vì Chúa và vì tha nhân, ngài đã sống một đời sống thánh thiện, đơn sơ, quan tâm và yêu mến mọi người. Một đặc tính nơi ngài gây ấn tượng mạnh mẽ là một tâm hồn hoàn toàn siêu thoát trước của cải trần gian, đơn giản và khó nghèo cho đến cùng. Chính vì cuộc sống thanh thoát ấy mà cuộc đời của ngài thật thanh thản, nhẹ nhàng, mọi sự đều phó thác cho Chúa và Giáo hội, hoàn toàn vâng phục và tạo được sự hài hòa trong mọi việc…

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri và  những câu chuyện “bây giờ mới kể” về Đức Cha Phanxicô Xavie

Nơi mỗi chị em có một kỷ niệm và ấn tượng riêng về Đức Cha, và mỗi câu chuyện kể về ngài đều là một kinh nghiệm sống động cho chị em trong từng giai đoạn: với các em Thỉnh sinh thì học được tinh thần từ bỏ, lòng yêu mến Chúa và Giáo hội; với các chị lớn thì có được bài học về tinh thần dấn thân, hy sinh, về tình yêu đại đồng trong khi thi hành sứ vụ; riêng đối với các chị Nhà An Dưỡng thì sự vâng phục trong việc đón nhận sự chăm sóc của cộng đoàn khi tuổi cao sức yếu là một nghệ thuật để sống an vui trong tuổi già.

Chuyện còn dài mà thời gian chỉ có hạn, nên những tâm sự còn lại được gởi vào trong thánh lễ sáng hôm nay. Một thánh lễ thật sốt sắng và chan chứa yêu thương đã được cử hành tại nguyện đường Hội dòng – nơi mà mỗi khi từ Đà Nẵng vào thăm chị em, Đức Cha Phaxicô đều dâng lễ cầu nguyện cho Hội dòng.

Đức Cha Giuse và quý Cha thuộc Giáo phận Đà Nẵng dâng lễ cầu nguyện và mừng Sinh nhật 90 của “Ngoại” Phanxicô Xavie

Sau thánh lễ, những câu chuyện thân tình được tiếp tục tại nhà cơm đại Tu viện Trung Ương. Sau đó Đức Cha Giuse và quý cha đến thăm các Dì Nhà An Dường và các em Thỉnh Sinh trước khi lên đường trở về. 

Đức Cha thăm quý Dì nhà An Dưỡng

Đức Cha thăm nhà nguyện của Thỉnh Viện

Và tặng quà lưu niệm cho các em Thỉnh sinh

Với tấm lòng yêu mến và tri ân “Ngoại” Phanxicô Xavie, chúng con cầu nguyện nhiều cho “Ngoại”, thương mến “Ngoại” và nhớ mãi tinh thần sống của “Ngoại”: ĐẾN ĐỂ PHỤC VỤ (Khẩu hiệu Giám Mục của ngài) và bây giờ chúng con tin rằng “Ngoại” đã ĐI ĐỂ CHUYỂN CẦU cho Giáo phận Đà Nẵng và đoàn con cháu biết sống vui, sống đẹp và sống thánh đời sống tận hiến của mình.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.